ฉลองดิวาลี/ริมแม่น้ำบางประกง
(14-16 ต.ค.65)


เรามีโอกาสฉลองดิวาลีกับครอบครัวในอเมริกา ซึ่งเริ่มจากการสรุปสาส์นโบ๊กในวันที่ 8 ต.ค. จากดีดี้โมฮินี

สาส์นจากดิดี้โมฮินี(ที่ออฟเฟอร์โบ้กพิเศษ)สำหรับดิวาลี ในวันที่ 8 ตุลาคม (Diwali Special Bhog Offering) ที่พี่ภาแปลไว้
ในการจดจำระลึกถึงบาบาฉันได้นำเอาความรักและการจดจำระลึกถึงของทุกคน เธอสามารถเห็นได้ว่ามีแสงจัดไว้พิเศษในนามของ Peace Village สำหรับการเริ่มต้นดิวาลี บาบาให้ดริสตีและอย่างที่เธอรู้ว่าบาบาทำอะไรด้วยดริสตี อะไรก็ตามที่ลูกผู้นั้นต้องการ อะไรที่ท่านจะต้องเอาออก อะไรที่ท่านต้องให้ ฉันบอกว่าเรากำลังเฉลิมฉลอง ดิวาลี บาบาบอกว่าเป็นความสวยงามมากที่เห็นว่าทุกคนโดยทั่วไปเมื่อมาที่แสง ไม่ว่าจะถือเอาไว้ในมือก็ตาม แต่วันนี้เราทั้งหมดนั้นเป็นแสงใช่ไหม มีแสงที่สวยงามของทุกคน สวยงามมาก การเฉลิมฉลองดิวาลี กับตะเกียงที่มีชีวิต เธอทั้งหมดเฉลิมฉลองดิวาลี ด้วยการจุดแสง เป็นสิ่งที่สวยงามที่บาบากล่าวว่าบาบาคือผู้ที่แสงจุดสว่างอยู่เสมอดังนั้นบาบา จุดสว่างอยู่เสมอ และในระหว่างกลางที่เราเรียกว่า ตะเกียง เช่นที่เห็นนี้เรียกว่าดิยา Diya นั่นคือสิ่งที่เป็นร่างของเธออยู่ที่นั่น ภายในนั้นมีเปลวไฟ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสิ่งที่บาบากำลังพูด มีชีพบาบาที่เป็นแสงที่จุดอยู่เสมอ และแล้วเธอมีวัตถุธาตุทั้งห้า ร่างกาย เป็นดินเหนียวหรือตะเกียงดินเผา และภายในนั้นคือเปลวไฟของเธอและนั่นคือเธอที่เป็นดวงวิญญาณดังนั้นจึงเป็นการผสมผสาน เธอเป็นธรรมชาติวัตถุธาตุ และตรงกลางเป็นเปลวไฟชีพบาบาพูดว่าสิ่งที่บาบามองดูที่เธอแต่ละคนว่าเป็นแสงที่จุดสว่างอยู่เสมอ (คลิกอ่านต่อ)


ฉายภาพรวมเป็นสากลให้ทุกคน

Welcome on arrival (3 pm.) Applied the tilak by Sr.Wallapa (Host)

At the entrance, Murli points on ‘Self-sovereignty ’ for different groups to share before entering the Kingdom of Light

Blue decoration for ‘Blue Blood’ line to be prepared for Coronation day.
    Refreshment :
  1. Stuffed Tomato
  2. Avocado Dip
  3. Japanese Sushi
  4. Grape/Star Fruit
  5. Tamarind Drink


We enjoyed singing & dancing across the culture
  1. Indian Classical dance
  2. Thai/Peacock dance
  3. English dancing Queens and Kings

Lotus candle for seniors (over 10 Years in gyan) to ignite the lights of others.

Farewell at 8 pm.

ประสบการณ์จาก ซิสเตอร์นีลู
ดิวาลีที่มีเสน่ห์ ในประเทศไทย

ดิวาลีที่มีเสน่ห์ เต็มไปด้วยความเบิกบานภายใน ความพึงพอใจภายใน การเต้นรํานกยูง และการสำรวจตน นั้นเป็นประสบการณ์ของเรากับพี่หล้าและครอบครัวไทยที่รักที่สุดของเราที่ บ้านพักริมแม่น้ำบางปะกง
เราเป็น 17 ดวงวิญญาณจากครอบครัวสุขุมวิทและเมื่อเราไปถึงเราได้รับการต้อนรับด้วยการแต้มติลัคสีแดงที่สวยงามเพื่อเตือนว่าเราเป็นดวงวิญญาณที่เปล่งประกาย
บนโต๊ะใหญ่ มีการตกแต่งด้วยการจัดวางเทียนที่สวยงามกระจายทั่วทั้งโต๊ะ เราเริ่มต้นด้วยการเลือกประเด็นมูร์ลีของเราและแบ่งปันการไตร่ตรองในกลุ่มเล็ก ๆ ของเราและจากนั้นกับทุกคน
ตามมาด้วยการเต้นรํานกยูงที่สวยงามและกลุ่มของเราเต้นรําด้วยกันกับพี่น้องหญิงชายทุกคนในสนาม สายน้ำไหลผ่าน เสียงลมพัดเบาๆ และลูก ๆ ของบาบารู้สึกเหมือนได้ใช้เวลากับครอบครัวในสัตยุคด้วยกัน
บราห์มา โบเจ้นทั้งอาหารว่างที่น่าตื่นตาตื่นใจและอาหารเย็นในความเงียบสงบกับบาบาเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง
สุดท้ายเรารวมตัวกันเข้าด้วยการจุดแสงที่สวยงามบนขาตั้งเทียนดอกบัว แบ่งปันความเงียบสงบให้แก่กันด้วย ทัศนคติ และ สายตา ที่ยกระดับตัวเองจากกระแสของแต่ละจิตวิญญาณ
การแนะความคิดอย่างสวยงามในโยคะกับบาบาทำให้จิตวิญญาณอิ่มเต็ม
เราจากไปอย่างเงียบสงบหลังจากได้รับ พร โทลี และถ่ายรูปกับครอบครัว การเติมเต็มด้วยพลังอํานาจเป็นความรู้สึกที่เราได้รับเสมอเมื่อเราอยู่ด้วยกัน
ขอบคุณพี่หล้าและครอบครัวไทยที่น่าอัศจรรย์ใจ ดวงวิญญาณไทยแต่ละคนเป็นดวงวิญญาณราชา มีระเบียบวินัยเบาสบาย เต็มเปี่ยมด้วยความรัก ร่วมมือ ยอมรับปรับตัว และเดินตามศรีมัทอย่างจริงใจ
ขอบคุณบาบาสําหรับทุกขณะในยุคบรรจบพบกันที่มีเสน่ห์
ในการจดจำระลึกถึงบาบา
(บี.เค.นีลู) (คลิกอ่านภาษาอังกฤษ)


ขอบคุณสำหรับ สัญลักษณ์ในหัวใจจากทั้ง 4 ท่าน ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการสร้างบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง ดิวาลี-เทศกาลแห่งแสง ตามขั้นตอนของการก่อตั้งอาณาจักรแห่งแสง ดินแดนแห่งสัจจะ ยุคทองที่บริสุทธิ์สมบูรณ์ ทั้งภายในและภายนอก นอกเหนือจากการผลิตสื่อ VDO ของทั้ง 4 แยกอยู่ในหมวดสัญลักษณ์ในหัวใจ

เริ่มจากการฟังเสียง ขลุ่ยวิเศษ จากพี่อุดมโดยเลือกประเด็นมูร์ลีจากผนังหน้าบ้าน ที่ผู้นำกลุ่มช่วยกันเตรียมไว้ เพื่อให้แต่ละคนเข้ากลุ่มแบ่งปันคุณค่าของเพชรพลอยแห่งความรู้
ประสบการณ์ของพี่อุดมครั้งนี้ คือรางวัลของการรับฟังเสียงขลุ่ยวิเศษเป็นประจำสม่ำเสมอ

ในโอกาสพิเศษพี่น้องไทยและอินเดียมาร่วมชุมนุมเฉลิมฉลองวันดิวาลีเทศกาลแห่งแสงที่บ้านป้าแมว ดูแล้วทุกคนมีส่วนร่วมในการเสริมสร้างบรรยากาศของการชุมนุมทางจิตที่บริสุทธิ์ และสูงส่ง ทุกกิจกรรมที่แสดงร่วมกันนั้นล้วนดีงาม โดยเฉพาะช่วงขึ้นครองบัลลังก์ ประดับมงกุฎแห่งแสง และจุดเทียนดอกบัวที่บริสุทธิ์ ดูแล้วสูงส่งสง่างามและศักดิสิทธิ์ การร้องการร่ายรำก็ดูเพลิดเพลินเจริญตา ลมฟ้าอากาศก็เย็นสบาย ฝนโปรยปรายละอองน้ำทิพย์ลงมาเบาๆ อาหาร อาคารบ้านเรือน วัตถุธาตุ ทุกอย่างก็ให้ความร่วมมือที่ดี ดูลงตัวกันไปหมด ทุกๆคนใบหน้าเอิบอิ่มยิ้มเบิกบานไปด้วยพรพลังแห่งความรัก และความปรารถนาดีที่มอบให้แก่กันและกัน และพรพิเศษของบาบาในมูร์ลีที่มอบความสูงศักดิ์ให้กับทุกคน ต้องขอขอบคุณบาบาพี่หล้าป้าแมวและทีมงาน รวมถึงพี่ๆน้องๆทุกๆคนที่ร่วมสร้างชุมนุมที่พิเศษในสถานการณ์เช่นนี้ขึ้นมาได้ (พี่อุดม)

นำไปสู่บรรยากาศตอนย่ำค่ำ ตามจังหวะเวลาที่แท้จริงของ นกยูง ในการออกมาร่ายรำ ด้วยความสุข ในธรรมชาติที่สง่างาม แม่ปุ้ม ช่วยแม่เก๋ ซ้อมท่าและจัดหาเศษผ้ามาประดิษฐ์ชุดนกยูงของตนเองเพื่อแสดงคู่ได้อย่างรวดเร็ว พี่น้องเฝ้าดูนกยูงถลาลงมาจากบันไดสูง สู่สนามกว้างใหญ่ เขียวชอุ่ม จึงตามออกไปล้อมวง และเข้าไปร่ายรำร่วมกัน อย่างสอดคล้องกลมกลืน


ขอขอบคุณ สำหรับภาพความทรงจำในอดีต จากรายการพิเศษ ที่มีสัญลักษณ์ นกยูง ช่วยสร้างบรรยากาศให้ทุกท่านประทับใจ แม้กระทั่งหางนกยูง ที่ใช้ประดิษฐ์พรอันศักดิ์สิทธิ์ ผ่านมาหลายสิบปี แม่ปุ้ม มีนกยูงเป็นสัญลักษณ์ในหัวใจที่จะพาไปสวรรค์ ด้วยทัศนคติที่บริสุทธิ์ สูงส่ง จึงช่วยสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความหมายแก่ชีวิต ลิขิตไว้เป็นประสบการณ์ของตนเอง

ก่อนอื่นขอขอบคุณ งานนี้เกิดขึ้นได้จากหัวใจ ที่ตอบรับอย่างเต็มใจจากเจ้าของบ้านและคุณป้าแมวที่มีพลังความดีงาม ที่ทำให้ลูกเปิดทางให้ครอบครัวทางจิต สามารถมีสถานที่อลังการในการสร้างบรรยากาศของความสุขที่ไม่มีขีดจำกัดเกิดขึ้นค่ะ รู้สึกได้ถึงบาบามาเติมเต็ม ให้ลูกสัมผัสประสบการณ์ของความสูงส่งทางจิต ที่ได้รับการยกระดับจากการเรียนรู้และเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน ได้ปรับเปลี่ยนทัศนคติจากการคาดหวังที่คิดว่าผู้อื่นหรือสถานการณ์ หรือสิ่งภายนอกเป็นผู้ทำให้เราไม่มีความสุข เห็นสำนึกใหม่ภายในตนเองได้ชัดเจนขึ้น ที่เรานั้นต้องเป็นมิตรกับตนเอง ด้วยการสร้างทัศนคติที่สูงส่งขึ้นมา ให้เกิดพลังในการเปลี่ยนแปลงที่ง่ายขึ้น และด้วยบรรยากาศที่พ่อมอบให้ครั้งนี้ ได้จำลองสวรรค์ที่แท้จริง ครบรสค่ะ สำหรับลูกผู้มีสิทธิ์ในอำนาจปกครองตนเอง ที่สามารถสร้างความสูงส่งภายใน ที่ก่อให้เกิดความสูงศักดิ์ในชีวิตด้วยความเปี่ยมล้นและอิ่มเต็มสมบูรณ์ จากการได้รับทุกสิ่งจากพ่อผู้เดียว ดั่งเมฆฝนที่เติมเต็มตนเอง พร้อมไปประพรมน้ำฝน ให้ทุกชีวิตได้สดชื่น มีหัวใจที่เบิกบาน พร้อมส่งมอบทุกความสุขให้กับกันและกันค่ะ (แม่ปุ้ม)

ความมืดย่างกรายมาให้กลับเข้าสู่นิวาสสถานด้านใน มีแสงไฟจาก มงกุฎ 2 ชั้น ของพี่หญิง ต้อนรับด้วยแสงสว่างจากภายในของผู้เป็นราชา...ซึ่งไม่สาปแช่งความมืด แต่จุดแสงปัญญาขึ้นมาแทน

แม่ชิ้ง ปิดรายการ ด้วยการปรากฏตัวของ พระจันทร์ เต็มดวง ในความเงียบสงบ ที่สร้างสรรค์ ทำให้พลังจินตนาการของแต่ละคนเริ่มทำงานสอดประสานกับเสียงเรียกของหัวใจ ที่ปรารถนาจะไปสู่โลกใหม่ที่สวยงาม...แม้ในยามมืดมิด หากจิตใจเปรียบเหมือนผืนผ้าใบที่สะอาด บริสุทธิ์ สีดำที่ปาดป้ายลงมาค่อยๆกลายเป็นสีน้ำเงิน สีฟ้า รอเวลาที่สีขาวสว่างไสว ปรากฏบนท้องฟ้า ในรูปพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งหมายถึงชีวิตที่เต็มอิ่ม เพียบพร้อม

‘ดิวาลี’ ที่มาของการฉลองเทศกาล ‘ลอยกระทง’ ตรงกับคืนวันเพ็ญ จากการที่จิตวิญญาณ โหยหาคุณค่าของความบริสุทธิ์จนกระทั่งสามารถพัฒนาศิลปะในการใช้ชีวิตถึง 16 องศา ตามหน้าของพระจันทร์ ในช่วงข้างขึ้นข้างแรม โดยทั่วไปเข้าใจว่า การดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ในวันวิวาห์ หมายถึงชีวิตที่อิ่มเอม เปรมปรีดิ์ จึงมีเพลงฮิตของโลก สมัยรักโรแมนติก จากเนื้อร้องของ Magic is the moon light หรือเวทย์มนต์ของพระจันทร์ ให้ทุกคนร้องตามพร้อมความหมายที่บาบาเป็นผู้ให้ความอบอุ่นแก่หัวใจ ด้วยการจุมพิตของผู้ไร้ตัวตน ที่ละมุนละไม อันส่งผลต่อการอุทิศตนด้วยความรักอันบริสุทธิ์ ที่คงอยู่เป็นอมตะ ในห้วงแห่งความทรงจำ


(คลิกฟังเสียง1)
(คลิกฟังเสียง2)
ขอขอบคุณคุณป้าวัลภา 'เจ้าของบ้าน' ตัวอย่างนักเรียนดีเด่นวัย 82 แบ่งปันประเด็นความรู้(มูร์ลี) ที่อยู่บนเสื้อยืดอย่างมีความสุข
'เมื่อเราเปลี่ยน โลกเปลี่ยน'
When we change, the world changes

นอกเหนือจากการจัดระบบถวายอาหารให้บาบา(Offer bhog) อย่างถูกต้องตามระเบียบวินัย
ขอขอบคุณครอบครัวทางจิต ที่ร่วมวางรากฐานชีวิตในยุคทอง และการขึ้นครองบัลลังก์แห่งสวรรค์

ร่ายรำ - ร้องเพลง ในการจดจำพระเจ้า คือสีสันของความสุขจากภายใน

ของขวัญชิ้นเล็ก มาพร้อมสีของหัวใจกลมกลืนกับสีน้ำเงิน/ฟ้า เขียวของ theme งาน

ประเภทอาหารและคุณค่าทางโภชนาเสริมสุขภาพจากภายใน ทั้งสดใสและสวยงาม

หงส์บริสุทธิ์เชิญชวนน้อง Arthur ลงไปในน้ำสะอาด

เกม Othello ฝึกครอบครัวให้มีไหวพริบ


การเรียนทั้งกลางวัน-กลางคืน สร้างความตื่นตัวให้นักเรียนพระเจ้า
พรสีแสดส่องแสงในความมืด ส่งแขกกลับบ้านอย่างเบิกบานในความสว่าง

วันสุดท้ายเราได้ประกาศ การอุทิศตนของ 'น้องอึ่ง' ที่พี่น้องร่วมกันสรรเสริญคุณค่าชีวิตที่อุทิศตนประจำอยู่ในศูนย์ราชาโยคะ หลังจากสมาชิกครอบครัวบางท่านได้ใช้ชีวิตร่วมกัน เพื่อให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง ในการเรียน การเล่น และการทำงาน อย่างสนุกสนานในสองวันนี้

น้องอึ่ง ได้พูดถึงความรู้สึกต่อ 'การอุทิศตน' (คลิกฟังเสียง)

เสียงพี่น้อง แสดงความรู้สึกร่วมกัน (คลิกฟังเสียง)

น้องอึ่งได้พูดถึงความต้องการในการใช้ชีวิตทางจิต ในชั้นเรียน วันที่ 23 ที่ศูนย์ (คลิกฟังเสียง)

เสริมด้วย พี่นันท์ผู้เดินทางมาพร้อมน้องอึ่งจากโคราชในครั้งนี้ (คลิกฟังเสียง)


© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.