งานรับใช้ที่ Chiva Sanctuary เขาใหญ่ วันที่ 9-11 ก.ย. 2565ด้านหน้า Chiva Sanctuary มีหินรูปไข่ขนาดใหญ่ สัญลักษณ์ของกราบไหว้บูชา “ชีวา Shiva” เพื่อรอการเปิดเผย “ชีวา” ที่แท้จริงและความลับของจักรวาล พร้อมด้วยพระพิฆเนศ ซึ่งเป็นรูปบูชาที่คุณเชี่ยว (ผศ.ดร.ภัทรพล เวทยสุภรณ์ เจ้าของสถานที่) เคารพนับถือ

9 ก.ย. วันแรกที่ไปถึงช่วงบ่าย พวกเราเตรียมสถานที่จัดงาน

คลาสค่ำ คุณเชี่ยวและครอบครัวมาต้อนรับพวกเราทั้งคณะ และมีการแนะนำตัวให้ครอบครัวได้รู้จักกันเล็กน้อย คุณเชี่ยวได้เล่าว่า ชื่อเชี่ยวนั้นเพื่อนฝรั่งสมัยเรียนเมืองนอกเรียกยาก ไม่สามารถออกเสียงได้ เขาเลยเปลี่ยนชื่อเป็น “Chiva ชีวา” และเมื่อมีลูกชาย จึงตั้งชื่อลูกชายว่า “น้อง Chiva ชีวา” เช่นเดียวกัน


ครั้งนี้นอกจากพี่น้องบราห์มินทางภาคอีสานเดินทางมาผูกรัคกี้ด้วยแล้ว ยังมีนักเรียนใหม่ ซิสเตอร์บัวไข ที่ข้ามฝั่งมาจากประเทศลาวร่วมเดินทางมาด้วย ซิสเตอร์แบ่งปันว่าได้รู้จักกับ บราห์มา กุมารี จากคลิปของ Sr.Shivani ทำให้อยากรับบทเรียนและได้มีการติดต่อกับพี่หล้า เมื่อทราบข่าวว่าพี่หล้าจะเดินทางมาที่เขาใหญ่ จึงต้องการมาร่วมพิธีด้วย
พวกเรา บราห์มิน ที่มาชุมนุมร่วมกันในครั้งนี้มีจำนวน 16 คน (ซึ่งรวม Sr.Neelu และ Sr.Deepali จากศูนย์สุขุมวิทด้วย) ทุกคนแบ่งปันเป้าหมายของการเดินทางครั้งนี้ – แน่นอนว่าพวกเราต้องการพบกับครอบครัว และทำงานรับใช้ร่วมกัน สำหรับเขาใหญ่ พวกเรามีความสุขที่ได้มา และยังถือเป็นรับใช้นอกสถานที่ครั้งแรกหลังจากเว้นระยะห่างในช่วงโควิด เมื่อได้มาเห็นสถานที่ของคุณเชี่ยว ให้ความรู้สึกเหมือนเป็น มินิ มธุบัน

จากนั้นพี่หล้าแนะนำให้คุณเชี่ยวได้รู้จักกับ ดวงวิญญาณ และ พ่อของทุกดวงวิญญาณ ที่ทุกคน ทุกศาสนาแสวงหา ในนามของ “Shiva - ชีวา” ที่แท้จริง

10 ก.ย.
เริ่มชีวิตด้วยการรับฟังมูร์ลี และขยายความประเด็นให้ชัดเจน

10.00 เริ่มรายการด้วยผีเสื้อ, คุณธรรม, ละครต้นไม้เพชรพลอย และแบ่งปันประเด็นของความบริสุทธิ์ ในการสร้างใหม่ที่สวยงาม - ท่ามกลางสวนผีเสื้อ


พ่อค้าเพชร และราชาแห่งเวลาเฝ้าดูการเติบโตของต้นไม้เพชรพลอย

Sr.Neelu อธิบายนัยสำคัญของเทศกาลรักชาบันดาน การทำพันธะสัญญาเพื่อที่จะกลับมาบริสุทธิ์และผูกหัวใจตนเองไว้กับผู้เดียว จากนั้นเขียนคำสัญญาของความบริสุทธิ์ และ Sr.La ผูกรัคกี้ให้กับครอบครัวบราห์มินทางภาคอีสาน รวมถึงคุณเชี่ยว-ครอบครัว และพนักงาน
ผู้ผลิตสื่อโทรทัศน์ 'The Nation' เดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงเขาใหญ่ทันเวลาผูกรัคกี้และบันทึกการสัมภาษณ์

คุณเชี่ยวได้เชิญพี่หล้าไปเยื่ยม อุทยานสวนสไตล์อังกฤษที่ชีวา แซง เขาใหญ่ พร้อมทั้งมีการบันทึกรายการโทรทัศน์คนรักบ้าน และแนะนำ บราห์มา กุมารี ในช่วงหลังของรายการ(9.40)

พี่หล้ามอบของภาพแสง ดวงวิญญาณสูงสุด Shiva เป็นของขวัญพิเศษสำหรับคุณเชี่ยว

แม่ปุ๋ย ผลิตสื่อสำหรับสัญลักษณ์ในหัวใจของคุณเชี่ยว 'แสงเทียน' เพื่อนำมาใช้ในการสร้างโลกใหม่ที่สวยงาม

พี่แดงมอบจานเซรามิคเพ้นท์รูปนกยูงจากเชียงใหม่

คลาสค่ำ – แบ่งปันความเป็นผีเสื้อในตนเอง(การเปลี่ยนแปลง) ร้องเพลง ร่ายรำ

น้องชีวา ขอร้องเพลง I’m on my way ด้วย และโชว์การร่ายรำของพระศิวะ
11 ก.ย.
มูร์ลีวันสุดท้าย

หลังรับประทานอาหารเช้า คุณเชี่ยวพาพวกเราชมสถานที่ใน Chiva Sanctuary ส่วนที่พัก อาคารรักษาพยาบาล และโรงเรือนผัก รวมถึงอาคารที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งจะมีห้องประชุมขนาดใหญ่ที่สามารถจุคนได้ถึง 300 คน เตรียมพร้อมเปิดอาคารในวันที่ 5 ธ.ค. นี้

ก่อนกลับ พวกเราเชี่อมโยงกับมธุบันในคลาส online ของ ดีดี้ เนอร์มาละ เพื่ออยู่ในกระแสร่วมกันกับครอบครัวชาวโลก เป็นการอำลาเขาใหญ่อย่างดี
มีน้องชีวาส่งพวกเราด้วยเพลง I’m on my way.

ร่ำลาพี่น้องภาคอีสาน โดยมีพี่กฤษณะขับรถน้องอึ่งมาจากอุดร

อาหารที่บริสุทธิ์ เพื่อสุขภาพของร่างกายและจิตวิญญาณ
การแบ่งปันกันด้วยความรักเป็นมารยาทและวิถีชีวิตของเรา
บรรยากาศในการรับประทานอาหาร – เรียบง่าย สะอาด สงบ
คุณเชี่ยวและครอบครัว ร่วมทานอาหารกับพวกเราด้วยทั้ง 3 มื้อ

สุดท้าย'แม่ปุ๋ย' ได้มีโอกาสแบ่งปันมุมมองด้าน 'สุขภาพ' เพื่อสนองนโยบายในการใช้ Chiva Sanctuary สำหรับสร้างสุขภาพแบบองค์รวม

เมื่อก่อนฉันเคยยืนอยู่ในมุมมองของสายอาชีพบำบัดสุขภาพร่างกายด้วยวิถีธรรมชาติ ซึ่งนั่นก็ดี แต่ยังไม่ใช่องค์รวมที่แท้จริง ที่ยังเข้าไม่ถึงคำว่า Wellness หรือการที่จะมี Well-being ได้

หลังจากที่ฉันได้เรียนความรู้ของราชาโยคะ โดยเฉพาะความเข้าใจว่า...ฉันที่แท้จริง คือ พลังงานชีวิต ที่เรียกว่าดวงวิญญาณ จิตวิญญาณ หรือบางคนเรียกว่า ดวงจิต) ที่นั่งอยู่ในร่างกาย ขับเคลื่อนร่างกายให้เคลื่อนไหวไป ฉันสร้างความคิด เลือกที่จะทำ เป็นผู้ทำกรรม และรับผลของการกระทำนั้น ฉันไม่ใช่ร่างกาย หรือยอมรับว่าเป็นฉันด้วยบทบาท หน้าที่การงาน สถานภาพทางสังคม ฐานะ ตำแหน่ง เพศ หรือ ศาสนา เหล่านั้นไม่ใช่ฉันเลย นั่นคือสิ่งที่มากับร่างที่ฉันใช้ในสำนึกที่เป็นร่างมาเหมือนเป็นเปลือกหรือเสื้อผ้าที่ห่อหุ้ม ถ้าเช่นนั้น การที่คนเราจะมีสุขภาพดีได้แบบองค์รวม นอกจากร่างกาย ฉันควรจะใส่ใจต่อตัวฉันเอง(ดวงวิญญาณ) และ สิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อการสร้างชีวิตของฉันใช่หรือไม่?
(คลิกอ่านต่อ)


ซิสเตอร์นีลู ได้เล่าประสบการณ์งานรับใช้ระหว่าง 9-11 กันยายน 2565
เราสองดวงวิญญาณที่โชคดี (นีลูและดีพาลี) จากสุขุมวิท สถานที่สอนกีตะมีโอกาสได้เดินทางไปในงานรับใช้กับพี่หล้าและพี่น้องชายหญิงชาวไทย เหมือนกับการเดินทางของชีวิตแห่งแสงไปสู่ชีวิตที่เบาสบาย เริ่มจากที่ศูนย์-บ้านโอม ก่อนเดินทาง

ความรู้สึกของการอยู่ร่วมกันที่ทรงพลังหลังจากไตร่ตรองมุร์ลีขณะเตรียมอาหารญี่ปุ่น(ซูชิ) ตัดเค้กเป็นชิ้น จัดของเพื่อเดินทาง และอยู่ด้วยกันในรถตู้เป็นจุดเริ่มต้นที่สมบูรณ์แบบสำหรับความรู้สึกเบาสบาย

ชีวาแซงชัวรี่ ให้การต้อนรับเราอย่างสง่างาม และการเข้าที่พักของเราทำได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง การพักผ่อนยามบ่ายทำให้เราสดชื่นกับการต้อนรับในตอนเย็นของวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2565

ความน่าประหลาดใจและเวทมนตร์ของละครมีอยู่เสมอไม่ว่าลูก ๆ ของ บาบาจะอยู่ที่ใด เจ้าของสถานที่แห่งนี้เป็นครอบครัวที่มีวัฒนธรรมที่น่าอัศจรรย์ เปิดใจอันกว้างใหญ่ ของพ่อแม่และลูกชายวัย 4 ขวบ ซึ่งเป็นเด็กมหัศจรรย์ตามชื่อของเขา(ชีวา คือชื่อของทั้งพ่อและลูก)

พี่หล้า เช่นที่เคยทำเสมอได้แนะนำดวงวิญญาณ และบาบา ด้วยวิธีการทางจิตวิญญาณที่เบาสบาย โดยใช้วิดีโอที่สมบูรณ์แบบ พี่หล้าเป็นอัจฉริยะด้านความคิดสร้างสรรค์และค้นหาวิธีที่จะเข้าถึงหัวใจของผู้อื่นผ่านการเลือกวิดีโอ กิจกรรม การร่ายรำ ละคร การทำสมาธิ การไตร่ตรอง การแบ่งปัน และทำให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในคุณสมบัติของเขา ได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากแต่ละคน

วันรุ่งขึ้น อมฤตเวลาถึงเย็น ครอบคลุมสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นด้วยมนต์สะกดของการเติมเต็มจิตวิญญาณ และการยกระดับจิตใจ

การจัดรายการ ‘รักชา บันดาน’ สำหรับเจ้าหน้าที่และเจ้าของสถานที่ทั้งหมดและพี่น้องบราห์มินที่มาจากต่างถิ่นห่างไกลแต่ยังสามารถมาถึงได้เป็นจุดหลักในงานรับใช้ครั้งนี้

สายสัมพันธ์แห่งความรักอันบริสุทธิ์ การแนะนำดวงวิญญาณสูงสุด และนัยสำคัญของเทศกาล รักชา บันดาน ผ่านกิจกรรมที่สวยงามและการผูกสายใยศักดิ์สิทธิ์อย่างเงียบๆ การให้โทลี กับบัตรพรของบาบา ทำให้สภาพแวดล้อมทั้งหมดรู้สึกถึงความละเอียดอ่อน

เราย้ำความสำคัญของผีเสื้อ สัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลง ที่ประทับไว้ในสมุดจด และกระดาษเขียนสัญญา เพื่อเตือนใจทุกท่าน คำสัญญาภาษาอังกฤษ ของ คุณเชี่ยว และคุณ Thao ชาวลาว ได้ถูกบันทึกไว้เป็นพิเศษสำหรับพี่น้องต่างชาติ

คนงาน พนักงานทุกคน และเจ้าของสถานที่ มีความประทับใจอย่างลึกล้ำ

เด็กชายชีวา อายุ 4 ขวบ สร้างความอัศจรรย์ใจอย่างที่สุด เขาเป็นดวงวิญญาณเก่าและกำลังเดินทางต่อไปในเส้นทางที่สูงขึ้นผ่านการเกิดมากับพ่อแม่ที่ยิ่งใหญ่ เขารู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับพระพิฆเนศ วิษณุ นารายณ์ การเต้นระบำชีวา เขาอยากรู้อยากเห็นทุกอย่างให้ลึกซึ้ง เขาจับมือเราเดินในรีสอร์ทชี้ชวนให้เห็นรูปปั้นบูชาต่างๆ ของพระพิฆเนศและองค์ชีวาขนาดใหญ่ เราได้มีโอกาสพูดคุยถึงนัยสำคัญทางจิตวิญญาณของรูปปั้นบูชาและความลับของเวลาและความรู้ ครอบครัวเจ้าของบ้านเปิดกว้างที่จะรับฟังการแบ่งปัน ที่มากมายล้นหลาม

อาหารของบาบา เตรียมด้วยหลักการสูงสุดหรือศรีมัท เต็มรูปแบบ เสิร์ฟด้วยความรักและความเรียบง่าย แต่พลังในอาหารทำให้แขกทุกคนอัศจรรย์ใจเกี่ยวกับบาบาของเรา และศรีมัทของท่าน

วิธีการรับใช้ด้วยความสมดุลของความรู้ แสงและพลังอำนาจ ความเพลิดเพลิน ความจริงจัง การฉายภาพขึ้นจอ การไตร่ตรอง และการให้ประสบการณ์ของการเป็นแสงที่เบาสบาย คือสิ่งที่เราเรียนรู้ผ่านงานรับใช้ที่เขาใหญ่กับซิสเตอร์หล้าและครอบครัวไทย

รักชา บันดาน ในสาระที่แท้จริง
ขอบคุณบาบา ละคร และครอบครัว
ในการจดจำระลึกถึงบาบา
บีเคนีลู(BK Neelu)
สุขุมวิท ‘กีตะพาทชาลา’
(คลิกอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ)
© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.