....ต่อเนื่องเรื่องราวของครอบครัว ในเดือนพฤษภาคม 2560 บนเส้นทางแห่งความสงบ-สุข
(กรุงเทพฯ-ลำปาง-เชียงใหม่) กับสมาชิกครอบครัว 34 คน

9 พ.ค.60 บ้านพี่แจ๊ค -กำแพงเพชร
ด้วยความใส่่ใจในสุขภาวะของครอบครัวทั่วทิศ ขณะที่ใช้ชีวิตมุ่งสู่จุดหมายเดียวกัน เราแวะรับพี่แจ๊คจากกำแพงเพชร

9-10 พ.ค.60 เขื่อนกิ่วลม -ลำปาง
แม่เก๋ เชื่อมโยงสัญลักษณ์พระอาทิตย์ของชีวิตที่มุ่งสู่สวรรค์ "สัมผัสถึงพลังของธรรมชาติทั้งภูเขา สายน้ำ สายลม แสงแดดต้นไม้และอื่นๆ ที่ทำให้จิตวิญญาณของเราสงบ เยือกเย็น เบาสบายและสดชื่น กิจกรรมทางน้ำและปีนเขาทำให้กระตือรือร้นและผ่อนคลาย ย้อนนึกถึงวันเวลาในวัยเด็ก ที่มีแต่ความสนุก ความสุข สดชื่นแจ่มใส อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย รอยยิ้มบนใบหน้าและเสียงหัวเราะของเด็กๆ ให้ความสุข ไร้กังวล เช่นที่บาบาบอกลูกว่า..อย่าลืมวันเวลาในวัยเด็ก... ธรรมชาติได้กลายเป็นผู้ให้คุณประโยชน์แก่ทุกสิ่งเพราะธรรมชาติได้รับทุกสิ่งจากแสงอาทิตย์นั้น เราได้กลายเป็นนาย เป็นผู้ให้คุณประโยชน์ต่อตนเอง ผู้อื่นและโลกด้วยความรู้และการเชื่อมโยคะของสติปัญญากับพ่อสูงสุด จ้าวสุริยาแห่งความรู้ ฯลฯ "
พี่ธรหัวหน้ากลุ่มความเป็นกลาง เน้นการรักษาสมดุลภายในและความกลมกลืนภายนอก "การเข้าไปอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ที่เป็นทั้งสายน้ำ สายลม แสงแดด สายฝน ป่าเขาลำเนาไพรและสัตว์ป่า ทุกคนมีความสนุกสนานกับบรรยากาศ มีชีวิตชีวา ซึมซับและดื่มด่ำกับธรรมชาติ ขณะที่การผ่อนคลายเป็นการรักษาสมดุลภายใน เมื่อเกิดความสอดคล้องภายในระหว่างหัวคิดและความรู้สึกของหัวใจ สภาพความขัดแย้งภายในก็หายไป ทำให้เกิดความสอดคล้องกลมกลืนกับภายนอกได้โดยอัตโนมัติ พลังที่ใช้ในการปรับเปลี่ยนมาจากพลังของโยคะ ที่ตัวเราได้สะสมไว้นั่นเอง หากไม่มีต้นทุนอยู่ก็จะเปลี่ยนแปลงได้ไม่ง่ายนัก"


เด็กๆ เป็นปลาอยู่ในน้ำตลอดเวลา
พี่มีมี่ "ได้สัมผัสความบริสุทธิ์ของอากาศธาตุ ปอดได้สูบออกซิเจนอย่างเต็มที่...
ได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่โอบอุ้มด้วยสายน้ำ-ขุนเขา-ต้นไม้ ชีวิตบนเรือ จิตใจรู้สึกเป็นสุขและผ่อนคลาย ทำให้มีโยคะได้ดีมากขณะนั่งสมาธิ
ได้สัมผัสกับ ความรักใน 'ครอบครัวทางจิต' ที่สมบูรณ์แบบ มีทั้ง พ่อ-แม่-ลูก-ผู้เป็นครู-นักเรียน และผู้เป็นแบบอย่างในทางปฏิบัติ
ได้ทำอาหารด้วยพลังโยคะผ่านเสียงเพลงที่เต็มไปด้วย"ความสุข" จากพี่น้องแต่ละคนที่ขึ้นมาร้องเพลงให้พวกเราฟัง
ได้เห็นบทบาท หน้าที่ ความรับผิดชอบของแต่ละดวงวิญญาณที่แตกต่างกัน แต่เต็มเปี่ยมด้วยปฏิสัมพันธ์ที่เป็นความรัก ที่ให้ความอบอุ่นใจแก่กันอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆในความเป็นส่วนตัว"
ขอบคุณพี่แชมป์และครอบครัวที่ดูแลเอาใจใส่เราอย่างดียิ่ง
10 พ.ค.60 บ้านพี่อึ่ง -ลำปาง
หลังเลิกงานพี่อึ่งเดินทางจากกำแพงแสน นครปฐม ไปสมทบคณะรถ Van ที่บ้านครอบครัว จ.ลำปาง ท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติ คุณพ่อ พ.ต.ท.ภักดี วงษ์ภักดี ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และฝากผลไม้ ดอกไม้ มามอบให้ครอบครัวทางจิตด้วยความรัก

10-13 พ.ค.60 บ้านพี่แดง - เชียงใหม่
ห้องพักใหม่ของ Senior ในบริเวณบ้าน
ที่ได้ปรับปรุงใหม่ให้สวยงามท่ามกลางสวนกุหลาบ
ด้วยฝีมือของน้องแชมบ์ ผู้เชียวชาญด้านภูมิทัศน์

พิธีตัดริบบิ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตใหม่
รถคันใหม่ สำหรับพี่แดงเพื่อความใหม่ในงานรับใช้
จัดบริเวณสระน้ำใหม่ เพิ่มความสะอาดสดใสทั้งภายในภายนอก ให้วัวเจ้าปัญญาเฝ้าดูวิธีการเปลี่ยนลบเป็นบวกจากปัญหา ตั้งแต่ A ถึง Z (26 ตัว) พี่น้อง 26 คนจึงรับหน้าที่ตรวจตรารอบๆสระ
ปุ๋ย "กิจกรรม Inner dialogue รู้สึกว่าบาบากำลังต้องการให้เราพัฒนาคุณสมบัติของ “ความเป็นผู้ใหญ่ Maturity” ของสติปัญญา เหมือนที่บาบาหล่อเลี้ยงเราด้วยความรักและความรู้ เราเองก็ต้องให้สติปัญญาเป็นพ่อแม่หล่อเลี้ยงจิตใจด้วยความรักและความรู้เช่นเดียวกัน สิ่งนี้มีผลต่อการหล่อเลี้ยงลูกภายนอกของเราให้เติบโตในทางที่ดีด้วย แม้แต่เด็กๆ ก็ต้องพัฒนาความเป็นผู้ใหญ่ด้วย...เราจะใช้สติปัญญาอย่างไร ไม่ให้จิตใจทำตามใจตนเอง ซึ่งสร้างความเสียหายและความทุกข์ แต่ให้ทำตามหนทางที่ถูกต้องด้วยความรัก เราทุกคนกำลังเติบโตเป็นลูกที่ดีของบาบา"

แม่ชิ้ง"กิจกรรมกล่องมหาสมบัติ ให้ความประทับใจที่สุด เป็นการพิจารณาตนเองจากประสบการณ์ชีวิต จากการที่คนอื่นมองเราว่ามีลักษณะแบบไหน บาบามองเห็นคุณค่าเราอย่างไร รู้สึกอัศจรรย์ใจมาก ประทับใจในการที่ บาบาเลือกให้เราเป็นบราห์มิน ยิ่งรู้สึกรักบาบา ฟังพี่หล้าเป็นเครื่องมือพูดมูร์ลียิ่งเข้าใจและเข้าถึง

ชอบความใสบริสุทธิ์ของเด็กๆ 2 คน พี่ทูนหัวและน้องมารักมองเห็นคุณสมบัติที่ดีของครอบครัว BK จากการเป็นเด็กที่มีจิตวิญญาณผู้ใหญ่"

แหม่ม "กิจกรรมต่างๆ ทำให้สัมผัสความสงบที่อยู่ภายในจิตใจและความบริสุทธิ์ของความคิดที่ปราศจากความเป็นลบกับสิ่งใดๆ มองกันและกันด้วยสายตาของดวงวิญญาณที่เห็นแต่คุณธรรม ความดีงาม เราสามารถฝึกฝนที่จะคงอยู่ด้วยสำนึกที่ถูกต้องนี้ ทำให้กิจกรรมบรรลุวัตถุประสงค์ในทางปฏิบัติ ด้วยความสอดคล้องกลมกลืนกันในการฝึกฝนที่จะมองเห็นคุณธรรมภายในตนเองและผู้อื่น ทำให้เรากลายเป็นตัวของประสบการณ์ของความเคารพตนเองและรู้ค่าในตนเอง"
อาร์มี่ "กิจกรรมกลุ่มความมั่นคงให้ประสบการณ์ การเป็นผู้นำน้องๆให้ทำหน้าที่ล้างจาน ผมได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของน้องๆแต่ละคนในทางที่ดีขึ้น ทุกคนช่วยกันทำหน้าที่ อาจมีเกี่ยงกันบ้างแต่ภาพรวมออกมาถือว่าดีครับ"
11 พ.ค.60 ร้านอาหารพี่ธม เชียงใหม่
พี่ธมหล่อเลี้ยงเราด้วยอาหารสูตรพิเศษ ผสมความรัก + ความใส่ใจ

11 พ.ค.60 ศูนย์ราชาโยคะ เชียงใหม่
แวะไปเยี่ยมพี่น้องศูนย์เชียงใหม่ เพื่อสร้างกระแสโยคะในช่วงเย็นร่วมกัน พี่น้อยได้แจกขนมพิเศษของวันพฤหัส

12 พ.ค.60 ม่อนธารทอง เชียงใหม่
พี่แหม่ม "วิธีขจัดความกลัวที่เป็นอุปสรรคของการเปลี่ยนแปลงตนเองและการเปลี่ยนแปลงโลก เราสามารถดึงความอ่อนแอที่แอบซ่อนในตัวออกมาให้เห็นและใช้ความรู้ของบาบามาให้แรงบันดาลใจกับตัวเอง"
น้องกอล์ฟทำกิจกรรม วัวเจ้าปัญญา เอาชนะความกลัว (F=Fear)


ก่อนไปสวนสัตว์ (Night Safari) เด็กๆ เตรียมพร้อมเต้นเพลง Go to the Zoo และให้ผู้ใหญ่แสดงท่าใบ้ที่เป็นคุณสมบัติพิเศษของสัตว์ต่างๆ

12 พ.ค.60 ไนท์ซาฟารี เชียงใหม่
เราได้นั่งสมาธิตอนพระอาทิตย์ตกและเด็กๆ ได้สนุกสนานกับสัตว์และการแสดง

13 พ.ค.60 บ้านพี่แชมป์ เชียงใหม่
พี่แชมป์ร่ำลาเราและขอบคุณทุกดวงวิญญาณ “ที่มาช่วยเพิ่มพลังให้ดวงวิญญาณดวงน้อยๆนี้ให้มีพลังเข้มแข็งขึ้น”

สรุปประสบการณ์ของหัวหน้า 6 กลุ่ม ด้วยคุณสมบัติที่ใช้พัฒนาความเป็นนายเหนือตนเองในเดือนพฤษภาคม

ปุ๋ย กลุ่มสำรวจตน
กิจกรรมของกลุ่ม “สำรวจตน” และบาบาก็ทำให้ฉันได้ตระหนักรู้จักตนเองมากขึ้น (ในทุกสถานที่ที่ไป ทุกกิจกรรมที่จัด ทุกการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง และมุมมองที่ฉันมีต่อสิ่งต่างๆ) – คุณธรรมใดที่ได้เพิ่มพูนขึ้น คุณธรรมใดที่ยังอ่อนด้อยต้องพัฒนา นิสัยเสียหรือกิเลสใดที่ต้องขจัด คลิกอ่านเพิ่ม...

แม่ปุ้ม กลุ่มเมตตากรุณา...
แม้ไม่ได้ร่วมเดินทาง จากการบอกเล่าประสบการณ์ไปเชียงใหม่ของครอบครัวพ่อแม่ลูก ...ได้เห็นการเปิดใจในการเรียนรู้กับครอบครัวทางจิต ที่มีความศรัทธาและไว้วางใจ ดวงวิญญาณเครื่องมือที่ให้คลาสต่างๆ ทำให้เกิดการเรียนรู้ของพ่อแม่ ที่ต้องมีความเมตตาที่ถูกต้อง ที่สามารถละวางและให้พื้นที่กับเด็กๆ ได้ดึงศักยภาพของตนออกมา ไม่ตีกรอบ ใช้ศิลปวิธีในการสอน ที่เราสามารถมองเห็นคุณสมบัติที่ดีของกันได้มากขึ้น และใช้สิ่งนั้นเพิ่มเป็นพลังในการเปลี่ยนแปลง คลิกอ่านเพิ่ม ...

พี่ธร กลุ่มความเป็นกลาง
รีทรีทครั้งนี้มีความใหม่ไม่เพียงแต่อยู่ภายในสถานที่เท่านั้นยังออกนอกสถานที่เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติเป็นการปรับสมดุลระหว่างภายในและภายนอก คือธรรมชาติให้สอดคล้องกลมกลืนและเป็นหนึ่งเดียวกันที่เป็นเงาสะท้อนของความสุข งานนี้ได้ทั้งสาระและความสนุกสนานกันถ้วนหน้า

พี่หญิง กลุ่มความสะอาด
สมาชิกในกลุ่มให้ความร่วมมืออย่างดี เด็กๆได้มีความรับผิดชอบในกิจกรรมและตารางเวลามากขึ้น ความสะอาดทั้งภายในภายนอกต้องเพิ่มการปลูกจิตสำนึกของการอยู่ร่วมกันและทำจากใจให้มากขึ้น ตามมูร์ลีของบาบาไม่ใช่ให้ทำตามหน้าที่เท่านั้นแต่ต้องทำด้วยความรักทำจากใจจะได้ไม่ต้องให้ใครมาจ้ำจี้จ้ำไชให้ทำ

พี่เก๋ กลุ่มความสม่ำเสมอ
เป็นการบ่งชี้ของผู้ประสงค์ดีที่จริงแท้ของผู้เป็นนายเหนือตนเอง ...สม่ำเสมอ ...ยอมรับและเข้าใจในทุกสิ่ง จึงไม่ไปตัดสินสิ่งใดแต่จะให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นตามเวลา เขาจะเพียงแต่สังเกตการณ์และละวาง เก็บรักษาความคิดของความดีงามไว้ในจิตใจและเปลี่ยนเป็นกระแสพลังความปรารถนาดีและความคิดที่บริสุทธิ์ให้ไหลรินออกไป คลิกอ่านเพิ่ม....

พี่กอล์ฟ กลุ่มความมั่นคง
สิ่งสำคัญที่สุดในการให้ประโยชน์กับผู้คน คือการมีความมั่นคงในสำนึกของดวงวิญญาณ ไม่หวั่นไหวไปกับอุปสรรคต่างๆเบื้องหน้า จากการเดินทางไปรีทรีทที่เชียงใหม่ พร้อมกับหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลและฝึกฝนเด็กๆ ที่เดินทางไปด้วยกัน รู้สึกเหมือนได้ฝึกฝนจิตใจตัวเองไปด้วย คลิกอ่านเพิ่ม...

ประสบการณ์ของพี่น้องบีเค สมาชิกกลุ่มในการพัฒนาคุณสมบัติทั้ง 6
พี่อุดม , พี่เปี๊ยก+เจี๊ยบ(ไม่ได้ร่วมเดินทางไปเชียงใหม่)

13 พ.ค.60 บ้านแม่เจ้า เชียงใหม่
พี่หญิงเล่าว่า "พี่หล้าและครอบครัวบีเค 3-4 คนไปพบแม่เจ้าด้วยความซาบซึ้งมาก ได้รับใช้โดยให้ความสุขสดชื่นแก่แม่เจ้า" ส่วนคุณป้าก็จัดหาผลไม้พิเศษมามอบให้
13 พ.ค.60 บ้านพี่จ๋า เชียงใหม่
พี่จ๋า มีโอกาสต้อนรับครอบครัวพี่เก๋และพี่แจ๊คที่บ้านและพาไปสู่สวนอีเดน14 พ.ค.60 นครสวรรค์
พี่หล้า พี่หญิง คุณป้า เดินทางกลับโดยรถยนต์จากเชียงใหม่ถึงกรุงเทพฯ แวะนครสวรรค์ได้พบเจ้าของสถานที่ Golden Hill ที่ตกแต่ง ด้วยสัญลักษณ์ทางจิตวิญญาณ สำหรับการจัดรายการพิเศษในอนาคต

20 พ.ค.60 บ้านริมทะเลสาบ
Sr.Janita มาพร้อม Br.Hiren(คู่บริสุทธิ์) จาก Zimbabwe แอฟริกา หลังการประชุมเจ้าหน้าที่สถานทูต อเมริกัน ได้แบ่งปันประสบการณ์ของงานรับใช้ ได้แวะมาอำลาที่ศูนย์อีกครั้งพร้อมน้องสาว Jamini ที่ตามมาภายหลัง(23 พ.ค.)

23-30 พ.ค.2560 การประชุม ที่มาเลย์
พี่หล้า พี่ดา พี่แย้ม ตัวแทนประเทศไทยได้ร่วมรายการ NC/CC (ผู้ประสานงานในแต่ละประเทศ) ในภาคพื้น AsiaPacific ที่ ARC(Asia Retreat Center) ในมาเลเซีย หัวข้อหลัก Om to OmShanti มีการจัดกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับ ภาวนาทางจิต(Spiritual Bhavna) และการทำงานรับใช้ที่ละเอียดอ่อน (Subtle Service)ที่มีสาระบันเทิงและสร้างสรรค์ เช่น มีการประดิษฐ์หน้ากาก หรือการจัดกลุ่มมิตรภาพ วัน Friendship นอกสถานที่
คลิกดูรายละเอียด
ข่าวภาษาอังกฤษ

26-28 พ.ค. 2560 เชื่อมสายใยกับ Hyderabad
ครอบครัว Shanti Sarovar จาก Hyderabad 6 ท่าน มาสร้างพลังโยคะตั้งแต่อมฤตเวลา อยู่มูร์ลีจนเย็น เราได้รับฟังประสบการณ์ที่มหัศจรรย์ของแต่ละท่าน พร้อมรับโทลีที่ทำด้วยพลังโยคะกว่า 100 ชิ้นสำหรับครอบครัวไทย

Shanti Sarovar – Hyderabad
พี่เคเรนและพี่วีนา นำคณะไปบ้าน เพื่อสร้างกระแสโยคะ

29 พ.ค. 2560 Br.Mek Ramnath
แขก 2 คนสุดท้ายของเดือนนี้ มาจาก Mumbai แวะมาเยี่ยมชมและรับพลังจากศูนย์

โอม ชานติ

© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.