รวม AS และ AP ด้วยรักต่อผู้เดียว

รายการ Avyakti Parivar (AP)
ยังคงเสริมพลังของความเพียรพยายามเพื่อบรรลุเป้าหมายของการรับสัญญาณที่ละเอียดอ่อนในแต่ละวันได้ดียิ่งขึ้น ด้วยหลักการของครอบครัวเทวดานางฟ้า รวมกันในความรักต่อผู้เป็นหนึ่งเดียว - A family of angels united in love for One

วันสุดท้าย คือ 31 ตุลาคมนี้ ดีดี้โมฮินี ได้สรุปประสบการณ์ของความเพียรพยายามในการเป็น ผู้ประทานที่เต็มไปด้วยความเมตตา(Merciful and Bestower) นั่นคือการเป็นอิสระจากความคิดไร้สาระ ขณะที่รักษา พลังของการจดจำระลึกถึงบาบาอย่างมั่นคง

จบรายการด้วยการเชื่อมหัวข้อ Transformation of Old Sanskars&Old Nature สำหรับเดือนพฤศจิกายน

ขอบคุณ: พี่น้องบางท่านสำหรับการเก็บเกี่ยวสาระมาแบ่งปันจากสัญญาณที่ละเอียดอ่อนที่ตนเองได้รับ ตามปฏิทินเดือนตุลาคม ที่สามารถคลิกอ่านได้ หรือรับชม/ฟัง VDO รายการสดที่ถ่ายทอดประสบการณ์ของ ดีดี้ โมฮินี เป็นหลัก ซึ่งภายหลังทางนิวยอร์กได้ส่งฉบับย่อมาให้ตรวจทานประกอบการสรุปรวบความของเราแต่ละวัน

ปฏิทินเดือนตุลาคมสำหรับ Avyakti Parivar (AP)
sunmontuewedthufrisat
1 ต่าย
2 3 ศรี 4 ปุ๋ย 5 6 7 8 หญิง
9 10 11 ปุ้ม 12 นันท์ 13 ชิ้ง 14 เก๋ 15 อึ่ง
16 เจเจ 17 ไก่ 18 19 ต่าย 20 แดง 21 22 เหมียว
23 24 25 26 27 28 อึ่ง 29
30 31
หมายเหตุ กรุณาอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ สำหรับวันที่ไม่มีการระบุชื่อ


AP 1/10/22 (ต่าย)
บาบาสร้างครอบครัวนี้ขึ้นมาเพื่อให้เราอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แบ่งปันกัน และดูแลซึ่งกันและกัน เมื่อยุคบรรจบพบกันเป็นเวลาที่เราสามารถบรรลุผลที่ให้คุณประโยชน์จากพระเจ้า ทั้งความรู้และรายได้ ยุคทอง ยุคเงิน เป็นผลรางวัลของการทำกรรมเวลานี้ ส่วนยุคทองแดงและยุคเหล็กผลเป็นสิ่งที่ต่างไป โอกาสทำความดี มีความเมตตา ในเวลานี้ บางครั้งสถานการณ์จะเข้ามาทดสอบ และบาบาก็กำลังมองดูอยู่ว่าเรากำลังให้อย่างเสียสละหรือไม่ โดยไม่มีเงื่อนไขหรือขีดจำกัดใดๆ เมื่อต้องการเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ เราแค่ต้องให้ ดาดี้แจงกี้กล่าวไว้ เมื่อเราให้ไปเรื่อยๆ สิ่งนี้ก็จะกลายเป็นนิสัยของผู้ที่รับจากเราต่อไป ด้วยการทำให้ดวงวิญญาณนั้นเป็นผู้ให้ต่อไป ไม่เกิดภาวะพึ่งพิง เป็นความเมตตาที่เราทำด้วยความเข้าใจว่านี่คือสมบัติของบาบา เราไม่สามารถรับเครดิตจากสิ่งนั้น เพียงเมื่อเราใช้ให้เป็นประโยชน์เท่านั้นที่สิ่งนั้นจะกลายเป็นของเรา ไม่ว่าสิ่งใดที่ให้ไป เราจะทำได้เพียงเพื่อความสุข ความพอใจ และจดจำบาบา นี่คือความสำเร็จ ให้รักษาความคิดว่า ฉันได้รับจากบาบา และฉันกำลังให้ในสิ่งที่บาบาให้ฉัน แล้วเราจะได้ไม่สร้างบัญชีกรรมใดๆ เพราะทุกสิ่งเป็นของบาบา นี่คือความพิเศษของยุคบรรจบพบกัน
(คลิกอ่านต่อ)


AP 3/10/22 (ศรี)
บาบาทำให้เรายุ่งอยู่กับการไตร่ตรองและลงลึกในการปฏิบัติจริงของทุกสิ่ง ท่านอธิบายไว้อย่างสวยงาม ตลอดทั้งวงจรในทุกยุคที่เราเป็นผู้ประทาน เป็นเหมือนเทพ และเป็นเช่นรูปบูชา ที่ให้พรและความปรารถนาดี ในยุคบรรจบพบกันนี้ ท่านต้องการให้ภาพของความเมตตาและการเป็นผู้ประทานของลูกถูกเปิดเผย ท่านบอกว่า เราทั้งหมดถูกแสดงไว้ที่รากของต้นไม้ ทุกกิ่งก้านของต้นไม้จะรับทุกอย่างผ่านราก…รากมีการเชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้ง จากนั้นเราได้รับทุกสิ่งจากราก "ความเมตตาควรมีความรู้เป็นพื้นฐาน" เพราะโดยทั่วไปเรามีความเมตตา เมื่อลูกต่างชาติเริ่มไปอินเดีย เราเคยจ้างรถบัสจากอาเมดาบัตไปมธุบัน ที่ไหนก็ตามที่รถหยุด คนขอทานจำนวนมากจะเข้ามา บางคนขัดสนแต่ส่วนมากทำเป็นอาชีพ พวกเขากำลังหิวโหย ไม่มีเงิน ชาวต่างชาติจึงต้องการที่จะให้เงินแก่พวกเขา แต่ฉันบอกว่าอย่าให้เงินเขา ให้แอปเปิ้ลหรืออาหารอะไรก็ได้ที่มีอยู่ และฉันจำได้ว่าตอนขึ้นรถไฟจากอเมดาบัต ฉันกำลังนั่งอยู่มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งเข้ามาบอกว่า "ไม่มีเงินค่าเทอมและจะต้องสอบ" ฉันถามว่าเท่าไหร่ แล้วฉันให้เขาไป แล้วเขาก็วิ่งหนีไป ผู้โดยสารอีกคนบอกว่า "นั่นคือสิ่งที่เขาทำทุกครั้ง" เป็นวิธีที่เขาจะได้รับเงิน ไม่ใช่เขาต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ฉันจึงตระหนักรู้ว่า ต่อไปจะให้กับใครและใครที่ไม่ควรให้ โดยทั่วไปผู้คนจะมองว่าเราเป็นคนดีและมีเกียรติ เขาคิดว่าเราจะให้บางสิ่งได้ เราต้องรักษาความภาคภูมิทางจิตไว้ บาบากล่าวว่า ความภาคภูมิอันบริสุทธิ์ที่ไม่มีใครจี้ปล้นหรือขโมยจากเราได้ เราจะไม่ถูกหลอกได้ แต่บางครั้งที่เราเมตตาก็อาจถูกหลอกได้ อีกประการหนึ่งคือความเห็นอกเห็นใจที่ทำให้ผู้คนเริ่มพึ่งพา หลายคนต้องพบกับความสูญเสียที่เขาคาดหวังจากเรา เพื่อคงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจทางจิตวิญญาณ ไม่ว่าจะพูดอะไร วิธีที่เราพูดจะให้พลังแก่เขา (คลิกอ่านต่อ)


AP 4/10/22 (ปุ๋ย)
นายผู้ประทาน ตัวของการบรรลุผลทั้งหมด
บาบาพูดว่าเรามีสันสการ์ของผู้ประทาน เพราะในยุคทองเราเคยเป็นเทพ และเทพนั้นเป็นผู้ให้เสมอ

เราได้ให้อะไรก็ตามที่เราได้รับมา หรือ ถ้าผู้นี้ได้ให้ ฉันถึงจะให้? ทุกรูปแบบของการให้ไม่ใช้อะไรภายนอก แต่เป็นความร่วมมือและการแบ่งปันในงาน ถ้าฉันเป็นผู้ประทานฉันก็จะปรากฏตัวเสมอ, เข้าร่วม, ร่วมมือ เสมอในอะไรก็ตามที่จำเป็น สิ่งที่ฉันทำกับบาบาและยักย่าเป็นบัญชีของฉันกับบาบา ดังนั้นการทำบุญคือที่ซึ่งฉันให้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเธอทำบุญประเภทนี้ เธอจะได้รับความร่วมมือและความสำเร็จตลอดเวลา ไม่ใช่แต่เพียงจากดวงวิญญาณอื่น แต่รวมทั้งจากวัตถุธาตุด้วย

การบรรลุผลแรกคือภายใน การบรรลุผลที่สำคัญที่สุดที่พวกเรามีคือความรัก...ความรักต่อตนเอง, ต่อผู้อื่น, ต่อบาบา...รักเพราะหัวใจนั้นเปิด นอกจากนี้เรายังจำเป็นต้องมีจิตใจที่สงบ เพื่อที่จะได้ใกล้ชิดกับบาบา และรับอะไรที่เราต้องการ ประสบการณ์ที่เราจะได้รับคือความพอใจภายในและความเบาสบายมาก รวมถึงวัตถุธาตุจะปกป้องเราด้วย

ดังนั้นเราต้องมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นนายผู้ประทาน ดวงวิญญาณบุญ เพราะด้วยบุคลิกภาพ ทัศนคติ ความคิดของเราก็จะสร้างบรรยากาศและพลังงาน เมื่อหัวใจของดวงวิญญาณอื่นเปิดขึ้นและเริ่มมองเห็น ความรัก ความใจกว้าง และการเปิดใจของเขาก็จะมาสำหรับงานรับใช้ของบาบาด้วย เราไม่เพียงแต่สร้างแรงบันดาลใจ แต่เป็นภาพลักษณ์ของความพอใจ ความพอใจจะสร้างความใจกว้างในหัวใจของพวกเรา เราจึงได้รับการตอบกลับของบุญในรูปของความร่วมมือและความสำเร็จ";

AP 8/10/22 (หญิง)
บาบาบอกว่า ใบหน้าของเราทุกคนควรสดชื่นแจ่มใสอย่างมาก ทุกคนควรจะมองมาที่เราและพูดว่า โอ้! คุณช่างดูดีจังเลย พวกเขาไม่ควรจะถามว่าคุณสบายดีหรือขณะที่คุณอยู่ในครอบครัวบราห์มิน เราต้องประกาศชื่อเสียงของบาบา ด้วยการทำให้ข่าวที่ดีปรากฏอยู่ในใบหน้าของพวกเราเกี่ยวกับโลกใหม่ โลกของความสุข ที่ท่านกำลังสถาปนาอาณาจักรขึ้นมา ใบหน้าคือกระจก เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมองเข้าไปคุณก็จะเห็นใบหน้าในกระจก เราควรจะมีความสุข ใช่ฉันดีมาก ฉันมีความสุข นั่นคือสิ่งใดที่บาบาพูดเราควรมีความสุข มีกลุ่มคนมากมายมาที่มธุบัน เราควรให้การรับรองทั้งน้ำและอาหาร ที่ทุกคนควรจะมีความสุขเพราะเราก็ได้รับทุกสิ่ง ดีดี้พูดถึงสัญญาณที่ละเอียดอ่อน : อย่าได้หมกมุ่นในความเพียรพยายาม เราเคยได้ยินสิ่งนี้มาก่อนหรือไม่ โดยทั่วไปแล้วมักใช้ความพยายามเสมอ เป็นตัวของการจดจำระลึกถึงสม่ำเสมอ มีสำนึกเป็นดวงวิญญาณตลอดเวลา
(คลิกอ่านต่อ)


AP 11/10/22 (ปุ้ม)
วันนี้บาบาอธิบายถึงความเมตตาอย่างชัดเจนมากใน 3 ประเด็นคือ
  1. เมตตาต่อตนเอง..เพื่อความก้าวหน้าในตนเอง เพียงดูว่า...ฉันได้เป็นเหมือนพ่อหรือไม่?...บาบาเต็มไปด้วยความเมตตา เป็นผู้ประทาน ไม่มีขีดจำกัด
  2. หากมีความอ่อนแอใดๆ ลูกควรรับพลังจากบาบา และขจัดความอ่อนแอทั้งหลาย
  3. ผู้ที่มีเมตตาต่อตนเอง...จะไม่ยอมให้สิ่งใดสูญเปล่า นั่นหมายความว่าทันทีที่พวกเขามีความคิดไร้สาระ เขาจะมี ความเมตตาต่อตนเอง พวกเขากำลังสูญเสียบางสิ่งและจะมีการวางเฉยอย่างไม่มีขีดจำกัด
ความเมตตานั้นอธิบายอย่างสวยงามมาก...เราต้องให้และรับจากบาบา "ผู้ประทาน" เพราะบางครั้งเราประทับใจบางดวงวิญญาณมาก ความสามารถในการให้ ในการทำของพวกเขา แต่...เราต้องจำไว้ว่าพวกเขาก็กำลังได้รับจากบาบาด้วย ดังนั้น จงจำไว้เสมอว่า "ฉันต้องรับจากบาบาเท่านั้น" และ"มีความร่วมมือของการให้และรับอยู่เสมอ"
(คลิกอ่านต่อ)

- หลายคนถามมา...พวกคุณต้องการอะไร? เราตอบว่า ไม่ต้องการอะไรเลย
- ถ้าพวกเขาถามว่า"ยักย่า"ต้องการอะไร? เราก็เพียงแต่บอกว่า ใช่นี่คือสิ่งที่เธอช่วยได้ โดยส่วนตัวเราไม่ต้องการอะไร
ดังนั้นผู้ประทานไม่เพียงแต่เติมอาภรณ์ให้เต็มเท่านั้น แต่ผู้ประทานยังให้อะไรกับเรามากมาย #ทำให้เรา..."เป็นอิสระจากความอยากปรารถนา" นั่นคือสิ่งที่บาบาพูดคือการวางเฉยอย่างไม่มีขีดจำกัด เมื่อคุณมีทุกสิ่งแล้วคุณจะทำอะไร แม้จะสะสมเราจะสะสมได้เท่าไหร่ถึงจะมีความพอใจ
@ บาบากำลังบอกว่า ในโลกทุกวันนี้ทุกคนต้องการความเมตตาและเราต้องมอบสิ่งนี้ให้กับทุกคน
สมมุติว่า ; มีใครบางคนมีพฤติกรรมที่ไม่ดีใช้ความรุนแรงหรืออะไรบางอย่าง คุณไม่จำเป็นต้องโกรธพวกเขา แต่จงเมตตาเพราะเขาต้องการคุณสมบัติที่ดี มีคุณธรรม
- พวกเขาต้องมี..ความอดกลั้น ความอ่อนหวานและความใจกว้าง
- แล้วเราจะให้ทานได้อย่างไร ?
เมื่อเราทำการกระทำแบบนั้น ด้วยคุณธรรมนั้น ดวงวิญญาณย่อมได้รับ และรู้สึกว่านั่นคือ "คุณภาพ"
- พวกเขาคิดว่า นั่นคือ "คุณธรรม"ที่ฉันควรมี เป็นการรับเอาคุณธรรมนั้นจากคุณธรรมนั้น
- บางดวงวิญญาณพบว่า...พวกเขามีพลังไม่เพียงพอ
(คลิกอ่านต่อ)

คำถาม : น้องของ Mohini Didi เป็นมหารตีเช่นกันและได้ประสบปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย มีเมตตาต่อตนเอง ต่อร่างกายอย่างไร ?
คำตอบ : มีสองสิ่ง...
• คือดวงวิญญาณต้องไปถึงจุดหมายถึงขั้นแห่งความสมบูรณ์ นั่นคือ เป็นเหมือนบาบา ดังนั้นการเดินทางภายในที่เป็นจิตวิญญาณ ฉันมักจะเตือนตัวเองเสมอว่า...ช่วงเวลาสุดท้ายของการเดินทางคือการรำลึกถึงบาบา
• เมื่อไหร่ก็ตามที่พบว่าร่างกายมีผลกระทบต่อจิตใจ ทันทีที่ความคิดมา 'นานแค่ไหนหรือไกลแค่ไหน'? ฉันก็พูดว่า "ไม่ ฉันต้องจำบาบา" และพลังของฉันก็กลับมา แล้วฉันก็พูดว่า "ไม่เป็นไร ฉันโอเค" จึงเป็นความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งของจิตใจและร่างกาย
* ฉันรู้สึกว่า...บาบาต้องการให้ฉันรับใช้ผ่านร่างกายนี้ ฉันก็เลยพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อรักษาสภาพให้ร่างกายรู้สึกดี มิฉะนั้น บางครั้งก็ยาก แต่เพียงชั่วครู่ เรียกว่าเมตตาตนเอง
- บาบาบอกว่า...ทันทีที่คุณมีความคิดมากเกินเหตุเพียงเล็กน้อย คุณก็แค่ออกมาจากตรงนั้นและเมตตา และ "จำไว้ว่าฉันต้องเป็นเหมือนบาบา" บาบายังคงต้องใช้ร่างกายในการบำเพ็ญเพียร ช่วยดวงวิญญาณให้รักษาความกระตือรือร้น ที่ในบางครั้งอาจลดลงได้

AP 12/10/22 (นันท์)
ผู้มีเมตตาอย่างถูกต้องแม่นยำในหนทางความรู้จะมีพลังที่จะก้าวออกจาก 3 สิ่ง คือ ความไม่ระมัดระวัง ความอิจฉา และความไม่ชอบ ผู้ที่ไม่มีความเมตตาจะตกภายใต้อิทธิพลของ 3 สิ่งเหล่านั้นและทำให้เกิดความอ่อนแอ การมีความเมตตา ปรารถนาดีอย่างบริสุทธิ์จะมีความรู้สึกรักและเมตตากับทุกดวงวิญญาณ อยู่อย่างมีความสุข มีพ่อเป็นมิตรร่วมทาง เรียนรู้คำสอนที่สูงส่งของผู้ค้ำจุนเดียว บนฐานของความรู้ที่เกิดขึ้นในหัวใจอย่างแท้จริง ให้ความรัก ความร่วมกับผู้อื่นมือด้วยทัศนคติที่ดี ทุกงานที่ทำจะสำเร็จในวิธีการที่ง่ายดาย กลายเป็นผู้ประทานและผู้ร่วมมือ ในรูปของผู้ที่เต็มไปด้วยคุณสมบัติของเทวดานางฟ้า ให้เรียนรู้ ทำตามคำสอนด้วยความเข้าใจ ฝึกฝน จนมีประสบการณ์อย่างสม่ำเสมอ เป็นตัวของสิ่งนั้น จนกลายเป็นผู้ที่ให้พรและได้รับพรกันทุกดวงวิญญาณ

AP 13/10/22 (ชิ้ง)
ฉันนำความรักและการจดจำให้กับบาบา บาบามองดูเราทุกคนและให้ดริสตรีที่ทรงพลังมาก ท่านมองดูอะแวคปารีวาและให้ดริสตรีเราแต่ละคน ฉันบอกบาบา ว่าฉันนำโบ๊คมาให้ บาบาก็รับโบ๊คด้วยความรักอย่างมาก ลูกแต่ละคนรู้สึกปลอดภัยไหม? บาบาบอกว่าถ้าหากสิ่งนั้นอยู่ในสำนึกรู้ของลูก ความคิดเช่นนั้นทำให้เราได้รับการปกป้อง
หนึ่งในเป้าหมายหลักชีวิตคือก้าวไปข้างหน้า ซึ่งหมายถึงการเพิ่มเปอร์เซ็นต์ของแต่ละคุณธรรม ที่เรานั้นเป็นเหมือนผู้ประทาน บางครั้งมีอิทธิพลที่ละเอียดอ่อนในบางสถานการณ์ ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เข้ามาเป็นไปที่เราจะได้ใช้ศรัทธา ความรัก บาบาและละครให้โอกาสเรา แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถเพิ่มพูนคุณธรรมหรือพลังได้ ดังนั้นเมื่อมีสถานการณ์ต่างๆ เข้ามา บาบาขอให้จดจำเสมอ ลูกนั้นต้องก้าวหน้าไป ทุกอย่างที่เข้ามาไม่ได้ส่งผลทางที่ไม่ดีให้กับเรา แต่มาเพื่อช่วยทำให้เราเพิ่มพลังและคุณธรรมขึ้นมา
บาบานั้นอยู่กับเรา เมื่ออยู่ในงานรับใช้ ให้มีความระมัดระวังอย่างมาก ที่พลังเราจะไม่ลดลง ไม่ว่าอิทธิพลใดก็ตาม ไม่ว่าอะไรเกิดขึ้น ไม่มีอะไรสำหรับเรา เพราะเรานั้นคือนายผู้ทรงอำนาจ เป็นดวงวิญญาณที่มีชัยชนะ และเช่นเดียวกัน ภายในให้มีความคิดไว้เสมอ อะไรเกิดขึ้นนั้นดีมาก ไม่เพียงแค่เชื่อแต่มีความคิดนี้ตลอดเวลา สิ่งนี้บาบาไม่ทำให้เราผิดหวังหรือหมดกำลังใจ แต่มาเสริมสร้างความกล้าหาญ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำให้คนอื่นเพิ่มความกล้าหาญ
อย่าได้ติดกับ อย่าได้หยุดอยู่ที่ใด บาบาบอกว่า แล้วลูกก็จะรู้ ขอให้มีความก้าวหน้าในตนเองตลอดเวลา เฝ้าแต่ก้าวไป คติพจน์วันนี้ : ก้าวไปข้างหน้าอย่าได้ตกภายใต้อิทธิพลของสิ่งใด อิทธิพลนั้นอาจทำให้เราสูญเสียบางอย่าง แต่เราต้องเพิ่มพูน อย่าได้สูญเสีย บาบานั้นมอบความรักให้กับเราทุกคน

AP 14/10/22 (เก๋)
ดีดี้กล่าวถึง Br.Nirwair
- บาบาชื่นชมลูกผู้เป็นนักเรียนที่ดี เพราะเป็นแหล่งของรายได้ที่คงอยู่กับเราตลอดไป ทุกอย่างมีพื้นฐานมาจากการศึกษาเล่าเรียน
- Br Nirwair เป็นคนที่มีพลังความเข้มแข็งซึ่งมาจากความรักที่มีต่อยักย่า
-กรณีที่เกิดสถานการณ์ต่อร่างกาย ท่านจะพูดในทันทีว่า "ฉันละเอียดอ่อน ฉันกำลังเป็นอิสระ" ให้เรายอมรับสิ่งนั้น เพราะทุกคนมีบทบาท และบัญชีกรรมที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่สำคัญคือ บาบาทำให้ฉันเป็นเครื่องมือในงานรับใช้ที่สม่ำเสมอ และพบว่าความสามารถในการทำงานรับใช้ของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันไป
- หากบางคนมีงานรับใช้มาก บราเทอร์มักจะพูดว่า บาบา ให้พลังกับดวงวิญญาณนั้น เพื่อให้เขาสามารถทำงานรับใช้นั้นให้สำเร็จ สิ่งนี้เรียกว่าเป็นการให้สก๊าซ(Sakash) หรือกระแสพลัง
เพื่อช่วยให้ดวงวิญญาณที่ละร่างรู้ว่านี่ไม่ใช่การสิ้นสุดของการเดินทาง แต่เป็นอมตะ เราต้องสร้างความหวังและความกล้าหาญให้กับดวงวิญญาณเหล่านี้ สิ่งนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นความเมตตา
(คลิกอ่านต่อ)

AP 15/10/22 (อึ่ง)
การมีเมตตาและเป็นผู้ให้ เราเชื่อว่าการให้เป็นกระทำที่ดี บาบาอธิบายว่า "การให้" นั้นเป็นการร่วมมือกัน อาจเป็นเงินหรือสิ่งของ แต่ต้องมีการจัดการ มีสติ ที่ช่วยคนอื่นให้พบทางที่ถูกต้อง บางครั้งเราไม่สามารถพูดอะไรได้มาก แต่ด้วยความคิดอันทรงพลังก็สามารถช่วยจิตวิญญาณนั้นได้ บาบาบอกว่า มีภาระอะไร ยกให้บาบา อย่าเก็บภาระไว้ ถ้าใครคุยกับเรา ให้บาบาเข้ามาในระหว่างกลาง เพราะผู้คนมีปัญหา มีความขัดแย้ง คิดแต่จะเอาหรือต้องการจากโลกใบนี้ ที่มีความโศกเศร้า ความทุกข์มากมาย เราไม่ควรแบกรับความเจ็บปวดหรือความเศร้าของใครไว้ เราควรอยู่ในสภาวะจิตที่สงบ งานรับใช้แรกคือทำด้วยจิตใจผ่านความคิดของเรา มานซ่าเซวา(Mansaseva) คนส่วนใหญ่ต้องการแค่ความปรารถนาดี หรือพรบางอย่าง เพราะทุกคนมีกรรมที่ต้องชดใช้ บาบาต้องการให้เราแบ่งปันกับผู้อื่น ท่านให้ความรู้ และพลังแก่เรา แม้แต่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ น้ำ อากาศ โลกก็ให้การหล่อเลี้ยงตลอดเวลาแก่เรา เราควรให้ความเมตตากรุณา ความสงบสุข กระจายกระแสแห่งความสงบ ไม่เพียงแต่กับวิญญาณบางดวงเท่านั้น ควรมีความรักกับดวงวิญญาณทั้งหมด เพราะเราคือผู้รับใช้ของโลก เราเป็นพี่น้องกัน เป็นลูกของบาบาเดียวกัน ความรักของเราจึงเป็นรักแท้ เราดูแลกัน แบ่งปันซึ่งกันและกัน แต่เราจะไม่สนองความโลภของใคร ผู้คนมีความปรารถนามากมาย และกำลังทุกข์ทรมานจากความปรารถนาเหล่านั้น ดังนั้น อย่างหนึ่งคือการเติมเต็มความปรารถนา และอีกหนึ่งคือการทำให้ปราศจากกิเลส เมื่อเร็ว ๆ นี้มีคนล้มลงและกระดูกหักเกือบทั้งตัว ฉัน และพี่น้องอื่นๆ คอยบอกเธออยู่เสมอว่า เธอสบายดี เธอยังคงพูดว่า "ไม่ ฉันไม่คิดว่าฉันจะรอด" ผ่านไปสองสามสัปดาห์และเธอก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แค่ความรักที่มีต่อบาบาและเชื่อจริงๆ ว่าเราพูดคำที่ดี และพวกเขาจะแข็งแรงขึ้น ความกล้าหาญก็ปรากฏขึ้นสำหรับจิตวิญญาณนั้น
(คลิกอ่านต่อ)

AP 16/10/22 (เจเจ)
บาบานั้นทำให้เรามีประสบการณ์ว่าพ่อคือผู้ที่ให้การหล่อเลี้ยงในทุกระดับ ให้เราได้สัมผัสและรู้สึกถึงความใกล้ชิด ใช้ชีวิตอยู่อย่างซาบซึ้งถึงส่วนลึกของหัวใจ ตระหนักรู้คุณค่าในตนเอง ด้วยการเคารพบทบาทที่สำคัญของแต่ละดวงวิญญาณ สามารถดำเนินชีวิตด้วยความร่วมมือ เต็มเปี่ยมไปด้วยความพอใจ โดยการมีทัศนคติของการเป็นดวงวิญญาณบุญ บาบาจึงทำให้เรามีดริสตรีที่ทรงพลัง เราตระหนักรู้ว่า เมื่อเราได้รับและเข้าใจในความรักที่บริสุทธิ์ของพระเจ้า เราจะสามารถให้การอภัยกับทุกสิ่งที่ดวงวิญญาณนั้นกระทำผิดต่อเราได้อย่างง่ายดาย เรามีคลังสมบัติของคุณธรรมการให้อภัยเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือกลับคืนสู่ตัวตนของความสงบเพื่อเปลี่ยนแปลงตนเองก่อนและนั่นคือการให้อภัยตนเอง และแล้วเราจึงจะสามารถเป็นตัวอย่างของการเป็นผู้มีคุณธรรมพิเศษด้วย "การให้อภัยกับพี่น้องเราทุกดวงวิญญาณจากส่วนลึกภายในด้วยความบริสุทธิ์ของหัวใจ"

AP 17/10/22 (ไก่)
บาบากล่าวว่าความสุขทำให้ลูกนั้นบินได้ แง่มุมที่สำคัญของความสุขคือบาบาทำให้เราเป็นของท่าน หากมีสำนึกรู้ย่อมนำความสุขมาให้ ทุกวันให้ความเข้าใจใหม่ของคำว่า ลูกคือลูกของผู้ประทานที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นให้ความร่วมมือในงานทุกๆงานบาบาให้ตัวอย่างเช่น เรากำลังยกภูเขาขึ้น และมีทัศนคติที่ว่าบาบากำลังยกภูเขาแห่งยุคเหล็ก และทุกคนต้องใช้นิ้วของความร่วมมือ เพราะนั่นเป็นสันสการ์ธรรมชาติของการมีความร่วมมือ ที่เราต้องมีความคิดที่บริสุทธิ์อยู่เสมอว่า ฉันได้รับโอกาสในการให้ความร่วมมือและด้วยความคิดที่มุ่งมั่น สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ก็จะเกิดขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ธรรมชาติมอบให้เราคือความสมดุล ทันทีที่สูญเสียสมดุล ก็จะมีสิ่งกีดขวางเกิดขึ้น ในยุคทอง เมื่อเราให้ เราได้รับ ทุกคนเต็มเปี่ยมเพราะผลที่ทำในยุคบรรจบกัน เราต้องใช้ความร่วมมือเพราะนี่ครอบครัวขนาดใหญ่ ที่ไม่มีขีดจำกัด ตราบเท่าที่หัวใจเป็นผู้ให้ ผู้ประทาน ในยักย่า สถานที่มากมายในมธุบันสร้างขึ้นด้วยความร่วมมือของทุกคน เงินจำนวนมากที่ได้มาจากการบริจาค ที่บางคนให้ 1 รูปี หรือบางคนให้ 5 หรือ 10 รูปี สิ่งสำคัญคือการมีสำนึกรู้
(คลิกอ่านต่อ)

AP 19/10/22 (ต่าย)
สิ่งที่บาบาพูด ทำให้เรากลับมาสำรวจตรวจสอบตนเอง เมื่อบาบาต้องการให้เราสัมผัสกับมรดกของท่าน นั่นคือ ‘การหลุดพ้นในชีวิต’ ซึ่งหมายถึงการที่เราสามารถมีประสบการณ์ของยุคทองในขณะที่มีชีวิตอยู่ในยุคบรรจบพบกันนี้ ด้วยการเข้าใจและสร้างโลกที่สูงส่งจากภายในของเรา เพื่อที่จะอยู่เหนืออิทธิพลของสันสการ์ของผู้คนหรือสถานการณ์ ให้ใส่ใจเป็นพิเศษ ที่เราต้องกลายเป็นตัวของมรดกของบาบา มีสภาพที่ละเอียดอ่อน โบยบิน เช่นเทวดานางฟ้า ผู้เป็นอิสระจากบ่วงพันธะของจิตใจ ร่างกาย รวมทั้งวัตถุธาตุ การเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ ผู้ประทาน หมายถึง การเป็นเช่นบาบา ผู้ที่ให้ทุกสิ่งอย่างไม่มีขีดจำกัด มหาสมุทรแห่งความรู้ มหาสมุทรแห่งความรัก และท่านไม่เคยคิดคำนวณสิ่งที่เราให้ตอบแทน ผู้ที่มีสภาพเทวดานางฟ้านั้นมีสันสการ์ของการเป็นผู้ให้ ผู้ประทานที่ยิ่งใหญ่ ไม่ได้มองเห็นความธรรมดาของดวงวิญญาณ แต่มีวิสัยทัศน์ในการมองเห็นสิ่งที่ทุกคนควรจะเป็นอยู่เสมอ
(คลิกอ่านต่อ)


AP 20/10/22 (แดง)
ให้สะท้อนความคิดและไตร่ตรองมากขึ้นเกี่ยวกับบ่วงพันธะและความสัมพันธ์กับอวัยวะของตนเอง ที่ต้องเป็นเหมือนบราห์มาบาบาในการกระทำและการแสดงออก เช่น ในขณะที่รับประทานอาหาร บราห์มาบาบาอยู่ในการจดจำระลึกถึง มีสำนึกเป็นดวงวิญญาณ สติปัญญาของท่านตระหนักรู้ว่ากำลังให้อาหารแก่ร่างกายนี้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่บริสุทธิ์กับร่างกาย สำหรับการพูดไม่ว่าบาบาจะพูดอะไรในกัลปะที่แล้ว บราห์มาบาบาก็พูดแบบเดียวกัน ความสัมพันธ์กับร่างกายของท่านสวยงาม สะอาดเรียบร้อย ท่านเคารพร่างกายของท่าน ตระหนักรู้และคอยย้ำเตือนอยู่เสมอว่าร่างกายคือรถม้าของบาบา เป็นความคิดที่ทรงพลัง เมื่อต้องดูแลรถม้าอย่างดีเพื่อทำงานรับใช้ ดังนั้นความกังวลและความผันผวนที่เกิดขึ้นในร่างกายจึงหยุดลงทันที เพราะไม่มีบ่วงพันธะกับร่างกาย แต่เป็นความสัมพันธ์ที่ร่างกายต้องรับใช้ ดีดี้คอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเป็นบาบาที่ต้องใช้ร่างกายนี้เพื่อทำงานรับใช้ทุกวิถีทางที่ทำได้ ถ้าไม่ใช่ด้วยการกระทำแล้วก็ด้วยคำพูด ถ้าไม่ใช่ด้วยคำพูด อย่างน้อยก็ผ่านทัศนคติ ดริสตี และกระแส นี่คือวิธีที่เรากลายเป็นผู้ให้อย่างสม่ำเสมอ เราจะมั่นคงได้ด้วยการทำให้จิตใจเป็นบวก หากจิตใจไม่เข้มแข็ง อ่อนแอ มีความคิดไร้สาระ ทำให้อารมณ์ต่างๆเกิดขึ้น บางครั้งร่างกายก็ไม่สบาย เราต้องจดจำบาบาทันทีและอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความคิดสูงส่ง เป็นความคิดที่บริสุทธิ์ของใจของความกล้าหาญ
(คลิกอ่านต่อ)


AP 22/10/22 (เหมียว)
สุขสันต์ วัน Diwali บาบา มองดูเปลวไฟของตะเกียงที่มีชีวิตทุกดวง ท่านทำให้เรามั่นคงและนิ่ง ผ่านดริสตีของท่านเรากลายเป็นเช่นประภาคารที่ถูกห้อมล้อมด้วยแสงสีขาว เป็นแสงแห่งความหวัง มหาลักษมีชอบความสะอาดและแสงสว่าง สะอาดทั้งภายในและภายนอก และการจุดแสง จึงเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ การตระหนักรู้ คือเราเป็นลูกของผู้ทรงให้อำนาจ เรามีพลังทั้งหมด เราต้องใช้พลังเหล่านั้นและมีการตรวจสอบ แทนที่จะพูดว่า "ฉันทนไม่ได้" ให้พูดว่า "ฉันทนได้" "ฉันไม่มีความอดกลั้น" เป็น "ฉันมีความอดกลั้น" คอยเตือนตนเองอยู่เสมอว่าฉันมีพลัง โดยการใช้พลัง คลังสมบัติ(พลัง)จะเพิ่มขึ้น หากต้องการเป็นผู้ประทาน บางครั้งความคิดว่า ฉันร่วมมือมากกว่านี้ไม่ได้แล้วสำหรับดวงวิญญาณที่มีสันสการ์เช่นนี้ สำหรับส่วนใหญ่เราให้ได้ แต่ยังมี 1-2 ดวงวิญญาณ ที่บาบาบอกให้ให้อภัย และให้ความร่วมมือ นั่นคือเราผ่านด้วยเกียรตินิยม เช่นดาดี้แจงกี เมื่อต้องเจอกับดวงวิญญาณที่ยากและท้าทาย ท่านจะกล่าวว่า " ไม่ ฉันต้องมีความปรารถนาดีสำหรับพวกเขา ฉันต้องรักพวกเขา"
(คลิกอ่านต่อ)


AP 28/10/22 (อึ่ง)
“บาบากำลังทำให้พวกเราเป็นลูกที่ดี” ความคุ้มค่าคือมีค่า ทุกจิตวิญญาณมีค่า คุณค่าของจิตวิญญาณขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราปลูกฝัง บาบาต้องการให้เราเป็นผู้รับใช้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นผู้รับใช้ที่สม่ำเสมออย่างเป็นธรรมชาติ เพราะทุกความคิดจะทำให้เกิดกระแสคลื่นบางอย่าง จิตสำนึกของการเป็นดวงวิญญาณนั้นเต็มไปด้วยความรัก ความสงบ จะไม่รู้สึกเหมือนกำลังรับใช้ ถ้ารับใช้ตลอดเวลา นั่นจะทำให้เรามีความสุข ดาดี้แจงกีพูดว่า "ฉันอยากไปไมอามี่" ฉันตอบตกลง "ไม่ว่าลูก ๆ ของ Baba จะก้าวย่างเท้าไปที่ใด มักจะเป็นเหตุให้เรื่องสำคัญ(เรื่องใหญ่)เกิดขึ้นเสมอ" หลังจากหนึ่งปี เราก็สามารถตั้งศูนย์ได้ ดาดี้พร้อมเสมอที่จะเดินทาง ครั้งหนึ่งเราวางแผนจะไป 10 รัฐใน 11 วัน เพราะเชื่ออย่างลึกซึ้งว่า ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็มีดวงวิญญาณที่โชคดีและดวงชะตาของพวกเขาจะถูกปลุกให้ตื่นขึ้น งานรับใช้เกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ในสภาพไหน ก่อนไปให้นั่งทำงานรับใช้ด้วยจิตใจ(มานซ่าเซวา) คิดเกี่ยวกับจิตวิญญาณ ให้พลังแก่พวกเขาผ่านความคิดและสร้างกระแสจิต และการทำงานรับใช้จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะทำคาร์มาโยคะก็เป็นงานรับใช้ เราแต่ละคนคือภาพลักษณ์ของงานรับใช้ ฉันอยู่ในการรับใช้พระเจ้า ฉันเป็นของบาบา การจดจำระลึกถึงและงานรับใช้จะเป็นไปตามธรรมชาติและสม่ำเสมอ
(คลิกอ่านต่อ)© 2024 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.