Om Sweet Home บ้านโอมขอต้อนรับ
สู่การเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่...
มีนาคม 2564


ขอต้อนรับสู่การเปลี่ยนแปลงในเดือนมีนาคมนี้ บ้านโอมของเราได้นำสีสันของดอกไม้และตกแต่งสถานที่เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้ทุกคนได้สัมผัสกับความงามภายนอก พร้อมกันนั้นพวกเราครอบครัว BK ก็อยากจะแบ่งปันความงามของคุณธรรมจากภายในด้วยเช่นกัน...ขอมอบความสงบ ความรัก และความสุขให้กับทุกท่านในเดือนแห่งการเกิดของพ่อสูงสุด ผู้เป็นดวงประทีปที่ส่องแสงสว่างไสวที่สุด

ในกลางคืนมืดมิดที่สุด เรามองหาแสงสว่างเพื่อขจัดความกลัว และจะสามารถมองเห็นแสงได้ชัดที่สุด แสงประกอบด้วย 7 สีรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เฉกเช่นเดียวกับคุณธรรมต่างๆที่มีอยู่แต่ดั้งเดิมในทุกดวงวิญญาณมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติ ปัจจุบันแสงของคุณธรรมนั้นไม่อาจปรากฏเพราะถูกบดบังจากความไม่รู้และความหลงทะนงของตน มนุษย์จึงกลายเป็นเพียงวัตถุธาตุเพราะติดในจิตสำนึกที่เป็นร่างที่ทั้งทึบและหนักหน่วง ในความมืดนี้เอง มนุษย์ร้องเรียกหาใครบางคนให้มาปลดปล่อยตนเองจากความทุกข์ และด้วยเหตุนี้ดวงวิญญาณสูงสุด พระเจ้าชีวา ผู้เป็นพ่อของทุกดวงวิญญาณ ผู้เป็นแสงตลอดกาล จึงได้อวตารลงมาเพื่อจุดแสงสว่างแห่งปัญญา(ตาที่สาม)ให้แก่ดวงวิญญาณมนุษย์อีกครั้ง ท่านชำระล้างทั้งโลกให้บริสุทธิ์และปลดปล่อยมนุษย์จากบ่วงบาป...วันเกิดของชีวา(ชีพแจนที Shiv Jayanti) หรือที่ตรงกับเทศกาลชีพราตรีของชาวอินเดียจึงมีการเฉลิมฉลองขึ้น

ภาพบ้านโอมจากมุมสูง : ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 6 ไร่ ขนาบข้างด้วยทุ่งนาโล่งกว้างรับลมตลอดปี โอบล้อมด้วยคูน้ำที่ให้ความสดชื่น เห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้น-ตก และแสงจันทร์ยามค่ำคืน
11 มี.ค. ฉลองวันเกิดชีวา Shiv Jayanti พร้อมกันทั่วโลก

พี่หล้าเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันในรายการที่จัดขึ้นโดย บราห์มา กุมารี ประเทศศรีลังกา เป็นเวลา 20 ชั่วโมงสำหรับถ่ายทอดทั่วโลก เพื่อแนะนำให้รู้จัก พ่อสูงสุดของทุกดวงวิญญาณ


27 มี.ค. รายการ Symphony of Light ณ บ้านโอม นครปฐม
นอกจากการฉลองวันเกิดของพระเจ้าชีวาแสงทิพย์ที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว เรายังฉลองเทศกาลโฮลีที่ชาวอินเดียมีการเล่นสาดสีใส่กัน ความหมายโฮลีที่แท้จริงในทางจิตวิญญาณ คือ การเผาสันสการ์เก่า, ปล่อยให้อดีตเป็นอดีต และได้รับการแต่งแต้มสีสันของความเป็นมิตรกับพระเจ้า...ในวันนี้เราฉลองกันด้วยสีสันทั้ง 7 สี และการมีพระเจ้าในรูปแบบความสัมพันธ์ต่างๆ

เริ่มลงทะเบียนด้วยการเลือกไอติมสีโปรดที่เป็นป้ายชื่อคล้องคอ และได้รับหนึ่งคุณสมบัติพร้อมความสัมพันธ์กับพระเจ้า

เติมความสดชื่นด้วย Welcome drink(น้ำสมุนไพรสไตล์อินเดีย)จากพี่น้องศูนย์สุขุมวิท

เปิดรายการด้วยการเต้นฉลองวันชีพแจนทีอย่างสวยงามในห้องโถง พร้อมทั้งปิดรายการอย่างครึกครื้นบริเวณน้ำพุ นอกบ้าน
My Guiding Light

พี่หล้าแนะนำรายการ Symphony of Light เสียงแห่งความสงบ แสงแห่งความรัก และสีแห่งความสุข ซึ่งในวันนี้เราได้จดจำแสงของผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ดับความมืดมิดให้แก่ทั้งโลกผ่านบทเพลง My Guiding Light ของ Timmy Cruz จากนั้นพี่หล้าแบ่งปันคลิปที่ให้สัมภาษณ์กับ บราห์มา กุมารี ศรีลังกา แก่เรา

ต่อมาพวกเราแบ่งกลุ่มตามสีไม้ไอติม สนทนากันถึงความสัมพันธ์กับชีพบาบา ในทั้ง 7 ความสัมพันธ์ 7 สี และ 7 คุณสมบัติของท่าน

กลุ่มสีน้ำเงิน นำโดยพี่อุดมพูดถึงการมีบาบาเป็นครู น้องต่ายพูดถึงคุณสมบัติของสัจจะ และน้องเพชร(น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามารู้จักกับครอบครัวได้ 3 วัน) พูดถึงสีน้ำเงิน (คลิกอ่าน)

กลุ่มสีน้ำเงินนี้ได้เปิดเวทีด้วยนัยสำคัญของครูสูงสุด ที่เปิดตาที่สาม ก่อนมีความสัมพันธ์อื่นๆตามมาด้วยหลากหลายสี

กลุ่มที่เหลืออีก 6 สี แต่ละคนต่างไตร่ตรอง และแบ่งปันความรู้หรือประสบการณ์กันอย่างสนุกสนานในความสัมพันธ์พิเศษกับแสงสูงสุด

ตัดเค้กวันเกิดชีพบาบา มีเค้กวุ้น 2 ก้อนสำหรับวันเกิดของพ่อและวันเกิดของลูกๆด้วย
ถ่ายรูปร่วมกันที่ป้ายบ้านโอม เพื่อเป็นสิริมงคลในการเปิดบ้านต้อนรับลูกบาบาจากที่ต่างๆ (ประมาณ 50 คน)

ตอนเย็นเราไปรับประทานอาหารกันที่ลานน้ำพุ มีการจัดโต๊ะแยกตามสีต่างๆ ที่เราได้ตกแต่งไว้อย่างน่ารักเพื่อต้อนรับทุกคน

ถึงเวลาแห่งความสุข พี่น้องร้องเพลง เต้น และร่ายรำในความสอดคล้องกลมกลืน


พลบค่ำ พระอาทิตย์ตกดิน เป็นเวลาของความนิ่งอยู่กับแสงภายในเชื่อมโยงกับแสงสูงสุด และแลกเปลี่ยนกระแสแห่งความรักฉันท์พี่น้องผ่านภาษาของดวงตา (ดริชตี) ในสำนึกเป็นดวงวิญญาณ
อำลาค่ำคืนนี้ด้วยพร โทลี และพลุที่ส่องสว่าง


7 สี และความสัมพันธ์กับบาบา ไตร่ตรองโดยหัวหน้ากลุ่มแต่ละสี
1. สีแดง – บาบาเป็นพ่อ – พลัง (พี่ศรี)
บทบาทแรกของพระเจ้าในฐานะพ่อคือการสร้าง
การสร้างของพ่อคือการปลุกลูกๆของท่านให้ตื่นจากการหลับใหลของการหลงลืม
พ่อ ได้ปลุกการจดจำระลึกถึงของลูกให้ตื่นขึ้น…ตื่นจากสำนึกที่มีขีดจำกัดของโลกวัตถุ จดจำสิ่งใดก็ตามที่ลูกได้ลืมไป
พ่อส่งพลังงานมาในรูปที่บริสุทธิ์ ทำให้ลูกจดจำธรรมชาติดั้งเดิมที่เต็มไปด้วยความสงบและเป็นอิสระ

พ่อที่เป็นนิรันดร์สร้างชีวิตใหม่ให้ลูกๆ ด้วยความรักของท่านและพลังของท่าน ทำให้สิ่งเก่ากลับมาใหม่ ท่านชุบชีวิตใหม่ให้เรา
สร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันและความเป็นอยู่ที่ดีอย่างนิ่มนวลโดยไม่บีบบังคับหรือยัดเยียดความประสงค์ของท่าน และจัดสรรระเบียบใหม่ให้กับจักรวาล
การบีบบังคับคือความก้าวร้าวรุนแรง... ท่านมีพลังอำนาจอย่างมากพร้อมกับมีความอ่อนโยนอย่างมากเช่นกัน ความรักที่แท้จริงให้พละกำลังแก่เรา... ท่านให้พละกำลังทั้งหมดที่เราจำเป็นต้องมีเพื่อเอาชนะผลกระทบของความผิดพลาดของเรา ด้วยการค้ำจุนของความรักของพ่อเราจึงไม่มีความกลัวต่อความผิดพลาดใดอีก แต่มีความรับผิดชอบต่อผลของการกระทำของเรา และสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีและเป็นบวกกับทุกคน

มรดกที่เราได้รับจากพ่อคือ"ความสุข" เพราะพ่อของเราคือมหาสมุทรแห่งความสุข
ของขวัญของพระเจ้าในฐานะพ่อที่เป็นนิรันดร์ คือ การปลดปล่อยเราออกจากความทุกข์ทรมานทั้งหมด

สิ่งนี้เราจำเป็นต้องทำคือเริ่มสร้างความสัมพันธ์กับท่าน ด้วยการเข้าใจว่าพระเจ้าในฐานะผู้ที่เป็นพ่อที่เป็นนิรันดร์มีคุณสมบัติในทางบวกเท่านั้นตลอดกาล ไม่มีคุณสมบัติที่เป็นลบ เช่นที่ผู้คนมีมุมมองว่าพระเจ้าจะ "ลงโทษ" ผู้ทำผิดบาป แต่พระเจ้าไม่เคยลงโทษใคร...
เราจำเป็นต้องได้รับความเข้าใจใหม่และภาพลักษณ์ใหม่ของพระเจ้าเพื่อสร้างความสัมพันธ์ใหม่กับท่านในฐานะความเป็น "พ่อ"

เมื่อเราให้เวลากับความสงบเงียบเพื่อสร้างสายใยของความรักกับพระเจ้าทีละน้อยน้อย และใคร่ครวญสะท้อนความคิด
เราจะเริ่มรู้สึกถึงความใกล้ชิดมากขึ้นกับพระเจ้าในฐานะที่เป็นพ่อเพิ่มขึ้น
เชื่อมโยงกับพระเจ้า
มีความใกล้ชิดกับท่าน
มีประสบการณ์ของความหวานชื่น...
"ท่านเป็นพ่อของฉัน"
"ฉันเป็นลูกของพระเจ้า"
"บาบาของฉัน"

2. สีส้ม – บาบาเป็นสัทกูรู – ความบริสุทธิ์ (แม่ปุ้ม)
มีคำกล่าวว่า "มีความมืดอย่างที่สุดเมื่อปราศจากกูรู"..
เพียงพระเจ้าเท่านั้น ที่รู้วิธีและหนทางของการบรรลุถึงการหลุดพ้นเพื่อชีวิตใหม่ที่ไม่มีกิเลส ท่านให้คำสอนที่จะทำให้การกระทำของเราเป็นกลาง มนุษย์ไม่มีความรู้นี้ ท่านให้ศรีมัทคือการกำหนดที่สูงส่ง เป็นระเบียบวินัยที่เราต้องทำในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นโยคีที่ดีขึ้น ซึ่งเป้าหมายของเราก็คือทำให้ตัวตนที่สูงส่งดั้งเดิมกลับมาเป็นใหญ่อีกครั้ง

ในเวลานี้ตามละคร บทบาทของพระเจ้าทำให้เรามีความสัมพันธ์กับท่าน ที่ให้ประสบการณ์เข้มข้นของการดูดซับในความรัก หลอมรวมไปในความหวานชื่นของการจดจำระลึกถึง ที่เราจะถูกทำให้กระจ่าง ละเอียดและงดงาม มีประสบการณ์ของการกลายเป็นเช่นเทวดานางฟ้า ทำให้ฉันบริสุทธิ์ เติมเต็มฉันด้วยพลังอำนาจและความเป็นนายทางจิตวิญญาณ ความคิดที่เป็นลบไร้ประโยชน์ถูกขจัดออกไป นิสัยไม่ดีจบสิ้นลง ขจัดความทุกข์โศกของทั้งโลก ไฟแห่งความรักระหว่างฉันกับพระเจ้าหลอมละลายสิ่งปนเปื้อนทั้งหมดออกไปจากดวงวิญญาณและบริสุทธิ์…เป็นพลังปลดปล่อยจากการสู้รบทั้งปวง ที่ทำให้ฉันกลายเป็นมิตรร่วมทางของพระเจ้าอย่างแท้จริง

ฉันอยู่อย่างหลอมรวมในดวงตาของท่าน ที่ข้างหนึ่ง..ท่านแสดงให้เห็นบัลลังก์ในอนาคต และอีกข้างหนึ่งเห็นบ้านของฉัน โลกแห่งความสงบ ท่านพาฉันไปสู่สิ่งไม่มีขีดจำกัด เตรียมฉันสำหรับการเดินทางกลับสู่โลกของดวงวิญญาณ

3. สีเหลือง – บาบาเป็นเพื่อน – ความสุข (พี่ภา)
บาบา เพื่อนของฉัน ทำให้ฉันซื่อสัตย์ (Honesty)
ปฏิกิริยาของฉันต่อปัญหาหรือผู้คนคือการล้มเลิก หรือวิ่งหนีปัญหา ด้วยการหลอกลวงตนเอง เมื่อฉันมีบาบาเป็นเพื่อนฉันได้เรียนรู้ว่าฉันไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์โดยการไปที่ใดอื่น นี้เป็นเพียงผัดผ่อนออกไป ถ้าฉันพยายามวิ่งหนีปัญหาแทนการเข้าไปจัดการฉันจะมีประสบการณ์ว่าตนเองประสบความยากลำบากเดียวกันเรื่อยไป แทนการพยายามเปลี่ยนสถานการณ์ ฉันมีบาบาเป็นเพื่อน ด้วยความซื่อสัตย์ ฉันบอกความอ่อนแอทั้งหมดภายในฉันที่เป็นเหตุของปัญหานั้น เมื่อฉันตระหนักรู้ถึงความอ่อนแอนั้น ฉันสามารถทำงานเพื่อการเปลี่ยนแปลงและจะสามารถเอาชนะปัญหาในอนาคตได้
ฉันถูกรวมเข้าไว้ในกลุ่ม (inclusive)
เมื่อมีบาบาเป็นเพื่อน ฉันถูกรวมเข้าเป็นกลุ่มเดียวกันกับทุกคน แม้โดยปกติเราจะดีมีความเป็นมิตรกับผู้ที่ดีกับเรา แต่เมื่อใครประพฤติปฏิบัติไม่ดีกับเราเรามักจะเปลี่ยนทัศนคติ การตอบรับ และพฤติกรรมต่อคนนั้น เราคอยให้ผู้อื่นเปลี่ยนก่อนการเปลี่ยนตนเอง ดังนั้นเราจึงไม่พบการเปลี่ยนแปลงในผู้อื่นหรือในตัวเรา เมื่อฉันมีบาบาเป็นเพื่อน ท่านมองเห็นคุณสมบัติภายในของฉัน เมื่อฉันมองผู้อื่นด้วยสายตาเดียวกันกับที่บาบามองดูฉัน ฉันจะเชื่อมโยงกับทุกคนได้อย่างง่ายดาย ฉันจะมองดูด้านดีของผู้อื่น และรับเอาคุณสมบัติที่ดีเข้ามาภายในฉัน ในลักษณะนี้ฉันจะสามารถสร้างและรักษาแต่ละปฏิสัมพันธ์ไว้ให้สอดคล้องกลมกลืน บาบาเป็นเพื่อนช่วยเชื่อมโยงฉันเข้ากับผู้อื่นไว้ในกลุ่มเดียวกัน
บาบา ปรากฏอยู่เสมอ (Be present)
บ่อยครั้งที่รู้สึกไม่สมใจกับชีวิต และบางครั้งปรารถนาว่าสามารถย้อนเวลากลับไปเพื่อแก้ไขหรือ ประหลาดใจว่าอะไรคงได้เกิดขึ้นถ้าฉันได้ตัดสินใจในแบบอื่น ทำให้ติดกับอยู่กับความคิดความทรงจำและพลาดการรับสิ่งที่ดีที่สุดจากปัจจุบัน เมื่อฉันตระหนักว่าบาบาเป็นเพื่อน ท่านปรากฏตัวอยู่กับฉันในปัจจุบัน ขณะนี้ การตระหนักรู้ว่าเวลาปัจจุบันฉันมีผู้ทรงอำนาจอยู่กับฉัน ฉันมีพลังที่จะทำให้แต่ละนาทีทีค่าที่สุด เพราะเพื่อนสอนฉันว่า เวลาของฉันในขณะนี้มีผลต่ออนาคตของฉัน วิธีเดียวที่ฉันสามารถทำให้อนาคตที่สวยงามสำหรับตนเองคือทำดีที่สุดกับเวลาปัจจุบันคือ การมีบาบาเป็นเพื่อนที่อยู่กับฉันเสมอ

4. สีเขียว – บาบาคือผู้เป็นที่รัก – ความรัก (คุณป้าวัลลภา) ขอขอบคุณ บราห์มากุมารีมหาวิทยาลัยทางจิตของโลก บราห์มาท่านได้ทำให้ฉันได้ถือกำเนิดเกิดจากปากดอกบัวของท่าน ท่านยังทำหน้าที่พ่อสื่อให้ฉันได้พบเจ้าบ่าวผู้ที่สูงส่งสูงสุด บาบามอบความรักที่ไม่มีขีดจำกัดของท่านแก่ฉัน ท่านเป็นแสงชีวิตของฉัน พันธะที่คงอยู่ตลอดไปให้การค้ำจุนความมั่นคงปลอดภัยการเป็นของกันและกัน ฉันตระหนักรู้ว่าบาบารักฉันมากเพียงไรท่านอยู่กับฉัน ฉันทำให้บาบาเป็นโลกของฉันและบาบาทำให้ฉันเป็นโลกของท่าน ท่านย้ำเตือนให้มีความเคารพตนเอง ท่านยอมรับฉันอย่างที่ฉันเป็น ท่านได้มอบแหวนให้เป็นสักขีพยานแก่ฉัน ด้วยความรักที่จริงแท้ แหวนคือเครื่องเตือนถึงความรักนี้ที่เป็นนิรันดร์ต่อบาบาผู้เป็นหนึ่งเดียว โลกใบนี้จึงมีสีเขียวขจีทุกวี่วัน

5. สีฟ้า – บาบาเป็นแม่ – ความสงบ (พี่หญิง)
บาบาให้การหล่อเลี้ยง : โดยผ่านระบบการศึกษาความรู้ทางจิตและครอบครัวทางจิต
ความรู้ทางจิต - ทำให้ตระหนักรู้ถึงชีวิตที่แท้จริง สติปัญญาตื่นรู้ในการที่จะเข้าถึงความรู้ ทำให้ดวงวิญญาณเติบโตและเข็มเข็งในหนทางทางจิตเพื่อสร้างสมคุณสมบัติทางจิต
ครอบครัวทางจิต - ได้นำความรู้มาปฏิสัมพันธ์กันบนฐานของศรีมัท โดยใช้คุณสมบัติพิเศษและคุณธรรมในการอยู่ร่วมกัน
การดูแลเอาใจใส่ : บาบาจะเตือนให้ลูกๆระมัดระวังว่าสิ่งใดควรทำสิ่งใดไม่ควรทำอย่างละเอียดลึกซึ้งทั้งทางด้านจิตสำนึก, จิตใจ, ความคิด,คำพูด, การกระทำ, สายใยความสัมพันธ์
ความรัก : ด้วยความรักทางจิตที่บริสุทธิ์นี้ที่ดึงดูดลูกๆเข้ามาใกล้ชิด เป็นความรักที่ยกระดับจิตวิญญาณ
คำปรึกษา : เมื่อมีสิ่งใดที่ยังสงสัยไม่เข้าใจ ก็จะได้รับคำตอบจาก murli หรือ class ต่างๆในเวลาที่เหมาะสม
การปลอบใจ : ท่านคือผู้ให้ความอบอุ่นแก่จิตใจคอยดลใจให้กำลังใจในความเพียรพยายามของลูกๆ
การให้อภัย : บาบาเมตตาและปรารถนาดีกับลูกเสมอ ให้โอกาสในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อบกพร่องผิดพลาดต่างๆ บาบาอ่อนหวานและอดทนต่อความผิดพลาดของลูก ท่านจะเตือนลูกซ้ำแล้วซ้ำเล่า บาบามีความหวังกับลูกๆเสมอว่าลูกต้องได้รับคุณประโยชน์และเปลี่ยนแปลง

6. สีน้ำเงิน – บาบาเป็นครู – สัจจะ (พี่อุดม)
จักระที่หกความสัมพันธ์กับบาบาในฐานะที่ท่านเป็นบรมครู ซึ่งอยู่ตรงบัลลังก์กลางหน้าผากหรือตำแหน่งตาที่สาม ตาแห่งการรู้แจ้งในตรีโลกนาถ ตรีกาลดาชิ และตรีมูรติ จักระสีน้ำเงินนี้ เป็นที่สถิตของสติปัญญาที่สุดแสนจะล้ำลึก เป็นประตูที่เปิดเข้าหาพระเจ้าผู้เป็นจ้าวของมหาสมุทรแห่งความรู้โดยตรง ท่านคือบรมครูที่แท้จริง เราจะพบท่านที่จักระนี้เท่านั้น ท่านจะมาเป็นครูสอนลูกๆของท่านเฉพาะในยุคบรรจบพบกันนี้เท่านั้น ลูกๆของท่านจะได้รู้แจ้งอย่างแท้จริงเพื่อการหลุดพ้นและหลุดพ้นในชีวิต ดังนั้นในฐานะที่เราเป็นนักเรียนของพระเจ้าเราต้องตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเป็นอย่างดีให้สมกับที่พระเจ้าได้มาสอนเราโดยตรง ยิ่งในเรื่องการจดจำระลึกถึงและความรู้ที่ท่านสอนเราต้องเพียรพยามยามกลับมาจบการศึกษาทัดเทียมกับท่าน ด้วยสำนึกในมหากรุณาธิคุณเราต้องเป็นครูผู้ช่วยท่าน เป็นครูผู้นำในการฝึกสอนราชาโยคะให้กับคนอื่นด้วย และสติปัญญาของเราจะต้องลึกล้ำ อาบอิ่มอยู่ในสีน้ำเงินของมหาสมุทรแห่งความรู้ที่ลึกล้ำอยู่เสมอ เราจึงจะมีความเป็นครูและกลายเป็นเครื่องมือให้บาบาใช้สอนดวงวิญญาณอื่นได้ เพื่อเขาจะได้รู้จัก ได้รัก และได้จดจำท่านเช่นเดียวกับเรา นี่คืองานรับใช้ที่สำคัญยิ่งในเวลาสุดท้ายของเรา ที่จะต้องยึดโยงกับบรมครูและแสดงบทบาทเป็นครูที่ยิ่งใหญ่และเป็นแบบอย่างที่แม่นยำของการจดจำพระเจ้า เพื่อเราและลูกๆของพระเจ้าเพียงแค่หยิบเกลือในถุงแป้งเท่านั้นที่จะได้ประกาศสิทธิในมรดกของอาณาจักรสวรรค์ 21 ชาติเกิด ในเวลาอันใกล้นี้และจะเป็นจริงตามที่พระเจ้าได้กล่าวเอาไว้แล้ว โอมชานติ

7. สีม่วง – บาบาเป็นลูก – ปิติสุข (แม่ปุ๋ย)
ทุกคนล้วนเป็น "ลูก" และบางคนอาจมี "ลูก"
เราลองคิดกันดูหน่อยว่า "ลูกที่ดีนั้นเป็นอย่างไร? และพ่อแม่ที่ดีเป็นเช่นไร? ถ้าลูกของเราเป็นบุคคลที่ดีมากๆ สูงส่งมาก บริสุทธิ์ มีคนเคารพนับถือมากมาย ทำประโยชน์มากมาย ประกาศชื่อเสียงให้พ่อแม่ เราจะรู้สึกอย่างไร เป็นโชคมหาศาลใช่หรือไม่?"
ในราชาโยคะ พระเจ้าเปิดโอกาสให้เรามีทุกความสัมพันธ์กับท่าน ไม่ใช่การกราบไหว้ แต่กลายเป็นผู้ที่ใกล้ชิดในหัวใจ มีท่านเป็นสมาชิกในครอบครัว(ท่านเป็นทุกคนทุกอย่างในครอบครัวของเรา) นั่นหมายถึงคนสำคัญที่เราขาดไม่ได้เลยในชีวิต

สีม่วง หรือจักระที่ 7 หมายถึงสภาพปิติสุข อยู่เหนือร่าง เหนือสองขั้วตรงกันข้าม จนสามารถคงสภาพที่เป็นกลางได้ตลอดเวลา ไม่ถูกดึงรั้งด้วยสิ่งใดของร่างเก่า โลกเก่า ความสัมพันธ์เก่า นิสัยเก่า ข้อบกพร่องอ่อนเอหรือกิเลสใดๆ ความสุขที่ได้รับจึงเป็นความสุขเหนือประสาทสัมผัส

การมีพระเจ้าเป็นทายาท ก่อนอื่นเราต้องเรียนรู้ที่จะเป็นลูกที่ดีของท่าน เพื่อที่รู้ว่าเราต้องเป็นพ่อแม่ของท่านอย่างไร
พระเจ้านั้นไม่มีตัวตน บริสุทธิ์ และสูงส่งที่สุด เราจึงต้องใช้ความเพียรพยายามในการอุทิศหรือสังเวย ตายจากตัวตนนี้ในขณะที่ยังอยู่ในร่างนี้ และใช้ทุกสิ่งที่เรามีเพื่อทิ้งสำนึกที่มีตัวตน เช่น ใช้จิตใจ ร่างกาย ทรัพย์สมบัติ ความคิด สติปัญญา เวลา พลังงาน ไปในทางที่ท่านกำหนด
เพื่อเปลี่ยนสภาพความหยาบ ความมีขีดจำกัด ยกระดับตนเองให้สูงส่งขึ้น บริสุทธิ์มากขึ้นทัดเทียมกับท่าน

สภาพปิติสุขนี้เป็นสภาพสุดท้ายหรือผลรางวัลที่เราได้รับจากราชาโยคะ

29 มี.ค.-1 เม.ย. พี่หล้าเดินทางไปเชียงใหม่
พี่หล้าเดินทางไปเยี่ยมแม่เจ้าที่เชียงใหม่หลังจากห่างหายไปนานหลายเดือน เนื่องจากสถานการณ์โควิด การเดินทางครั้งนี้น้องใหม่ 3 คนขับร่วมขบวนมาด้วย - น้องเพชรและน้องนุ่น คู่พี่น้องที่มาไกลจากมหาสารคาม และพี่มัสรินที่มาจากกาญจนบุรี หลังจากมาขอรับบทเรียนราชาโยคะที่บ้านโอมโดยกะทันหันในช่วงก่อนเดินทาง จึงขอติดตามมาเชียงใหม่ด้วยเพื่อเรียนต่อให้จบ ทริปนี้จึงกลายเป็นการให้บทเรียนพื้นฐานและฝึกฝนวิถีชีวิตของบราห์มินจริงๆสำหรับทั้ง 3 ดวงวิญญาณพิเศษนี้

ระหว่างพักเดินทาง ก็ยังสามารถรับบทเรียนได้ ครูตั้งใจสอน นักเรียนตั้งใจฟัง
ขอบคุณ คุณหญิงสำหรับการเป็นสารถีคู่กับพระกฤษณะในการเอาชนะการหลับนอนตลอดเส้นทาง
ขอบคุณพี่ธรสำหรับการเป็นทั้งครู และพ่อครัวตัวอย่างของบทบาทที่สำคัญทั้งสอง
ขอบคุณพี่แดงที่ร่วมเดินทางกลับไปเชียงใหม่กับเรา เพื่อทำหน้าที่เจ้าของบ้าน ดูแลเอาใจใส่ผู้จาริกทั้งหลายอย่างดียิ่ง
ถึงบ้านเปรม เชียงใหม่ ก็เรียนกันต่ออย่างเข้มข้นจากเช้าถึงเย็น
จบบทเรียน แจ้งเกิดทันที เริ่มเข้าห้องมูร์ลีเต็มตัว

กลับคืนสู่สนามงานรับใช้ที่กรุงเทพฯ/นครปฐม พี่หล้าใช้เวลาสุดท้ายที่บ้านเปรม เตรียมพร้อมสำหรับการกลับไปใช้ร่างให้เป็นประโยชน์สำหรับ karma yoga ให้มากที่สุด โยคีแปลงกายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของ Inner Olympic มี 'วัวเจ้าปัญญา' เป็นกองเชียร์อยู่ข้างๆสระน้ำ หน้าห้องพักเสมอ


พบปะเพื่อนเก่า โรงเรียนเรยีนา เชลี วิทยาสัย เชียงใหม่ เพื่อแบ่งปันความสุขและมอบหนังสือคุณธรรม
ทันทีที่เข้าไป
พบปะเพื่อนกลุ่มเล็กๆ
โดยไม่ได้นัดหมาย
ล่วงหน้า Lily รีบบอกว่า
เราเก็บอาหารเครื่องดื่ม
ออกไปหมดแล้ว
ก่อนหล้ามาถึง
เพื่อนๆ ได้รับหนังสือคุณธรรม
เป็นของขวัญ... ในโอกาสฉลองวันเกิดของ 'จิ้น'


ฝึกทักษะด้านจิตวิญญาณ
ขณะที่คอยพี่หล้าไปเยี่ยม 'แม่เจ้า' และพบเพื่อนๆ น้องใหม่ทั้งหมดได้ใช้เวลาสนุกกับ การทำนายคุณธรรม การเล่นเกมส์งูและบันไดชีวิต
เส้นทางกลับ กทม. แวะภูทอง จ.นครสวรรค์ เพื่อชื่นชมสถานที่ที่มีสัญลักษณ์ในการไปสู่ยุคทองมากมาย

ประสบการณ์ของน้องใหม่ไฟแรง ครั้งนี้สามทหารเสือได้มากที่สุด คือตัวอย่างของการเรียนวิชาแรกของความรู้เล็กน้อย แต่สามารถพิสูจน์ตนในการเป็นผู้รับใช้ วิชาสุดท้ายในเวลาที่ถูกต้องเหมาะสม สำหรับการจัดบ้านโอมให้เป็นสถานที่ที่พร้อมให้ความสุข สดใส สวยงาม กับครอบครัวในการฉลองวันเกิดของบาบา และการแต่งแต้มสีสันของความสัมพันธ์ต่างๆ (27 ก.พ. 64)

รายการ Online โดย Dr.Nirmala

7 มี.ค. หัวข้อ โยคะ สภาพและงานรับใช้


21 มี.ค. หัวข้อ ศรัทธา ความไว้วางใจ และความกล้าหาญ แกนของชีวิต


28 มี.ค. หัวข้อ การเตรียมการสำหรับความสมบูรณ์พร้อม
ครั้งนี้ประเทศไทยได้เสนอหัวข้อและรวบรวมคำถามจากหลายท่านให้ดีดี้รับทราบล่วงหน้า เพื่อให้ความกระจ่างในหนทางที่ต้องเตรียมพร้อมเสมอ

The 12 questions are as follows:
 1. Is coming to center regularly the main cause to bring completion? Can we make do by following the discipline, working on tapasya by ourselves, distributing literature and listening to murli?
 2. Under economic constraint and Covid 19 prevention measures which render us less capable to come to center, what other alternatives do we have besides what Didi said to come twice a week?
 3. How do Brahmins who have conflicts in sanskars adjust to each other? Come to centre to face the conflicts or stay home away from conflicts.
 4. Time is running short, should we rather pay more attention to elevate Brahmins including the self than working towards acquiring new Brahmins with numbers but no quality?
 5. How can I, like Baba and Dadis, provide sustenance from the heart and being called a sincere effort maker?
 6. How can I transform the obstacles I’m facing into stepping stones of success as Shakti?
 7. Due to economic constraint, do we still give contribution in Baba’s box the same amount or more without worrying about the future expenses in our own saving account?
 8. Some BK makes very good effort to give cooperation and sharing, but when receive any comments she stops to give cooperation and sharing. Is it correct for the effort-maker to become complete and perfect to do like that?
 9. In order to become complete and perfect, we know that we have to be soul conscious, remember Baba, follow Shrimat and imbibe divine virtues, we also try hard to do that but again and again when the situation happens, we fail. Why? and How should we do?
 10. Sometimes Baba says in Murli that don’t blame Maya, everything depends on you. But sometimes Baba also says that Maya is very powerful, she makes the children make mistakes. Why does Baba say like that?
 11. Baba said that we have to finish “I”. I try my best to follow Shrimat. But some illness, which cannot be cured, make me lose sleep. After thoroughly checking I found that I still worry about this illness even if I try to understand and detach from my body according to Shrimat. What should I do to conquer worry?
 12. I have 4 houses, every time I have to repair any house, I feel as it is burden. Since it is mine. Should I sell all houses, in order to finish “mine” and move to stay in the service apartment?
โอมชานติ

© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.