27 มี.ค. รำลึกถึงดาดี้ แจงกี

10.30 น. รายการพิเศษรำลึกถึงดาดี้ แจงกี
ประสบการณ์ของ
Sr.Hansa
ผู้ดูแลดาดี้มาตลอด


พี่หล้าขอสร้างสมคุณธรรม “ให้กำลังใจ” จากประสบการณ์ชีวิตที่หัวใจใกล้ชิดกับ ดาดี้ แจงกี อดีตผู้นำสูงสุดของบราห์มากุมารี...ท่านละร่างไปในวัย 104 และทิ้งมรดกทางจิตวิญญาณไว้เป็นทานชีวิตอย่างต่อเนื่อง
สมัยยังอยู่ในวัยเด็กทางจิตวิญญาณได้รับประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่มธุบัน ขณะนั่งอยู่ที่ลานโล่ง(Court Yard) ที่ Pandav Bhawan บนเก้าอี้ใกล้ทางเข้าห้องดาดี้ กำลังมองออกไปด้านประตูทางเข้า นิ่งสนิทอยู่ในภวังค์ของความคิดที่เป็นอิสระจากทุกสิ่ง ไม่สัมผัสการเคลื่อนไหวใดๆ หรือแม้แต่จะได้ยินเสียงอะไร พลังของความเงียบสงบนั้นคงอยู่นาน แต่กลับรับรู้ถึงการรีบรุดเข้ามาประชิดของดาดี้แจงกี เหมือนจะโน้มตัวลงมาหอมแก้ม แล้วกระซิบข้างหู บอกว่า “หล้า ดาดี้รู้สึกรักเธอมากจริงๆ ดูสิเธอกำลังกระจายกระแสจิตของความคิดที่สูงส่งออกไป ทำให้ชีวิตของเธออยู่ในจุดที่เต็มไปด้วยพลัง”
จากนั้นจึงเกิด ความมั่นใจว่ากระแสจิตนั้นเป็นภาษาที่สำคัญของหัวใจที่โหยหาภาวะของความผ่องแผ้วภายในของจิตวิญญาณที่ยิ่งใหญ่
ดาดี้ได้จากเราไปได้สองปีแล้ว เหลือแต่กระแสจิต ที่เรากำลังสร้างชีวิตร่วมกัน จึงขอถือโอกาสนี้ สร้างพื้นที่ให้เพียงพอล้อมรอบคำพูดของดาดี้ไว้เพื่อเชื้อเชิญให้ผู้อ่านได้รับรู้สภาวะที่อยู่เหนือคำพูดนั้น เป็นการเข้าสู่กระแสจิตและเจตนาที่อยู่รอบๆความคิดของดาดี้
อาจเป็นประสบการณ์ที่เราบางคนได้รู้จักดาดี้เป็นส่วนตัวหรือจากถ้อยคำแห่งปัญญาของดาดี้ ทั้งที่ได้ยินจากเวที จากหนังสือที่เราอ่าน แม้จากข้อความหรือการกล่าวขานที่เราได้ยินมา
ตัวเองรู้สึกราวกับว่าพระเจ้าเองนั้นกำลังดีดกรีดนิ้วบนเครื่องสาย เพื่อให้จำนวนโน้ตดนตรีเข้าไปอยู่ในจิตใจที่พร้อมจะประสานเสียงให้สอดคล้องกับสิ่งที่ดาดี้ถ่ายทอด ในแต่ละหัวข้อ
ความหวังของฉันคือพวกเราสามารถที่จะเป็นสุขกับความรู้สึกนี้เมื่อมีการสำรวจตรวจค้นคุณธรรมหรือคุณค่าส่วนตัวในเดือนมีนาคมนี้ร่วมกัน
ความรู้สึกภายในคือการได้เชื้อเชิญสมองซีกขวา ให้เข้ามาร่วมกระบวนการเข้าใจด้วยหัวใจ ในสิ่งที่ดาดี้แบ่งปันจากหัวใจของเธอในทุกเรื่องทุกราวที่ได้ปฏิสัมพันธ์กับท่านมา ตั้งแต่เกิดเป็นลูกบาบา จนกระทั่งบัดนี้
ดาดี้เป็นทั้งแหล่งแห่งแรงบันดาลใจ และเป็นผู้เยียวยาที่ยิ่งใหญ่ในการขจัดอุปสรรคทางใจและอารมณ์เพื่อเติมเต็มผู้ที่อยู่ข้างหน้าเสมอ
ชีวิตของดาดี้ได้กลายเป็นมรดกทิ้งไว้ให้จิตวิญญาณเกิดการเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างเต็มไปด้วยความคิดริเริ่มและสามารถแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างแท้จริง ดังนั้นคุณธรรมประจำตัวคือ “ให้กำลังใจ” ในเดือนนี้ จึงทำให้ได้รับพละกำลังในการเพียรพยายามที่มุ่งตรงไปสู่การเปลี่ยนแปลงโลกด้วยการเปลี่ยนแปลงตนเอง
สุดท้ายต้องขอแสดงความขอบคุณบาบา ผู้เป็นที่รักของทุกคนและดาดี้ สำหรับโอกาสที่พี่น้องบางคนได้รับฟังคลาสของดาดี้ตอนจบชั้นเรียนมูร์ลีทุกเช้า(ในเดือนมีนาคม) เพื่อดลใจ ให้นำไปเขียนด้วยคำพูดจากความเข้าใจของตนเอง เป็นการเรียนรู้ในการสร้างสมคุณค่าและคุณธรรมความดีได้มากขึ้น

การเยียวยาตนเอง-ด้วยคุณธรรมเยียวยารักษา (ต่าย)
เมื่ออยู่ในความสงบ เราจะเริ่มรู้จักตนเองและจะเห็นว่าเราได้เก็บสะสมอะไรไว้มากมายจากอดีต จากจิตใจที่ตกเป็นทาสและหัวใจที่เป็นแผล เราได้ทำผิดและรู้สึกผิด จึงเกิดความสงสัยในจิตใจและความเจ็บปวดในหัวใจ เราอาจสนุกกับการนิ่งอยู่ในความเงียบสงบ แต่แล้วเราจะทำอย่างไรกับสิ่งต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ภายในเช่นนั้น? เมื่อร่างกายของเราเจ็บปวด เรามองหาเหตุ วินิจฉัยโรค...อาจเป็นเพราะอาหารเป็นพิษหรือบางสิ่งที่เราได้บริโภค อาจเป็นมลพิษของบรรยากาศ หรือภูมิอากาศที่ส่งผลต่อเรา หรือเพราะเราไม่ได้ให้ร่างกายพักผ่อนเพียงพอ เมื่อมองดูสภาพของจิตใจ เราควรจะเห็นสิ่งเดียวกัน เราป้อนอะไรให้จิตใจหรือ? ให้สิ่งที่ไม่ดีที่ทำให้จิตใจต้องคิดมากหรือ? นั่นคือสิ่งที่เป็นสาเหตุของความเจ็บปวดหรือไม่? หรือความเจ็บปวดมาจากสิ่งที่ไม่ดี มลพิษในบรรยากาศรอบข้างเรา? เราค่อนข้างจะแน่ใจว่าไม่มีการเรียนรู้ที่จะให้จิตใจได้พักผ่อนเลย เราจึงสูญเสียความสงบ และพบกับความไม่นิ่ง...เหนื่อยอ่อน เมื่อเรามองเข้าข้างใน เราพบ ความวิตกกังวล ความสิ้นหวัง และความกลัว จนเหนื่อยที่จะชนะ บางทีก็อาจจะไม่สำเร็จเลย คลิกอ่านต่อ
เวลานี้เราเข้าใจแล้วว่า บาดแผลจะไม่รับการเยียวยาจากการขาดวิตามินใด เราต้องให้ความรักที่สามารถเยียวยาได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการ

หากเราต้องการพักผ่อนจงเข้าไปสู่ความเงียบสงบใน 1 วินาที และใบหน้าก็จะเริ่มเปล่งประกายอีกครั้ง หากเราจำเป็นต้องมียาชูกำลังจงให้วิตามินทางจิตวิญญาณบางอย่างให้แก่ตนเอง

ใส่ใจในตนเองอย่างเต็มที่ ทำให้โรคภัยไข้เจ็บเก่าๆของจิตใจและหัวใจจางหายไป และกลับมามีพลานามัยดี ทั้งจิตใจ หัวใจ และร่างกายอีกครั้ง

ถ้าบางสิ่งแม้กระทั่ง ไม่บริสุทธิ์หรือเป็นลบเพียงเล็กน้อยเข้ามาในจิตใจและความรู้สึกที่ไม่ดีเข้ามาในหัวใจ จงจัดการสิ่งนั้นทันที วิทยาศาสตร์ได้สร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ มากมายและค้นพบวิธีการเยียวยาโรคภัยหลากหลาย แต่เขาอาศัยการค้ำจุนของผู้อื่น ส่วนการเยียวยาภายในเช่นนี้เราสามารถเยียวยาตนเองได้ด้วยความเงียบสงบ

ใช้ความเงียบสงบ ในการเยียวยา ด้วยภาษาของหัวใจ คลิกฟังเสียงบอกบท การเยียวยา

ความเงียบสงบ(Silence) นำไปสู่คุณธรรม “ความสงบ”(Peace) - (เหมียว)
ความเงียบ คือประตูที่เปิดเข้าไปสู่โลกภายใน การพบความสงบ คือการพบคลังสมบัติอันมีค่า ที่ก่อกำเนิดพลังแห่งความสร้างสรรค์ เป็นแรงผลักดันที่ให้สรรพสิ่งดำเนินไปไม่สิ้นสุด ดังนั้นในเส้นทางของความเงียบสงบเท่านั้น ที่เราได้พบสิ่งที่มีค่าที่สุด เปรียบเช่นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตนเองและสิ่งสูงสุด ผู้เป็นแหล่งพลังงานที่สามารถทำให้เราแยกห่างจากสิ่งที่มีขีดจำกัดของโลกและเปิดไปสู่ขอบฟ้าใหม่ เมื่อจิตใจนั้นจดจ่อและนิ่งสนิท เราก็สามารถทำให้ตนเองเป็นอิสระจากการเป็นคนชักใยจากอิทธิพลภายนอก และได้รับอำนาจในการปกครองตนเองอีกครั้ง

ความสงบ คือกระจกเงาที่กระจ่างชัด ไม่กล่าวโทษ ไม่มีพากย์วิจารณ์ กระจกนั้นเพียงแต่สะท้อนภาพความจริงที่สวยงามและทำให้รอยเปื้อนของความคิดไร้ประโยชน์ลบเลือนไป ความสงบ คือ ธรรมชาติดั้งเดิมภายใน ที่ให้กำเนิดความรักที่บริสุทธิ์ ไม่เห็นแก่ตัว ซึ่งสามารถเยียวยาแม้กระทั่งบาดแผลที่ร้ายแรงที่สุด เมื่อเราละทิ้งกันเรียกร้องที่เห็นแก่ตัว เราก็สามารถเดินทางเข้าไปสู่ความลึกล้ำของความสงบ และเป็นอิสระได้ ความสงบเป็นจุดเริ่มต้นและจุดจบ และให้กำเนิดความรัก (คลิกอ่าน) คลิกอ่านต่อ

“ความรักที่แท้จริง” (หญิง)
เสริมสร้างคุณธรรม"กล้าหาญ"
ความรักที่แท้จริงของพระเจ้าต้องใช้ความกล้าหาญ ความรักของพระเจ้าเป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ว่า ทำไมเราต้องได้รับความรักของพระเจ้า? พระเจ้าเป็นใคร? รักแท้แปลว่าอะไร? รักษาสมดุลให้ความกล้าหาญในลักษณะไหน?
ความรักแท้หมายถึงการมีความซื่อสัตย์และสัจจะ ในหัวใจของเราไม่มีการคิดว่า"ถ้าใครให้ความรักฉันก่อนฉันจึงจะตอบแทน"เมื่อมีความรักต่อสิ่งใดก็จะมีความเคารพต่อสิ่งนั้นและเกิดความสุขภายในแล้วความเคารพต่อทุกคนอื่นก็จะตามมา แรกเริ่มเราต้องเรียนรู้ที่จะทำความสะอาดหัวใจของตนเองด้วยความรัก อย่าปล่อยให้มีขยะสะสมไว้ภายในถ้าทำเช่นนั้นหัวใจก็จะเจ็บปวด จงมีปรารถนาดีในจิตใจและหัวใจแล้วความรักจึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีพลัง พลังความรักสามารถแก้ไขปัญหาในทุกสถานการณ์ที่ยากลำบาก ช่วยกันขจัดความกลัวความรู้สึกผิด เมื่อเราเชื่อมโยงกับผู้สูงส่งผู้ที่มีอำนาจ(พระเจ้า) เราย่อมสามารถแบ่งปันความรักที่บริสุทธิ์ที่พระเจ้าให้แก่ทุกคนได้ จึงกล่าวว่าความรักของพระเจ้าขจัดความทุกข์และประทานความสุข หากเราไม่มีความไม่ชอบหรือเกลียดชังผู้ใด ตระหนักว่าทุกคนคือพี่น้องของเราและแล้วสัจจะก็จะปรากฏอยู่เป็นนิรันดร์ สิ่งที่ต้องระมัดระวังไม่ให้เราถูกหลอกลวงด้วยการติดใจประทับใจใครแต่เพียงภายนอก คลิกอ่านต่อ

ความหลงทะนงตน (Ego) ไม่หนุนนำคุณธรรม “ยึดหยุ่น” (ธร)
ไม่มีศัตรูใดจะให้โทษยิ่งกว่าการเป็นศัตรูของตนเองนั่นเป็นเพราะ

ความหลงทะนงตนได้สร้างความหลอกลวงให้แก่ฉันตลอดเวลาและยังเป็นตัวขวางกั้นการเปิดเผยสัจจะ ในหนทางจิตวิญญาณเปรียบเหมือนการสรวมใส่ผ้าขาวที่จะเห็นรอยเปื้อนได้แม้เพียงน้อยนิด เราจึงสามารถตรวจสอบความหลงทะนงตนได้ง่ายขึ้นในหนทางนี้

ความถ่อมตนเป็นคุณค่าที่สูงส่งทีเป็นภาวะคงที่ไม่ต่ำไม่สูงแต่มั่นคงอยู่ภายใน ไม่ใช่การก้มหัวให้กับใคร ผู้ถ่อมตนจะมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคนได้จะเกิดการเรียนรู้ ผู้หลงทะนงตนจะเอาแต่สอนผู้อื่นและจะพยายามพิสูจน์ว่าตัวเองถูก

ผู้ถ่อมตนไม่จำเป็นต้องบอกว่าตัวเองผิดเพราะทุกสิ่งจะเป็นไปตามครรลองของมันเองเช่นที่ดวงอาทิตย์ไม่หลงทะนงตนจะส่องแสงสว่างไปตามวิถีของตน พระเจ้านั้นถ่อมตน เราควรได้รับพลังจากท่านและทำงานตามที่ท่านสอน เปรียบการแฝงตัวของเพชรแม้อยู่ในฝุ่นในทรายก็ยังส่องประกายได้

ผู้ที่หลงทะนงตน มักจะยืนกราน ดื้อดึง เพื่อพิสูจน์ตน โดยไม่มีความยืดหยุ่นที่จะยอมรับปรับตัวด้วยความเคารพต่อความคิดเห็นของผู้อื่น

มิตรภาพที่แท้จริง.ทำให้ทุกสิ่งน่ารื่นรมย์ สร้างอารมณ์ขัน. (ศรี)
อะไรคือสิ่งที่โลกต้องการในเวลานี้ ? ประสบการณ์ของการมีปฏิสัมพันธ์ด้วยความรัก ความรักและสัจจะในชีวิตของเราทำให้ผู้อื่นเข้าใจความหมายของชีวิต ดาดี้เล่าเรื่อง เมื่อครั้งที่มีชีวิตอยู่ที่ปากีสถานเป็นเวลา 3 ปีไม่มีความยากลำบากใดๆเลย เราเป็นเพื่อนกันและกันและมีความบริสุทธิ์ในสายสัมพันธ์ไม่มีใครเป็นศัตรูของเรา และเราไม่เป็นศัตรูของใคร มิตรภาพถูกสร้างขึ้นโดยมีสัจจะเป็นรากฐาน สัจจะนำไปสู่การปฏิสัมพันธ์กับกันและกันโดยไม่มีความรู้สึกอื่นใดมีเพียงแรงจูงใจที่จะให้คุณประโยชน์ รากฐานของทุกความสัมพันธ์นั้นคือ"มิตรภาพที่แท้จริง" มีความปรารถนาดีและเป็นมิตรกับทุกคน ด้วยความรักและความเคารพ ความอ่อนแอก็ถูกขจัดไป ให้ ความดีงามปรากฏขึ้นมา ทำความสะอาดจิตใจ เมื่อเรามีความรักต่อทุกคน เราจะ เป็นสุขสนุกสนานกับทุกฉากตอนของละครชีวิต และมี”อารมณ์ขัน”ได้เสมอขณะที่เฝ้ามองแต่ละบทบาทของผู้แสดงละครที่ไม่เหมือนกันที่อยู่เบื้องหน้า เพราะฉันรู้และแน่ใจว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นดี ! และมีคุณประโยชน์ ! และ สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นดีที่สุด ***สิ่งใดที่เป็น”สัจจะ” จะ"มั่นคง" และหล่อเลี้ยงทุกคนได้ ตรงกันข้าม *** สิ่ง"หลอกลวง"จะทำให้ "สูญเสีย"

ความรักของพระเจ้า (God’s love) เพิ่มพลังให้คุณธรรม-กล้าหาญ (แดง)
พระเจ้าให้ความรักที่แท้จริง เราจึงต้องเรียนรู้ว่า ทำไม เราต้องได้รับความรักจากพระเจ้า พระเจ้าเป็นใคร รักแท้แปลว่าอะไร เกี่ยวโยงกับการรักษาสมดุลกับความกล้าหาญในลักษณะไหน สุดท้ายจึงต้องถามตนเองว่า ความรักคืออะไร ให้ประสบการณ์เช่นไร

L คือ Life สำหรับชีวิตที่จะสร้างความรัก
O คือ Zero เลขศูนย์ ที่อยู่อย่างปราศจากความกลัวและความรู้สึกผิด
V คือ Victory ชัยชนะเหนือความยากลำบากใด จากความสามารถในการแก้ไขปัญหาได้ด้วยความรัก
E คือ Ever ตลอดกาลในการมีประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านพ้นสถานการณ์ที่แปรปรวนต่างๆ

ความรักนั้นมีพลังอย่างยิ่งในการแก้ไขทุกปัญหาได้ แม้กระทั่งถ้ามันเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากเกิดขึ้น เป็นการอยู่เหนือปัญหา โดยไม่มีความกลัว และความรู้สึกผิด การค้นพบความรักที่แท้จริง เริ่มด้วยการรักตนเอง เมื่อเรามีการเชื่อมโยงกับผู้ทรงอำนาจ จะไม่มีความกลัวหรือมีความรู้สึกผิดอีกต่อไป

ประการที่สอง ขอให้ถามว่า เราจะมีชีวิตอยู่เช่นนั้นได้อย่างไร ที่จะไม่เคยมีความรู้สึกผิดหรือกลัว เป็นการง่ายที่จะมีชีวิตอยู่กับมนุษย์และกับสัตว์ทั้งหมด ในโลกนี้ ด้วยความรัก อย่าได้มีความไม่ชอบ อย่าได้มีความเกลียดชังใคร ไม่มีการติดใจ ประทับใจใครเลย เมื่อเราประทับใจใคร เราก็จะถูกหลอกลวง ต้องตอบตนเองให้ได้ว่าอะไร หรือฉันรักใคร ฉันรักร่างกาย เงินทอง หรือสถานภาพกันแน่ ความรักนี้ถ้ามีอยู่ก็จะมีความกลัวแน่นอน เราไม่สามารถที่จะป้องกันร่างกายไม่ให้แก่ชรา เงินทองและสถานภาพก็จะหายไปได้ข้ามคืน โดยไม่คงความผิดของเรา แต่เมื่อเรามีความรักแท้และซื่อสัตย์ในความสัมพันธ์ เราจะไม่มีความกลัว แล้วเราจะอยู่อย่างมั่นคงปลอดภัยในสิ่งที่เราอยู่อย่างมีพลังในการเอาชนะความไม่ถูกต้องหรือความไม่ดีงาม คลิกอ่านต่อ
เพียงแต่เราต้องกล้าหาญที่จะมีความรักที่แท้จริงของพระเจ้าหล่อเลี้ยงชีวิตเท่านั้น

© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.