ประสบการณ์ ณ บ้านที่แสนหวาน 'มธุบัน'

คณะเดินทางร่วมกัน 7 ท่าน จากกรุงเทพถึงอเมดาบัด (Ahmadabad) อินเดีย เช้าวันที่ 16 ก.พ. พัก Lotus House แล้วต่อ minibus ไปถึงภูเขาอาบู - มธุบันตอนบ่าย

พี่หล้าเข้าพักที่ชานติวัน (เชิงเขา) เพื่อเตรียมประชุมสมาชิกทั้งกลุ่ม 6 คน แยกขึ้นพักที่่ญาณสโรว่าร์ (บนเขา) น้องๆ ได้แบ่งปันประสบการณ์ครั้งนี้พร้อมภาพ

การเรียนรู้ร่วมกันเสริมสร้างสติปัญญาให้เข้าถึงความรู้อย่างลึกซึ้ง จึงสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างแท้จริงในการเจริญเติบโตด้วยกันในที่สุด จากรายการบรรยายของ Br.Ken, Dharna-Based Leadership
Dadi Janki Park ยามเย็น กลายเป็นสถานที่แสดงออกซึ่งธรรมชาติที่สนุกสนาน ในปาร์ตี้ผลไม้ กับเสียงเพลงและการร่ายรำ ก่อนเข้าชั้นเรียนในสมาธิอย่างแท้จริง

เก็บภาพ การเฉลิมฉลอง ตรีมูรติ ชีพ แจนที ปีที่ 87 แม้ในบรรยากาศที่เงียบ ไม่มีการชุนนุมที่มีพี่น้องมากมายเหมือนแต่ก่อน แต่เรายังคงรักษาสภาพจิตที่เต็มไปด้วยสาระและการมีโยคะ

การจาริกแสวงบุญในสถานที่สงบ ของดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ในกระท่อมของพ่อบราห์มาบาบา

บนภูเขาอาบูนี้ บราห์มา กุมารี จัดสวนสาธารณะ ‘Peace Park’ ให้ประชาชนที่หลั่งไหลเข้ามาสัมผัสกับความงามของสวนที่จัดเพื่อให้ความสุข สงบ และสาระในแต่ละมุม อาทิเช่น มุมแสดงเทคนิคการลุก-นั่งของกุมภกรรณ ยักษ์ใหญ่มีหูกลวง ใช้ชีวิตไปกับการกินและนอน แม้ปลุกเรียกด้วยการกรอกน้ำทิพย์แห่งความรู้ใส่หู(กรรณ) ก็รั่วไหลออกไปหมด


การผจญภัยที่ตื่นเต้นสู่วัดกูรูสิกขา ด้วยการทำงานรับใช้ ที่มีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ที่เบิกบาน สนุกสนาน และลั่นระฆัง 3 ครั้ง ในความสงบ ท่ามกลางผู้คนที่มาเยี่ยมชม ในหนทางของการกราบไหว้
เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากสาระความรู้ที่พิพิธภัณฑ์ทางจิตของ บราห์มา กุมารี ( Spiritual Museum) ของ บราห์มา กุมารี บริเวณใจกลางตลาด บนภูเขาอาบู

เรามีโอกาสออกกำลังกายต้อนรับพระอาทิตย์แห่งความรู้ ก่อนเข้าชั้นเรียนมูร์ลี

พบปะเรียนรู้ร่วมกัน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับพี่น้องทางจิตบ้านพินธุ

พบความสงบภายในจาก Tower of Peace อนุสรณ์สถานของพ่อบราห์มา ที่พันดาบบาวัน ( Pandav Bhawan)

เราเดินทางอย่างมุ่งมั่น และสนุกสนานกับพี่น้องทางจิตด้วยการไต่เขาขึ้นไปบน Baba’s rock เพื่อสัมผัสความเงียบสงบ ที่ละเอียดอ่อน ยามอาทิตย์อัสดง

จาก Shantivan (เชิงเขา) พี่หล้าไปเยี่ยมน้องๆ บนเขาที่ GyanSarovar 2 วัน และไปให้สัมภาษณ์โทรทัศน์เกี่ยวกับประวัติชีวิตทางจิต

Br.Rajesh หัวหน้าแผนก IT ผู้ดูแลระบบการสื่อสารทั่วโลก ประจำที่ทะเลสาบแห่งความรู้ (Gyan Sarovar) ได้เชิญพี่หล้าและประเทศต่างๆ ไปร่วมกันสร้างเครือข่ายประสานงานจากส่วนกลาง

ดีดี้เนอร์มาละ และครอบครัวชาวญาณสโรว่าร์พร้อมพี่น้องประเทศต่างๆ ให้การดูแลพวกเราอย่างอบอุ่น

ที่มธุบัน เรามีกิจวัตรประจำวัน
• ตั้งแต่เวลาเช้าตรู่ เวลาอมฤต เรารับอาหารของจิตใจในสมาธิที่แสนหวาน ก่อนรับอาหารของสติปัญญา(มูร์ลี)

• หลังมูร์ลี เราได้ทบทวนและแบ่งปันประเด็นความรู้หล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ ก่อนที่จะรับประทานอาหารบริสุทธิ์หล่อเลี้ยงร่างกาย

แม้อยู่นอกห้องเรียน แต่เรายังให้ความใส่ใจกับการศึกษาเล่าเรียน และในบางโอกาสที่มีเวลา เรายังให้ความใส่ใจต่อการทำงานรับใช้ ให้คุณประโยชน์ ด้วยสำนึกรู้ในคุณค่าที่บาบาหล่อเลี้ยงเราอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

เราตระหนักรู้ในสิ่งที่สำคัญของการไปมธุบัน คือการอยู่ในสันโดษขณะที่อยู่กับทุกคน ทำทุกสิ่ง โดยจัดเวลาให้กับตนเอง ที่จะอยู่อย่างความเงียบสงบ ในถ้ำของการสำรวจตรวจสอบตนเอง แต่ก็สามารถชวนชมสวนดอกไม้และธรรมชาติที่เติบโตอย่างงดงาม จากการดูแลเอาใจใส่ด้วยวัตถุธาตุ ที่สำคัญที่สุด คือด้วยกระแสจิตที่บริสุทธิ์ในการร่วมสร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า

ภายในห้อง
สมาธิรูปโดม


Art Gallery สถานที่แสดงงานศิลปะ


ประสบการณ์
(พี่อึ่ง)
การไปมธุบันครั้งนี้เหมือนกับการได้กลับไปยังบ้านที่อบอุ่นที่แสนหวานของบาบา ได้รับความรักและการต้อนรับที่อบอุ่นยิ้มแย้มแจ่มใสจากชาวมธุบันและพี่น้องทางจิตจากประเทศต่างๆ ได้สัมผัสถึงความละเอียดอ่อนและเป็นกันเองของชาวต่างชาติที่พักห้องเดียวกัน พูดคุยความรู้ทางจิต เตือนกันและกันถึงการจดจำระลึกถึงชีพบาบา มีความนิ่มนวลอ่อนหวาน เอาใจใส่ถามไถ่เวลาตื่นนอนของคนไทย พวกเราตอบว่าตี 3 ครึ่ง พวกเขาจึงปรับเวลาตื่นตอนตี 2 ครึ่ง เพื่อความสะดวกในการใช้ห้องน้ำร่วมกัน

เรามีโอกาสพบพี่น้องบ้านพินทุด้วยความรู้สึกเป็นพี่น้องครอบครัวเดียวกัน พี่หล้าแยกตัวประชุมที่เชิงเขา ซีสเตอร์เนรูแยกห้องอยู่กับชาวอินเดีย พี่แดง พี่ศรี พี่นันท์ น้องต่าย ต่างแบ่งปันความรู้ที่ได้จากการเรียนอย่างมีความสุข มีความห่วงใย ดูแลกันและกันเป็นอย่างดี

หลังมูร์ลีดีดี้ได้ถามชาวมธุบันว่าตื่นมาต้มนมทุกวัน รู้สึกหนักหน่วงและเบื่อไหม โดยไม่ได้ทำงานรับใช้อย่างอื่น พวกเขาทำเพื่อหล่อเลี้ยงครอบครัวด้วยความสุขสดชื่น ให้ตื่นตัวด้วยสุขภาพกาย ใจที่ดี รู้สึกขอบคุณชาวมธุบันทุกคนที่ทำให้พวกเราได้รับความสุขความสะดวกสบาย

ที่ญาณสโรว่าร์บนภูเขาอาบู มีอากาศเย็นสบาย มีอาคารที่สวยงาม สะอาด สงบ ประดับด้วยดอกไม้ ต้นไม้ที่สดใส สร้างความสดชื่นมีชีวิตชีวา เราไปนั่งในห้องบาบาเพื่อสนทนาจากใจถึงใจเสมือนหนึ่งบาบามานั่งอยู่ตรงหน้าคอยรับฟังทุกความคิดของลูก โดยเฉพาะห้องสมาธิรูปโดมที่สามารถไปนั่งนิ่งอยู่ในความสงบกับ บาบา ทำให้มีโยคะได้อย่างง่ายดายและเป็นธรรมชาติ มธุบันจึงเป็นบ้านที่อบอุ่นและมีพลัง ครั้งนี้มีโอกาสไป BaBa’s Rock พบกับความเงียบ สงบ กับแสงที่สวยงามของพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่เป็นเสมือนดินแดนที่ละเอียดอ่อน เห็นภาพว่ามธุบันในที่สุดคือหลังคาโลกที่เราจะรอดพ้นจากภัยพิบัติครั้งสุดท้ายด้วยพลังโยคะ

(พี่นันท์)
ขอบคุณบาบา ขอบคุณพี่หล้าผู้เป็นดวงวิญญาณเครื่องมือบาบาค่ะ
  • ไปมธุบันครั้งนี้ปรับฐานชีวิตบราห์มิน เรียนรู้ อยู่ในกฎระเบียบ การอยู่ร่วมกันกับพี่น้องทางจิต การอยู่ การกิน การนอน ทุกสถานการณ์คือการเรียนรู้เพื่อปรับตัวได้ทุกสภาพ ท่ามกลางผู้คนทางโลกและทางจิตมากมายระหว่างการเดินทาง
  • ณ มธุบัน ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันการไปจาริกแสวงบุญทางจิต เห็นทุกคนมีความสุข บนใบหน้า
  • สังเกตเห็นจากพี่หล้า รักและละวางแบบไม่กังวลกับพี่น้องที่ไปด้วยกัน ซึ่งพี่หล้ามีเพียง 2 วันที่มาพบเรา
  • ไม่มีสิ่งไร้สาระ ปะปน ใน 7 คน ที่ไปด้วยกัน พวกเรารักกัน เป็นห่วงใยกันและกันอย่างดี
  • Sr.Neelu คนอินเดีย ไม่มีความแบ่งแยกคนอินเดียหรือคนไทย แต่มีความเป็นผู้ใหญ่ สดชื่นและถ่อมตน เขาก็นำความรู้ดีๆ ให้กับเพื่อนร่วมห้องพักทุกคน
  • ขอบคุณมากๆสำหรับการแปลภาษา พี่ศรี,พี่แดง,พี่อึ่ง ช่วยกันแปล Class และการสื่อสารต่างๆ ส่วน Br.Tai น้องชายคนเล็กก็ช่วยเสริมความรู้ สิ่งดีเป็นสีสันในกลุ่ม
(คลิกอ่านต่อ)


(น้องต่าย)
ขอบคุณบาบา ขอบคุณพี่หล้า และครอบครัวทางจิตที่สูงส่ง สำหรับโอกาสที่ได้ไปมธุบันในครั้งนี้
ตนเองได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ดี ที่มธุบัน บ้านของพระเจ้า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ให้การต้อนรับด้วยความอบอุ่นเสมอ เต็มไปด้วยการหล่อเลี้ยงที่พิเศษ แม้ในสถานการณ์ที่เราต่างรู้ว่าไม่เหมือนเดิม ตั้งแต่ซีเนียร์หลายท่านที่ละร่าง และในภาวะของโรคระบาดโควิด-19
ขณะที่อยู่ที่นั่น ถือเป็นเวลาที่สำคัญสำหรับการทำให้ตนเองได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะเรามีเวลาอยู่กับตนเองมากขึ้น จากการได้รับสิ่งที่เอื้ออำนวยต่างๆ ทำให้มีเวลาสำรวจตรวจสอบความคิด ความรู้สึก สติปัญญาที่ต้องกระจ่างชัด ไม่ถูกดึงรั้งไปหามนุษย์ใด หรือสิ่งใด ซึ่งข้างในเราต้องเป็นอิสระ เบาสบาย เพื่อนำไปสู่การมีโยคะที่ดี
ภายในคงจิตสำนึกเสมอ ว่าเราคือบราห์มิน ผู้เพียรพยาม ในการมีสำนึกเป็นดวงวิญญาณ และมองผู้อื่นเป็นดวงวิญญาณเช่นเดียวกัน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาทั้ง 4 วิชา ในการเป็นนักเรียนของพระเจ้า เพื่อทำให้เรากลับมาบริสุทธิ์ สะอาด เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณธรรม
(คลิกอ่านต่อ)
(Sr.Neelu)
Dear Sr La
I wanted to express my feelings after having the fortune of sharing 10 days with diamond souls, each of whom are emperor quality souls that you are nimitt in raising. You're truly king maker and absolutely an asset that someday soon this drama will unfold for everyone to see you as sample of the king maker. Every soul under your paalna sustenance only grows to be emperor quality. I take this as my fortune and although we all are on journey and need to polish our charitra, there's immense inner strength I picked from each of the emperor souls.

Phi Sri, phi Daeng, Phi Phat, Phi Nun, Nong Tai
I realized how pukka they are in dhaarna of shtool maryada, from AV to Numa shyam yog.
They stand for each other in support and yet give space to each other for individual growth.
They sacrifice small matters to accommodate big issues.
They enjoy every moment take it brahma bhojan or yog or classes, they are participative.
They are adjusting and open to learning and keep their self check, their chart.
They never gossip and yet allow expression from each other only to learn and grow.
I absolutely enjoyed their company and learnt how without knowing language and having bhakti backgrounds one can understand Baba and experience Baba so deeply.

I look forward to associating more in anyway possible with you and our dear Thai Family.
IBY
BK Neelu

(แปลจดหมาย Sr.Neelu)
เรียน Sr.La
ฉันต้องการแสดงความรู้สึกของฉันหลังจากมีโชคร่วมกับวิญญาณเพชร 10 วัน ซึ่งแต่ละคนเป็นวิญญาณที่มีคุณภาพระดับจักรพรรดิที่ Sr.La คือเครื่องมือ(นิมิต) ในการเลี้ยงดู Sr.La คือผู้สร้างราชาอย่างแท้จริงและมีค่าอย่างยิ่งที่สักวันหนึ่งละครเรื่องนี้จะเปิดเผยให้ทุกคนได้เห็น Sr.La ในฐานะตัวอย่างผู้สร้างราชา ทุกดวงวิญญาณภายใต้การเลี้ยงดูด้วยความปรารถนาดี ความรู้สึกที่บริสุทธิ์ เท่านั้นที่จะเติบโตเป็นจักรพรรดิที่มีคุณภาพ ฉันถือสิ่งนี้เป็นโชคของฉัน และแม้ว่าเราทุกคนกำลังเดินทางและจำเป็นต้องได้รับการขัดเกลาจริต(พฤติกรรม)ของเรา แต่ก็มีพลังภายในอันมหาศาลที่ฉันเลือกมาจากดวงวิญญาณจักรพรรดิแต่ละดวง

พี่ศรี พี่แดง พี่พัทธ์ (พี่อึ่ง) พี่นันท์ น้องต่าย
ฉันรู้ว่าความเข้มข้นเข้มแข็งเป็นอย่างไรในวิถีแห่งคุณธรรม ของการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยระเบียบวินัย ตั้งแต่เวลาอมฤตถึงเวลาโยคะเย็น
พวกเขาเกื้อหนุนซึ่งกันและกันและยังให้พื้นที่แต่ละคนจะเติบโต
พวกเขาเสียสละเรื่องเล็กน้อยเพื่อรองรับเรื่องใหญ่
(คลิกอ่านต่อ)


© 2024 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.