Om Sweet Home บ้านโอมขอต้อนรับ
สู่การเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่...
เมษายน 2564

จากอดีตสู่อนาคตที่มีค่า


ป้าย Symphony of Light ในรายการพบปะกับครอบครัว วันที่ 27 มี.ค. 64 ยังแขวนอยู่เพื่อรื้อฟื้นความรู้สึกสุดท้ายที่จะนำไปสู่เป้าหมายของการเป็นหนึ่งเดียวกันในอนาคต ประสบการณ์ดีๆ ที่คอยส่งมา รวมทั้ง การบันทึกภาพจากกล้อง VDO ที่ไม่มีการตัดต่อเพื่อรอคอยครั้งต่อไป... อย่างไม่จบสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ได้ลงแรงกาย-ใจ และปัจจัยไว้ด้วยหัวใจ

ประสบการณ์ของครอบครัวสุขุมวิท
การเฉลิมฉลองชีพราตรีและโฮลีที่แสนงดงาม ณ ศูนย์ประสานงานหลักแห่งใหม่ของพวกเราที่ชื่อว่า "Om Sweet Home - บ้านโอมที่แสนหวาน" สถานที่นี้ช่างสงบเย็นอย่างยิ่งและแวดล้อมไปด้วยทุ่งนาอันเขียวขจี ฉันมีประสบการณ์ที่สวยงามและรู้สึกว่าธรรมชาตินั้นเอื้อให้คุณมีการเชื่อมโยงกับตัวตนที่เป็นธรรมชาติของตนเองอย่างง่ายดาย
ธีม (Theme)คือ การมีประสบการณ์กับ 7 คุณสมบัติและ 7 ความสัมพันธ์กับบาบาด้วยการนำสีต่างๆ มาเชื่อมโยงนั้นถูกจัดวางและตระเตรียมงานโดย Sr.La และทีมงานของเธอ สีสันแต่ละสีช่างถูกจัดไว้อย่างสร้างสรรค์มาก ทำให้สถานที่ทั้งหมดนั้นคล้ายกับดินแดนแห่งความฝัน ที่มาเป็นรูปแบบรวมไว้ ทั้งการเชื่อมโยงกับบาบาอย่างลึกล้ำ, ปิคนิคกับครอบครัวที่สูงส่ง, ร่ายรำ, ร้องเพลง และสมาธิร่ำลาตะวันที่น่าหลงใหล

2-4 เม.ย Integrated Retreat (CNC,NCCT,NCTS and Board)
เป็น Retreat ที่ผนึกกำลังของผู้บริหารในสภาบริหารทั้งหมด นั่นคือ ผู้ประสานงานประเทศ ทีมงานของผู้ประสานงานประเทศ และคณะกรรมการ Board จากทุกประเทศทั่วโลก พวกเราจึงได้รับสาส์นที่ละเอียดตั้งแต่เปิดรายการในฐานะผู้ร่วมประชุม B.K.Sister La (สไบทิพย์ ศิริรัตนธำรงค์) สรุปสาระทั้งหมดมาให้พี่น้องได้รับสัญญาณเตือนจากบาบา ให้มนุษย์มีความพร้อมสำหรับโลกใหม่

ระหว่างวันที่ 2 ถึงวันที่ 4 เมษายน บาบาได้เห็นลูกๆ เป็นเทวดานางฟ้าติดปีกแห่งความหวังและความกล้าหาญ เพื่อช่วยให้ผู้คนทั้งหลายในโลกที่กำลังสิ้นหวังและไม่มีพละกำลัง ทำให้เขาอยู่เหนือสถานการณ์ภายนอก ยิ่งเราเป็นแสงมากขนาดไหนยิ่งมีความเบาจากพลังอำนาจภายใน นั่นคือการเป็นทั้งประภาคารแห่งแสงและพลังอำนาจที่มีความมั่นคง อันมาจากพลังของความศรัทธาของการจดจำระลึกถึงที่เต็มไปด้วยความรักต่อบาบา ความพอใจกับทุกสิ่งที่ได้รับมาเพื่อให้คุณประโยชน์ เช่นนั้นแล้วลูกจะสามารถชี้นำทางให้แสงสว่าง และพลังอำนาจให้ดวงวิญญาณอยู่เหนือความมืดได้ เพราะเป็นเวลาที่ทุกคนต้องกลับบ้าน ส่วนลูกจะไปสู่อาณาจักรของยุคทอง

สถานการณ์ในปัจจุบันลูกต้องทำงานรับใช้เช่นเทวดานางฟ้า มีความบริสุทธิ์และความศักดิ์สิทธิ์ ที่เบาสบายและดึงดูดผู้คน ส่วนการอยู่ในชุมนุมนั้นเน้นเรื่องความรัก ความสอดคล้องกลมกลืน ความร่วมมือ ที่สร้างบรรยากาศของความศักดิ์สิทธิ์ เป็นการใช้ชีวิตอยู่เพื่อให้คุณประโยชน์แก่ผู้คนได้อย่างแท้จริง จากกระแสจิตที่ปลุกเรียกพลังทางจิตวิญญาณของดวงวิญญาณที่มาด้วยความเจ็บปวด เหน็ดเหนื่อย และสิ้นหวัง บาบาบอกให้เราหยุดนิ่งสักครู่ แล้วดริสตรี กระแสจิตของความรัก จะทำให้ดวงวิญญาณรู้สึกว่าเขาเป็นของพระเจ้า ลูกแต่ละคนเป็นเครื่องมือของพระเจ้า เมื่อมีคุณสมบัติของพระเจ้า งานรับใช้จะเกิดขึ้น จากการปรากฏตัวของลูก สภาพจิต/กระแสจิตของลูก เพราะไม่ใช่เวลาที่คนจะฟังคำพูด
วันสุดท้ายเราปิดรายการด้วยสาส์นที่ละเอียดอ่อนและสาส์นโบ๊กพิเศษ ซึ่งบาบาให้เราจดจำว่าเราต้องกลับบ้านตามหลัก 8 ประการ
 • ออกมาจากสถานการณ์แล้วก็หลุดหายไปในการจดจำพ่อ
 • ไม่ว่าเมื่อไหร่ ที่ใด ลูกต้องอยู่อย่างมีความสุขและสดชื่น
 • ลูกเป็นผู้ค้ำจุนครอบครัวบราห์มินทั้งโลก ดังนั้นไม่ว่าอะไรที่ลูกทำจะมีผลกระทบต่อทุกคน
 • อย่าได้มีสำนึกเกี่ยวกับการบริโภคมากเกินไป ใส่ใจในการใช้วันเวลาอย่างมีคุณค่า ลูกจะกลายเป็นผู้ที่เพียบพร้อมอย่างเร็ว ไม่ว่าลูกจะได้อะไร อย่างไร ลูกจะร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้าได้อยู่เสมอ
 • อย่าเสียเวลากับร่างกาย แต่ต้องมีสำนึกเป็นดวงวิญญาณ และก้าวหน้าต่อไป
 • ครั้งนี้ไม่เป็นเพียงการ retreat ใน 3 วันนี้ แต่เป็นเวลาที่พ่อมา treat ลูกพิเศษ เพื่อยุคแห่งการบรรจบพบกันทั้งหมด
 • ใช้เสียงน้อยลงและอยู่ในความเงียบสงบมากขึ้น
 • ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร ยกมอบให้พ่อแล้วจบสิ้นทุกสิ่งอย่างเร็วในการจดจำพ่อ
สุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุดของเรา คือการสะสมพลังละเอียดอ่อนอย่างไม่จำกัดขอบเขตใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราผนึกกำลังกันทำหน้าที่หรือให้ประโยชน์อย่างไม่มีขีดจำกัด จากสาส์นโบ๊ค บาบาเน้นพลังที่ละเอียดอ่อนทั้ง 5 เป็นการนำไปทดลองกับตนเองในกลุ่มเล็กๆที่สามารถส่งผลในการอยู่ร่วมกันกับครอบครัว
 • พลังของความบริสุทธิ์ (Power of purity)
 • พลังของความสงบเงียบ (Power of silence)
 • พลังของความรักและความสงบ (Power of love and peace)
 • พลังของการจดจำระลึกถึง (Power of remembrance)
 • พลังของความปรารถนาดีและความรู้สึกที่บริสุทธิ์ (Power of good wishes and pure feelings)
จงใช้วิธีการที่จริงจังอย่างพร้อมเพรียงกันด้วยพลังของพระเจ้า ทุกสิ่งในเวลาสุดท้ายคือ การรบราระหว่างสิ่งที่ดีและสิ่งที่ไม่ดี ความเป็นเช่นพระเจ้าและความเป็นเช่นปีศาจของมนุษย์ทั้งหลาย ชัยชนะจะเป็นของลูกผู้มีพลังของพระเจ้า

ในวันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน ตอนเช้าตรู่เวลา 5.30 น. ในประเทศไทย Sr.La (พี่หล้า) ได้รับเชิญให้นำโยคะ 30 นาที เพื่อถ่ายทอดสดจากศูนย์ (บ้านโอม) ก่อนที่ทุกคนจะรับฟังมูร์ลีพร้อมเพรียงกันในเวลาท้องถิ่นทั่วโลก บรรยากาศของห้องที่ย้อมด้วยสีแดง มีจิตใจจดจ่ออยู่กับพ่อสูงสุด ผู้อยู่ในบ้านแห่งแสงสีแดงทอง สามารถสร้างประสบการณ์ของความนิ่งสงัด (Deep Silence) และความสงบเงียบที่แสนหวาน (Sweet Silence) เมื่อดวงวิญญาณมีสำนึกที่อยู่เหนือร่าง ขณะที่เชื่อมโยงกับพ่อสูงสุด ผู้อยู่เหนือโลก


ผู้ดูแลประเทศหลัก เก็บภาพหน้าจอไว้แล้วส่งมาทักทายว่า นั่งนิ่งเหมือนรูปปั้น ยกเว้นเมื่อเห็นตากระพริบบ้าง เมื่อเราสามารถนิ่งได้จากภายใน เป็นระยะเวลายาวนาน ถือเป็นโอกาสฝึกฝนที่ดี สำหรับความพร้อมที่จะจากร่างและโลกเมื่อถึงเวลา ดังนั้นผู้ที่นำโยคะในวิถีของราชาโยคะนั้นส่งผลต่อการเอาชนะประสาทสัมผัสของผู้ที่เปิดตาสมาธิ และใช้ตาที่สามสัมผัส ชีวิตแห่งแสงที่เป็นอมตะนี้


4 เม.ย. รับน้องใหม่ “3 ทหารเสือ” เข้าบ้านโอม พร้อมความสามารถด้านระบบนิเวศน์
ขอต้อนรับน้องใหม่ ดวงวิญญาณพิเศษของบาบา เข้าบ้านโอมอย่างเป็นทางการ ทันทีก้าวเข้ามารับบทเรียนและทุกคนก็ทำงานรับใช้อย่างไม่รู้เหนื่อยจากความรู้ความสามารถที่มี
น้องเพชรและน้องนุ่น คู่พี่น้องจากจ.มหาสารคาม ช่วยกันปรับปรุงทัศนียภาพบริเวณแปลงผักและต้นไม้รอบบ้านของบาบาให้สวยงามและเกิดประโยชน์สูงสุด น้องเพชรพกพาประสบการณ์จากการเป็นสถาปนิกและนักโหรศาสตร์ ส่วนน้องนุ่นทำงานด้านสื่อสารมวลชน
ความรู้สึกต่อราชาโยคะ
น้องเพชร
น้องนุ้น
พี่มัสริน อาจารย์มหาวิทยาลัยและผู้เชี่ยวชาญด้านการทำแปลงผักแบบใหม่ที่เรียกว่า “คีย์โฮล” ที่สามารถเก็บผักทานได้ยาวถึง 5 ปี โดยไม่ต้องบำรุงดินเพิ่มเติม แต่ละหลุมใช้พื้นที่แค่ 2x2 เมตร จึงเหมาะกับทุกครอบครัว พี่มัสลงมือสาธิตทำแปลงผักตัวอย่างให้กับบ้านบาบาด้วยตัวเอง(คลิกฟังเสียงน้องเพชร)

14 เม.ย. วันครอบครัวกับพิธีรดน้ำแห่งความเคารพ
รับน้องใหม่ “ขวัญเอย” พร้อมปลุกเรียกความเป็นวีรบุรุษ ด้วยอัศวินแห่งพลังทางจิตวิญญาณทั้ง 8
สีสันของอาหารเช้าเต็มไปด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ

พี่นวลทำกิจกรรมให้เราใช้ความรู้สึกในการเข้าถึงบาบา และการเป็นดอกไม้ทางจิตที่พิเศษสุด โอบกอดดวงวิญญาณอื่นด้วยความรักและความปรารถนาดี


พิธีรดน้ำขอขมาและแสดงความเคารพแก่กัน จบพิธีพี่หล้าแจกพร โทลี และของขวัญพิเศษให้ทุกคน


คุณหญิงต้องการเพียงเข็มกลัด
Om Shanti เป็นของขวัญ


ตอนบ่ายสาธิตอาหารสุขภาพ “ข้าวเกรียบปากหม้อเจ” จากคุณป้าวัลลภา


17-18 เม.ย. Silence of the Home ความเงียบสงบของบ้าน
เนื่องจากสถานการณ์โควิดทั่วโลก ทำให้ลูกๆต่างแดนไม่สามารถเดินทางไปยังมธุบันได้เช่นเดิม บาบาจึงจัดรายการ Silence of the home ความเงียบสงบของบ้าน-รีทรีท(ออนไลน์) ในพันดาบ บาวัน เพื่อให้ประสบการณ์กลับคืนสู่บ้านที่แสนหวาน “มธุบัน” และสร้างพลังโยคะร่วมกันในเวลานี้ที่สถานการณ์โลกกำลังปั่นป่วนในหลากหลายรูปแบบ บาบาต้องการให้พวกเราทุกคนนั้นกลายเป็น “เสาหลัก” ให้กับโลก

Murli 17 เม.ย.2021 โดย Sudesh Didi


สนทนากับ Br.Ramesh(GS) และ Sr.Suman(GS)


พลังของความเงียบสงบ - การแบ่งปันจาก Br.Charlie


Murli 18 เม.ย.2021 โดย Dr.Nirmala


สนทนากับ Br.Satish(PB) และ Sr.Suman(GS)


Sr.Manda สัมภาษณ์ JayantiBhen
พรจากรีทรีต ที่ทุกท่านสามารถเลือกได้จาก 4 สถานที่ของการจาริกแสวงบุญในมธุบัน

เครื่องมือที่ละเอียดอ่อนเช่นเทวดานางฟ้าคือสิ่งที่ลูกได้รับ นั่นเพราะการอุทิศตนที่มีความรักต่อสายตาและการชี้นำของบัพดาดาในชีวิตของลูก ลูกทำตามพ่อทุกย่างก้าว และบาบามีความรักที่ลึกล้ำในหัวใจสำหรับลูก

ทีมเวิร์คคือความพิเศษของลูกเสมอและความร่วมมือในทีมของพระเจ้าเพื่อการยกระดับโลกที่ได้รับการประกันแล้วว่าลูกจะถูกวางอยู่บนบัลลังก์ของยุคใหม่ ความเคารพตนเองและคำยกย่องของลูกคือ “ผู้ที่มีพลังทั้งหมด”

ลูกคือแสงที่เปล่งประกายและให้การค้ำจุนโลก ผู้ที่นำความสุข ความสงบ และความหวังมาให้ทุกคน พ่อได้นำลูกมาไว้ใต้ปีกของท่านและค้ำจุนลูก เพราะการอุทิศตนที่ถ่อมตนของลูกต่อความรักและคำแนะนำของท่าน

ความบริสุทธิ์ ความมุ่งมั่น และคำสัญญาแห่งความรักของตัวลูกเอง ได้ทำให้ลูกเป็นโยคีที่บริสุทธิ์ผู้ที่สร้างสภาพเทวดานางฟ้าที่สูงส่งมาก ความรักของบัพดาดาสำหรับลูกและการตอบรับของลูกต่อบาบานั้น ทำให้ลูกทัดเทียมกับพ่อ

ประสบการณ์รีทรีตจากแม่ปุ้ม
เห็นภาพที่สวยงามตามการบอกเล่าของซีเนียร์แต่ละท่านที่ได้รับประสบการณ์ตรงจากมธุบัน จากสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ที่ครั้งหนึ่งมีการดำรงชีวิตอยู่ของพ่อที่เป็นแบบอย่างของมนุษย์ในการใช้ชีวิตที่สูงส่ง ทำให้ฉันรู้สึกถึงโชคที่ยิ่งใหญ่ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่สูงส่งนี้ เห็นการหล่อเลี้ยงที่พ่อให้ความรัก ใส่ใจในทุกความคิดทุกความรู้สึกของลูกๆเมื่อโดนพายุมายากระหน่ำ แต่เมื่อลูกอยู่ในความเป็นมิตรของพ่อ ลูกก็ได้รับพลัง สามารถอยู่อย่างมั่นคงได้ และมีทางออกของปัญหาเสมอ ถึงแม้ปัญหาจะยังไม่สามารถแก้ไขได้ในทันที แต่ความรู้ที่ลูกได้รับในการหล่อเลี้ยง จากการเข้าใจละคร รู้ว่าปัญหาจะคลี่คลายในเวลาของมันเอง และด้วยหัวใจที่เปี่ยมล้นด้วยศรัทธาและความไว้วางใจ ก็สามารถทำให้ลูกกลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง.. เห็นภาพลูกๆที่เดินออกจากห้องบาบาได้รับการปลดปล่อย จากพายุมายา สัมผัสได้ถึงความเบาสบาย อิสระ มีพลัง และเห็นทิศทางที่จะก้าวไปสู่เป้าหมายได้อย่างชัดเจน เห็นใบหน้าที่เปล่งประกาย ที่พร้อมเสมอจะเป็นเครื่องมือในการทำงานรับใช้ให้ผู้อื่นได้รับประสบการณ์ของการได้ใกล้ชิดและการมีพระเจ้าเป็นมิตรร่วมทางชีวิต และเห็นการเตรียมการของพ่อ ที่แม้พ่อจะรู้ทุกสิ่งแต่พ่อก็ไม่สามารถบอกลูกล่วงหน้าได้ แต่ด้วยความรักที่ลึกล้ำที่พ่อมีต่อลูกๆ แม้สถานการณ์จะไม่เอื้ออำนวย แต่ความไม่มีขีดจำกัดของพ่อก็นำลูกที่อยู่ในดินแดนที่ห่างไกลกลับมาใกล้ชิดกันได้ ในสภาพที่ละเอียดอ่อน การรีทรีทครั้งนี้จึงเกิดขึ้น..เพื่อช่วยนำทางให้ลูกๆ อย่างแฝงนัยยะสำคัญที่ให้ลูกๆได้ตระหนักรู้ เห็นความสำคัญของเวลาและการเดินทางเข้าสู่ความเงียบ เพื่อเติมเต็มตนเอง ในวิธีการที่ถูกต้อง พร้อมวิธีพิเศษที่ลูกจะสามารถได้รับพลังเพิ่มอย่างมากในช่วงระยะเวลาสั้นๆ นี้ จากการทำทุกสิ่งร่วมกันในพลังของชุมนุม ซึ่งพลังที่ยิ่งใหญ่นี้จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงตนเองและโลกได้ ด้วยกระแสจิตที่บริสุทธิ์ที่เหล่าลูกๆ ผู้เป็นเครื่องมือได้ทำงานร่วมกันในครั้งนี้ ในยามวิกฤตของโลก และโดยเฉพาะในช่วงของ World Meditation ให้ประสบการณ์ที่ทรงพลังอย่างมากในการทำงานรับใช้โลกร่วมกันกับพ่อและลูกๆค่ะ

น้องเพชรและน้องนุ่นได้รับมอบภาพแสงชีพบาบาให้ไปติดที่บ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล น้องๆยังนำยาสมุนไพรมาแจกทุกคนด้วย


22 เม.ย. วันคุ้มครองโลก (Earth Day)
โลกคือบ้านของมวลมนุษย์ และร่างกายคือบ้านดวงวิญญาณ สิ่งแวดล้อมที่ดีต้องเริ่มต้นจากภายในแต่ละดวงวิญญาณที่จะสร้างทัศนคติและบรรยากาศของกระแสจิตที่ดีออกสู่โลก บราห์มา กุมารี สอนถึงการอยู่อย่างมีความสัมพันธ์ที่ดีตนเองในฐานะที่เป็นดวงวิญญาณ, ต่อสิ่งสูงสุดหรือพระเจ้า, ต่อดวงวิญญาณมนุษย์ ครอบครัวชาวโลก และต่อวัตถุธาตุ/สิ่งแวดล้อม

ในวันนี้น้องเพชรและน้องนุ่นได้แบ่งปันความคิดบางอย่างในฐานะที่เป็นผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการสร้างระบบนิเวศน์
ประสบการณ์ Earh Day (คลิกฟังเสียงน้องเพชร) (คลิกฟังเสียงน้องนุ้น)
โอมชานติ

© 2024 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.