19-21 มี.ค. การชุมนุมของครอบครัวทางจิต BK Family Retreat ที่หัวหิน


การรวมตัวกันของพี่น้องบ้านโอมได้ถึง 25 ชีวิต ที่แม้กระทั่งเดินทางมาไกลจากต่างจังหวัด ต้องส่งผลการตรวจโควิดมาก่อน เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์การจัดรีทรีตครั้งนี้คือการฝึกจัดการดูแลตนเองในภาวะวิกฤต แต่ละคนเตรียมอุปกรณ์ทำอาหารของตนเอง และมีเมนูที่จะบริหารจัดการทรัพยากรของตนเอง
วันแรก – เปิดรายการ รู้จักกันและกันจากคุณธรรม และสนุกกับกิจกรรมของกลุ่มสีเขียว ‘เกมส์ชักเย่อ’ สร้างความรัก ความสามัคคี ทั้งในน้ำและบนบก
แผนกตรวจสุขภาพ
เก็บข้อมูลประวัติ
การเดินทางเป็นทาง
การของแต่ละคน

ขอบคุณ Sprinkle
ระบบรดน้ำสนามหญ้า
ที่มีปุ่มเปิด-ปิดอัตโนมัติในมุมต่างๆ
ให้เราได้วิ่งหลบ... ถือว่า
เล่นน้ำสงกรานต์ด้วย
ความสนุกสนาน


คืนนั้นเราจบรายการที่โรงงานช็อกโกเลต (Chocolate Factory) หน้าบ้าน
ทำกิจกรรมกลุ่มสีแดง ‘พลังทางจิตวิญญาณทั้ง 8’ และตัดเค้กฉลองวันเกิดของเดือนมีนาคม (แม่เก๋, แม่ปุ้ม)
แต่งหน้า cake
พิเศษ 'เสน่ห์หา'
สำหรับการชุมนุมแห่งรัก
(Sneh Melan)

แยกโต้ะ
สุภาพบุรุษ
รวมพลังพันดาบ

แม่เก๋วาดภาพบนกล่องของขวัญให้ครอบครัว พี่น้องเขียนพรวันเกิดให้แม่เก๋และแม่ปุ้ม

วันที่สอง – ตอนเช้าศึกษาเล่าเรียนความรู้ทางจิต

ทุกที่คือแหล่งของการเรียนรู้ บาบาให้เรามองเห็นสาระของทุกสิ่งที่ซ่อนอยู่ ตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าจนถึงภายในห้องเรียนนี้ถูกตกแต่งประดับประดาไปด้วยของสะสม “นกฮูก” มากมาย
นกฮูกตัวจริงที่ถ่าย
บนต้นไม้ 'บ้านน้อย'
ได้ชวนนกฮูกมาอีก 2 ตัว
จากหนังสือชื่อดัง
ล้อเลียนสัตว์ต่างๆ
ให้เราได้เรียนรู้...

"อาจเปิดหนังสือเล่มเล็กๆ นี้ขึ้นมา คาดว่าจะเต็มไปด้วยคำตอบ น่าตะลึง! น่าตะลึง!
จริงๆแล้ว หนังสือนี้มีแต่คำถามมากมาย"

"แปลกมาก" ดูซินกฮูก เจ้าปัญญาพูดได้อยู่คำเดียว ด้วยความสงสัยไม่สามารถรู้แจ้ง หากไม่รู้ตัวแม้กระทั่งว่าตัวเองเป็นใคร? เป็นของใคร? แล้วมาทำอะไรอยู่ในเวลานี้?

30 กว่าปีแล้วพี่หล้ายังจำได้ว่าของขวัญชิ้นแรกที่ดาดี้แจงกีมอบให้ คือ นกฮูกทองคำและครอบครัว ด้วยการรู้ซึ้งในสมญาที่โลกยกย่องดาดี้แจงกีว่าเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ หนึ่งในสิบของผู้มีปัญญารู้แจ้งในโลก (One of the 10 Wisdom Keeper)
พี่น้องจึงใช้โอกาสนี้ หยิบคุณสมบัติของนกฮูกมาแบ่งปัน ในมุมมองของตน (แม่ปุ๋ยได้รวบรวมไว้ทั้งภาพ-เสียง จากห้องเรียน บ้านน้อยที่หัวหินในเช้าวันแรก)

หลังอาหารเช้า เริ่มกิจกรรมกลุ่มสีส้ม ‘ความบริสุทธิ์ เอาชนะกิเลสทั้ง 5’

กลุ่มสีเหลือง ‘ความสุข' ที่ได้แบ่งปันให้กับครอบครัว ด้วยการแข่งออกเสียงโอมได้ยาวที่สุด และมีท่าประกอบสวยที่สุด

กลุ่มสีชมพู มีพี่หล้า พี่อ้อยและ น้องเหมียวได้แบ่งปันพรและของขวัญให้กัน

กลุ่มสีฟ้า ‘ความสงบ’ ทำทุกอย่างในความสงบ แข่งกันต่อแถวให้ยาวที่สุด ใช้อุปกรณฺ์ต่างๆ ที่หาได้โดยห้ามมีเสียง

กลุ่มสีน้ำเงิน ‘สัจจะ’ ใช้ความรู้เกี่ยวกับศัพท์คุณธรรม บอกใบ้ด้วยท่าทางและอ่านภาษาปาก จบลงด้วยการเล่านิทานกษัตริย์จานาก ที่พบการหลุดพ้น

มื้อเย็น ปาร์ตี้เล็กๆ ริมสระน้ำ ระเบียงบ้าน
บรรยากาศแห่งสีสัน

พลบค่ำ สัปดาห์ที่สามของเดือนเป็นการนั่งสมาธิเพื่อโลก สร้างสภาพประภาคารแห่งแสงและพลังอำนาจ กระจายกระแสให้แก่โลก กิจกรรมกลุ่มสีม่วง ‘ปิติสุข’ บอกบทแนะความคิด เชื่อมโยงกับมหาสมุทรแห่งปิติสุข
ก่อนเข้านอน มีกิจกรรมสร้างความสุขกับเกมส์ใบ้คำจากมูร์ลีที่พี่หญิงเตรียมมา และแบ่งปันเรื่องราวที่ทำให้อารมณ์ขัน

**เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันโรคระบาดในการชุมนุม น้องเหมียวพยาบาลมืออาชีพทำหน้าที่ตรวจโควิดให้กับพี่น้องที่ไม่มีชุดตรวจ ส่วนใหญ่พวกเราทั้งหมดตรวจ ATK กันก่อนเดินทางมาแล้ว
คลิกฟังเสียงนัยสำคัญของไข่มุก คลิกฟังเสียงมหาสมุทรแห่งความรัก
วันที่สาม – หลังมูร์ลี พี่หล้าแบ่งปันเรื่องราวคุณธรรมจากไข่มุก และนั่งในโยคะกับมหาสมุทรแห่งความรักสักครู่ ก่อนจะแยกย้ายตามกลุ่มไปไตร่ตรองประเด็นมูร์ลีริมชายหาด โดยเลือก 1 คำจากมูร์ลีมาร้อยให้เป็นเรื่องเดียวกัน และนำเสนอ

ถ่ายรูปหมู่

รับพรก่อนเดินทางกลับ

น้องเพชร ทิ้งคำพูดที่ทำให้เราเห็นภาพว่า ปกติเคยสวดมนต์บทชุมนุมเทวดา แต่วันนี้รู้สึกราวกับว่าได้มาอยู่ท่ามกลางชุมนุมเทวดาจริงๆ .... กลุ่มคนชุดขาว ดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ผู้มีเป้าหมายทางจิตวิญญาณที่จะกลับมาบริสุทธิ์ ละทิ้งสำนึกที่หยาบของความเป็นมนุษย์ ทำตามคำสอนของพ่อสูงสุด ดวงวิญญาณสูงสุด เพื่อกลับคืนสู่ความละเอียดอ่อน เบาสบายเช่นเทวดานางฟ้า ในร่างแสง เช่นพ่อ บราห์มา และสภาพไม่มีตัวตนเช่นพ่อ ชีวา

**ขอบคุณ.....เจ้าของ “บ้านน้อย” สำหรับสถานที่ที่ให้การหล่อเลี้ยงแก่ครอบครัวบราห์มินในครั้งนี้ ซึ่งทำให้เรามีความสุข ความรัก และสร้างความสงบกับธรรมชาติ ภายในและภายนอก


การเตรียมงานนี้ได้รับพรจาก Senior จึงขอปิดรายการด้วย Clip สั้นๆ ส่งให้ Dr.Nirmala และครอบครัวทางจิต เพื่อฉลองเทศกาลโฮลีในการแต่งแต้มสีสันของหัวใจ อันเป็นที่มาของเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทย จากสาดสีมาเป็นสาดน้ำให้สะอาด สดใสต้อนรับปีใหม่ไทยกันอีกครั้ง

ประสบการณ์
ปุ้ม
การได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัว เป็นโอกาสได้เรียนรู้ที่จะแต่งแต้มและเติมเต็มกันและกัน ด้วยสีสันที่สวยงามของแต่ละคน ได้จบสิ้นอดีตในใจที่เคยมีต่อกัน พร้อมจะตกแต่งตนเองใหม่ด้วยสีสันของคุณธรรมที่หลากหลาย รู้สึกว่าตนเองสวยงามขึ้น จากการตระหนักได้ถึงสิ่งที่ควรทำ เพื่อเติมเต็มตนเองให้กลับมาบริสุทธิ์(จากกลุ่มสีส้ม) เมื่อเราเห็นกิเลสภายในตนเองอย่างชัดเจน และเรียนรู้ที่จะฝึกฝนเอาคุณธรรมชนิดนั้นมาเป็นยา สำหรับเยียวยาให้เรากลับคืนสู่ความบริสุทธิ์ จะทำให้เราบรรลุถึงเป้าหมายของชีวิตบราห์มิน กลับมาทัดเทียมกับพ่อ และกลับบ้านไปด้วยการตกแต่งประดับประดาตนเองด้วยทุกคุณธรรม เป็นเจ้าสาวที่สวยงามสูงส่ง มีศักดิ์ศรีสมเกียรติในขบวนของเจ้าบ่าวค่ะ

หญิง
นี่เป็นซัทซัง(การชุมนุมของสัจจะ) และเสน่ห์มิลัน(ชุมนุมในความรักทางจิต)ที่แสนหวาน บรรยากาศครอบครัวทางจิตกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ห่างหายไปนานในการชุมนุมร่วมกัน มีการฝึกฝนดูแลตนเองในเวลาวิกฤตและกิจกรรมสร้างสรรค์ที่อยู่ร่วมกันในบรรยากาศของความสุข สดชื่นสนุกสนาน อย่างมีสาระด้วยการหล่อเลี้ยงจากบาบา และจากชุมนุมที่ทำตามระเบียบ แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบทุกอย่างค่อนข้างเป็นไปตามตารางที่กำหนด แต่ถ้าตื่นตัวรับผิดชอบต่อเวลาได้มากกว่านี้ก็จะดีมากค่ะ อยากให้มีอย่างนี้อีกค่ะ

เหมียว
ขอบคุณทุกสิ่งที่ดีๆ ที่เข้ามาในชีวิต ฉันได้พักที่บ้านไม้โบราณหลังใหญ่ ทุกมุมบ้านประดับประดาไปด้วยเหล่านกฮูก สัญลักษณ์ของผู้ที่มีปัญญา รอบบ้านมีทุ่งหญ้าเขียวขจีและต้นไม้น้อยใหญ่ มองไกลออกไปเห็นท้องฟ้าสีคราม น้ำทะเลใส คลื่นซัดสาดมายังหาดทรายสีขาวนวล บรรยากาศที่ชวนให้ผ่อนคลายภายนอก ขณะเดียวกันต้องเตรียมพร้อมภายในและในทุกสถานการณ์ ครั้งนี้เราอาจจะซ้อมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับในเวลาวิกฤติ พบว่ามีหลายสิ่งที่เรายังต้องเรียนรู้และยังพอมีโอกาสพัฒนาเพื่อใช้ได้จริงเมื่อมีเหตุการณ์จริงเกิดขึ้น แต่สิ่งที่แน่ๆ คือ ฉันโชคดีมากและมีความสุขที่ได้ไปพบปะกับครอบครัวพี่น้องทางจิตที่มีความรักอันเหนียวแน่นด้วยสายใยจากผู้เดียวกัน คือ บาบา คลิกอ่านต่อ

ชิ้ง
สิ่งที่ได้รับจากการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการฝึกฝนให้ทุกคนอยู่อย่างไม่พึ่งพิงอาศัยผู้อื่น เรื่องอาหารการกิน ฝึกที่จะเตรียมความพร้อมในทุกขณะ และสิ่งที่สำคัญได้มีการรวมตัวของกลุ่มพี่น้องที่ไม่พบเจอกันมานาน ทำให้เห็นค่าช่วงเวลาโควิดซึ่งการที่จะพบเจอกันไม่ใช่เรื่องง่าย ได้สร้างกระแสบรรยากาศของความสุข ความสงบ และความสามัคคีกับกิจกรรมคุณธรรม เติมเต็มความรู้ให้กับครอบครัว และได้มาสังสรรค์พร้อมกับพักผ่อน ไปด้วยกัน

อุดม
ครอบครัวดวงดาวของพระเจ้าภายใต้เครื่องมือพี่หล้า ได้ร่วมเดินทางไปทำกิจกรรมชุมนุมทางจิตที่หัวหิน จำลองการเตรียมพร้อมเสมอในยามโลกวิกฤติ โดยแต่ละคนต้องเตรียมเสบียงและที่พักนอนของตนเองก่อนออกเดินทางในเวลาสองคืนกับสามวัน ให้สมประโยชน์ และไม่เป็นภาระ ความประทับใจที่มี ได้แก่ บรรยากาศของรอยยิ้มแห่งความสุขและความอบอุ่นของพี่น้องทั้ง 25 ดวงดาว ที่ได้เปล่งประกายความร่วมมือในทุกกิจกรรมจากอมฤตเวลาจนถึงราตรีสวัสดิ์ ได้รับเพชรพลอยจากพี่น้องมาแบ่งปันมูร์ลี และสโลแกนที่สวยๆแต่ละกลุ่มสีที่คิดกันมาอย่างสร้างสรรค์ คุ้มค่ามากครับ คลิกอ่านต่อ

ไก่
แม้ว่าก่อนไป มีบางอย่างที่เรายังไม่พร้อม.. แต่ด้วยความรู้สึกถึงคำว่า “ครอบครัวและการให้ความร่วมมือ” และไว้ใจในบาบาและละคร ว่าครั้งนี้จะต้องมีเราอยู่ในฉาก ครั้งนี้ทุกอย่างก็ผ่านมาด้วยความเรียบร้อย.. ช่วงที่อยู่ที่นั่น ก็ได้ทำให้เราได้เรียนรู้การเตรียมตัวและปรับตัวที่จะดูแลเรื่องของอาหารให้กับตัวเอง ที่ต้องเรียบง่าย แต่ก็ยังมีคุณค่า.. การอยู่ในครอบครัวในทุกๆ กิจกรรม มีแต่คุณประโยชน์ ในบางกิจกรรมเราอาจต้องมีการแบ่งเป็นสี เพื่อฝึกให้เราต้องปรับตัว พูดคุย ให้ความร่วมมือเพื่อสีของเราจะชนะ.. คลิกอ่านต่อ

นันท์
เป็นนัยสำคัญที่ดีครั้งนี้ ทำให้ลูกๆบาบาหลายคนที่อยู่ไกลศูนย์ อยู่ต่างจังหวัด ทั้งลูกคนเก่าและลูกใหม่ได้ไปพบปะกัน เป็นนิมิตหมายอันดีที่ได้มีการชุมนุมในบ้านสีขาว มาเรียนรู้ ทำกิจกรรม ได้รับความสุขสันต์ร่วมกันกับครอบครัวทางจิต ถึงจะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ทุกคนก็ได้รับและได้ให้คุณประโยชน์อย่างล้ำค่ากับครอบครัวทางจิต ได้เห็นความร่วมมือความเป็นหนึ่งเดียวกัน ได้สร้างสมคุณธรรม และอยู่ด้วยกันอย่างสอดคล้อง ประสบการณ์ครั้งนี้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ ขอขอบคุณบาบา,ซีเนียร์,ผู้ช่วยบาบาทุกท่าน ขอบคุณมากค่ะ

เก๋
มีประสบการณ์การได้มาพบปะอีกครั้งของครอบครัวบีเค หลังผ่านสถานการณ์โควิด-19 กว่า 2 ปี ความรู้สึกเหมือนเราไม่ได้ห่างหายไปนาน แต่เป็นการที่ครอบครัวกลับมาพบปะสังสรรค์กันอีกครั้ง ต่างนำความร่วมมือมามอบให้แก่กัน บ้างนำความอดทน อารมณ์ขัน สดชื่นแจ่มใส ฯลฯ มาแบ่งปันกัน ซึ่งจะพบได้ในแต่ละกิจกรรมที่กำหนดขึ้นมา จึงเป็นสถานการณ์ที่ที่พวกเราได้เรียนรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเพชรพลอยความรู้ที่สวยงามจำนวนมาก ที่ผู้เป็นจ้าวมหาสมุทรได้ซัดคลื่นความรู้มาให้แก่พวกเราทุกดวงวิญญาณได้เก็บเกี่ยวนำมาตกแต่งประดับประดาตนเอง ตามความต้องการของแต่ละคน สุดท้ายนี้ขอบคุณบาบา ขอบคุณละคร และนักแสดงเอกผู้ร่วมแสดงบนเวทีแห่งนี้ โอมชานติ

เวชชยันตร์
ได้เพิ่มพูนความรู้ และตอกย้ำความเป็น" โอม" มากขึ้น จากการอยู่และมีกิจกรรมร่วมกันของพี่น้องในครอบครัว ทำให้รู้จักตนเองและผู้อื่นดีขึ้น อยู่อย่างละวาง ปราศจากความผูกพันยึดมั่น ใช้ดวงตาที่สาม มองธรรมชาติและวัตถุธาตุอย่างผู้เป็นนาย ได้แลกเปลี่ยนคุณธรรมพื้นฐานในการสร้างความสัมพันธ์ ก่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจ เปิดใจที่มีความบริสุทธิ์และจริงใจต่อกัน

ต่าย
คลิกอ่าน
ในการรีทรีทครั้งนี้ ก็ได้รับกระแสของการชุมนุมในครอบครัว ที่เต็มไปด้วยความรัก การดูแลเอาใจใส่กัน การให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ขณะที่เรายังคงรักษาตารางชีวิตประวันของบราห์มิน ครอบครัวได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานแต่สอดแทรกด้วยสาระของความรู้ และการแบ่งปันคุณธรรมที่แต่ละคนรับผิดชอบ สำหรับตนเองก็รู้สึกว่าบาบาทำให้เราได้มีโอกาสมาผ่อนคลาย เบาสบาย โดยเฉพาะช่วงเล่นเกมริมชายหาด ในจังหวะที่ลงไปเล่นน้ำทะเลที่ตนเองรู้สึกได้ถึงการปลดปล่อย ขณะที่มีความสนุกสนาน แต่ก็คงรักษาความสงบไว้ในจิตใจ คลิกอ่านต่อ

ศรี
เป็นทริปที่มีครบทุกรูปแบบ ในสถานการณ์ที่เราต้องระมัดระวังในการอยู่ร่วมกันเช่นนี้ เราได้เจอพี่น้องจากต่างจังหวัดและจากต่างประเทศ(พี่อ้อย) เรียนรู้และฝึกฝนร่วมกันในการใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งพาผู้อื่น ให้เราดูแลตนเองในทุกระบบโดยเฉพาะเรื่องอาหารที่ต้องเตรียมให้พร้อมไม่คาดหวังจากข้างหน้า จึงต้องปรับเอาอาหารที่เรียบง่ายไม่มีการปรุงที่ยุ่งยาก กิจกรรมการแบ่งกลุ่มทำให้เราตื่นตัวและสนุกได้รับความรู้ความเข้าใจเพิ่มที่เกี่ยวโยงกับความรู้และเสริมกับการนำมาใช้ ในชีวิตประจำวัน อาหารอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพดีมาก ได้ฝึกฝนตนเองในการอยู่ร่วมกันกับครอบครัวเพื่อเกิดความสอดคล้องกลมกลืนไม่ขัดแย้ง คลิกอ่านต่อ

ปุ๋ย
สำหรับภาพรวม ฉันรู้สึกว่าบาบาต้องการสร้างความจริงจังกระตือรือร้นกับเราแต่ละคน และต้องการรวมศูนย์กลาง เพื่อสร้างชุมนุมที่มีพลังในการเป็นฐานสำหรับงานรับใช้ต่อๆไป ตั้งแต่โควิดที่ทำให้เรากระจัดกระจายกันอย่างมาก บาบาเติมเต็มพวกเราด้วยความสุข สดชื่นแจ่มใส และให้การผ่อนคลายแก่พวกเรา เพื่อทำให้เราก้าวหน้า...เมื่อมีบรรยากาศของความสุข อะไรก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค...งานรับใช้ด้วยชุมนุมของความสุขที่เปิดเผยพระเจ้านั้นจำเป็น คลิกอ่านต่อ

เราขอขอบคุณแม่ปุ๋ย
ผู้ประสานงาน
ด้านกิจกรรม
ที่จัดระบบให้
อย่างสร้างสรรค์
สวยงามนะคะ


ฉันตอบรับการมาชุมนุมครั้งนี้ตั้งแต่แรกด้วยความตั้งใจที่จะให้เวลากับครอบครัวทางจิต การมาพบปะกันสร้างความอัศจรรย์อย่างมากที่สามารถมารวมกันได้ถึง 25 คนแม้จากจังหวัดที่แสนไกล ทำให้สัมผัสถึงบรรยากาศแห่งความสุขอีกครั้ง
ฉันชอบมองดูว่า บาบามีเป้าหมายอะไรต่อการชุมนุมของพวกเรา? และมีเป้าหมายที่จะให้ฉันได้เรียนรู้อะไร?

บรรยากาศของการร่ำลา

ในห้องเรียนวันสุดท้าย “ที่บ้านโอม” เราได้สรุปความคิด-ความรู้สึก ที่มีต่อกันในโอกาสนี้ เพื่อก้าวต่อไป...ให้เกิดปัญญารู้แจ้ง ตามสิทธิ์และวิถีที่ถูกต้องเหมาะสมในบทบาทของตนเอง
พี่อ้อย-แสดงความขอบคุณ ก่อนเดินทางกลับ แคนาดา คลิกฟังเสียง

พี่หล้าแสดงความขอบคุณญาติมิตร สำหรับ อาคาร-สถานที่ (My Resort ของพี่มิ้น, บ้านน้อย ของคุณหญิงน้อย/คุณหญิงตู่) คลิกฟังเสียง

น้องเพชร สรุปดวงชะตาบรรพบุรุษ ด้วยศาสตร์โบราณ ก่อนเดินทางกลับมหาสารคาม คลิกฟังเสียง

พี่ภา-แก้เงื่อนงำระบบการโคจรของจักรวาลใน 5000 ปี เพื่อทำให้การจากร่างและโลกเต็มไปด้วยความเข้าใจ คลิกฟังเสียง


© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.