Spirituality & Crisis
จิตวิญญาณกับภาวะวิกฤต
สิงหาคม 2563
Heal the world through Silence
เยียวยาโลกด้วยความเงียบสงบ

ความเงียบสงบ (Silence)

เราต้องการพลังที่จะอยู่อย่างเงียบสงบ
เราได้รับพลังด้วยการคงอยู่อย่างเงียบสงบ
พลังที่เราได้รับจากความเงียบสงบนำมาซึ่งความรัก และความรักทำให้เราเป็นเหมือนนางฟ้า
ขอบคุณ Dadi Janki (อดีตผู้นำบราห์มากุมารี) สำหรับการปั้นแต่งนางฟ้าจากทั่วโลก
ความเงียบสงบ คือภาษาของนางฟ้า ที่ใช้สื่อสารกับพระเจ้า นางฟ้าจึงสามารถสัมผัสความเงียบสงบที่แท้จริง ผ่านการฝึกฝนที่สร้างประสบการณ์ต่างๆในแต่ละสถานการณ์เพื่อเยียวยาโลก
ขณะที่มนุษย์ยังวนเวียนกับการเรียนรู้โดยไม่เข้าใจอย่างถูกต้อง ว่าอะไรคือความเงียบสงบ
 • ไม่พูด - ใช่หรือ?
 • ไม่คิด - ใช่หรือ?
 • จิตใจ สร้างความคิดตลอดเวลาจึงปฏิเสธที่จะอยู่นิ่งๆ .
ดังนั้น เมื่อนั่งในความเงียบสงบ ฉันกลับ...รู้สึก ราวกับว่ามีแมลงลุกลามเข้าไปในจิตใจของฉัน
บางครั้งเหมือนแมลงสาบที่สกปรกมาแปดเปื้อนความกระจ่างชัดของฉัน
บางครั้งเหมือนตัวหนอนที่หิวมากเจาะลงไปทำให้การตกลงใจของฉันเบี่ยงเบน
บางครั้งเหมือนตัวต่อตัวแตนที่คิดแก้แค้นเข้ามาต่อยศรัทธาของฉัน
วันนี้เราคงต้องเริ่มจากจุดของความนิ่งภายใน
ทุกความคิด ทุกคำพูด นำมาสู่การปฏิบัติด้วยความตั้งใจอย่างเต็มที่
เราต้องสร้างความเงียบอย่างสดชื่นโดยไม่มีข้ออ้างมากมายที่เข้าไปเติมความว่างเปล่าภายในด้วยเสียงอึกทึกของชีวิตที่ยังเรียกร้องหาสิ่งต่างๆ

เราต้องสังเกตการณ์มากขึ้น พูดน้อยลง คิดก่อนคิด รอคอย ปล่อยให้ความนิ่งปรากฏขึ้นมา หยุดตะโกนใส่อารมณ์...

ความเงียบสงบที่แท้จริง (Real Silence)

ไม่ใช่ความเงียบสงบที่เกิดจาก
 • การสิ้นหวัง(Desperate Silence)...
 • ความเบื่อหน่าย('I am fed up' Silence)...
 • การปฏิเสธใครหรืออะไร (Rejecting Silence)
แต่เป็นความเงียบสงบที่มีความสุขและสร้างสรรค์(Happy Creative Silence) และทำให้เราเชื่อมโยงตัวเองกับความรู้สึกที่มีพระเจ้าในชีวิต รูปแบบของความเงียบเช่นนั้น สร้างบรรยากาศที่ต้อนรับและช่วยเหลือรับใช้ผู้อื่นด้วยหัวใจ เป็นทั้งการเชื่อมโยง ความรู้สึกอิ่มเต็ม และการมอบของขวัญให้แก่ผู้อื่นด้วยไฟฉาย การเหลือบมอง คำพูดหรือรอยยิ้ม ซึ่งง่ายยิ่งกว่าการใช้ทุกคำพูด เพื่ออธิบายความเข้าใจผิด เป็นการเรียนรู้ที่จะพูดด้วยความเงียบสงบ ไม่ใช่ด้วยลิ้น นี่คือการฝึกฝนของดวงวิญญาณมนุษย์ที่จะกลายเป็นนางฟ้า-เทวดา


นางฟ้า-เทวดา Angel
นางฟ้าเทวดานั้นเป็นสากล ไม่มีศาสนา ไม่ใช่คริสเตียนหรือฮินดู และทั้งไม่ใช่มุสลิม นางฟ้าเทวดาเป็นเพียงชีวิตที่บริสุทธิ์มีมวลมนุษย์ทั้งหมดเป็นครอบครัวของเขา เขาไม่เพียงแต่รู้จัก เขารู้สึกและแสดงออกตามนั้น นางฟ้ามีความรักอย่างมากแต่ก็ละวางอย่างมาก เขาไม่เคยถูกดึงเข้าไปสู่แรงโน้มถ่วงของปัญหา เขาช่วยดวงวิญญาณให้แก้ไขปัญหาแต่ไม่ดึงปัญหาเข้ามาหาตนเองเพราะเขามีปัญญาในการรับใช้ช่วยเหลือ

ถ้าเขาล้มป่วยหรือปนเปื้อนไปด้วยมลพิษ เขาจะช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างไร นางฟ้าที่แท้จริงไม่เคยเจ็บป่วยเพราะความหลงทะนง ความผูกพันยึดมั่น แรงจูงใจที่ผิดๆหรือด้วยการข้องแวะในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเกินไป ทำให้ล้มเหลวในการที่จะเห็นภาพที่ใหญ่กว่า

เมื่อได้ยินนางฟ้าผู้คนก็รู้สึกถึงการปรากฏตัวมากขึ้นมากขึ้น นี่คือวิธีหนึ่งที่นางฟ้ารับใช้ จากการปรากฏตัว ไม่ต้องพูด เพียงแต่แสดงให้เห็นการเคลื่อนไหวที่พิเศษมาก ปรากฏตัวแล้วหายตัว เมื่อปรากฏตัวแม้กระทั่งเพียงหนึ่งวินาที ผู้คนรู้สึกถึงการปรากฏตัวของพระเจ้าพร้อมทั้งเกิดความหวังอันยิ่งใหญ่ เพราะนางฟ้าคือผู้นำสาส์นความรักของพระเจ้า คือผู้ปกป้องคุ้มครองดวงวิญญาณมนุษย์จากศัตรูภายในตนเอง มนุษย์จึงไม่จำเป็นต้องปกป้องใครจากใครมากเท่ากับการปกป้องตัวเองจากตัวเอง

นางฟ้าคือผู้ที่เยียวยา (healer) เป็นผู้ประทานความรู้สึก และทัศนคติที่ดี รวมถึงคุณธรรมนานัปการให้แก่เรา ยกตัวอย่างเช่น เยียวยาความโกรธด้วยความอดกลั้น เยียวยาความไม่ไว้วางใจด้วยความมั่นคง เมื่อใครมีเครื่องยึดเหนี่ยวที่มั่นคง ผู้อื่นสามารถไว้วางใจเขา ดังนั้นนางฟ้าจึงสอนมนุษย์ถึงวิธีการเยียวยาและพูดว่า
 • จงมีความเคารพตนเองโดยไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบตนเองกับผู้ใด
 • จงมีความเบาสบายโดยไม่มีวันทำให้หัวใจขื่นขม
 • จงมีความใจกว้างโดยไม่มีวันคิดหรือพูดถึงความอ่อนแอของใคร
 • จงมีความเข้าใจโดยการทำให้อดีตเป็นอดีตได้
 • จงมีความถ่อมตนโดยการเรียนรู้จักทุกสิ่งและไม่เคยตกเป็นเหยื่อ
นางฟ้าจะกระซิบทุกสิ่งเหล่านี้ให้แก่เรา ซึ่งเราสามารถได้รับสัญญาณโดยตรงจากพระเจ้าถ้าเราเข้มแข็งพอ
แต่บางครั้งเราไม่ได้ปรับคลื่นเครื่องรับของเราได้ดีพอ นางฟ้าจึงต้องเข้ามาช่วยเหลือ นี่คือวิธีที่นางฟ้าเยียวยารักษา

พี่หล้า
ขอเริ่มใช้คุณธรรมประจำตัว 'เยียวยารักษา' ในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นปฐมฤกษ์ ในการใช้เยียวยาโลก
หลายปีได้ผ่านพ้นไปอย่างเร็วบนเส้นทางเดินของจิตวิญญาณเพื่อบรรลุผลของความสงบสุขอย่างถาวร ซึ่งยังมีอะไรอีกมากมายหลงเหลืออยู่ที่ต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขในแต่ละช่วงที่รู้สึกไม่ปลอดโปร่ง จึงเข้าใจได้ว่าไม่ว่าใครจะรู้มากเท่าใดหรือไม่รู้ หากเรายังเป็นนักเรียนของพระเจ้า วิญญาณของการเรียนรู้และฝึกฝนจนกระทั่งลมหายใจสุดท้ายนั้นปกป้องตนเองไว้ให้มั่นคงปลอดภัยในกระบวนการเยียวยาตนเองก่อนเป็นสำคัญ ตราบใดที่จิตใจยังไม่นิ่งสนิท หัวใจยังติดอยู่กับความเห็นแก่ตัวและสติปัญญายังมีความหยิ่งยโส จนกระทั่งความถ่อมตนที่เราเฝ้ารอคอยมาถึงในฐานะ ผู้เยียวยาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ความถ่อมตน หมายถึงการเห็นและการอยู่เหนือความหยาบ ความแข็งกระด้าง ความบอบบางของคำว่า “ฉัน” อันกีดขวางการตระหนักรู้และหน่วงเหนี่ยวเวลาของความสำเร็จในการรู้แจ้งท่ามกลางโรคระบาดของความไม่แน่นอน

ลองพักและสะท้อนความรู้สึกให้ลึกและนานขึ้น


ฉันอยากที่จะเยียวยาอะไรในชีวิต?

อะไรคือคู่มือทางจิตวิญญาณ?

อะไรที่จะช่วยให้กระบวนการเยียวยาประสบความสำเร็จ?

ความเงียบสงบ (Silence) มีอยู่ในทุกคำตอบ เพราะเป็นพลังงานหลัก(Core Energy) ในการผลักดันให้ตัวหนอนกลายเป็นผีเสื้อขณะที่กักเก็บตัวในการสำรวจตนของดักแด้ในรังไหม นั่นคือเวลาของการสะสมพลังความอดทนด้วยความอดกลั้น ขณะที่อยู่ในกระบวนการเรียนรู้เพื่อเปลี่ยนแปลงจากความหยาบไปสู่ความละเอียดอ่อน ในโรงเรียนนางฟ้าเทวดา (School of Angels) ของมหาวิทยาลัยทางจิตของโลกที่เปิดรับสมัครผู้สนใจทั่วโลกมาเป็นเวลา 80 กว่าปี (ตั้งแต่ปี ค.ศ.1936) โดยไม่มีการหารายได้ใดๆ และไม่มีวันจบการศึกษาเรียนรู้...จนจบสิ้น แต่ละรอบของวงจรละครโลกที่เป็นนิรันดร์

แนะความคิดสำหรับชีวิต นางฟ้า-เทวดา (คลิกฟังเสียง) ความพอใจ ความอ่อนหวาน ความถ่อมตน
(ขอบคุณบราเตอร์แอนโทนี่ ผู้เป็นตัวอย่างของการพัฒนาการเป็น นางฟ้า-เทวดา ในทางปฏิบัติ)

กิจกรรมประจำเดือนสิงหาคม


เดือนสิงหาคมนี้ เราให้ความสำคัญต่อการหลอมรวมในความสงบ
หรือโยคะหมายถึงการจดจำระลึกถึง ซึ่งเป็นวิชาที่ 2
ของการเรียนรู้ ‘ราชา โยคะ’1 ส.ค.
ฉลองเทศกาล รักชาบันดาน (Raksha Bandhan) ณ บางบัวทอง
“พันธะของการปกป้องคุ้มครอง”(Bond of Protection) ฉลองกันทุกปีในวันพระจันทร์เต็มดวงของเดือนสิงหาคม เพื่อเตือนถึงสัญญาทางจิตวิญญาณที่จะประพฤติพรหมจรรย์ ด้วยการบำเพ็ญตบะทางจิต ขณะทำพิธีผูกข้อมือในความเงียบสงบ...เป็นเทศกาลที่ฉลองความเป็นพี่น้องของครอบครัวชาวโลก (Universal Brotherhood) ที่เริ่มปลูกฝังในครอบครัวทางจิตของพระเจ้า ชีพบาบา (Shiv Baba) ผู้เป็นทั้งพ่อ-แม่ ที่ให้การหล่อเลี้ยงดวงวิญญาณมนุษย์บนพื้นฐานของความบริสุทธิ์ ในยุคแห่งการบรรจบพบกันที่เป็นสิริมงคลที่สุดอันเป็นช่วงสุดท้ายของวงจรละครโลกเพื่อเตรียมการไปสู่โลกใหม่ที่บริสุทธิ์

ในการฉลองทางโลก ที่อาจเหลือเพียงประเพณีนิยมโดยไม่มีนัยสำคัญทางจิตวิญญาณใดๆ ผู้คนมากมายยังผูกรัคกี้หรือผูกเชือกข้อมือที่ถาวร บ้างก็ใช้กำไลทอง มีสัญลักษณ์ชีพบาบาสีแดง สวมใส่ชุดขาว บ้างก็แทนด้วยแหวน เข็มกลัด หรือเครื่องประดับแบบจี้-ตุ้มห้อย หลายคนไม่สวมใส่อะไรภายนอก แต่ผูกมัดหัวใจไว้กับชีวิตที่บริสุทธิ์และซื่อตรงต่อคำสัตย์ปฏิญาณ
(คลิกอ่านต่อ)

เรามอบสาส์นพิเศษจาก seniors เป็นของขวัญวันสำคัญ
วันรักชาบันดานที่แท้จริง(4 ส.ค.)
พี่หล้าเชิญชวนพี่น้อง ญาติมิตรทางจิตทุกท่าน(ที่มาไม่ได้) ผูกรักกี้ที่ละเอียดอ่อน ด้วยการทำสัญญาจากหัวใจ ให้บาบาปกป้องคุ้มครอง ทั้งในเวลาวิกฤต และตลอดชีวิต จากสาส์นพิเศษของซิสเตอร์โมฮีนี (ผู้ประสานงานประจำภูมิภาคทวีปอเมริกา – แคริบเบียน) และ สาส์นอมตะ จากดาดี้แจงกี ในปี ค.ศ. 2006 , 2011 คลิกฟังเสียง

2 ส.ค.
ฉลอง รักชาบันดาน ณ บ้านสุขุมวิท
Sr.Prajwa และน้องสาว Sr.Utkarsha เต้นระบำต้อนรับ, พี่ภามอบสมญาพิเศษ

พี่หล้าอธิบายความหมาย

Br.Jyoti ร้องเพลง

Sr.Shanta มอบของขวัญให้ Sr.La
หลังรายการ
เราไปนั่งห้องบาบาที่จัดมุมพิเศษ
ในบ้านใหม่ของ
Sr.Sheetal สุขุมวิท

Om shanti . Rakhi is the most important festival in our Brahmin life. I feel elevated and powerful to be more and more responsible for yagya, when Nirmla Didi tied me first time in Nonthaburi centre. Thanks Bapdada last time in Pinthu Centre, I got more powerful vibes from Didi —she was totally in nirakari stage - still I can feel that power from her when I remember. This time I missed Didi a lot at the same time I got a good opportunity to put Tilak to souls in Sukhumvit Centre. I was enjoying my role . With Divine Sister La - we enjoyed very' much — I feel that we were sitting in Subtle Region. She gave us that vibes . All souls in Centre went back home with powerful feeling and understand the value of Brahmin family received with love from Bapdada . Thanks sister Laa thanks 🙏 Bk Shanta

9 ส.ค.
การปลุกเรียก นางฟ้าภายใน
เมื่อพี่หล้าทราบว่า Didi ต้องเข้าโรงพยาบาลอีกครั้งจึงส่งจดหมายให้กำลังใจและเตือนถึงความปรารถนาที่บริสุทธิ์ของดีดี้ในการเป็นนางฟ้า(Angel) ซึ่งเราเคยมอบการ์ดและของขวัญนางฟ้า(ที่อยู่ในการ์ด)ให้ดีดี้ 2 ปี ที่แล้ว (2018) พวกเราประมาณ 100 คน ร่วมร้องเพลงแสดงความเชื่อมั่นใน นางฟ้า-เทวดา ‘I believe in Angel!’
(คลิกอ่านจดหมายถึง Didi)

โอกาสนี้ เราได้ตัดเค้กฉลองวันเกิดกฤษณะ ส่งกระแสของการเยียวยาให้ดีดี้ด้วยความรัก-ปรารถนาดีในความสงบ
และออกกำลังกายด้วยเพลงเดียวกัน ‘I have a dream’
บ้านสุขุมวิท
จัดการร่ายรำ
ของกฤษณะ-ราเด้
ทั้งเดือนเราเชิญชวญพี่น้อง ฝึกเชื่อมโยงกับบาบาด้วยคุณธรรมประจำตัวในเดือนสิงหาคม (จากบัตรคุณธรรม 48 ประการ ของบราห์มากุมารี) เพื่อสะสมพลังโยคะ และเตรียมตัวไปสู่อาณาจักรของยุคทองกับกฤษณะ ผู้เป็นเจ้าแห่งโยคะ (โยเกรชวา Yogeshwar)บนพื้นฐานการพัฒนาคุณสมบัติของดวงวิญญาณให้เพียบพร้อมสมบูรณ์
 1. เต็มไปด้วยคุณธรรมทั้งหมด
 2. ปราศจากกิเลสอย่างสิ้นเชิง
 3. ไม่มีความก้าวร้าวรุนแรงใดๆ
 4. มีศิลปะในการใช้ชีวิต 16 ประการ(16องศา)
 5. ทำตามกฎเกณฑ์ระเบียบวินัยสูงสุดของการใช้ชีวิตที่สูงส่ง
พี่แก้ว
เมื่อฉันรับความรู้ทางจิตวิญญาณทำให้ฉันรู้จักตนเองว่าฉันคือใคร? ฉันมาจากไหน มาอยู่ในโลกนี้เพื่ออะไร และในที่สุดฉันต้องกลับบ้านที่แท้จริงของฉัน ณ ที่ใด สิ่งที่เกิดความอัศจรรย์กับฉันคือความเชื่อมั่นในตนเองจากการเปลี่ยนมุมมองที่เป็นบวกเสมอ ในเดือนของโยคะนี้เป็น การเชื่อมโยงด้วยการจดจำระลึกถึงผู้เป็นแหล่งของพลังงานสูงสุด ชีพบาบาผู้ให้การเปลี่ยนแปลงในชีวิตของฉัน

แม่ปุ้ม
เป็นสภาวะของจิตใจที่สะอาด และหัวใจที่บริสุทธิ์ มีความซื่อสัตย์ในการมีทุกความสัมพันธ์กับผู้เดียว ที่ไม่มีใครเป็นบุคคลที่สาม ไม่คิดถึงความเป็นลบและเก็บข้อบกพร่องของใครไว้ในใจ มีปฏิสัมพันธ์กับทุกคนได้เป็นอย่างดี ไม่มีความต้องการส่วนตัวใดๆ เพียงเพื่อแบ่งปันและเป็นสุข โดยมีความรักที่ไม่มีเงื่อนไข..
เบาสบาย ปล่อยวางในทุกสิ่ง จึงมีสติปัญญาที่อยู่เหนือแรงดึงดูดของร่างกาย และวัตถุธาตุธรรมชาติ

เมื่อตระหนักรู้ถึงสำนึกเป็นดวงวิญญาณตัวตนที่สูงส่งดั้งเดิมกลับคืนมา เป็นนายของจิตใจที่สะอาด สามารถรู้สึกได้ถึงพลังความรักของพระเจ้า และเมื่อต้องการมีบาบาอยู่ในหัวใจ เราจำเป็นต้องมีเนื้อที่ข้างในที่สะอาด สงบเย็นและมั่นคง เพื่อที่เราจะสามารถจูนคลื่นของจิตใจในความคิดของเราเชื่อมโยงกับท่านได้

*มั่นคงในความคิดเดียวเท่านั้นว่า...ฉันต้องการ "ความบริสุทธิ์สมบูรณ์" ที่สามารถจุดไฟแห่งความรักของฉันกับพระเจ้าได้ กลายเป็นพลังที่จะปลดปล่อยฉันออกจากความทุกข์โศกของทั้งโลก ที่ทำให้ฉันสามารถเป็นผู้มีความสุข ร่าเริงในการมีชีวิต ที่มีพระเจ้าเป็นมิตรร่วมทางที่แท้จริงตลอดไป ที่ท่านจะชำระล้างฉันให้กลับมาบริสุทธิ์ด้วยไฟของโยคะ

พี่แมรี่
สอดคล้องกับประเด็นมูร์ลี ที่พวกเราได้เรียนรู้จากบาบาผู้ที่เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ ท่านมีศิลปะในการสอนความรู้ การชี้นำ การวางแนวปฏิบัติฯลฯ ให้พวกเราลูกๆบราห์มินซึ่งมาจากพื้นฐานที่ต่างกัน แต่มีเป้าหมายเดียวกัน ได้มาอยู่ในชุมนุมเดียวกัน บาบาใช้ศิลปะในการหลอมรวมพวกเราให้เติบโตทางจิตวิญญาณด้วยสายใยแห่งรักที่บริสุทธิ์และส่งผลต่องานรับใช้มวลมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมอบให้ลูกๆทำหน้าที่นำดวงวิญญาณจากทุกๆศาสนาเข้ามา นั่นเป็นงานพิเศษที่จะประกาศ ให้ทุกคนชักธงของความสงบ ชักธงเปิดเผยพระเจ้า เฉลิมฉลองความเป็นทอง ให้ดาวทองเปล่งประกายในดวงตาของทุกๆคน ในที่สุดความสามารถในการใช้เครื่องหมายวรรคตอน หรือจุดหยุด (Full-stop) ในคอมพิวเตอร์ของสติปัญญาคือการมีความสุขอย่างสม่ำเสมอ ขณะที่มีการสร้างสรรค์อย่างไม่มีขีดจำกัด ในการเชื่อมโยงกับบาบาผู้ไม่มีขีดจำกัด.

น้องเหมียว
คิดถึงภาพตนเอง เป็นเช่นมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ไพศาล ไม่มีขีดจำกัด จึงรับและหลอมรวมทุกสิ่งเข้าด้วยกัน โดยไม่สูญเสียคุณสมบัติที่แท้จริงของตนเอง เฝ้าแต่ทำหน้าที่ของตนเองอย่างใจกว้างด้วยความเข้าใจ ขณะที่มีการสำรวจตนเองอยู่ภายในอย่างจริงใจ ในการทำหน้าที่ให้พระเจ้าผู้เป็นพ่อและเป็นมหาสมุทรของทุกสิ่ง ฉันได้รับการเติมเต็มไปด้วยพลังอยู่เสมอเมื่อฉันเชื่อมโยงกับแหล่งของพลังที่แท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉันสามารถดำดิ่งลงสู่มหาสมุทรของความรู้ที่ไม่มีขีดจำกัด เพื่อนำเอาเพชรพลอยของความรู้มาสร้างคุณธรรม.ประดับประดาชีวิตให้มีค่า

น้องต่าย
จากความรู้ทางจิตให้ความชัดเจนว่า การมองเห็นคุณสมบัติพิเศษจะทำให้เราเป็นคนพิเศษ แต่ละดวงวิญญาณนั้นมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตน ทั้งเราและผู้อื่นต่างมีคุณค่าภายในที่แตกต่างกันไป ในสำนึกที่เป็นดวงวิญญาณ เป็นสิ่งสร้างที่สวยงามของดวงวิญญาณสูงสุด ผู้ที่มีความงามอยู่เสมอไม่แปรเปลี่ยน ทำให้เราตระหนักได้ว่าแต่ละดวงวิญญาณนั้นได้รับความงามมาจากสิ่งสูงสุดด้วยเช่นกัน อันมีค่าต่อการชื่นชม ยกย่อง โดยไม่คิดอยากครอบครอง รวมทั้งไม่มอง ไม่ตัดสินข้อบกพร่องหรืออ่อนแอของใคร ทำให้เรามีความเคารพ ยอมรับ และไว้วางใจ ในบทบาทของผู้อื่น นำมาซึ่งการมีความสัมพันธ์ที่ดี มีสภาพจิตใจเบาสบาย สงบ เยือกเย็น สติปัญญาสะอาดกระจ่างชัด และสามารถเชื่อมโยงหรือมีโยคะกับสิ่งสูงสุด ดวงวิญญาณสูงสุดได้ด้วยการรู้ค่า รู้คุณ ของผู้เป็นแหล่ง ผู้เป็นสัจจะ ที่มั่นคง แม้จะอยู่ท่ามกลางทุกสิ่งที่แปรปรวน ความเข้าใจในสัจธรรม คือการเห็นความเป็นนิรันดร์ของความงามและคุณประโยชน์ที่เป็นคุณสมบัติดั้งเดิมของทุกดวงวิญญาณ

พี่แดง(บ้านเปรม เชียงใหม่)
ขอขอบคุณพี่หล้า ผู้ก่อตั้งมูลนิธิบราห์มากุมารี ราชาโยคะ แห่งประเทศไทย ผู้ดูแลศูนย์ต่างๆรวมทั้ง "บ้านเปรม" ศูนย์การเรียนรู้ทางจิต ซึ่งได้ดูแลเอาใจใส่ มีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นและทำงานรับใช้ร่วมกันอย่างดีมาเป็นเวลาเกือบ 6 ปีแล้ว ครั้งนี้ วันที่ 28-31 สิงหาคม 2020 พี่หล้ากับคณะได้มาให้ Murli ผูกรักกี้และจัดกิจกรรมให้ประโยชน์ต่อชาวเชียงใหม่อีกครั้งหนึ่ง

ดังนั้นแดงเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ของบาบา ได้ใช้คุณธรรมประจำเดือนสิงหาคมนี้ "ความซื่อสัตย์" ต่อตนเองและสถานที่แห่งนี้ให้มีคุณค่าและเกิดประโยชน์ พร้อมฝึกฝนเปลี่ยนแปลงตนเองด้วยการเปิดใจรับฟังคำแนะนำสั่งสอนจากพี่หล้า เครื่องมือของบาบาเพื่อการเรียนรู้ เติบโตก้าวหน้าด้วยความซื่อสัตย์ตามศรีมัท

กิจกรรมใดที่จะจัดขึ้นที่"บ้านเปรม" จึงต้องการขออนุญาตให้ได้รับความเห็นชอบตามระบบในนาม มูลนิธิบราห์มากุมารี ราชาโยคะ พร้อมทั้งขอเรียนเชิญพี่หล้าและวิทยากรจากมูลนิธิมาเป็นวิทยากร ตามวัน เวลาและโอกาสที่เหมาะสมเพื่อประกาศชื่อเสียงของ บราห์มากุมารีมหาวิทยาลัยทางจิตของโลก

ขอบคุณพี่ดา สำหรับการเสริมความรักที่เหมาะกับสัญลักษณ์หัวใจ ของการหลอมรวมในความเงียบสงบ กุญแจดอกที่ 3 ของการรู้แจ้ง
การมีสุขภาพภายในที่สมบูรณ์พร้อม คือ การใช้สมบัติที่มีค่าทั้งหมดอย่างดีที่สุด

สติปัญญาที่แข็งแรงสมบูรณ์ทำงานเหมือนแม่ คอยชี้หนทางที่ถูกต้องเสมอ เมื่อภายในเราเข้มแข็ง มีความสามารถอย่างเป็นธรรมชาติที่จะปฏิบัติกับจิตใจด้วยความรัก และชี้นำจิตใจไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง สภาพจิตที่แข็งแรงสมบูรณ์เช่นนี้ทำให้เกิดการตระหนักรู้อย่างเป็นธรรมชาติ และใช้ทุกสิ่งที่มีอย่างถูกต้อง

(คลิกอ่านต่อ)

14 ส.ค.
เรียนมูร์ลีกับครอบครัวอัฟริกา
ซิสเตอร์ Vedanti
ผู้ประสานงานภูมิภาค(R.C.)
ของทวีปอัฟริกาทักทาย
อย่างสนุกสนาน
ในวันซ้อมระบบ online ใหม่
จากประเทศไนโรบี
(คลิกอ่านจดหมายถึง Sr.Vedanti)

Sr.La ส่งรูปที่ถ่ายหลังสุดไปให้ Sr.Vedanti ตามที่ขอมา เพื่อแนะนำตัว วันที่ 14 ส.ค. ก่อนให้มูร์ลีและแบ่งปันประสบการณ์แก่ครอบครัวในอัฟริกา

Sr.La ได้รับมอบของขวัญพิเศษ online คือตุ๊กตานางฟ้าที่ชูให้เห็นบนจอ

15 ส.ค.
กิจกรรมทำอาหารกาย-ใจ บ้านสุขุมวิท
Sr.Shanti สอนวิธีทำขนมปังอังกฤษ (Scone) ให้ 3 ซิสเตอร์ไทย วัลภา แก้ว เหมียว

Sr.Deena (สายใยจากครอบครัวในออสเตรเลีย) มาผูกรัคกี้เป็นพิเศษ พี่หล้าได้อธิบายความหมายของเพชร ที่ใช้เป็น tilak ติดหน้าผากแทนดวงวิญญาณที่เล็กที่สุด ว่าเป็นอัญมณีที่แข็งที่สุด จากการบันทึกบทบาทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไว้ ไม่มีวันลบเลือนได้

Sr.Deena: Thank you so much for today.i am feeling super nice and so happy after meeting you and understanding the truth of life and what I am. Truly blessed and thank you baba for the great connections with you. Would love to see you soon. ♥️🙏
Sr.La:You are a sparkling diamond...the strongest of all jewels.Just think about the soul, how tiny it is and how such a big part is recorded in it and how it is never erased. Please learn to know yourself as you are. Sr. Sheetal will contact you for sharing these jewel of knowledge.She lives nearest to you .

การจัดชั้นเรียนพิเศษสำหรับ 'โยคะ'
"โยคะ" เป็นไปเพื่อทำให้เราเอาชนะใจตนเอง ควบคุมจิตใจ อารมณ์และเผาบาปได้ ซึ่งสำคัญมากในการเยียวยาโลกด้วยความเงียบสงบ การเก็บเกี่ยวทุกสิ่งจากทุกสถานการณ์ ทันทีที่มีภาวะวิกฤตเป็นการรวมตัวกันเพื่อโยคะ

พลังของความเงียบสงบ (Power of silence), พลังของการสำรวจตน (Power of introversion), พลังความบริสุทธิ์ (Power of purity), พลังของสัจจะ (Power of truth) นั้นเอื้อให้เรามีโยคะอย่างไร?

- พลังของความเงียบสงบ สะท้อนความคิด ความรู้สึก ความทรงจำ ว่ามีประสบการณ์ส่วนตัวในทางปฏิบัติอย่างไร เริ่มด้วยการสำรวจเข้าไปหาโลกข้างในได้จริงๆ เราจะเข้าใจทุกสิ่ง ดาดี้แจงกีพูดว่า 90%ของเวลาอยู่ข้างในอีก 10% ใช้กับเรื่องข้างนอก สิ่งที่ดาดี้ทั้งหลายพูดออกมาจึงไม่ใช่ทฤษฎีหรือออกมาจากการเข้าไปค้นหาหลักการเหตุผลของสติปัญญาเพื่อแจกแจง แสดงเหตุผล แต่พูดจากความลึกล้ำของ ประสบการณ์

- บาบาพูดว่า ที่สุดของประสบการณ์คือ "อำนาจ" เป็นไปเพื่อสะท้อนว่า อะไรคือพลังของความเงียบสงบ จำเป็นต้องทดลอง เพื่อดูว่าประสบการณ์ของเราเป็นเช่นไร (คลิกอ่านต่อ)

19 ส.ค.
ผูกรักกี้ให้กับคนงาน จ.นครปฐม

การผูกรักกี้พิเศษให้กลุ่มคนงานก่อสร้างอาคารให้บาบาครั้งนี้ คือ การตอกย้ำถึงศรัทธาอันมั่นคงของการสร้างสถานที่นี้ให้เป็นที่ชุมนุมของลูกๆ บาบา ในช่วงวิกฤตของชีวิตที่ต้องเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้ที่อาศัยในเมืองหลวงและเขตปริมณฑล... จนกระทั่งเวลาสุดท้ายของแผ่นดิน...เมื่อจุดจบพบจุดเริ่มต้นอีกครั้ง ตามรอยจารึกทางจิตวิญญาณ ที่แต่ละคนมีหน้าที่และบทบาทในแต่ละที่ ในจังหวะเวลาที่ถูกต้องที่จะเผยแพร่ความรู้ขั้นปฐมภูมิ

'นครปฐม' เป็นอู่แห่งอารยธรรมมาแต่โบราณ ซึ่งแต่เดิมนั้นตั้งอยู่ริมทะเล เรียกว่าเมืองท่าแห่งสหพันธรัฐทวาราวดี เป็นที่รวมคลองและไหลออกแม่น้ำท่าจีน บริเวณ อ.นครชัยศรี มีความเจริญรุ่งเรืองมานับตั้งแต่สมัยสุวรรณภูมิ จึงเป็นแหล่งอารยธรรมจากประเทศอินเดีย ซึ่งรวมทั้งพระพุทธศาสนา 'นครปฐม' เคยเป็นศูนย์กลางของความเจริญที่ชนชาติต่างๆ อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเป็นจำนวนมาก... มีนัยสำคัญอะไรหรือที่กำหนดชะตากรรมของบรรพบุรุษทั้งหลาย ให้กลับมาสร้างบุญและล้างบาปร่วมกันอีกครั้ง? มีทั้งการอนุมัติสร้างสนามบินใกล้ 'บ้านโอม' แล้วจริงหรือไม่? กรุณาติดตามตอนต่อไป ด้วยสมาธิสร้างสรรค์ไม่ใช่จินตนาการเพ้อฝันที่มาจากความว่างเปล่าภายใน ด้วยแรงจูงใจที่ไม่บริสุทธิ์... ผู้กำกับการแสดงที่คงอยู่ตลอดไปเท่านั้นที่จะรู้ว่าอะไร? ทำไม?

เหตุเกิด จากช่าง ก่อสร้างผู้นี้ ที่ได้รับการปกป้อง จากบาบา
การผูกรัคกี้ให้พี่ชายใหญ่ของพี่ศรี ถือเป็นสิ่งที่น่ายินดีกับโชคมหาศาลในการทำบุญช่วยสร้างบ้านใหม่ของบาบา ในฐานะผู้รับเหมาที่มีชื่อเสียงและเป็นที่น่าไว้วางใจทั้งผลงานและการดูแลคนงานหลายกลุ่มหลายหมู่

...พี่หล้าย้ำสำนึกของการเป็น 'เครื่องมือที่พระเจ้าไว้วางใจให้นำความรู้มาใช้ในภาวะวิกฤต เพื่อความปลอดภัยของทุกชีวิต...'
ขอขอบคุณสำหรับทุกท่านที่มีส่วนในการสร้างอาคารสถานที่ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยความรักและศรัทธาต่อครอบครัว ต่อพ่อสูงสุด ผู้ให้ความรู้ที่นำไปสู่การหลุดพ้นของมวลมนุษย์

พี่ภาได้เขียนจดหมายถึงบัพดาดา และรายงานดีดี้ ซึ่งนำมาแปลให้พี่น้องรับรู้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของการผูกรัคกี้ โดยเน้น 'ความบริสุทธิ์' ของเจตนาที่ลงทุนครั้งนี้ พร้อมทั้งจัดหาเสื้อขาวใหม่ให้คนงานทั้ง 8 สวมใส่ เพื่อฉลองเทศกาลของการปกป้องคุ้มครองในทางปฏิบัติ
คลิกฟังเสียงประสบการณ์รายละเอียด

หัวข้อ: ปาฏิหาริย์ของบัพดาดา ณ. สถานที่ก่อสร้าง
ถึงบัพดาดา ผู้เป็นที่รักมากที่สุด ผ่านดีดี้ ดร.เนอร์มาละ
การก่อสร้างอาคารของมูลนิธิ บราห์มา กุมารี ราชาโยคะ ของประเทศไทยดำเนินอยู่ต่อไป แม้ฤดูฝนได้เริ่มต้นขึ้นแล้วก็ตาม แต่ฝนตกไม่ได้สร้างอุปสรรคใดๆแต่กลับเป็นเครื่องมือสำหรับความปลอดภัยจากอุบัติเหตุดังรายงานต่อไปนี้
เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ประมาณ 15:00 น. คนงานอายุราว 25 ปี ขณะทำงานอยู่บนยอดเสากลางบ้านตกลงมาจากความสูงราว 4 เมตร สู่พื้นดิน โชคดีที่เขาไม่ได้ตกลงบนคานที่เป็นฐานของเสานั้น แต่หลังและก้นของเขาแตะพื้นดินที่ได้รับการทำให้นิ่มเป็นโคลนแล้วด้วยฝนที่ตกหนักในคืนก่อน ฉันพาเขาไปโรงพยาบาลใกล้ๆ เขาได้รับการเอ็กซเรย์ และหลังจาก 1 ชั่วโมงเขาได้รับอนุญาตให้กลับไปยังสถานที่ก่อสร้าง เขารู้สึกเจ็บปวดในช่วงกลางคืน และในวันรุ่งขึ้นสภาพของเขากลับคืนสู่ปกติ
ปาฏิหาริย์นั้นคือ ขณะที่ฉันกำลังคอยอยู่หน้าห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล พ่อของเขาซึ่งเป็นคนงานด้วยเช่นกันเล่าให้ฉันฟังว่าคืนก่อนนั้น ในความฝัน มีชายชราหนวดขาว ผมขาว มาบอกเขาว่า “คนงานบางคนยังไม่มารายงานตัวต่อพ่อ” เขากำลังคอยให้ฉันพาเขาและคนงานกลุ่มที่เพิ่งมาถึงใหม่เข้าไปรายงานตัวในห้องบาบา ( ที่ตั้งอยู่ใกล้ที่ก่อสร้าง ) เช่นที่ฉันได้ทำกับหัวหน้าช่างตั้งแต่วันแรกที่เขามาถึงสถานที่ก่อสร้าง เขาเสริมว่าเขาแน่ใจว่าลูกชายของเขา(คนที่ตกลงมา) ได้รับการปกป้องอย่างแท้จริงจากบาบาเพราะมีโอกาสน้อยมากที่สุดที่จะไม่ตกลงบนคานซีเมนต์ ตัวคนงานที่ตกลงมาก็บอกในภายหลังว่าเขารู้สึกได้ว่ามีใครบางคนรับเขาไว้ให้ลงสู่พื้นแม่ธรณีอย่างนุ่มนวล
เหตุการณ์นี้ทำให้ฉันตระหนักว่าการก่อสร้างนี้ไม่ธรรมดาแต่เป็นวิธีการที่จะเปิดเผยปาฏิหาริย์ของบาบา สุครียา บัพดาดา ผู้ปกป้องของชีวิต
ในการจดจำระลึกถึงบาบาที่แสนหวาน
ซิสเตอร์ ประภา

28-31 ส.ค.
รายการเชียงใหม่ มีภาพเป็นข่าวจากกล้องของพี่หญิงมาฝากพร้อมประสบการณ์
"ในการไปเชียงใหม่ครั้งนี้รู้สึกว่าทุกอย่างจัดสรรได้ลงตัวมากแม้มีเวลาที่จำกัดแต่บาบาก็ให้ได้ทำทุกอย่างเป็นประโยชน์สูงสุดทั้ง
💫ผูกรัคกี้สำหรับบุคคลสำคัญในครอบครัวทางโลก
🌟จัดรายการครอบครัวดวงดาวอย่างเป็นขั้นเป็นตอนโดยแทรกการอยู่ในความสงบเป็นระยะตลอดรายการ
🏕ดูสถานที่สำหรับงานรับใช้ในอนาคต
😇พบปะครอบครัวทางจิตในความรักของบาบา♥️
🌹ชมสวนดอกไม้และ🛀แช่น้ำแร่เพื่อสุขภาพ
เหมือนบาบาฝึกให้พร้อม ปรับตัวตามสถานการณ์และให้ความร่วมมือตามเวลาที่มีงานรับใช้
ได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ตลอดทั้งวัน
เป็นการเรียนรู้ในการอยู่ร่วมกัน สื่อสารกันด้วยความเข้าใจและแก้ไขปัญหาร่วมกัน" (พี่หญิง)

28/8/20 เดินทางด้วยน้องฟอร์ดถึงบ้านบาบาด้วยความปลอดภัยตลอดทางโชคดีมากฝนไม่ตกแดดไม่ร้อนขับสบายๆ

29/8/20 ไปผูกรัคกี้ให้ญาติผู้ใหญ่ของพี่หล้าหลายๆท่านและเป็นไปตามละครที่ครั้งนี้พี่ๆของพี่หล้าได้มาพบกันโดยไม่ได้นัดหมาย

การผูกรักกี้ให้ผู้ที่อยู่ในสายใยทั้งทางสายใจ,สายโลหิต และสายจิตวิญญาณก็ได้บรรลุเป้าหมายเกินคาด

ผูกรัคกี้ให้ ‘แม่เจ้า’ และครอบครัวผู้ดูแล นำ cake ไปให้แม่ตัดแบ่งลูกหลาน พร้อมมอบบัตรคุณธรรมให้ลูกๆ

ผูกรัคกี้ให้เจ้าน้าดวงเดือน
ณ เชียงใหม่ และผู้ดูแล
ผูกรัคกี้ให้แม่พี่ลิลลี่(Lily Vergara –
เพื่อนสนิทพี่หล้าสมัยมัธยม) และผู้ดูแล
ผูกรัคกี้ให้พี่แดงและสามี (คุณเพ็ญพรรณ-คุณนิตย์ วังวิวัฒน์) ได้มอบวัวเจ้าปัญญาเป็นของขวัญ

ผูกรัคกี้ให้ทันตแพทย์หญิงศรีระยับ วินิจฉัยกุล
(นักเรียนคนแรกของประเทศไทย)
พบพี่น้องที่ศูนย์เชียงใหม่และรับประทานอาหารในบรรยากาศของครอบครัว


30/8/20 บรรยากาศกิจกรรมกุญแจดอกที่หนึ่ง ที่บ้านเปรม ดอยสะเก็ด
✨แสงระหว่างดวงตา 🌟ครอบครัวดวงดาว🌟
💫ผูกรัคกี้ให้ผู้เข้าร่วมรายการ 🥗รับประทานอาหารที่บริสุทธิ์ร่วมกัน
พี่เอ๋มาร่วมรายการ
และนัดหมาย
เรื่องงานรับใช้
บาบาพาไปชมสวนดอกกุหลาบตามที่บาบาพูดถึงสวนดอกไม้บ่อยๆ ทำให้สัมผัสถึงนัยทางจิตของความงาม สีสรร กลิ่นหอมของดอกไม้ที่บาบากำลังเปลี่ยนลูกจากหนามให้เป็นดอกไม้ด้วยความรู้ - โยคะ - คุณธรรมและงานรับใช้อย่างมีขั้นตอน

บ้านแบบอังกฤษ เหมาะกับบรรยากาศของสวนกุหลาบอังกฤษ ที่บาบาเห็นความพิเศษของ U.K. หรือสหราชอาณาจักรอังกฤษ เป็นเมล็ดของงานรับใช้ที่แตกกิ่งก้าน สาขาไปทุกทวีป

31/8/20เดินทางกลับแวะรับพี่แจ๊คที่กำแพงเพชรเพื่อมาดูแลสุขภาพเครื่องมือของบาบาและได้มาผูกรัคกี้ทำสัญญาที่บ้านบาบา

ที่เชียงใหม่ พบความงามของธรรมชาติ และสิ่งสร้างต่างๆ ที่ให้มุมมองใหม่ๆ
บนเส้นทางกลับกรุงเทพฯ มีความเขียวชะอุ่มให้ชื่นชม

ที่นครสวรรค์ พบสัญลักษณ์ที่ให้ความหมายในการไปสวรรค์มากมาย


ประสบการณ์ที่เชียงใหม่ (ต่าย)
การติดตามพี่หล้าไปเชียงใหม่ครั้งนี้ ได้มีความรู้สึกประทับใจในโอกาสที่พี่หล้าไปพบพี่แดง ที่บ้านวังวิวัฒน์ แม่ริม ที่ได้สัมผัสกระแสที่บริสุทธิ์ จากคุณธรรม การปฏิสัมพันธ์ที่ดี การสนทนาระหว่างพี่หล้าและผู้ใหญ่ทั้งสอง ที่เต็มไปด้วยสาระในการทำงานรับใช้ทางจิตวิญญาณ เมื่อย้อนกลับมาสำรวจตน ทำให้รู้สึกว่าเราโชคดีที่มีโอกาสเข้ามาอยู่ในแวดวงนี้ ได้เห็นการพบปะของผู้คนที่ล้วนแล้วแต่มีคุณธรรมความดี มีคุณสมบัติพิเศษ ที่นำมาแบ่งปัน สร้างสรรค์ สิ่งสำคัญคือเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากเรียนรู้เพื่อเปลี่ยนแปลงตนเองให้สอดคล้องกับคุณธรรมความงามของเดือนนี้ ที่มาจากภายในตนและผู้อื่น ซึ่งแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีความพิเศษ ควรค่าแก่การเคารพ ชื่นชม ทำให้ยอมรับบทบาทของแต่ละคนได้มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

ขอบคุณทุกโอกาสที่ได้ทำงานรับใช้ รวมทั้งการใช้เวลาอย่างรู้ค่า ด้วยการกลับมาสำรวจตนเองเพื่อพัฒนาศักยภาพอีกมากมายในระบบความคิดและทักษะการติดต่อสื่อสาร ที่ต้องชัดเจน สอดคล้องจากภายในสู่ภายนอก ใช้ความเงียบสงบสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด เป็นการสร้างบุคลิกภาพที่เป็นธรรมชาติจากภายใน

ขอบคุณพี่แดงเป็นพิเศษที่พาชมกิจการครอบครัว ''เปรมประชา" ที่สามารถนำวัตถุดิบที่หยาบมาเปลี่ยนเป็นสินค้าที่มีมูลค่าด้วยความงามของงานศิลปะ

31 ส.ค.
เยียวยาร่างกายด้วยวิญญาณของการบำบัดจากภายใน(พี่แจ๊ค)
ในฐานะผู้ทำหน้าที่เยียวยาร่างกายมนุษย์ในสภาพปัจจุบันที่ทุกดวงวิญญาณอยู่ในสภาพของการเผชิญกับโรคภัยทั้งภายนอกและภายในจากบัญชีกรรมในอดีตและปัจจุบัน ล้วนเป็นร่องรอยที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วยที่ปะทุในเวลาสุดท้าย

จากประสบการณ์ที่ได้บำบัดแต่ละดวงวิญญาณ และสัมผัสความเจ็บปวดของทุกคน ทำให้ฉันได้เรียนรู้สภาวะจิตของแต่ละคนที่มีสำนึกที่ผิดในการใช้ร่างกาย ทั้งการทำงาน และสภาพจิตที่อยู่ในภาวะเครียดวิตกจริต มีอารมณ์โกรธ จิตใจที่ไม่นิ่ง ไม่สงบ ไม่รู้ตัวตนว่ามีสิ่งใดค้างคาซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างความเจ็บป่วยได้ทั้งสิ้น และอีกหนึ่งปัจจัยของความเจ็บป่วยคือการกินอาหารของผู้คนในทางโลกที่หามาได้อย่างสะดวกสบายมากมายในชีวิตที่คิดว่าเรียบง่ายแต่มันก็คือความมักง่ายที่อาหารทางโลก ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อผลประโยชน์ทางการค้ามากกว่าคุณประโยชน์ทางสุขภาพอย่างแท้จริง
(คลิกอ่านต่อ)

รายการ online สำหรับผู้สนใจ(บันทึกสำหรับการแปลภาษาไทย)
6 ส.ค.
เปิดเผยความลับของจักรวาล ตอนที่ 3 การหลอมรวมในความเงียบสงบ (The Silent Union)

สร้างประสบการณ์
โยคะ (แม่ปุ๋ย)

ราชาโยคะ มาจากคำภาษาสันสกฤต แปลว่า การเชื่อมโยง การรวมเข้าด้วยกัน มีการสื่อสารระหว่างตนเอง(ดวงวิญญาณ)อย่างลึกล้ำ สื่อสารระหว่างดวงวิญญาณกับดวงวิญญาณสูงสุด ผู้เป็นแหล่งแห่งพลังทั้งหมด เป็นผู้ที่อยู่เหนือจักรวาลที่เห็นด้วยตา เป็นผู้ที่ลึกลับที่สุด เพราะท่านไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโลกวัตถุนี้ เราเชื่อมโยงกับท่านเพื่อได้รับพลังงาน(ที่เป็นบวก)

การเชื่อมโยงเริ่มด้วยการเดินทาง
ก้าวแรก : การเดินทางกลับเข้าไปข้างใน
เพื่อประสบการณ์ของการเป็นดวงวิญญาณ เราจำเป็นต้องเดินทางกลับเข้าข้างใน ขั้นตอนนี้เป็นการหันความสนใจออกจากโลกข้างนอก หรือจักรวาลที่เห็นด้วยตา ทุกสิ่งที่เราเห็น ได้ยิน สัมผัส ลิ้มรส ได้กลิ่น ด้วยประสาทสัมผัส อะไรก็ตามที่เรารับรู้และมีประสบการณ์ จะถูกบันทึกเข้ามาเก็บไว้ภายใน แม้ขณะที่เราหลับตาแล้ว แต่โลกข้างในก็ยังทำงานอยู่ และเรามีแนวโน้มที่จะตกภายใต้อิทธิพลของอะไรก็ตามที่เรามองดู รับรู้ เลยกลายเป็นคนเห็นแต่อะไรข้างนอก
การฝึกฝนราชาโยคะจริงๆแล้ว คือการเข้าไปอยู่ในโลกข้างใน และจัดการกับโลกข้างในด้วยตาที่เปิด กับประสาทสัมผัสที่เปิดรับโลกข้างนอก แต่ใส่ใจที่หันความสนใจเข้าไปจดจ่อกับตนเอง ด้วยเครื่องมือของจิตสำนึกที่เรียกว่าสติปัญญา เพื่อให้พลังงานกลับเข้าหาตนเองครั้งแล้วครั้งเล่า
ก้าวที่สอง : การเดินทางขึ้นไปเหนือโลกวัตถุ
ยกตัวอย่างเปรียบเทียบกับโดนัท เนื้อขนมหมายถึงโลกข้างนอก และรูตรงกลางหมายถึงโลกข้างใน ในความเป็นจริงเราอาศัยอยู่กับโลกข้างนอก(โลกวัตถุ) เป็นเนื้อที่เดียวกันต่างกันที่จะเข้าหรือออก แต่เพราะเราเป็นดวงวิญญาณ เราจะต้องเดินทางเข้าไปสู่อีกมิติหนึ่ง เหนือโลกวัตถุ เหนือระบบสุริยะ ที่เรียกว่า “โลกของดวงวิญญาณ” เป็นธาตุแห่งแสง เป็นสถานที่ที่ไม่มีเสียง หรือ “นิพพาน” โลกของความเงียบสงบ ดวงวิญญาณจะถูกดึงให้ถอนตัวออกจากเสียงและการกระทำทั้งหมดไปสู่โลกข้างในที่อยู่เหนือเวลาและสถานที่ นี่คือโลกของชีวิตที่บริสุทธิ์ แล้วเราจะมีประสบการณ์ว่าเราคือใคร ก่อนเข้าสู่การกระทำด้วยร่างกายนี้ คุณสมบัติของดวงวิญญาณมี 5 ประการ คือ ความสงบ ความสุข ความรัก พลัง และความปิติสุข จริงๆเราคือชีวิตทางจิตที่ทำด้วย 5 คุณสมบัตินี้ และมีบทบาทที่จะต้องเล่นด้วยร่างกาย
(คลิกอ่านต่อ)

8 ส.ค.
เอาชนะมายาและเอาชนะวัตถุธาตุโดย Dr.Nirmala (คลิกฟังแปลไทย)


มายานั้นเป็นสิ่งที่หลอกลวงเรา แม้กระทั่งในรูปที่ละเอียดอ่อนของความหลงทะนงซึ่งเป็นการอยู่อย่างไม่มั่นคง มีปมเด่น ปมด้อย การมีสำนึกคำว่า “ฉัน” หรือ “ของฉัน” ยึดติดกับสิ่งภายนอก ทำให้ขาดความเคารพตนเองและผู้อื่น ตัวอย่างเช่น การดูถูกดูหมิ่นผู้อื่น ยัดเยียดความคิดเห็นของตนให้กับผู้อื่น วางอำนาจ วิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่น เห็นแก่ตัว ละโมบโลภมาก ตระหนี่ถี่เหนียว ความรู้สึกไม่ชอบอะไรบางอย่าง มีอคติลำเอียง พึ่งพิงในตัวบุคคล โกรธ หงุดหงิด ไม่พอใจได้ง่าย โต้เถียง มีทัศนคติไม่สนใจใยดี ความไม่ระมัดระวัง เกียจคร้าน อิจฉาริษยา เจ้าคิดเจ้าแค้น ก้าวร้าวรุนแรง ชอบตัดสิน ขาดการชื่นชมรู้ค่าในตนเอง ฯลฯ

เมื่อเรารู้จักและเข้าใจมายาแล้ว เราจำเป็นต้องมีสติปัญญาที่ชัดเจน เพื่อแยกแยะตัดสินอย่างถูกต้อง มีความซื่อสัตย์ อยู่อย่างสำรวจตรวจสอบตนเอง มุ่งมั่นที่จะขจัดข้อบกพร่องหรือความอ่อนแอต่างๆ การมีโยคะที่มีพลังเราสามารถเอาชนะมายา อยู่อย่างมั่นคง ไม่ไหวหวั่นสั่นคลอน ไม่ตกภายใต้อิทธิพลของใครหรือสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว ทำให้เราอยู่อย่างเบาสบาย สดชื่นแจ่มใส มีความสุขสนุกสนาน


วัตถุธาตุรวมถึง ร่างกายของเราที่มาจากธาตุทั้ง 5 และวัตถุทางธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมต่างๆ เมื่อเกิดความเจ็บป่วยของร่างกายก็เกิดความทุกข์ในจิตใจ เราต้องฝึกฝนการมีสำนึกเป็นดวงวิญญาณ อยู่อย่างปราศจากร่าง เพื่อเอาชนะวัตถุธาตุเหล่านั้น แม้กระทั่งเราเจ็บป่วย แต่ใบหน้าก็มีความสดชื่นแจ่มใส ไม่มีร่องรอยความทุกข์ การเอาชนะวัตถุธาตุนี้อาจจะไม่สามารถให้เราหายเจ็บป่วยได้ แต่ทำให้เรารู้สึกเบาบางลงได้ ความรู้ที่เป็นสัจจะของพระเจ้าทำให้เราอยู่อย่างเข้าใจและละวาง จากวัตถุทางธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมต่างๆ พร้อมทั้งสามารถรับใช้สิ่งเหล่านั้นด้วยกระแสจิตหรือพลังโยคะ ซึ่งมีการตอบรับที่ดี เช่น การเจริญเติบโตที่ดีของต้นไม้ (ต่าย)

9 ส.ค.
ประสบการณ์จาก Sr.Jayanti และ Br.Charlie (คลิกฟังแปลภาษาอังกฤษ)
ชีวิตโยคีของ Dadi Prakashmani(อดีตผู้นำของบราห์มา กุมารี)
ดาดี้ ปรากาชมณี เป็นเพชรพลอยแห่งแสงอย่างแท้จริง ดาดี้ได้ถูกทำนายทายทักตั้งแต่เด็กว่าโตขึ้นจะต้องกลายเป็นโยคีและเป็นของพระเจ้า ท่านอุทิศตนให้กับพระเจ้าตั้งแต่อายุ 14 ปี ด้วยปัญญา ความรักต่อบาบา ความรักต่อสัจจะ ทำให้ดาดี้เป็นราชาโยคีโดยแท้จริง เราสามารถเห็นทุกสิ่งในทางปฏิบัติได้จากชีวิตของท่าน ราชา คือ ผู้มีอำนาจ มีพลังในการปกครอง วิธีนั่ง เดินเหิน พูดของท่าน สามารถอธิบายได้ว่าเทวดานางฟ้าคืออะไร และนั่นเป็นโยคะของหัวใจจริงๆ ดาดี้เป็นตัวของความรักที่บริสุทธิ์ ความรักของพระเจ้า ความรักที่ไหลริน ท่านรักครอบครัวมวลมนุษย์ ไม่มีความกลัวอะไรเลยในชีวิตดาดี้ ท่านรักแม้แต่ผู้ที่ไม่รู้จักมาก่อน รักต่อผู้ที่คดโกง และความรักนี้ให้แรงบันดาลใจแก่ผู้คนที่จะอุทิศตน
(คลิกอ่านต่อ)

20 ส.ค.
เปิดเผยความลับของจักรวาล ตอนที่ 4 ความยุติธรรมแห่งกรรม The Justice of Karma
สร้างประสบการณ์โยคะ (แม่ปุ้ม)
เราจะเห็นการใช้สัญลักษณ์ของตราชั่ง คือ การตอบรับต่อสถานการณ์ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม ของตราชั่งอีกข้างกลับมาสู่สมดุล กฎแห่งกรรมเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ในการที่จะทำให้ทุกสิ่งกลับคืนสู่สภาพสมดุลและการเท่าเทียม เสมอภาค เพราะผู้คนจะเห็นเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ยากที่จะเห็นภาพรวม
 • ประวัติศาสตร์มนุษย์เริ่มต้นด้วยความสมดุลและการมีปฏิสัมพันธ์กับกันและกัน คนกับธรรมชาติ, ผู้คนกับพระเจ้าสิ่งสูงสุด มีเครื่องมือในการบอกคือ "จิตสำนึก"ของเรา สำนึกรู้หรือสติที่เรามี ก่อนที่เราจะได้ยินเสียงมโนธรรม เราจะเข้าใจกรรมอย่างชัดเจน โดยสัญชาตญาณ เราจะรู้พฤติกรรมที่ควรตอบรับคืออะไร? นั่นคือกรรมที่ก่อมา สิ่งใดที่เราทำผิดสำนึก ผิดมโนธรรม จะทำให้เราทำผิดสมดุลไปเรื่อยๆ จนเป็นไปในทางลบ.. "ตราชั่ง" ต้องมีการปรับให้กลับมาอีกทางหนึ่ง ทางบวก! เพื่อจะรักษาสมดุล เวลาที่ผ่านไปด้วยความซับซ้อนของเรื่องราว การกระทำและการปฏิสัมพันธ์กับโลก ทำให้เราสูญเสียสัญชาตญาณ ที่จะกลับมาทำให้ตราชั่งนั้นมีดุลย์ สิ่งที่เราทำร่วมกันมา คือเราสูญสิ้นสมดุลภายในตนเอง และเราจะทำอย่างไรที่จะกลับมาสู่สมดุล?
 • กฎแห่งกรรมพูดว่า พลังของกรรม คือสิ่งที่ไม่รีรอ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น มันจะทำให้กลับมาสู่สมดุลอีกครั้ง เข้าไปสู่ความลึกล้ำและหลักการของกรรม
 • คำว่า "กรรม" เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่าการกระทำ อาจเป็นความคิด หรือคำพูดก็ได้ กรรมจะมีผลแบบทันที ระยะกลาง หรือระยะยาว สามารถเป็นบวก เป็นลบ หรือเป็นกลาง
  "กฎ" คือ อะไรที่เราทำไว้ ต้องกลับมามีผลตรงกันข้ามเท่ากัน เหมือนกันทั้งบวกและลบ ทั้งดีและไม่ดี อาจเป็นทันทีหรือภายหลัง อาจเป็นในโลกนี้ชีวิตนี้ หรือภายหลังอีกชีวิตหนึ่งก็ได้ ในอีกภพหนึ่ง
  "ความคิด" เกี่ยวกับกรรม เรื่องราวของกรรม สันสการ์ การกลับชาติมาเกิด... ในจิตใต้สำนึกของเรา รู้ว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะ ฉันมีค่าต่อการได้รับสิ่งนั้น
(คลิกอ่านต่อ)

22 ส.ค.
ความสอดคล้องกลมกลืน ในความสัมพันธ์ทางจิต Dr.Nirmala
(คลิกฟังแปลไทย)
ทุกคนมีเป้าหมายของการกลับมาบัพสมาน อนุสรณ์ของความสอดคล้องกลมกลืนของเรา คือ การร่ายรำของโก๊ปและโก๊ปี้ ผู้ร่ายรำแต่ละคนนั้นมีความสามารถแตกต่างกัน แต่เพราะทุกคนมีความรักต่อบาบา(โก๊ปี้วัลลาภ) เราจึงร่ายรำด้วยสันสการ์ที่สอดคล้องกัน เหมือนที่เราเห็นซีเนียร์ บาบา มาม่า ดาดี้ ดีดี้ทั้งหลาย แม้จะมีสันสการ์ที่ต่างกันแต่เพราะมีความรักต่อบาบา เขาจึงทำงานอย่างสอดคล้องและทำทุกอย่างเพื่อความเป็นหนึ่งเดียว

ความสัมพันธ์ของบราห์มินในยักย่า มี 3 หัวข้อหลัก (ผ่านคำถาม-คำตอบ)

1. ความสัมพันธ์กับบาบา

การมีความสัมพันธ์ที่ลึกล้ำกับบาบา เราจำเป็นต้องมีคุณสมบัติ 1) ตระหนักรู้จักบาบาอย่างถูกต้องแม่นยำ 2) ละวางจากร่าง ความสัมพันธ์ทางร่าง สิ่งของครอบครอง และโลกเก่าทั้งหมด 3) มีความบริสุทธิ์อย่างสมบูรณ์และมีสำนึกเป็นดวงวิญญาณ

ความสัมพันธ์อย่างสมบูรณ์กับบาบานั้นจำเป็น เพื่อให้เราได้รับความสมบูรณ์พร้อม เพราะบาบานั้นไม่มีขีดจำกัด ท่านสามารถให้การค้ำจุนในทุกรูปแบบของความสัมพันธ์ที่ไม่มีขีดจำกัดแก่เราได้ ที่ทำให้เราปล่อยวางจากมนุษย์ มิฉะนั้นเราก็ยังคงพึ่งพิงติดกับในมนุษย์ในความสัมพันธ์ต่างๆ ท่านนั้นพร้อมเสมอเพื่อเราและตลอดเวลา

ในความสัมพันธ์ต้องมีการให้และการรับ เรารับอะไรจากบาบา? แรกเริ่มเรารับจากบาบา บาบาเป็นคลังสมบัติ เป็นผู้ทรงอำนาจที่เราได้รับพลังทั้งหมด ได้รับความรู้ ความรัก ความเมตตา ความสุข หรืออะไรก็ตามที่เราต้องการ และเมื่อเราได้รับแล้ว เราก็จะสามารถแบ่งปันต่อได้ แล้วเราให้อะไรกับบาบา? ถึงแม้บาบาจะมีทุกอย่าง แต่บาบาได้บอกเราว่า “พ่อสอนลูก และเป็นหน้าที่ของลูกที่ต้องสอนผู้อื่น จงให้การช่วยเหลือ ร่วมมือในการสร้างโลกใหม่”

บ่อยครั้งที่เราได้รับอะไรแล้ว แต่เรายังคงคาดหวังมากกว่านี้ เป็นสันสการ์บัคตีของเราเอง เช่น บาบาควรจะเยียวยาฉัน ขจัดโรคร้ายนี้ออกไป, บาบาควรเอาญาติมิตรของฉันเข้ามาในหนทางนี้, ต้องการได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับธุรกิจ และการแต่งงานของลูกๆ ฯลฯ บาบาพูดเสมอว่า “พ่อมาเพื่อชำระล้างลูกให้บริสุทธิ์ มาเพื่อสอนลูก มาเพื่อให้มรดกแห่งสวรรค์แก่เรา” ดังนั้นเราต้องเปลี่ยนสันสการ์ของเราจากศูทรเป็นบราห์มิน เทวดานางฟ้า และเทพ เราต้องใช้ร่างกาย จิตใจ ทรัพย์สมบัติ พลังงาน ในทางที่มีค่า ทำงานรับใช้ของบาบา เพื่อให้มั่งคั่งเสมอถึง 21 ชั่วอายุ

(คลิกอ่านต่อ)

23 ส.ค.
ราชาแห่งโยคะ(King of Yoga) โดย Br.Yogesh
(คลิกฟังแปลไทย)
เหตุผลที่ราชาโยคะ คือราชาแห่งโยคะ
 1. เป็นโยคะที่สูงสุดเหนือโยคะใด เพื่อมีอำนาจในการปกครองตนเอง ในการฝึกฝนราชาโยคะ จิตสำนึกจะเป็นอิสระจากความมีขีดจำกัดทั้งหมด
 2. มีเป้าหมายเพื่อเป็นนายของจิตใจตนเอง สามารถควบคุมความคิด ความรู้สึก อวัยวะประสาทสัมผัสได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 3. เป็นโยคะที่มีการเชื่อมโยง หรือ Union กับสิ่งสูงสุด ที่เป็นนายเหนือดวงวิญญาณทั้งหมด
เราต้องใส่ใจที่จะกลับมาเป็นนายของจิตใจตนเองอีกครั้ง....เมื่อมองโลกทุกวันนี้เราเห็นความเจริญก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ไปไกลมาก แต่เรากลับขาดประสบการณ์ของการมีชีวิตอยู่ นั่นเป็นสิ่งที่ยากที่เราจะมีความสงบ เข้ากันได้ ให้อภัย ปล่อยวาง และอดทนกับกันและกันได้ เราไม่สามารถเข้าไปลึกในจิตสำนึกของเราเอง ดังนั้นโลกต้องการอย่างยิ่งที่จะทำให้เราเป็นนายเหนือตนเอง

ราชาโยคะใช้การเดินทาง 2 แบบ

1. การเดินทางเข้าไปข้างใน

เพื่อให้เข้าใจว่าจิตใจทำงานอย่างไร และจะทำให้มีความสุข ความสงบ ได้อย่างไร โดยปกติเครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ เราต้องใช้มือในการควบคุม แต่จิตใจของเราใช้อะไรควบคุม? การจะควบคุมจิตใจได้ เราจำเป็นต้องทำให้จิตใจมีสุขภาพที่ดี โดยจะต้องเข้าใจก่อนว่า “ฉันเป็นใคร?” สิ่งสำคัญในชีวิตมนุษย์คือการเข้าใจเอกลักษณ์ของตนเอง เพราะเราไม่ได้เห็นโลกอย่างที่ตาเห็น แต่เราเห็นโลกอย่างที่เราเป็น จึงขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นใคร

เวลานี้มนุษย์กำลังสูญเสียสิ่งที่เรียกว่ากลายเป็น “วิกฤตทางเอกลักษณ์ของตนเอง” ซึ่งเป็นรากฐานที่ทำให้เราพัฒนาชีวิตในมุมต่างๆ แล้วเราจะกลายเป็นผู้มีอำนาจ เป็นนายเหนือตนเองได้อย่าง? ขอให้ดูภาพนี้ จากภาพมี 4 ส่วน หรือ 4 ระดับที่บุคคลจะต้องพัฒนา
 1. Physical เป็นตัวตนทางด้านร่างกาย ที่มองเห็นจากภายนอก
 2. Social เป็นตัวตนทางสังคม มุมมองจากสังคม สิ่งที่เขามองเป็นกระจกสะท้อนเรา ว่าเราเป็นคนอย่างไร มีรูปร่างหน้าตา พฤติกรรม นิสัยใจคอ กิริยามารยาทอย่างไร มีคุณค่าเช่นไร
 3. Emotional เป็นตัวตนด้านอารมณ์
 4. Spiritual เป็นตัวตนทางด้านจิตวิญญาณ
ทั้ง Physical และ Social เป็นแค่ 10% เองที่จะรู้จักบุคคลนั้น เป็นการรู้จักด้านนอก ไม่ได้มีอะไรมากมาย ผู้คนส่วนใหญ่เน้นการพัฒนาด้านนอกในเรื่องราวที่ชาวบ้านหรือสังคมจะสัมผัสได้เช่น เปลี่ยนสีผม หน้าตา ฯ แต่ก็มีหลายคนเช่นกันที่เขาพบว่า บางสิ่งเกิดขึ้นกับเขาได้อย่างน่าตะลึงงัน ว่าเขาทำได้อย่างไร ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อนเลย เป็นการค้นพบศักยภาพที่ซ่อนอยู่
(คลิกอ่านต่อ)

23 ส.ค.
ประวัติของดาดี้ปรากาชมณี โดย Sr.Jayanti และ Br.Charlie

ในวันที่ระลึกของดาดี้ปรากาชมณี 25 ส.ค.
เราได้แบ่งปันคุณสมบัติให้สมาชิกนำไปไตร่ตรองปฏิบัติจากชั้นเรียน (คลิกฟัง)
พร้อมคำสอนจาก ดาดี้ปรากาชมณี คลิกที่นี่
พี่หล้าได้แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวพิเศษ ตามที่ได้รับมอบหมายให้เล่าสรุป เพื่อรวบรวมไว้ในชีวประวัติของผู้นำที่ยิ่งใหญ่

29 ส.ค.
บราห์มินยังทำบัคตีอะไรกันอยู่? โดย Dr.Nirmala (คลิกฟังแปลไทย)
ดีดี้ ดร.เนอร์มาละ ทำให้เราเข้าใจว่าอะไรคือบัคตี(ความเลื่อมใสศรัทธาที่งมงาย)และอะไรคือความรู้ จากหลายๆกรณีตัวอย่างและคำถาม-คำตอบของ BK

เมื่อเราเข้ามาสู่หนทางของความรู้ เรา บราห์มิน ชอบพูดว่า “บาบา บาบา” อะไรเกิดขึ้นก็บอกว่า “บาบา” สิ่งนี้เป็นบัคตีหรือไม่? หนทางของความรู้เป็นอะไรที่เราทำด้วยความเข้าใจนัยยะสำคัญของสิ่งที่กำลังทำ ซึ่งเกี่ยวโยงกับการใช้ความรู้และการจดจำระลึกถึงบาบา แม้บางครั้งรูปแบบภายนอกอาจดูคล้ายหนทางของบัคตี แต่เราไม่ได้กำลังทำบัคตี ยกตัวอย่างเช่น
 • การออฟเฟอร์โบ๊ก เราทำเพื่อขอบคุณบาบาที่ได้มอบอาหารมื้อนี้ให้แก่เรา และช่วยชำระอาหารให้บริสุทธิ์
 • การผูกรัคกี้ เป็นความตั้งมั่นในการสัญญาณที่จะกลับมาบริสุทธิ์อย่างสมบูรณ์
 • การทำอะไรตามเทศกาล เช่น ดิวาลี, จันมาสทมี, ชีพราตรี ฯ แท้ที่จริงแล้วสิ่งนี้เป็นขนบธรรมเนียมของยุคบรรจบพบกัน ที่ผู้เลื่อมใสศรัทธานำไปปฏิตามต่อๆกันมา โดยไม่ได้เข้าใจสาระสำคัญที่แท้จริง
 • บางครั้งการที่เรามีสันสการ์ของบัคตีของ 63 ชาติเกิดติดตัวมา ทำให้เราคุ้นชินที่จะทำบางสิ่ง เช่น จะต้องเห็นภาพ, จุดธูป, จุดแสง, ก้มหัวลงฯ แต่เราทำด้วยความเข้าใจ นี่ไม่ใช่บัคตี และ70% ของบราห์มิน ทำทุกสิ่งด้วยความรู้
(คลิกอ่านต่อ)
โอมชานติ

© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.