มกราคม 2560
นางฟ้า-เทวดาคือใคร? ทำไมจึงมีประวัติของพวกเขาให้เราได้อ่าน? แสดงว่าเขาเหล่านั้นเคยมีชีวิตอยู่จริง จึงทิ้งอนุสรณ์ไว้ให้เราจดจำมากมาย ถึงแม้ว่าชีวิตของเราเวลานี้จะอยู่ตรงทางแยก ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม และสิ่งแวดล้อม แต่กระนั้นก็ตามดวงวิญญาณมนุษย์ก็ยังสามารถอยู่เหนือวิกฤติการณ์เหล่านั้นได้ เพียงแต่เราต้องหันกลับมามองดูภายในตนเอง เพราะไม่มีทางออกใดหรือคำตอบใดจากภายนอก

ขั้นแรกของการกลับมาเป็นนางฟ้า-เทวดา คือ การพบตัวตนที่แท้จริงว่า "เราคือดวงวิญญาณ"

ตราบจนกระทั่งเรามีสำนึกรู้ว่าเราคือชีวิตทางจิต มิฉะนั้นเราจะไม่สามารถเป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์ มีคำกล่าวว่า นางฟ้า-เทวดาสร้างขึ้นมาจากความคิดที่บริสุทธิ์ของพระเจ้า และมนุษย์สามารถกลายเป็นนางฟ้า-เทวดาได้ เช่นเดียวกับที่เขาสามารถกลายเป็นปีศาจ เพียงแต่นางฟ้า-เทวดานั้นคงความเป็นบวกและมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ


ในภาษาอังกฤษมีคำที่กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงอยู่ 3 คำ คือ ‘Change’การเปลี่ยน ‘Transformation’ การเปลี่ยนแปลง และ ‘Metamorphosis’ การเปลี่ยนรูปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งคำนี้มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก หมายถึง การเปลี่ยนแปลงอย่างสมบูรณ์ เหมือนอย่างที่ตัวหนอนกลายเป็นผีเสื้อ

เพียงเมื่อดวงวิญญาณมนุษย์ตอบรับทุกสภาวะด้วยความใจกว้างและความเมตตาเท่านั้นล่ะ การเปลี่ยนรูปเปลี่ยนร่างจึงเริ่มขึ้น ดวงวิญญาณเช่นนั้นจะหันห่างจากตัวตนเล็กๆ และทิ้งปัญหาเล็กๆน้อยๆของตนเอง เพื่อทำให้ความเป็นนิรันดร์เข้ามาสู่หัวใจ เขาจะรู้สึกว่ามนุษยชาติคือครอบครัวของเขา และแล้วเมื่อหัวใจไม่มีขีดจำกัด เขาก็กลายเป็นนางฟ้า-เทวดา

หากกล่าวถึงระยะห่างระหว่างตัวหนอนและผีเสื้อ คือ รังไหม (Cocoon) เราเองก็มีช่วงเวลาที่ต้องเก็บตัวอยู่ในรังไหมเช่นเดียวกัน หลบซ่อนอยู่ภายในให้ห่างไกลจากสายตาของผู้อื่น เพื่อที่จะตอบสนองต่อความต้องการทางจิตวิญญาณในช่วงเวลานั้น และแล้วการเปลี่ยนรูปเปลี่ยนร่างอันลึกล้ำก็เกิดขึ้นอย่างเงียบๆ รังไหมนี้ทำมาจากใยไหมที่ถักทอขึ้นมาจากการปฏิรูปทางจิตวิญญาณ โดยอาศัยความสงบเงียบ ความรู้ และความรัก

มีดวงวิญญาณมนุษย์บางดวงที่มีความรักแบบนั้น เขามีคุณลักษณะที่สามารถจับกระแสของความรักที่สูงส่ง (Divine Love)ได้ และจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นอย่างจริงจัง เขาจึงสามารถรับใช้ช่วยเหลือผู้ที่มีความทุกข์ โดยไม่เข้าไปพัวพันกับปัญหา เขาไม่เคยใช้ความเมตตาปรานีในทางที่ผิด อีกทั้งไม่เคยพยายามเล่นบทผู้กอบกู้ชีวิต (Savior) แต่เขาเป็นเพียงเครื่องมือของความรักที่สูงส่งและแสงทิพย์ (Divine Love-Divine Light) จากพระเจ้าเท่านั้น


แล้วอะไรทำให้กระบวนการเปลี่ยนรูปอย่างสิ้นเชิงดำเนินต่อไป? อะไรที่ทำให้ดักแด้ทำงาน? (คลิกอ่านคำตอบ)

นางฟ้า-เทวดาจะช่วยเราได้อย่างไร? (คลิกอ่านคำตอบ)

แล้วนางฟ้า-เทวดาในตัวท่านเป็นเช่นไร? กำลังหลับลึกอยู่หรือไม่ในขณะนี้? หรือเพียงตื่นขึ้นมาบางเวลา เพื่อต้องการทำอะไรบางอย่าง? หากท่านเผชิญอุปสรรค นางฟ้า-เทวดาภายในตัวท่านกลับไปนอนต่อหรือไม่?
(คลิกอ่านคำตอบ)

บราห์มา กุมารี มีการฉลองวันที่รำลึกถึงผู้ก่อตั้งสถาบันของบราห์มา กุมารี คือ บราห์มา บาบา ที่ท่านได้พัฒนาคุณสมบัติของนางฟ้า-เทวดาขึ้นมาจากภายใน และกลายเป็นตัวอย่างสำหรับผู้คนที่จะทำตาม โดยการเข้าไปในรังไหมของการสำรวจตนเพื่อบรรลุผลของการเปลี่ยนรูป/เปลี่ยนร่าง ขณะที่มั่นคงในสายใยแห่งรักที่ศักดิ์สิทธิ์กับสิ่งสูงสุด

ระยะเริ่มต้นของการก่อตั้งสถาบันนั้น ไม่ได้ง่ายนัก จากการที่ท่านได้สอนในประเทศอินเดียที่มีระบบชนชั้นวรรณะและคำสอนของท่านมีการยกระดับสตรีในสังคมขึ้นมาเป็นพิเศษ นั่นคือการปฏิวัติสังคม ท่านสอนเราให้ตรงไปหาพระเจ้า แหล่งแห่งพลังสูงสุด โดยไม่จำเป็นต้องมีกูรู ท่านสอนว่ามนุษย์คือดวงวิญญาณ และพระเจ้าคือดวงวิญญาณสูงสุด พระเจ้าไม่ได้ใช้รูปที่มีตัวตน ไม่มีศาสนา และไม่ต้องการการกราบไหว้บูชา เราต่างหากที่ต้องการกราบไหว้บูชา ราวกับว่าถ้าเราจุดเทียนมากขึ้น พระเจ้าจะสามารถเห็นเราได้ดีขึ้น และถ้าเราสวดมนต์ดังขึ้น พระเจ้าก็จะสามารถได้ยินเรา แต่พระเจ้าไม่ได้ทำงานเช่นนั้น ท่านละเอียดอ่อนยิ่งกว่านั้น

บราห์มา บาบา ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากมากมายขณะที่ยึดมั่นในหลักการและการแสดงออกที่ปราศจากความรุนแรงก้าวร้าว ไม่ได้เป็นการง่ายเสมอที่จะรักศัตรูของเราใช่หรือไม่? แต่ยิ่งเรามีความมั่นใจในตนเองมากเท่าใด การต่อต้านของผู้อื่นจะมีผลต่อเราน้อยลงเท่านั้น นี่คือความสูงส่ง แม้ว่าเขาทั้งหลายอาจทำตัวเหมือนศัตรู ก็ไม่มีใครเป็นศัตรูของฉันได้! เราสามารถเรียนรู้จากผู้คน ที่ทำตัวเหมือนศัตรู – เขาคือครูของเรา

ดังนั้น ไม่ว่าท่านปรารถนาสิ่งใด การปกป้องคุ้มครอง ความเป็นมิตรร่วมทาง หรือ ความรัก ท่านสามารถเรียกหาพระเจ้า และท่านสามารถเรียกหานางฟ้า-เทวดาได้ด้วยเช่นกัน การมีความสัมพันธ์กับพระเจ้า หมายถึง การกลายเป็นนางฟ้า ซึ่งต้องอาศัยความบริสุทธิ์อย่างใหญ่หลวง แต่การเชื่อมโยงกับพระเจ้าคือการชำระล้างจิตใจของเราให้สะอาด ขอให้ลองคิดถึงเครื่องดูดฝุ่นที่ใหญ่มหึมาที่เข้าไปทุกซอกทุกมุมของจิตใจของท่าน และขจัดฝุ่นผงทั้งหมดออกไป

เราสามารถ เป็นอะไรก็ตามที่เราปรารถนาที่จะเป็น เพราะว่าประตูของโอกาสได้เปิดขึ้นแล้วในเวลานี้ – วันนี้ อย่ารอคอยปีหน้า ถ้าเราเสียเวลา คำพูด หรือความคิด เราจะขาดความสงบของจิตใจและเวลา

The First step in becoming an angel is silence ขั้นแรกที่จะกลายเป็นนางฟ้า คือ ความสงบเงียบ

ความสงบเงียบจริงๆนั้นไม่ใช่ความสงบเงียบที่สิ้นหวัง ไม่ใช่ความสงบที่ ‘ฉันเบื่อชีวิต’ ไม่ใช่ความสงบที่มีการปฏิเสธสิ่งใดหรือใคร แต่เป็นความสงบที่มีความสุข และสร้างสรรค์ในการเชื่อมโยงตนเอง และรู้สึกได้ถึงการเชื่อมโยงกับพระเจ้า ความสงบเช่นนั้นสร้างบรรยากาศที่ต้อนรับและรับใช้ช่วยเหลือผู้อื่น

ความสงบ-นั้นเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ ความรู้สึกเต็มอิ่ม และเป็นการมอบของขวัญให้ผู้อื่นด้วยกระแสสัมผัส ด้วยการมอง ด้วยคำพูดหรือรอยยิ้ม สิ่งนี้จะไม่เป็นการง่ายกว่าหรือแทนที่เราจะใช้คำพูดทั้งหมดเพื่อพร่ำถึงการแก้ปัญหาความเข้าใจผิด?

ดังนั้นจงเรียนรู้ที่จะพูดคุยด้วยความเงียบสงบ ไม่ใช่ด้วยลิ้น นี่คือสิ่งที่ดวงวิญญาณมนุษย์ที่จะกลายเป็นนางฟ้า-เทวดาได้เรียนรู้

ขอขอบคุณ Br.Anthony Strano สำหรับงานประพันธ์สุดท้าย ‘ผู้ที่รักนางฟ้า-เทวดา’
ก่อนที่จะละร่างไปด้วยการได้ยินคำยกย่องจากใจว่า ‘You are an angel’
ขอสนับสนุนหลักการ การเห็นสู่การเป็น Seeing into Being ในเดือนมกราคม 2017


ช่วงเวลาของ 7 วันมหัศจรรย์ (15 มกราคม 2560) นั้นคือการฉลองการระลึกถึง บราห์มา บาบา ในวันที่ 18 มกราคมที่ท่านละร่างหยาบ และบรรลุถึงสภาพที่ละเอียดอ่อนของการใช้ร่างแสงที่เรียกว่า นางฟ้า-เทวดา เพื่อทำหน้าที่สร้างบราห์มินและโลกใหม่ ด้วยพลังความคิดที่บริสุทธิ์-สูงส่ง จากอาณาเขตที่ละเอียดอ่อน ขณะที่เขาเหล่านั้นอยู่บนทางไปสู่ความสมบูรณ์พร้อม ตราบจนกระทั่งถึงเวลาจบสิ้นโลกเก่า เพื่อเริ่มต้นโลกใหม่ ตามกำหนดเวลาของละครโลก ในแต่ละวงจรที่เป็นนิรันดร์ ไม่มีที่สิ้นสุด
เดือนมกราคมที่ละเอียดอ่อนนี้ จงนำการเปลี่ยนแปลงที่ลึกล้ำมาสู่ตนเองและทั้งโลก ด้วยการใช้ทั้งสติปัญญาและสัญชาตญาณของท่านอย่างมีสำนึกรู้ ในสภาพที่เพียบพร้อมและสมบูรณ์พร้อมของท่าน แต่ละวันของการเดินทางนี้ บราห์มา บาบา ได้แสดงตัวของท่านเองในรูปที่มีชีวิตของชีพบาบา ทุกก้าวย่าง ทุกอิริยาบถ และทุกกิจกรรมของท่านแสดงถึงความงามเกินกว่าจะพรรณาและความละเอียดอ่อนบริสุทธิ์ของ พระเจ้า ผู้เป็นเมล็ดที่พวกเราทั้งหมดถือกำเนิดจากท่าน

เริ่มอาทิตย์ 15 มกราคม และทุกเช้า 10.00-12.00น. ณ ศูนย์นนทบุรี ได้จัดรายการต่างหัวข้อ
เปิดรายการกับสมาชิกร่วม 50 คนในหัวข้อ บราห์มาบาบา ผู้ที่ร่ายรำในสภาพที่เต็มไปด้วยความปิติ
บราห์มา บาบา พูดด้วยความร่าเริงสนุกสนาน ในสภาพที่เต็มไปด้วยความปิติ “ลูก พ่อกำลังร่ายรำ เพราะพ่อกำลังจะกลายเป็นกฤษณะน้อยที่แสนหวาน”

พบกับราเด้ และกฤษณะพร้อม 7 ท่านผู้สร้างสีสันในกิจกรรม 7 วันที่กำลังจะมาถึง
จบรายการวันแรกที่บ้านริมทะเลสาบ ด้วยการรวมพล พ่อ แม่และเด็กๆ ร่วมกันทำอาหารเย็นเพื่อหล่อเลี้ยงครอบครัวทางจิต ในบรรยากาศของความรักและสนุกสุขสันต์น้องฝนดูแลห้องสีฟ้าของความสงบ เชิญครอบครัวทางจิต มาร่วมสร้างกระแสในความนิ่งริมทะเลสาบร่วมกัน


กิจกรรม นางฟ้าเทวดาผู้เป็นแสงที่เบาสบาย มีมงกฎแห่งแสงของความบริสุทธิ์บนศีรษะ สื่อสารผ่านภาษาของดวงตา


ราศ ลีลา การร่ายรำเป็นวงกลมในความสอดคล้องกลมกลืนผ่านท่วงทำนองของความสุขสำหรับสวรรค์ที่กำลังจะมา น้องหนูใช้ความสามารถด้านศิลปะวาดภาพสัญลักษณ์สำหรับพี่น้องบีเคทุกคน เพื่อเตรียมเข้าสู่โครงการใหม่ ‘สร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อโลกใหม่ที่สวยงาม’ สัญลักษณ์ของน้องหนู คือ ดอกมะลิ พี่แดง คือ หงส์ แม่ปุ้ม คือ นกยูง


จันทร์ 16 มกราคม
หัวข้อ บราห์มาบาบา ผู้ที่ทุกกิจกรรมของท่านอยู่ในรูปที่มีศิลปะ

"ยุคบรรจบพบกันคือยุคที่แสดงศิลปะพิเศษของการกระทำที่ได้รับการจดจำ "16 องศาเต็ม" ... ซึ่งชี้บอกสภาพสมบูรณ์พร้อม การพูด การเดิน การลุก การนั่ง การมอง การเคลื่อนไหวของบราห์มา บาบานั้นมีความพิเศษสุด เปิดหัวใจของลูกให้กับผู้นี้ และ รับคำแนะนำจากท่าน ... ชีพบาบา พ่อสูงสุดผู้ไม่มีตัวตนจะให้คำแนะนำผ่านผู้ที่มีตัวตน ลูกจะสามารถประกาศสิทธิ์ในมรดกจากชีพบาบา ผ่านบราห์มา"

(คลิกอ่านประสบการณ์พี่ภา)

อังคาร 17 มกราคม
หัวข้อ บราห์มาบาบา ผู้ที่เปล่งเสียง โอม ที่แสนหวาน
เริ่มด้วยความหมายของ โอม และการเปล่งเสียง ‘โอม’ ที่มาจากความเข้าใจดั้งเดิมทางจิตวิญญาณซึ่งส่งผลให้กลับมาสร้างความศักดิ์สิทธิ์ในชีวิตจริงของผู้ปฏิบัติ
“ปี 1935 ชุมนุมโอมมานดลี เริ่มเปล่งเสียง 'โอม' ทั้งเด็กหญิงและผู้เป็นแม่เข้าสู่สภาพเข้าฌานในสมาธิ ด้วยประสบการณ์ของความปิติยินดีที่ยาวนาน หลายคนเห็น ดาด้า เลคราช (บราห์มา บาบา) ในรูปลักษณ์ของกฤษณะ...
ปี 1936 เมื่อดาด้าพร่ำ 'โอม' ในระหว่างการไตร่ตรอง ผู้คนที่มา ร่วมในสัทซัง(การชุมนุม)มักเข้าฌานและได้รับนิมิตของดาด้าเป็นวิษณุ และมองเห็นชีวิตที่สูงส่งอื่น ๆ และ แสง"
เครื่องหมาย โอม (Om) แสดงให้เห็นถึงการหยั่งรู้จักตนเองว่า เป็นดวงวิญญาณอมตะ
เลข 3 หมายถึง การเปิดดวงตาที่ 3 ดวงตาแห่งความรู้ ดวงตา แห่งปัญญา ทำให้กลายเป็นผู้ล่วงรู้รูปกาลเวลาทั้งสาม อดีต ปัจจุบัน และอนาคต
หาง แสดงถึงการเกี่ยวพันกับโลกนี้ ไม่สามารถหลุดพ้นไป ณ ที่ใดได้ตลอด เพราะ ชีวิตคือชีวิตที่ไม่ดับสูญ
พระจันทร์เสี้ยวและดวงดาว แสดงถึงการเข้าใจละครหรือความเป็นไปของระบบจักรวาลทั้งหมด จึงมีชีวิตอยู่ด้วยความรักและละวางพุธ 18 มกราคม
หัวข้อ บราห์มาบาบา ผู้ที่มีศิลปะเป็นพิเศษในการเขียนจดหมาย

ศิลปะพิเศษในการเขียนจดหมายของบราห์มา บาบาคือสำนวนที่สั้น กระชับ แต่ถูกต้องแม่นยำ และเต็มไปด้วยภาพลักษณ์ที่มีค่าน่าจดจำ ท่านยกย่องชื่นชมวรรณคดีและศิลปะอย่างสละสลวย จากการตระหนักรู้ การมองเห็นสัจจะในรูปต่างๆ ในอาชีพทางธุรกิจของท่าน
จดหมายของท่านมักจะเป็นแหล่งของการให้แรงบันดาลใจในชีวิตของทุกคน ก่อนอื่นท่านจะสรรเสริญเขา แล้วจึงชี้จุดที่ต้องปรับปรุงให้เห็นในลักษณะของการเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์ที่สวยงาม... สร้างความปรารถนาสำหรับการอ่านซ้ำๆ ดวงวิญญาณเคยอุทิศตนให้แก่ท่านหลังจากที่ได้อ่านจดหมายของท่าน
วันของการจดจำระลึกถึง บราห์มา บาบา
ผู้บรรลุถึงสภาพที่ละเอียดอ่อน
บราห์มิน จึงมีการสะสมพลังโยคะร่วมกันตลอดทั้งวัน ด้วยกิจกรรมที่นำไปสู่ประสบการณ์ของร่างแสงเช่นเทวดานางฟ้า

พี่หล้า น้องฝน น้องเหมียว คือ 3 นางฟ้า ประจำการอยู่ในศูนย์ราชาโยคะสวมใส่ผ้ากันเปื้อน ในฐานะผู้รับใช้ให้ทุกคนได้รับอาหาร
ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสติปัญญาเพื่อการเติบโตทางจิตวิญญาณอย่างแท้จริง

อาหารเช้าเบาๆ ให้คงสภาพเบาตัว แต่หัวใจเบิกบานและสติปัญญาทำงาน อย่างกระจ่างชัดพฤหัส 19 มกราคม
หัวข้อ บราห์มาบาบา ผู้ที่ประพันธ์เพลงด้วยความรักอันยิ่งใหญ่

เพลงนั้นเต็มไปด้วยความร่าเริงเบิกบานจนสามารถทำให้เราลืมทั้งโลกใน 1 วินาทีได้... เต็มไปด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ ทำให้ฉันระลึกถึงการพรรณาเกี่ยวกับศรีกฤษณะที่โกปี้ติดตามท่าน เมื่อใดก็ตามที่ท่านเป่าขลุ่ย ... "เมื่อลูกทำให้ตนเองมั่นคงในความหมายของมูร์ลี(ขลุ่ยของความรู้) ลูกจะสามารถให้ประสบการณ์เช่นเดียวกันนั้นแก่ผู้อื่น”... ครอบครัวของพระเจ้าได้รับการหล่อเลี้ยงด้วยเสียงเพลงแห่งความสุข พวกเขาได้สร้าง ทำนองเพลงที่นับไม่ถ้วน ไหลรินออกมาจากหัวใจที่เปี่ยมล้น ... เพลงแห่งความสุข ... เพลงที่บรรลุถึงความสมบูรณ์พร้อม ... เพลงที่ปลดปล่อยจากความหลงทะนง

เราเปิดรายการด้วยเพลงที่สื่อความหมายโดนใจ หลังจากนั้นให้ทุกคนร่วมกันประพันธ์เพลงรัก โดยแต่งเนื้อเพลงสั้นๆ ที่เราได้เก็บความรู้ไว้ในสติปัญญาและเก็บความรักไว้ในหัวใจ เรียงร้อยออกมาเป็นบทเพลงและท่วงทำนองเดียวกันของความสอดคล้องกลมกลืน
จบรายการด้วยเพลงรักที่พ่อปลุกลูกๆให้ตื่นขึ้นมา สร้างสมคุณธรรมเพื่อให้กลายเป็นเช่นเดียวกับพ่อบราห์มา ทุกคนที่ได้ร่วมงานนี้ล้วนได้ฟังเพลงรักที่บาบาเลือกให้เขาเป็นของขวัญพิเศษแห่งความทรงจำ เพลงแต่ละเพลงนั้นตอกย้ำศรัทธาและการบรรลุผลในชีวิตทางจิตของพวกเรา(ปุ๋ย)


ศุกร์ 20 มกราคม
หัวข้อ บราห์มาบาบา ผู้ที่วาดวงกลมแล้ววงกลมเล่าที่พาราณสี

"ในตอนนั้น ฉันเป็นเด็กและไม่มีความเข้าใจที่สมบูรณ์ มีเพียงความรู้สึกว่ามีใครบางคนกำลังทำให้ฉันทำ... ฉันเพียงแต่เคยวาดเส้น ... ฉันรู้สึกว่ามีพลังบางอย่าง... ฉันรู้สึกอัศจรรย์ใจ ก่อนหน้านี้ฉันเคยทำธุรกิจ ฯลฯ แต่แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ฉันมองดูที่ใครบางคนแล้วพวกเขาก็จะเข้าฌานอย่างรวดเร็ว... พวกเขาได้เห็นดินแดนสุขาวดีหรือกฤษณะ เหตุนี้เองฉันจึงได้ไปที่พาราณสีและสละละทิ้งทุกสิ่งเพื่อพยายามที่จะเข้าใจ ฉันเคยนั่งที่นั่นตลอดทั้งวัน ฉันจะวาด บนกำแพงด้วยดินสอ"
บราห์มา บาบา วาดวงกลมแล้ววงกลมเล่า บนกำแพงบ้านของเพื่อนในพาราณสี ท่านได้มองเห็นพวกเราทั้งหมดเป็นนักแสดงในละคร ที่เล่นบนวงล้อของเวลาที่คงอยู่ตลอดไป ซึ่งตอนจบให้การกำเนิดของการเริ่มต้น ท่านรู้สึกว่าพระเจ้ากำลังแสดงให้เห็นว่าละครนี้กำลัง เข้าสู่ช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลง ซึ่งโลกเก่าจะให้การกำเนิดโลกใหม่ เพื่อที่จะทำให้โลกใหม่ของเหล่าเทพปรากฏขึ้นมา จำเป็นต้อง ให้สำนึกรู้ใหม่เข้ามาแทนที่ท่ามกลางโลกเก่า


เสาร์ 21 มกราคม
เราปิดรายการ 7 วันมหัศจรรย์ที่ศูนย์สมุทรปราการ
หัวข้อ บราห์มาบาบา ผู้ที่เรียบง่ายและสูงศักดิ์ ตัวอย่างที่แท้จริง
บาบาเป็นตัวอย่างอันยิ่งใหญ่ของความเรียบง่าย ท่านเคยมีอยู่ในห้องที่เก่ามาก และมุงหลังคาสังกะสี ห้องนั้นเป็นห้องพักผ่อน ห้องอาหาร ห้องทำงาน และสถานที่พบปะลูก ๆ ของท่าน ผ้าสีขาวคลุมเตียงของท่าน กำแพงทาสีขาว ไม่มีการตกแต่งพิเศษใดเลยในห้องของท่าน และภายนอกก็เรียบง่ายด้วยเช่นกัน ขณะที่นั่งอยู่ในห้องนั้น บาบา, คือภาพลักษณ์ของงานรับใช้,ได้ให้ชีวิตใหม่กับดวงวิญญาณมากมาย ... บาบาไม่ได้มีการประดับประดาที่จอมปลอมใด ๆ บนตัวท่าน หรือในห้องของท่าน
เนื่องจากคำพูดที่อ่อนหวาน สายตาที่อ่อนหวาน ปฏิสัมพันธ์ที่อ่อนหวาน ความรู้ที่แสนหวาน และรอยยิ้มที่แสนหวานของท่าน สถานที่อยู่อาศัยของท่านจึงได้รับนามว่า มธุบัน ทาโปวาน(ดินแดนของทาปาเซีย) หรือ ป่าน้ำผึ้ง


ตอนท้ายเรามีสมาชิกจากศูนย์ในอังกฤษ คือ Br.Vinai และ Sr.Divya มาพักร้อนประเทศไทย จึงพากันไปส่งเข้าที่พักที่พัทยาและชมหมู่บ้านทำน้ำองุ่น จนกลับมาร่ำลากันที่บ้านริมทะเลสาบ วันที่ 28 มกราคม


สุดท้าย ขอแสดงความยินดีที่นางฟ้า-เทวดาฝึกหัดทั้งหลายได้ใช้ความพยายามที่จะติดปีกโบยบิน


โอม ชานติ


© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.