Om Sweet Home บ้านโอมขอต้อนรับ
สู่การเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่...
กันยายน 2564


1-31 ก.ย. เวลาอมฤต เราขอขอบคุณบาบา สำหรับคุณธรรมใน 21 คำ


คุณธรรมประจำตัว คลิกตามรายชื่อเพื่ออ่าน
SunMonTueWedThuFriSat
1 หล้า2 ป้าแมว 3 กระต่าย4 ภา
5 หญิง6 แมรี่ 7 ปุ๋ย8 ไก่ 9 ปุ้ม10 ศรี 11 เหมียว
12 เก๋13 แดง 14 ธร15 นันท์ 16 สมหมาย17 อุดม 18 นิ
19 ชิ้ง20 อึ่ง 21 นงค์22 23 24 เจเจ 25 ทิพย์
26 27 28 แก้ว 29 30

สงบภายในสู่สันติภาพโลก(Inner Peace World Peace)

ความนิ่งสงบภายในของคลื่นความคิดที่เกิดจากแรงศรัทธาในความดีงามของทุกชีวิตนั้น ส่งกระแสถึงกันทั่วทั้งจักรวาล จึงกล่าวได้ว่าความสงบของจิตใจเป็นเมล็ดพันธุ์แห่งสันติภาพโลกที่แท้จริง

นี่คือภาพและความหมายของสัญลักษณ์ที่เราใช้ในโครงการ “สงบพบโลกใหม่” พร้อมข้อความ “สงบภายในสู่สันติภาพโลก” เป็นครั้งแรกในวันที่ 21 กันยายน 2546 แม้เวลาได้ผ่านไป 18 ปีแล้ว เราก็ยังไม่สามารถกล่าวคำใดนอกจาก “ขอบคุณ” รัฐบาลไทยที่ได้ให้การสนับสนุนโครงการนี้อย่างเป็นทางการ ส่งผลให้คณะกรรมการ(ผู้เป็นตัวแทนหน่วยงานต่างๆ นำโดยประธานกรรมการ มูลนิธิ บราห์มา กุมารี) ดำเนินการอย่างราบรื่น เพื่อคุณประโยชน์ร่วมกันของประชาชน กลุ่มคน องค์กร และสถาบันต่างๆ

ทุกสิ่งเริ่มต้นจากจิตใจที่สร้างความคิดตลอดเวลา เมื่อคิดถึงความสงบ เราก็จะพบความสงบ เมื่อคิดจะให้ความสงบ เราก็จะได้รับความสงบ แม้เพียง 1 นาทีเท่านั้นก็สามารถทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไปเพื่อรับรู้ต่อการเรียกร้องของหัวใจที่ต้องการความสงบสุขจากภายใน เมื่อเราเปลี่ยน โลกจึงเปลี่ยน เรากำหนดชีวิตด้วยพลังความคิดของตน

ในปี 2021 นี้ “สงบภายในสู่สันติภาพโลก” ได้กลายเป็นเป้าหมายหลักในการหันเข้าสู่โลกภายใน เพื่อฉลองวันสันติภาพสากลร่วมกัน สภาพของโลกเป็นเช่นไร นั่นก็สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะภายในของจิตใจของเราเอง ดังนั้นการสร้างสันติภาพโลกจึงต้องเริ่มต้นที่เราแต่ละคน

ความสงบเป็นเช่นประตูที่เปิดเข้าไปสู่คลังสมบัติอันล้ำค่า อันได้แก่ ความรัก ความสุข ความบริสุทธิ์ และปัญญา ซึ่งซ่อนอยู่ภายในจิตใจของเราเอง เพียงเมื่อเราได้นำเอาสิ่งเหล่านั้นมาใช้ นั่นก็จะกลายเป็นพลังที่จะสร้างโลกที่มีสันติสุขได้อย่างแท้จริง

ความสงบในจิตใจเปรียบเหมือนทุนสำรองของคุณธรรม คุณค่า ทัศนคติ และความคิดที่ดีงาม เป็นสภาพจิตที่มีความเคารพต่อตนเอง เคารพต่อผู้อื่น มีความเข้าใจ ความอดทน การให้อภัย และความรับผิดชอบ ความสงบจึงไม่ได้เป็นเพียงภาวะที่ไม่มีสงครามหรือความเป็นศัตรูภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภาวะที่ไม่มีความขัดแย้ง ความโกรธ ความกลัว ความเกลียดชัง การแบ่งแยกหรือวิถีทางใดๆ ที่อาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงทางร่างกาย

ดังนั้นความสงบในจิตใจจึงเปรียบเช่นเมล็ดพันธุ์แห่งสันติภาพโลก หากเราปรารถนาที่จะสร้างวัฒนธรรมสันติภาพที่แท้จริงในที่ซึ่งเราอาศัยอยู่นี้ ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน ในครอบครัว ชุมชน ประเทศ หรือสังคมโลก เราต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน

9 ก.ย.
ศูนย์ประสานงานหลักได้ส่งจดหมายถึงผู้รักสันติทุกคน


15 ก.ย.

ก่อนรวมกำลังนั่งสมาธิร่วมกัน ในวันแรกของรายการฉลอง 7 วัน พี่หล้า ส่งเพลงพิเศษไปให้พี่น้อย(เชียงใหม่) เน้นความสำคัญของ Sunshiny Day... สำหรับ Peaceful Day
ตามเนื้อเพลง It's gonna be bright, bright Sunshinin' day ร้องโดย Br.Denzal Sinclair จาก Canada พร้อมทั้งเพลงดังต้นแบบสมัยเก่า ร้องโดย Jimmy Cliff
หวังว่าจะช่วยรื้อฟื้นความทรงจำ...ที่เราได้ทำอะไรร่วมกันมา อย่างมีความสุขนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าที่พี่น้อยจะส่งไฟล์เสียงเข้ามาเสริมพลังความเยือกเย็นกลุ่มของวันที่ 20 ก.ย.

15-21 ก.ย. ฉลอง 7 วันสำหรับ 'สันติภาพสากล' (International Day of Peace)


15 ก.ย. ความสงบภายใน คือ การสร้างสรรค์อย่างมีสติ (Conscious Creativity)
16 ก.ย. ความสงบภายใน คือ การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication)
17 ก.ย. ความสงบภายใน คือ เป้าหมายที่แท้จริง (True Purpose)
18 ก.ย. ความสงบภายใน คือ พลังส่วนตัว (Personal Power)
19 ก.ย. ความสงบภายใน คือ การตัดสินที่ถูกต้อง (Accurate Decision)
20 ก.ย. ความสงบภายใน คือ ความเยือกเย็นที่ไม่สั่นคลอน (Unshakeable Calm)
21 ก.ย. ความสงบภายใน คือ สมาธิที่ยั่งยืน (Sustained Concentration)

ประสบการณ์
แม่ปุ้ม
นี่ถือเป็นความใหม่ที่มีโอกาสได้ร่วมงานรับใช้สำคัญแบบออนไลน์ หัวข้อในวันแรก ได้รับประสบการณ์ที่ดี สัมผัสถึงความเงียบสงบภายใน ซึ่งมาจากทั้งสาระเนื้อหาและภาพประกอบ โดยเฉพาะการบอกบทแนะความคิดที่ลงตัวกับเสียงดนตรี ทำให้สร้างจินตภาพตามจนรู้สึกได้ รวมถึงยังได้รับกระแสที่บริสุทธิ์ของพ่อบราห์มาและซีเนียร์ (ซิสเตอร์แจนที) อีกด้วย วันนี้ได้ความรู้สึกของการเป็นตัวตนที่แท้จริง ตัวของความสงบ สำหรับหัวข้อในวันอื่นๆ เมื่อได้กลับมาทบทวนสาระความรู้อีกครั้ง ทำให้เห็นตนเองชัดเจนขึ้นถึงการกระทำที่เรากำลังเผชิญปัญหากับทางบ้านอยู่ทุกวัน ได้ตระหนักรู้ว่าเราต้องเปลี่ยนและจัดการกับความรู้สึกที่เราสร้างขึ้นมาเอง ต้องเพิ่มการฝึกจิต เพื่อให้มีพลังในการจัดการกับสถานการณ์ เพราะเราไม่ได้สงบพอที่จะดึงพลังของสติปัญญาที่ถูกต้องของสัจจะมานำตนเองออกจากปัญหาได้ทัน ขอขอบคุณทีมงานดวงวิญญาณเครื่องมืออย่างมากค่ะ เห็นความตั้งใจ และความเหน็ดเหนื่อยกับความใหม่ที่ต้องตั้งรับกับสถานการณ์ในแต่ละวัน เพราะถ้าไม่ติดเกี่ยวกับเรื่องระบบ การนำเสนอเนื้อหาสาระครั้งนี้น่าประทับใจมากค่ะ ครบรส

แม่ปุ๋ย
ในฐานะผู้ร่วมมือในงานรับใช้ ฉันเห็นความมหัศจรรย์ของละครที่บาบาเป็นผู้กำหนดทิศทางและดลใจให้งานเสร็จสิ้นผ่านลูกๆ ของท่าน ในความเป็นจริงเรามีเวลาน้อยมากในการเตรียมงานทั้ง 7 วันนี้ คนทำงานก็มีไม่มาก แต่ละคนไม่ได้มีทักษะความชำนาญอะไรมากมายที่จะสามารถผลิตสื่อออกมาได้ในเวลาที่จำกัดเช่นนี้ แต่บาบาก็ทำให้อะไรเป็นไปได้! ทุกคนร่วมมือและขยายศักยภาพของตนเองมากขึ้น ผลงานออกมาเสร็จสิ้นทันเวลา แน่นอนว่าเราได้เรียนรู้และจะต้องพัฒนาตนเองต่อไป แต่เราได้ก้าวข้ามขีดจำกัดอีกขั้น เมื่อย้อนกลับมานั่งดูผลงาน ฉันรู้สึกว่า “บาบาเริ่มต้นด้วยความสงบ และจบลงด้วยความร่วมมือ” ฉันไม่ทันได้สังเกตเลยว่าในแต่ละสื่อทั้ง 7 วันนั้นมีผลงานของพี่น้องจากหลายศูนย์และหลายคนรวมเป็นสิบๆชีวิต แม้บางคนจะปรากฏออกมาในมุมเล็กๆก็ตาม นอกจากนี้เมื่อพิจารณาถึงสื่อจากศูนย์บราห์มา กุมารี ต่างประเทศที่เรานำมาใช้ยังมีทีมงานเบื้องหลัง และความร่วมมือของบุคคลทั่วไปรวมอยู่อีกเป็น 100 ชีวิต ช่างน่าอัศจรรย์จริงๆว่าพระเจ้ากำลังสร้างโลกใหม่อย่างไร แม้จะเป็นงานจากประเทศไทย ใช้ภาษาไทยเป็นหลัก แต่ฉันรู้สึกเหมือนนี่เป็นงานรับใช้โลก

เวชชยันต์
ทำให้ตระหนักรู้ว่าความสงบคือธรรมชาติดั้งเดิมของดวงวิญญาณ สาระของความรู้ให้การหล่อเลี้ยง ให้คุณประโยชน์ในการพัฒนาทางจิตวิญญาณมากมาย สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง เช่น การดูแลสุขภาพ การใช้ชีวิตในสังคม การมีความคิดที่เป็นบวก ( positive thinking) สามารถลดปัญหาความขัดแย้งในสังคมได้ ประเด็นที่ประทับใจ คือ เห็นถึงความเพียรพยายามในการทำงานของพี่น้อง ที่ต้องการนำเสนอกิจกรรมในรูปแบบใหม่อย่างสร้างสรรค์ เป็นงานรับใช้ที่มีประสิทธิภาพ สร้างกระแสให้โลกมีสันติภาพเกิดขึ้น

แม่ปุ้ย
สรุปบันทึกความรู้สึกไว้ทุกวัน จาก 7 หัวข้อ ของความสงบภายในที่ให้ความหมายต่างๆ
 1. การสร้างสรรค์อย่างมีสติ: เมื่อจะลงมือทำอะไรอยู่กับบาบาชั่วครู่ก่อนลงมือทำ ใช้จิตใจหยุด ร่างกายยังคงเคลื่อนไหว จะทำให้ผลงานออกมาดีมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำโดยไม่ถูกดึงรั้งจากความคิดที่ไร้ประโยชน์ที่แทรกเข้ามาโดยเราไม่รู้ตัวความคิดมากมายจะเป็นเช่นกาฝากที่เกาะเกี่ยวจิตใจเราทำให้ขาดสติดังนั้นสักแต่ว่าเห็นความคิดขยะอย่าเพลินและอย่าให้ราคามัน มีสติอยู่กับงานที่เราสร้างสรรค์ด้วยดวงวิญญาณบริสุทธิ์ของเรา......
 2. การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ : การสื่อสารที่มีต่อกันหรือการสื่อสารต่อสาธารณะ การสื่อสารนั้นออกมาจากท่าทีความรู้สึกภายในเป็นตัวกำหนดในการแสดงออกผู้สื่อสารจะมีบทบาทสำคัญมากดังนั้นควรมองเห็นผู้คนที่ฟังเป็นเพียงฉากหนึ่งของละครที่ให้โอกาสเราได้นำความจริงมาพูดหรือแสดงให้รับรู้กันดังนั้นผู้สื่อสารจะต้องตระหนักรู้แต่ไม่ตัดสินใครหรือสถานการณ์ใดๆคือรู้แต่ไม่รู้สึก..พี่หล้าเป็นตัวอย่างที่ดีในการสื่อสารไม่ว่าจะเป็นสีหน้าท่าทางและคำพูดล้วนน่าดูน่าฟังน่าติดตามทำให้ความรู้บาบามีคุณค่าน่าเชื่อตามในความรู้ที่นำมาเสนอค่ะ
  (คลิกอ่านต่อ)

22 ก.ย. ปัญญาโบราญ ให้ภูมิคุ้มกันทางอารมณ์(Ancient Wisdom on Emotional Immunity)

หลังจากจบสิ้น 7 วันสำหรับ สงบภายในสู่สันติภาพโลก (15-21 กันยายน) Br.Ken ผู้ประสานงาน บราห์มา กุมารี ประจำประเทศบราซิล สำหรับกลุ่มลาตินอเมริกันทั้งหมด ได้บรรยายในเรื่องความมั่นคงทางอารมณ์

ขอขอบคุณ 'พี่น้อย' สำหรับความร่วมมือที่กลายเป็นสื่อสันติภาพที่แท้จริง ด้วยการเก็บสาระสำคัญมาจากการบรรยายของ Br.Ken มาให้ทุกคนได้รับประโยชน์(อย่างเต็มกำลัง ทั้งๆ ที่บอกว่าแปลยากมาก) ในหัวข้อ ปัญญาโบราญ ให้ภูมิคุ้มกันทางอารมณ์ ที่ตรงกับการรณรงค์ความสงบภายในคือความเยือกเย็นที่ไม่สั่นคลอน ตามที่พี่น้อยแนะนำไว้ในรายการวันที่ 20 ก.ย. 21

สรุปการบรรยายของ Br.Ken
หลายคนที่ร้องขอให้พูดถึงว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถรักษาระดับความดี
งามให้สูงส่งอยู่เสมอ เพื่อที่จะอยู่อย่างสงบ ละวาง การทำสมาธิง่ายๆ ในสภาวะสังคมแบบนี้ พร้อมทั้งสามารถเอาชนะความเครียด และกระวนกระวายใจที่เป็นผลจากสิ่งเหล่านี้ การจะเข้าใจสิ่งเหล่านี้ง่ายๆ ก่อนอื่นต้องเข้าใจคำว่า ความชาญฉลาดคืออะไร ทุกวันนี้มีข้อมูลเข้ามาในชิวิตของเรามากมาย ที่ทำให้ได้รับรู้ถึงข่าวสารต่างๆ เมื่อทำความเข้าใจกับข้อมูล ก็เกิดเป็นความรู้ ที่จะนำไปปฏิบัติ ซึ่งเรียกว่าความชาญฉลาด แต่ต้องเข้าใจว่าแต่ละคนมีสถานะที่แตกต่างกัน บางคนอยู่ในขั้น ข้อมูล บางคนอยู่ขั้นเข้าใจ บางคนอยู่ในขั้นชาญฉลาด ดังนั้นจึงหวังว่าถ้าได้อ่านการรายงานในวันนี้คงทำให้ท่านฉลาดขึ้น การพัฒนาภูมิคุ้มกันมีสามขั้นตอนด้วยกัน คือ
 1. การเข้าใจตนเอง และเข้าใจว่าภูมิคุ้มกันคืออะไร
 2. เข้าใจสถานการณ์ และการตอบสนองในแนวบวก
 3. การฝึกสมาธิแบบไหนเหมาะ เพื่อให้สร้างภูมิคุ้มกันให้เข้มแข็ง การเชื่อมโยงกับแหล่งพลังงานที่ทุกประเพณีรู้จักดี
 1. เราต้องเข้าใจว่าเราเป็นใคร เราอยู่ในโลกที่ต้องเผชิญการแตกสลายทางสังคม ในบราซิลมีคนตายด้วยโควิดถึง6แสนคน จึงมีผลกระทบต่อสังคม ความยากจน เศรษฐกิจ ยิ่งกว่านั้นคือช็อคมนุษยชาติด้วยว่าไวรัสที่มีขนาดเล็กกว่าเม็ดเกลือถึง 10 เท่าเป็นสาเหตุที่เราต้องเอาหลังพิงกำแพงและเฝ้าดูบทเรียนที่ได้รับและการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นตามมา
 2. เราต้องเข้าใจว่าเราอยู่ตรงไหน สามารถสู้กับโรคนี้ได้ไหม เข้มแข็งพอไหมพอที่จะเผชิญปัญหา เข้าใจกฏหมาย ที่ออกมาควบคุม สิ่งที่ปกป้องเราจะไปด้วยกันได้ไหม เราตัองพัฒนาการเคารพตนเอง และความยืดหยุ่น เพื่อทำให้ภูมิคุ้มกันทางอารมณ์เข้มแข็งขึ้นไม่ตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์ เผชิญการพร่ำบ่น กระวนกระวาย เวลานี้ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกเชื่อมโยงกันทั้งหมด ใช้สี่วิธีที่จะป้องกันตนเอง
  (คลิกอ่านต่อ)

19 ก.ย. รับน้องใหม่ชาวอินเดีย

Sr.Swaroopa ชาวอินเดียมาทำงานประจำอยู่ที่ประเทศไทย จากที่ทำงานเดียวกับ Br.Siddhant จึงได้รับความรู้จากบราเตอร์และมารับน้องที่บ้านโอม วันนี้บาบาทักทายลูกที่ท่านรักจากหัวใจตามมูร์ลี ท่านให้สมญาแก่ลูกว่าเป็น Dilruba (ผู้เป็นที่รัก, เครื่องดนตรีที่เล่นเพลงของความรักจากหัวใจ)


รายการ Online โดย Dr.Nirmala
12 ก.ย. สัญญาณที่ละเอียดอ่อนของบัพดาดาสำหรับเวลาสุดท้าย
19 ก.ย. วิธีการที่จะยกระดับชีวิตบราห์มินที่ชัดเจน การนำเสนอของโลกใหม่ในอนาคต
26 ก.ย. ชีวิตนักเรียนของพระเจ้า คือชีวิตที่ดีที่สุด ยุคตีการเป็นนักเรียนตัวอย่าง


โอมชานติ

© 2024 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.