ขลุ่ยวิเศษ“ขณะที่มองดูบทบาทของนักแสดงทุกคน อย่าได้มีความเป็นศัตรูต่อใคร อย่าได้เป็นเหตุของความทุกข์ให้กับใครด้วยความคิด คำพูด หรือ การกระทำของลูก” (มูร์ลี 9 เม.ย.)

เชื่อมโยงกับคุณธรรมการเยียวยารักษา(ปุ๋ย)
เมื่อเฝ้ามองดูการกระทำของมนุษย์ทุกวันนี้ ฉันเห็นว่าทุกคนมีความผิดปกติที่ต้องได้รับการเยียวยา นี่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของความเจ็บป่วยทางร่างกาย แต่หมายถึงสภาพที่ผิดเพี้ยนไปจากปกติหรือธรรมชาติที่ดีงาม โดยเฉพาะปัญหาความสัมพันธ์ เราคิดว่าผู้อื่นนั้นเป็นฝ่ายให้ความทุกข์แก่เรา เราจึงเริ่มมีความขัดแย้ง และการทะเลาะเบาะแว้งกันมากขึ้น แทบจะทุกหนแห่ง หรือในทางตรงกันข้าม เราอาจแยกห่างเพื่อหลีกเลี่ยงการปฏิสัมพันธ์

ฉันเห็นว่าหัวใจของเรามาถึงจุดที่เปราะบาง เจ็บปวดได้ง่าย สามารถแตกหักได้ทุกเวลา ไม่ยืดหยุ่นหรือกว้างขวางพอที่จะยอมรับผู้อื่น หรือปรับเปลี่ยนตนเอง เราไม่สามารถไหลรินพลังงานของความรัก ซึ่งเป็นธรรมชาติพื้นฐานของมนุษย์ได้...Ego หรือ ความหลงทะนงตน นั่นเองเป็นเรื่องที่เราต้องพิจารณาในกระบวนการเยียวยา

จากมูร์ลี บาบาเตือนเราให้กลับมาทบทวนตนเองว่าเรายังมีการกระทำที่ให้ความทุกข์แก่ผู้อื่นหรือไม่? ถ้าใช่ นั่นคือสำนึกที่เป็นร่าง ไม่ใช่สำนึกที่เป็นดวงวิญญาณ เราควรเข้าใจว่าทุกคนมีบทบาทของตนเอง อย่าได้ไม่ชอบใคร หรือไม่พอใจกับสถานการณ์ใดเลย ขอให้ความรักที่เป็นธรรมชาติของดวงวิญญาณไหลรินสู่ผู้อื่นเสมอ ลดตัวตนลงซะ ด้วยวิธีนี้หัวใจของลูกจะได้รับการเยียวยาก่อนผู้ใด หัวใจของลูกจะกลับมากว้างขวางและเบาสบายขึ้น จนสามารถโอบกอดทุกคน แม้กระทั่งผู้ที่ทำให้ลูกเจ็บปวดได้ในที่สุด

ฟังเสียงขลุ่ยกับครอบครัวอินโดนีเซีย (10 เม.ย.)
Sr.Janaki ผู้ประสานงานประเทศอินโดนีเซีย ส่งจดหมายเชิญ Sr.La ผู้ประสานงานประเทศไทย อ่านมูร์ลีและแบ่งปันสาระสำคัญให้แก่ครอบครัวอินโดนีเซีย ที่ Peace House, Denpasar

(คลิกอ่านต่อ)

เริ่มต้นด้วยแสงสีแดง
แสดงถึงพลังความเงียบสงบ
ของบ้านที่แสนหวาน...
ในดินแดนแห่งแสงสีแดงทอง

เมื่อเปิดตาในแสงธรรมชาติรอบข้าง
เราจึงสามารถพนมมือไหว้
ด้วยความเคารพจากภายใน
ที่เข้าใจความหมายทางจิตวิญญาณ
ของการคารวะต่อผู้เป็นแสง ด้วยคำว่า
นมัสเต (Namaste) หรือ นมัสการ
ตามจารีตประเพณีดั้งเดิมของนครบารัต

หัวข้ออะแวคมูร์ลีสำหรับครอบครัวทั่วโลกในวันอาทิตย์นั้นคือ “พื้นฐานของสภาพที่โบยบินคือการมีปีกของความจริงจังและกระตือรือร้น” เราปรับเปลี่ยนให้มีการรับฟังมูร์ลีภาษาไทยจากเทปบันทึกในระบบกลาง (สำหรับภาษาท้องถิ่นทั่วโลก) เมื่อจบรายการในระบบภาษาอังกฤษกับครอบครัวอินโดนีเซียพี่หล้าจึงสรุปเนื้อหาเป็นไทยพร้อมการกล่าวถึงผู้แสดงเอก ฮีโร่(Hero) เป็นกำลังใจให้อินโดนีเซีย...เอาชนะภัยพิบัติที่กำลังคุกคามไม่หยุดหย่อน
คลิกฟังเสียง

ผู้แสดงเอก - ฮีโร่(Hero) คือผู้ตื่นรู้
ตระหนักรู้ถึงกลไกของการหลอกลวงตนเอง
เพื่อหาทางเลือกที่แท้จริงและใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ
ผู้แสดงเอก ตัดสินใจที่จะไม่เป็นหุ่นเชิดแขวนโยงอยู่กับเชือก
หรือไม่เป็นเหยื่อ ที่เฝ้าแต่กล่าวโทษอยู่ร่ำไป

ผู้แสดงเอก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน
จากความเจ็บปวดและความสับสนอลหม่าน ไปสู่อิสรภาพที่เต็มไปด้วยความหมาย
ด้วยเสื้อเกราะของความถ่อมตน
ผู้แสดงเอก ตื่นตัวและตั้งใจ ระวังระไวต่อศัตรูภายในของความอยากที่เห็นแก่ตัว
การยกย่องอย่างประจบสอพลอ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อการโฆษณาชวนเชื่อที่ชาญฉลาด

...ที่สุดแล้วผู้แสดงเอกก็ได้พบความซื่อสัตย์

ขอบคุณ 'สัญญาณที่ละเอียดอ่อน' ในเดือนเมษายน ให้มีความอ่อนหวานและความถ่อมตน
เพื่อชัยชนะที่แท้จริง โดยไม่ตกเป็นเหยื่อของความขมขื่นและการลบหลู่ดูถูกผู้อื่น เมื่อพบกับปัญหาหรือภัยพิบัติมากมาย เพราะนั่นเป็นเพียง เกมส์ชีวิต ที่สะท้อนให้เห็นโลกภายในของตนเอง

ขอบคุณ คุณธรรม “ความร่วมมือ” ในเดือน เมษายนของพี่หล้า ที่ส่งผลต่อพันธกิจพิเศษนี้


© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.