ชาร์จพลัง รีทรีตสุขภาพ 1-3 เม.ย. 2565ขอบคุณ Br.Anil และ Sr.Sheetal ที่ให้เวลากับครอบครัว เพื่อแบ่งปันความรู้ในการใช้ธรรมชาติเยียวยาร่างกายตนเอง ณ บ้านโอม นครปฐม เนื่องจากยังต้องระวังเรื่องโควิด จำนวนผู้เข้าร่วมได้ลดลงจึงต้องปรับเปลี่ยนระบบ งดค่าใช้จ่ายสำหรับห้องประชุม ที่พัก อาหารในโรงแรมตามระบุ

Recharge หรือ ชาร์จพลัง เป็นหัวข้อหลัก และเป็นคำถามแรกสำหรับการอบรมในครั้งนี้ - เราแต่ละคนตั้งเป้าหมายของสุขภาพอย่างไร อยากจะกลับมามีพลังอย่างไร โดยให้เขียน 2-3 คำลงบนเศษผ้าพิเศษ ผูกริบบิ้นไว้ ให้กลับมาประเมินตอนจบรายการ เช่น
° Br.Anil – Changed & Ready to serve
° Sr.La – Spiritual Detoxification

สรุปสาระของการบรรยาย ในส่วนแรกบราเตอร์พูดถึงสารพิษที่มีแทรกซึมอยู่ในสินค้าอุปโภคบริโภคที่เราใช้ในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งทำลายเซลล์, ส่วนของโภชนาการสารอาหาร บราเตอร์แนะนำอาหารที่เราควรเลือกรับประทานและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงการล้างสารพิษ เช่น การอดอาหาร เป็นสิ่งจำเป็น, สุดท้ายคือความเครียด ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่สุด ถึงแม้ว่าเราจะปรับเปลี่ยนชีวิตอย่างดี รับประทานอาหารที่ดี นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่ตราบใดที่ยังมีความเครียดสูง ก็เท่ากับเป็นการปิดสวิตซ์ของการมีสุขภาพดีเลยทีเดียว...ปัจจัยทั้งหมดนั้นมีผลต่อฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย หากเราดูแลร่างกายไม่ถูกต้อง ฮอร์โมนก็จะทำหน้าที่ผิดปกติ ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนล้า เหนื่อยง่าย โรคอ้วน และโรคซึมเศร้าได้....และการแก้ไขที่สำคัญที่สุด คือ การฝึกจิตทำสมาธิแบบราชาโยคะ จะช่วยเข้าไปแก้ไขจิตสำนึก ให้ตระหนักรู้จักตนเองได้อย่างถูกต้อง เพราะเราทำกรรมบนพื้นฐานของสำนึกที่ว่าเราแท้จริงนั้นเป็นใคร ไม่ใช่เพียงสิ่งห่อหุ้มภายนอก เราจะสามารถตอบรับต่อทุกสถานการณ์ได้อย่างเป็นบวก โดยอาศัยความรู้ของราชาโยคะและการเชื่อมโยงเพื่อรับพลังจากสิ่งสูงสุด นอกจากนี้ Sr.Sheetal ยังสอนท่าออกกำลังกายง่ายๆ ที่ทำได้บ่อย แม้มีเวลาน้อย และสอนการหายใจแบบ Box breathing รายละเอียดเนื้อหาในการบรรยายดูใน video


ความรู้...จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง


บรรยากาศที่ เมืองไม้
ธรรมชาติและเราไม่เคยแยกออกจากกัน ขอบคุณต้นไม้ที่สอนให้เราเห็นถึงการยืนหยัดอย่างมั่นคงจากรากฐานที่ลงลึก เพื่อที่จะให้ประโยชน์กับนานาชีวิต ต้นไม้ให้ร่มเงาและสร้างบรรยากาศที่ดี...ฉันก็จะให้ร่มเงาทางจิตวิญญาณแก่ผู้อื่น และสร้างบรรยากาศที่ดีผ่านสายตาและทัศนคติทางจิตของฉัน

Sr.Sheetal พายืดเส้นยืดสาย...เพราะเรามักจะมัวแต่ใช้ร่าง จนลืมฟังเสียงร่างกายว่าหุ่นกระบอก(ร่างกาย)นี้ก็ต้องการปรับสายที่ตึงและหย่อนให้เข้าที่เช่นเดียวกัน

บรรยากาศที่ ดูบัว คาเฟ่
ดูบัว (ไม่ลืม)ดูใจ...ฉันละวางและกลับมาบริสุทธิ์เช่นดอกบัวมากเท่าไรในเวลานี้ เพราะหัวใจของการมีสุขภาพดี คือ ความบริสุทธิ์

บรรยากาศที่ บ้านโอม (สถานที่บำบัดทางจิตวิญญาณ) สิ่งแวดล้อมที่ดี มิตรที่ดี การใช้เวลาที่มีคุณภาพ และ การปฏิสัมพันธ์กันด้วยคุณธรรม...ทั้งหมดส่งเสริมสุขภาพที่ดี

อาหารเจสุขภาพ – วัตถุธาตุ(อาหาร)ค้ำจุนร่างกายของผู้ที่ทำให้วัตถุธาตุนั้นมีคุณค่า

การแบ่งปันอาหารด้วยความรัก คือ วัฒนธรรมแห่งความสุข

สนุกสนานกับชีวิตเช่นเด็กอีกครั้ง ทำให้อ่อนเยาว์อยู่เสมอ

ร่ำลา แล้วพบกันใหม่ในเดือน ก.ค. – เพื่อดูแลปัญหาของแต่ละคน แต่ละโรค อย่างเจาะจง หลังจากได้ทดลองนำความรู้ไปใช้ สร้างเสริมสุขภาพแบบทั่วไป


ประสบการณ์ชาร์จพลัง รีทรีตสุขภาพ
หญิง
  • ได้ตระหนักรู้ถึงสารพิษ(ท็อกซิน)ที่มีอยู่รอบๆตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอุปโภคบริโภค อากาศ แสงแดด อารมณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ให้เราใส่ใจที่จะหลีกเลี่ยงหรือเลือกใช้-บริโภคแต่สิ่งที่มาจากธรรมชาติและไม่มีสารตกค้างที่มีผลต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
  • เข้าใจกระบวนการทำงานของร่างกายที่จะดูดซับเอาสารอาหาร ทำให้กลายเป็นยาเพื่อจะดูแลรักษาร่างกายให้มีพลานามัยที่ดี
  • เราควรจะรับประทานอาหารสดที่มาจากแหล่งที่เป็นธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่งไม่ควรบริโภคน้ำตาล
(คลิกอ่านต่อ)


ปุ้ม
ทำให้ได้เห็นสิ่งแวดล้อมรอบข้างในการใช้ชีวิตของเราล้วนเป็นพิษ รวมทั้งสภาพจิตที่วิตกกังวล ขุ่นมัว ความสมบูรณ์แบบ การถูกปฏิเสธ ที่ทุกสิ่งได้สะสมทำให้เซลล์ของเราถูกทำลาย พร้อมที่จะก่อให้เกิดโรคร้ายแรงในอนาคต จึงตระหนักได้ว่า..มีหลายอย่างที่เมื่อเรารู้แล้ว สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ทันที เพื่อทำให้สุขภาพที่ดีของเรากลับคืนมา จึงเริ่มจากการเลือกหมวดหมู่อาหารในการบริโภค ไม่ทานอาหารค้างเก่า หลีกเลี่ยงการใช้ไมโครเวฟ ภาชนะพลาสติก และอลูมิเนียม ไม่ทานอาหารแปรรูป ใส่ใจเรื่องดรรชนีน้ำตาล การใช้น้ำมันคุณภาพ และงดบริโภคอาหาร junk foods หันมาทานผักผลไม้สดแทน ดูแลระบบการย่อยอาหารและการพักผ่อนที่ถูกต้องเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู
(คลิกอ่านต่อ)

แม่ชิ้ง
ขอประมวลสิ่งที่ได้รับเกี่ยวกับสุขภาพออกมา 3 ข้อ
  1. อารมณ์
  2. อาหาร
  3. ออกกำลังกาย
เราทุกคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพทางด้านการทานอาหาร แต่หลงลืมไปว่า สิ่งที่เราทานเข้าไปแล้วดีจริงหรือ? และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือ เรื่องของอารมณ์ เพราะหากเราอารมณ์ไม่ดี ทานอาหารเข้าไปก็แทบไม่มีผลดี อารมณ์เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เครื่องจักรในร่างกายของเราทำงานผิดปกติ เช่น การดูดซึมสารอาหาร การหลั่งฮอร์โมนที่เป็นพิษ และเมื่อนานวันไป ก็สะสมก่อให้เกิดโรคร้ายตามมา
(คลิกอ่านต่อ)


ศรี
Recharge (ชาร์จพลัง) : change to constant and secure

ด้วยการเปลี่ยนลบเป็นบวก เปลี่ยนความผิดเป็นความถูกต้อง
ด้วยความเข้าใจถึงการเชื่อมโยงระหว่าง 2 สิ่งชีวิตที่เป็นจิตวิญญาณและร่างกาย ซึ่งไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แต่อยู่ร่วมกันและมีผลต่อกัน...เมื่อร่างกายป่วยจะส่งผลกระทบถึงจิตใจ และเมื่อจิตใจเศร้าหมอง มีความกลัว มีความเครียดก็จะส่งผลให้หลั่งฮอร์โมนไม่ดีออกมาทำให้ภูมิคุ้มกันตก แล้วเราก็จะป่วย
(คลิกอ่านต่อ)

ต่าย
เมื่อมาประมวลกับความรู้และประสบการณ์ของตนเอง ออกมาเป็นเรื่องเฉพาะที่ตนเองสนใจและมุ่งมั่นที่จะนำไปปฏิบัติให้ได้ ด้วยเป้าหมายที่ต้องการให้ชีวิตมี “สมดุล” ของการดูแลสุขภาพ ด้านจิตวิญญาณ และด้านร่างกาย ดังนี้
  1. ความรู้: เริ่มต้นด้วยการศึกษาข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับสารพิษ โภชนาการ และความเครียด เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจน
  2. เลือกสรร: จากการมีความรู้ที่ชัดเจนเราจะสามารถเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมกับตนเองในทิศทางที่เป็นไปได้
  3. ปฏิบัติจริง: ลงมือทำในสิ่งที่ตนเองเข้าใจ รวมทั้งการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงหรือผลที่เกิดขึ้น
  4. ตระหนักรู้ถึงคุณค่า: จากความรู้ของราชาโยคะ ให้พยายามมีสำนึกว่า ทุกสิ่งที่เราทำ เป็นไปเพื่อสร้างคุณค่าให้กับชีวิตของเราเอง เช่น ให้ความใส่ที่จะทำทุกสิ่งด้วยความสงบ ความสุข ความรัก ความพอใจ และด้วยความคิดที่บริสุทธิ์ ทัศนคติที่เป็นบวก เราสามารถเรียนรู้ เข้าใจ และยอมรับกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นได้
(คลิกอ่านต่อ)

ปุ๋ย
Recharge : กลับมามีพลังทั้งข้างนอกและข้างใน

ข้างนอก - ร่างกายมีพละกำลัง แข็งแรง สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่เหนื่อยง่าย
ข้างใน - มีพลัง สดชื่นแจ่มใส เบิกบาน เบาสบาย และเป็นบวก

การอบรมสุขภาพครั้งนี้ให้ภาพสะท้อนแก่ตนเองใน 2 ด้าน

ด้านแรก ในฐานะที่ต้องการนำความรู้ไปแก้ไขปัญหาสุขภาพของตนเอง ซึ่งพบว่าปัญหาหลักของฉันมาจากความเครียด ด้วยนิสัยที่เร่งรีบ บีบอัด ต้องการจัดการงานให้เสร็จตามเวลา และส่งผลให้มีความคิดและอารมณ์ที่เป็นลบ ด้วยความเป็นลบ(และไม่สงบ) ฉันไม่สามารถมีพลังในการควบคุมตนเอง สูญเสียความสามารถในการจัดการตนเอง ฉันรู้ว่าอาหารอะไรดี มีประโยชน์ หรือต้องจัดการกับสุขภาพตนเองอย่างไร แต่กลับทำในสิ่งที่ไม่ส่งเสริมสุขภาพ ตักตวงประโยชน์ให้ตนเอง...ดังนั้นฉันต้องกลับมาใส่ใจต่อการสร้างความคิด(จิตใจ)และการสร้างความรู้สึก(หัวใจ)ที่เป็นบวก ที่จะกลายเป็นความปรารถนาดีต่อตนเองและผู้อื่น...ในกรณีนี้ความรู้และการฝึกจิตแบบราชาโยคะ จะกลายเป็นเครื่องมือหลักของฉัน

ด้านที่สอง ในฐานะที่เป็นผู้บำบัด การอบรมนี้ปลุกความคิดของฉันเกี่ยวกับความรู้ด้านสุขภาพองค์รวม โดยใช้การแพทย์แผนโบราณขึ้นมาทดลองกับตนเอง และคิดที่จะทำงานรับใช้ให้ประโยชน์กับผู้อื่นเช่นกัน

อุดม
Recharge ได้คำว่า Detoxin หรือ การขจัดพิษตกค้างทางร่างกาย และ ขจัดพิษของอารมณ์ความรู้สึกที่เป็นพิษภัยต่อทัศนคติต่อตนเองและคนรอบข้าง ก่อนที่จะกลายเป็นมลพิษทางสังคม

โดยส่วนตัวป่วยเป็นเบาหวานมา 5 ปี กังวลต่อยาที่ใช้มาก จึงเข้าสัมนาครั้งนี้ ได้สาระของสุขภาพแบบองค์รวมทั้งกายและจิต เช่นในเรื่องอาหาร ที่แท้จริงต้องมาจากธรรมชาติโดยตรง ถ้าเป็นอาหารแปรรูปเพื่อการค้า จะทำให้ร่างกายได้รับสารพิษแทน และเจ็บป่วยตามมา ในเรื่องระบบกลไกร่างกาย ต่อมท่อบริเวณลำไส้ อารมณ์ที่ดีหรือเสียก็มีผลต่อการเปิดหรือปิดระบบย่อยอาหารของเรา ที่จะกลายเป็นสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์หรือจะกลายเป็นพิษ เป็นกรดแทน อาหารพวกแป้งและน้ำตาลมีผลโดยตรงต่อโรคเบาหวาน จึงควรงดทุกกรณี ควรใช้วัตถุดิบจากแหล่งธัญพืชแทนแป้ง ผลไม้ชนิดหวานน้อยนำมาใช้แทนน้ำตาล และอีกสิ่งคือจุลินทรีย์ชนิดดี เช่น ยาคูลส์และพืชผักดองต่างๆ จะช่วยเสริมระบบการย่อยของลำไส้ได้อย่างดี และดีท็อกด้วยการออกกำลังกายเสมอ ขับพิษน้ำตาลออกทางเหงื่อ (คลิกอ่านต่อ)


แม่เก๋
ได้เรียนรู้ว่าลำไส้เป็นอวัยวะที่เราควรต้องกลับมาใส่ใจ (Attention, not tension) ไม่ควรเพิกเฉยน้อยไปกว่าหัวใจ หรือ หัวสมอง เพราะสำไส้คือแหล่งที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหลากหลายสายพันธุ์และมากด้วยคุณประโยชน์ที่เรียกว่า จุลินทรีย์ และลำไส้ยังมีเนื้อเยื่อน้ำเหลืองขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงกับอวัยวะหลายส่วน ทั้งปอด สมอง และผิวหนังอีกด้วย

ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของลำไส้ว่าเป็นอวัยวะภูมิคุ้มกันเม็ดเลือดขาวที่ใหญ่ที่สุดถึง 70-80% ของร่างกาย ดังนั้นเมื่อบราเธอร์อธิบายเกี่ยวกับโพรไบโอติกส์ จึงทำให้ตระหนักถึงความสำคัญของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ จึงได้ไปศึกษาเพิ่มเติมและพบว่า ภูมิต้านทานโรคเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนได้รับจากแม่ตั้งแต่คลอด (โดยธรรมชาติ) และจะเพิ่มขึ้นเมื่อเราโตขึ้น พร้อมๆ กับการถูกทำลายลงเรื่อยๆ
(คลิกอ่านต่อ)
โอมชานติ

© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.