Spirituality & Crisis
จิตวิญญาณกับภาวะวิกฤต

Tapasya - บำเพ็ญเพียร
ขอสวัสดีปีใหม่ไทย ในเทศกาลสงกรานต์นี้ ด้วยการเริ่มต้นชีวิตใหม่ จากการบำเพ็ญเพียรทางจิต หรือบำเพ็ญตะบะ(Tapasya) ในตำนาน เพื่อล้างเคราะห์โศก วิถีแห่งศาสตร์โบราณนี้ได้กลับคืนสู่ปัจจุบันในเวลาของการเปลี่ยนแปลงโลกเก่าไปสู่โลกใหม่ ตามวงจรละครที่ไม่มีวันจบ
โอกาสนี้ ขอสรุปประเด็นสำคัญในหัวข้อต่างๆที่ครอบครัว BK ทั่วโลกต้อง เล่นบทบาทสำคัญที่บาบา และละครกำหนดไว้ตามเวลาและสถานการณ์จริง

ด้วยรัก-เคารพยิ่ง
ในการจดจำระลึกถึงบาบา
พี่หล้า

สรุปสาสน์พิเศษจากบาบา(ผ่านซิสเตอร์โมฮินี)

การฝึกฝน 2 ประการนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ในเวลานี้
  1. การมีโยคะของสติปัญญาที่เชื่อมโยงกันกับบาบา
  2. การฝึกฝนสภาพที่เป็นเช่นเทวดานางฟ้า
ขณะที่ความตึงเครียดหลายรูปแบบกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงทุกหนแห่งพร้อมทั้งความทุกข์-ทรมาน ดังนั้น ไม่ว่าลูกๆจะอยู่ที่บ้านหรืออยู่ที่ศูนย์ ลูกทั้งหมดต้องทำทาปาเซียมากที่สุด เท่าที่ทำมานั้นยังไม่เพียงพอสำหรับอนาคต โยคะต้องไม่ได้เป็นขณะที่เดินเหินและเคลื่อนไหวไปทั่ว แต่ลูกต้องมีโยคะในรูปของการอยู่ในบัทตี(เตาอบ) เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง ไม่ใช่แค่สั้นๆ 2 ชม. ซึ่งเริ่มตั้งแต่ อมฤตเวลาและช่วงเวลาอื่นๆอีกในระหว่างวัน ลูกต้องนั่งเป็นพิเศษและมีวินัยในโยคะ นั่งลงตั้งใจที่จะมีโยคะและไม่ทำอย่างอื่น อยู่ในการจดจำบาบา เพราะเมื่อลูกทำทาปาเซีย คนอื่นจะได้รับกระแสของความรักและพลังโดยอัตโนมัติ เป็นงานรับใช้ด้วยจิตใจ เช่นที่ในเวลาที่ลูกจุดเทียน แสงนั้นก็เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติและสภาพที่เป็นเช่นเทวดานางฟ้าเป็นสิ่งที่จำเป็น

ขอให้สติปัญญาของลูกนั้นเชื่อมโยงกับ "บาบา" อย่าได้มีอวัยวะส่วนใดของร่างกายถูกดึงรั้งและอย่าได้มีความคิดใดๆของงานรับใช้เช่นกัน เพราะเป็นเวลาที่บาบาได้ให้กับเราที่จะสะสม"พลัง"ในตนเอง ไม่ต้องคิดเรื่องงานรับใช้ คนอื่นๆจะมีประสบการณ์ของพลังจากลูกโดยอัตโนมัติ ในเวลาปัจจุบันงานรับใช้ถูกรวมเอาไว้ในทาปาเซีย ให้วางมือจากงานอื่นๆ จัดสรรเวลาให้ได้มากที่สุด อยู่อย่างเป็นอิสระจากงานทั้งหมดและลดการใช้เสียงพูด แต่ขอให้เป็นความเงียบทั้งในความคิดคำพูดและการกระทำของลูกด้วย

การจากไปของดาดี้ แจงกี ณ เวลานี้ จึงมีความสำคัญและมีนัยสำคัญอย่างยิ่ง

คำแนะนำจากซิสเตอร์ โมฮินี

สำหรับพี่น้องครอบครัวบราห์มินทั่วโลก ทุกวันทุก 2 ชั่วโมงมี ‘การนั่งบัตตี’ เพื่อสร้างประสบการณ์ของ
อมฤตเวลา 3.30 - 5.00 น.
ช่วงเรียนมูร์ลี/โยคะ 6.00 - 8.00 น.
ช่วงการจราจรของจิตใจ (ครึ่งชั่วโมง) 10.00 - 10.30 น.
12.00 - 12.30 น.
14.00 - 14.30 น.
16.00 - 16.30 น.
18.00 - 20.00 น.

สาระจาก ซิสเตอร์โมฮินี (Sr.Mohini) ผู้ประสานงานภาคพื้นทวีปอเมริกา จากกรุงนิวยอร์ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่เชื้อไวรัส ท่านกล่าวว่าสิ่งที่แพร่กระจายได้เร็วยิ่งกว่าไวรัส คือ ความรู้สึกกลัว(Fear) วิตกกังวล(Worry) และความโศกเศร้า(Sadness) เมื่อกระแสข่าวเต็มไปด้วยเรื่องราว ที่น่าสะพรึงกลัว น่าตื่นตระหนก ผู้คนจึงมองหาที่พึ่ง ดังนั้นการทำงานรับใช้ทางจิตวิญญาณที่สำคัญที่สุดของเรา คือความกรุณา (Karuna คล้องจองกับไวรัส Corona) ขอให้เราตอบรับสถานการณ์นี้ด้วยความกรุณา(Karuna Response) เป็นการกระจายคลื่นของความเมตตากรุณา ให้ความมั่นใจ ในพละกำลังและการค้ำจุนของบาบา ซึ่งได้ตักเตือนเรามาตลอด รวมทั้งให้เรามีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเพื่อรับใช้ช่วยเหลือดวงวิญญาณในสภาพที่ละเอียดอ่อน

ตามแผนของละคร เวลาได้มาบรรจบกันของการจากไปของ Dadi Janki (ในวัย 104) และการมาของ Corona หรือ Covid-19 ทำให้เราขึ้นสู่เวทีโลกของการช่วยเหลือที่ละเอียดอ่อน ด้วยกระแสพลัง(Sakash) พลังอำนาจ(Shakti) ความรัก(Sneh) และความร่วมมือ(SahYog)เวลานี้ผู้คนต้องการมีประสบการณ์ของการปรากฏอยู่ของบาบา และการปกป้องคุ้มครองท่าน.

ตอบรับ โคโรนา(Corona) ด้วยกรุณา(Karuna)
โดย Sr.Mohini New York
สรุปสาระโดย Sr.La (ไทย) (คลิกฟัง)Corona to Karuna(Compassion)
Sharing by Sr.Mohini -
March 22nd 2020

คำสอนที่ศักดิ์สิทธิ์ (มูร์ลี) ให้ทานชีวิต
คุณประโยชน์ของ Lockdown หรือการปิดกั้นอาเขต เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้เปิดโอกาสให้ครอบครัวทางจิตทั่วโลกใช้สื่อออนไลน์ทักทายสร้างสายสัมพันธ์อันเป็นนิรันดร์ วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา พี่หล้าทำหน้าที่อ่านมูร์ลีภาษาอังกฤษ ทั้งให้ class มีถาม-ตอบ และเล่าประสบการณ์ชีวิตให้แก่ครอบครัวในประเทศตุรกี(Turkey) เราจึงมีมูร์ลี เป็นทางการกัน 2 รอบ ตอนเช้าภาษาไทยที่เมืองไทย ตอนสายภาษาอังกฤษ ข้ามทวีป (11:30 - 13:00น.) ขอขอบคุณบาบาและละคร สำหรับมูร์ลีที่มีพลังในการสั่งลาความอยาก(Desires)ทุกประเภทด้วยการอยู่อย่างมั่นคงในความเคารพตนเอง ขอยกตัวอย่างมูร์ลีช่วงแรกมาแบ่งปันและนำสาส์นในเวลาวิกฤตเช่นนี้
  1. วันอาทิตย์ 12 เมษายน 2563 หัวข้อมูร์ลี "ผู้เอาชนะตัญหา คือผู้ที่อยู่เหนือความอยากปรารถนาที่มีขีดจำกัดทั้งปวง (A conqueror of lust is one who is beyond all limited desires) สำหรับครอบครัวตุรกี โดย Sr.La (ภาษาอังกฤษ) คลิกฟังมูร์ลีส่วนแรก (part1) , part2
  2. .
    Class จาก มูร์ลี หัวข้อ ปลูกฝังการรู้ค่ารู้คุณ (Cultivating Gratitude) สำหรับครอบครัวในประเทศอังกฤษ โดย Sr.Jayanti ผู้ประสานงานภาคพื้นยุโรปและตะวันออกกลาง ประจำกรุงลอนดอน ศูนย์ประสานงานระหว่างชาติของบราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก (แปลเป็นไทยโดย Sr.La) (คลิกฟัง)

    ขอเชิญทำสมาธิเพื่อเยียวยาตนเอง
    และโลก กับ Sr. Jayanti

© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.