การเดินทางไปเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 2-6 มกราคม 2565


สารถี “หญิง” เก็บภาพ-เสียง-ความรู้สึก บนเส้นทางไป-กลับ เชียงใหม่ (2-6 มกราคม 2565)

วันที่ 2 ; พี่หล้า, พี่แดง, พี่หญิง,กระต่าย เดินทางด้วยรถ Ford Everest ของบาบาอย่างสะดวกสบาย ระหว่างทางแวะพักทานอาหารในร้านกาแฟที่มีบรรยากาศเขียวขจีของต้นไม้และท้องทุ่ง ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย


วันที่ 3:ไปเยี่ยมแม่เจ้าวัย 97
พี่หล้าได้พักค้างที่บ้าน... บนผนังมีภาพอดีตวัยเด็ก และภาพดาดี้กุลซ่าร์มาเยี่ยม รวมทั้งภาพถ่ายในมธุบันที่แม่เจ้าภาคภูมิใจ
พี่หญิงได้นัดน้องสาวและเพื่อนสนิทสมัยมัธยม(ปุณยนุช อยู่จำรัส เป็นหัวหน้าห้องมีภาวะเป็นผู้นำอย่างสูง จบพยาบาลจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะนี้เป็น อาจารย์พยาบาลคณะพยาบาลศาสตร์แมคคอร์มิค มหาวิทยาลัยพายัพ ) ที่ร้านของพี่ธม เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน(แบบวีแกน)
ทุกคนเอร็ดอร่อยกับอาหารมื้อกลางวันก่อนทำกิจกรรมทำนายคุณธรรมซึ่งทำให้เพื่อนที่เป็นอาจารย์สอนพยาบาลสนใจกิจกรรมอย่างมากและจะนำไปใช้กับนักเรียนพยาบาลในโอกาสต่อไป


วันที่ 4; ไปเยี่ยมเจ้าน้าดวงเดือน ซึ่งพำนักอยู่ที่บ้านอันเป็นบริเวณสถานที่เกิดของพี่หล้าดวงวิญญาณเครื่องมือของบาบา เรียกว่า “บ้านเวียงแก้ว” เคยเป็นที่ตั้งของ หอแก้ว หอคำ ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่ทางการกำลังบูรณะอยู่ขณะนี้
เราได้พบญาติสายโลหิตของพี่หล้า: พี่อ้อย-พี่มิ้น


ขอบคุณสำหรับการศึกษาของบราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก ที่ทำให้เราเข้าใจประวัติศาสตร์-ภูมิศาสตร์ของโลก และการกลับมาซ้ำรอย เพื่อเตรียมการกลับคืนสู่อนาคตในโลกใหม่ (Back to the Future) บนพื้นฐานของการหยั่งรู้จักตนเองของดวงวิญญาณบรรพบุรุษโลกทุกหนแห่งเป็นการเปิดเผยความลับของจักรวาลในทุกย่างก้าว
พบปะกับพี่น้องศูนย์เชียงใหม่
ซึ่งพี่น้อยต้องการให้พี่หล้า
ไปใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น
พี่หล้าจึงสัญญาว่าจะจัดหาเวลา
ให้กับพี่น้องศูนย์เชียงใหม่ในอนาคต

วันที่ 5; ไปพบกับพี่แดงญาติสายหัวใจของครอบครัวพี่หล้า ได้มีโอกาสทำนายคุณธรรมและมอบหนังสือชีวิตอมตะ รวมทั้งพูดคุยสนทนาเกี่ยวกับเรื่องราวทางจิตวิญญาณ

เราได้บันทึกเหตุการณ์นี้ไว้
เพื่อกระจายกระแสของคุณธรรม

ป.ส.ก ต่าย
ทำนายคุณธรรมที่บ้านพี่แดง
นับเป็นครั้งที่สองที่ได้มีโอกาสติดตามพี่หล้ามาพบ “พี่แดง” ที่บ้านวังวิวัฒน์ ซึ่งครั้งนี้ มีการทำกิจกรรมทำนายคุณธรรม ผมได้เรียนรู้ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเดิมคล้ายกับครั้งแรกคือ เมื่อได้เห็นการปฏิสัมพันธ์ของกลุ่มผู้ใหญ่ที่ดี มีความน่าเคารพนับถือ มีเมตตากรุณา มีความเป็นพี่น้องกัน คงไม่เป็นเพียงการติดใจในวิธีการสื่อสารหรือท่วงทีในการแสดงออก แต่ด้วยความรู้ของบาบาทำให้ผมเข้าใจอย่างชัดเจนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นคุณธรรมความดีที่มาจากธรรมชาติพื้นฐานภายในที่ดีงามของแต่ละคนซึ่งพร้อมแสดงออกมาและแบ่งปันกัน ผมจึงมีโอกาสซึมซับสิ่งดีๆ ในการทำงานรับใช้ครั้งนี้

เส้นทางกลับบ้านเปรม เย็นวันนั้น เราได้แวะไปร้านกาแฟใกล้บ้าน ห่างไปเพียง 5 นาที จึงได้ชื่นชมธรรมชาติและบรรยากาศสำหรับการพักผ่อนของครอบครัวในอนาคต


วันที่ 6; เดินทางกลับกรุงเทพฯ เราแวะที่ลำปางเพื่อพบกับ “พี่อ้อย นิโรบล” เพื่อนสมัยปฐม-มัธยมของพี่หล้า (อาจารย์ โรงเรียนในลำปาง) ได้ทำนายคุณธรรมและมอบเกมบันไดงูซึ่งเป็นอุปกรณ์การเรียนการสอนเกี่ยวกับคุณธรรมและพลัง พี่อ้อยได้บอกพี่หล้าถึงการติดตามความเคลื่อนไหวมาตลอดจึงมีความสนใจในกิจกรรมเป็นอย่างมากในการนำไปเป็นประโยชน์ต่อไปขอแสดงความยินดี
ที่เพื่อนรักได้รับรางวัล
ศิษย์เก่าดีเด่น
จากโรงเรียนเรยีนา เชลี วิทยาลัย
ช.ม ที่เรียนมาด้วยกัน

การไปทำงานรับใช้ในครั้งนี้รู้สึกว่าคุ้มค่าอย่างยิ่ง มี “พี่แดง” ร่วมเดินทางและใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุข ในบรรยากาศของครอบครัว ถึงบ้านเปรม เชียงใหม่ ทุกอย่างได้ถูกจัดสรรเพื่อให้มีตารางเวลาของชีวิตทางจิตที่เข้มข้นทั้งอาหารและกิจกรรมในตารางเวลาชีวิตบราห์มิน ที่ได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและได้รับประโยชน์สูงสุดในการทำงานรับใช้


ต่าย-ประสบการณ์จากการเดินทางไปเชียงใหม่ วันแรกที่เดินทางจากบ้านโอม นครปฐม จนถึงบ้านพี่แดง เชียงใหม่ สิ่งหนึ่งที่ประทับอยู่ในความรู้สึกที่ดีคือการจัดเก็บของเข้าห้องพัก ซึ่งผมได้ถือโอกาสทำความสะอาดห้องพัก ขณะที่ทำไปก็เกิดความคิดความรู้สึกที่ดีว่าชีวิตนี้มีคุณค่า ที่ได้เห็นการเรียนรู้และเติบโตของตนเอง เพราะถ้าแต่ก่อนก็ต้องยอมรับว่าเรายังเห็นแก่ตัวอยู่ เวลาไปพักต่างที่ เรายังไม่สามารถเป็นประโยชน์กับสถานที่นั้นมากพอ แต่ครั้งนี้รู้สึกว่าเราได้ทำในสิ่งที่มีคุณค่ามากขึ้น อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่รู้สึกลำบากใดๆ แม้ดูอาจจะเป็นเรื่องทั่วไปธรรมดาแต่มันก็เป็นพื้นฐานสำคัญในการจัดการชีวิตให้เป็นระเบียบวินัย จึงรู้สึกขอบคุณบาบาและครอบครัวที่ได้ให้การหล่อเลี้ยงเพื่อการเจริญพัฒนาในวิถีชีวิตทางจิตวิญญาณ


© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.