ความถ่อมตนสร้างความเป็นนายที่ยิ่งใหญ่ด้วยคุณธรรมที่จะรับใช้ช่วยเหลือผู้อื่น พระเจ้าเองประกาศตนว่าเป็นคนรับใช้ที่เชื่อฟัง (Obedient Servant) ของลูกๆ ท่านมีความถ่อมตน ให้ประโยชน์กับทุกคน ท่านเป็นเพียงเครื่องมือที่ทำให้ลูกๆ ก้าวหน้าต่อไปและดลใจผู้อื่นให้เป็นอย่างเดียวกัน เช่นเดียวกัน สำนึกรู้ของผู้ที่ถ่อมตนคือการเป็นเครื่องมือของท่าน เขาจะได้รับความสำเร็จเสมอด้วยคุณสมบัติพิเศษ... ในการเห็นคุณสมบัติพิเศษของผู้อื่นนั่นเองที่ทำให้เขากลายเป็นดวงวิญญาณพิเศษ
ผู้ที่ถ่อมตนเต็มเปี่ยมและเพียบพร้อม เช่นเดียวกันกับต้นไม้ โน้มกิ่งลงมาด้วยผลไม้ที่ให้คุณประโยชน์ เป็นไปเพื่อทำงานรับใช้ ไม่ได้เป็นการก้มลงให้กับใคร หากไม่โน้มกิ่งหรือก้มลงเลยเราจะไม่สามารถรับใช้ช่วยเหลือใคร ดังนั้นความยิ่งใหญ่คือความถ่อมตน ทำให้มีประสบการณ์ของความสำเร็จได้ง่ายดาย จากการคงความเคารพตนเอง ที่ทำให้ได้รับความเคารพจากทุกคน ด้วยคุณสมบัติพิเศษของความรัก และเป็นผู้ประทานความสุข เขาจึงยิ่งใหญ่ในหัวใจของทุกคนและมีค่าต่อการได้รับการยกย่องโดยอัตโนมัติ ความถ่อมตนนั้นทำให้เราปราศจากความหลงทะนงได้อย่างง่ายดาย ที่ปรากฏในคำพูดและในการสร้างสายใยความสัมพันธ์ อะไรที่อยู่ในทัศนคติจะปรากฏในสายตา ทำให้คำพูดเป็นไปตามนั้น หากมีช่องว่างสำหรับความหยิ่งยโสเข้ามา บางครั้งมีการดูถูกดูหมิ่น และรู้สึกว่าถูกดูถูกดูหมิ่น เราเฝ้าแต่เล่นกับสองสิ่งนี้เสมอ เมื่อมีความถ่อมตนเราจะไม่ว่างเว้นในการสร้างสมหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในชีวิต

(คลิก) ติดตามสาระช่วงปลายเดือน

เสาร์ 1 ถึงอาทิตย์ 21 ตุลาคม
การเห็นสู่การกลายเป็นรูปในยุคทองของเรา

21 วันของการปั้นแต่งยุคทองด้วยความร่วมมือของศูนย์ต่างๆ
ในการสร้างสภาพจากระบบการบันทึกเสียง ตามหัวข้อของแต่ละวันพร้อมกันทั่วโลก ประชาชนสามารถติดตามผลงานในภาษาต่างๆ ได้ ในการนำเสนอทุกช่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวข้อวิทยาศาสตร์: เบื้องหลังของการเห็นสู่การกลายเป็น
พี่ภา ได้สรุปสิ่งที่ได้ทำมาจนถึงปัจจุบันที่จะดำเนินการไปถึงอนาคตตามกำหนดของโครงการ
(คลิก) คำพูดของบัพดาดา
โครงการริเริ่ม “การเห็นสู่การกลายเป็น” ได้หล่อเลี้ยงเรามาด้วยประสบการณ์ของซีเนียร์และคำพูดของบัพดาดาที่ตัดตอนมาใน 21 ประเด็นต่างๆของโลกยุคทองดังนี้ (วันที่ 1-21 ตุลาคม 2016) (คลิก) เพื่อเข้าไปฟังการแปลเสียงภาษาไทย
 • ความเพียรพยายามสำหรับยุคทอง
 • ความรู้สึกที่เหมือนกันไม่ว่าหลับหรือตื่น
 • สาโทประธาน
 • อุดมสมบูรณ์และบริสุทธิ์
 • การเชื่อมโยงกับสัตว์
 • ความบันเทิงตามธรรมชาติ
 • ทิวทัศน์และมหาสมุทร
 • ความอุดมสมบูรณ์ของยุคทอง
 • ร่างกายมีพลานามัยดี
 • การเข้าไปในร่างกายและการออกจากร่างกาย
 • ยุคของความสะดวกสบายทั้งหมด
 • โลกของการเฉลิมฉลอง
 • ดินแดนแห่งสัจจะ
 • วิมาน
 • เศรษฐกิจในยุคทอง
 • ความสมดุลที่สมบูรณ์ของคุณสมบัติชายและหญิง
 • ภาษาเดียว
 • กระท่อมที่ปราศจากความทุกข์
 • ความสนุกสนานของการศึกษา
 • ความสูงศักดิ์
 • การเห็นสู่การเป็นรูปยุคทองของเรา


(คลิก) โครงการต่อเนื่องเฟส 2
ในวันเวลาสุดท้ายของสังกัมยุคหรือการเชื่อมต่อระหว่างโลกเก่าและโลกใหม่ ภาพยุคทองจะปรากฏให้เห็นอย่างสมบูรณ์เบื้องหน้าเรา แต่ก่อนที่จะถึงเวลานั้นเราสามารถนำยุคนั้นและสภาพของยุคทองให้เข้ามาใกล้มากขึ้น ด้วยการสร้างภาพนั้นในจิตใจของเราทุกวัน สามารถมองเห็นจนกระทั่งกลายเป็น ด้วยการเพิ่มความบริสุทธิ์เข้าไปในความคิด คำพูดและการกระทำของเราในเวลานี้
ขอเชิญมาร่วมทำความเพียรพยายาม และมองเห็นผลรางวัลในอนาคตด้วยกันในวันนี้
เราได้ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ ยืนยันระบบความคิดเหล่านี้ว่าเป็นจริงอย่างไม่มีอะไรต้องสงสัย ‘ราชาโยคะ’ คือศาสตร์และศิลป์ในการใช้ชีวิตตั้งแต่ต้นจนจบของวงจรละครโลก ผู้แสดงเอกในละคร ในฐานะบรรพบุรุษโลกต้องเตรียมพร้อมสำหรับกระบวนการเปลี่ยนแปลงจากภายในสู่ภายนอกอย่างมีระบบระเบียบ ตามขั้นตอนที่สะท้อนมาจากความทรงจำที่ลึกล้ำของเขา

อีกนัยหนึ่งนั้นคือ โครงการริเริ่ม “การเห็นสู่การกลายเป็น” พัฒนาขึ้นมาจากการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่ ว่า ภาพนิมิต(Vision) ของเราสำหรับอนาคต คือการเติมเต็มตนเองให้สมบูรณ์ตามบทบาทที่แตกต่างกันของผู้แสดงแต่ละคน ภาพที่ท่านเห็นเป็นเช่นไรและแล้ว ท่านจะกลับกลายไปเป็นเช่นนั้นอีกครั้ง

อาทิตย์ 16 ตุลาคม
ของขวัญจากมธุบัน

โอ้เวทีละครโลก วันนี้ฉันจะขอเอื้อนเอ่ยกับเจ้า ผู้ที่เก่าแก่โบราญ และทรงปัญญา ดั่งพระเจ้า
เจ้าเป็นผู้ทรงอำนาจ
เหมืองแห่งประสบการณ์
ผู้เป็นประจักษ์พยานในทุกสิ่ง
โอ้เวทีละครโลกเอ๋ย เจ้ายอมให้รอยเท้าทุกประเภทของทุกดวงวิญญาณประทับผ่านทางของเจ้า
เหล่า เทพ ศาสดา ผู้เลื่อมใสศรัทธา ฤษี คนบาป ฯลฯ มากมาย
เจ้าเห็นฤดูกาลของโลกนั้นเปลี่ยนไปจากสภาพที่เป็นทองไปสู่เหล็ก จากสภาพที่บริสุทธิ์สู่ความไม่บริสุทธิ์ และในทุกชั่วขณะเจ้ายังคงอยู่อย่างละวางและเป็นกลาง
ยกเว้นเสียแต่ว่าเมื่อช่วงเวลาที่มหัศจรรย์แห่งเวทมนตร์ของยุคแห่งการบรรจบพบกันนั้นเริ่มต้นขึ้น
ณ เวลานั้น เจ้าแอบยิ้มลึกๆ อยู่ภายใน เป็นรอยยิ้มที่อ่อนโยน เพราะเจ้านั้นรู้ว่าอะไรคือผลที่กำลังจะเกิดขึ้น
ณ เวลานั้นเจ้ากลายเป็นเจ้าบ้านที่ถ่อมตน โค้งคำนับเพื่อต้อนรับดวงวิญญาณสูงสุด ที่ท่านได้มาจุติบนโลกที่มีตัวตน
เป็นดั่งการพบปะกันของหนึ่งราชากับผู้เป็นราชาทั้งหลาย ผู้ทรงอำนาจทั้งสอง ละครและบาบา
เป็นดั่งการพบปะที่เงียบสงัด โดยไม่จำเป็นต้องมีคำพูดใด เพราะต่างก็รู้ถึงนัยที่ลึกล้ำและกว้างไกลต่องานที่เป็นสิริมงคลที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น
ณ เวลานี้ ที่เจ้านั้นก้าวถอยออกมาจากการเป็นผู้ทรงอำนาจ และเสนอตัวเป็นผู้ช่วยของพระเจ้า เป็นเช่นเดียวกับบาบา เจ้านั้นกลายเป็นผู้ให้คุณประโยชน์ เจ้าได้กลายเป็นกระดูกสันหลังของบาบา
ในหัวใจของเจ้า เจ้าร้องเพลงแห่งความสุขที่แสนหวานอย่างเงียบๆ และด้วยความภาคภูมิที่ปราศจากความหลงทะนง เจ้ารู้ค่าในโชคของตนเอง เพราะเจ้ารู้ถึงการได้มาซึ่งเกียรติแห่งการเป็นประจักษ์พยานแรกอย่างแท้จริง ในการลงมาของพระผู้เป็นเจ้า
เพื่อตอบแทนต่อเกียรติที่เจ้าได้รับ โอ้ มธุบัน เจ้ารู้ว่า เจ้าต้องให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ในทุกๆ สิ่ง...

มธุบันคือป่าแห่งน้ำผึ้ง(Forest of honey)
แต่ละฉากตอนของละครได้ถูกกำหนดไว้แล้ว มธุบันคือเวทีละครโลก ที่เป็นประจักษ์พยานในทุกสิ่งที่เกิดขึ้น
เป็นเวลาร่วม 21 ปี ที่รายการ Peace of Mind ได้เปิดโอกาสให้แขกผู้มาเยือนจากทั่วโลก ได้ระลึกถึงการเดินทางกลับคืนสู่สาระของชีวิต ด้วยการให้บทเรียนราชาโยคะ เพื่อปลุกเรียกความเป็นราชาของตนในเครื่องแต่งกายและบทบาทต่างกันไป ให้กลับคืนสู่จิตสำนึกของการเป็นดวงวิญญาณ ที่ไม่มีตัวตนเป็นเพียงจุดแห่งแสงที่เกิดการรู้แจ้งถึงบทบาทที่เป็นนิรันดร์
เมื่อแขกมาเยือนเหล่านั้นได้ตระหนักรู้ถึงคุณค่าของการใช้ชีวิตนักเรียนของพระเจ้า
จนกระทั่งเขากลายเป็นลูกพระเจ้า เป็นนักเรียนที่สม่ำเสมอของพระเจ้า เป็นผู้จาริกแสวงบุญทางจิต เป็นนักรบทางจิต และเป็นผู้ช่วยของพระเจ้าในที่สุด เวลาที่ผู้แสดงละครเอกปรากฏตัวบนเวทีโลกก็เริ่มขึ้น นั่นคือ กลไกของการเอาชนะมายา ศัตรูที่ยิ่งใหญ่ภายใน ที่เปรียบเหมือนยาพิษของจิตวิญญาณ ทำให้กระบวนการเปลี่ยนแปลงไปสู่ความสมบูรณ์พร้อมนั้นล่าช้าและเต็มไปด้วยอุปสรรค

ผู้แสดงละครเอก ย่อมมีความสัมพันธ์กันที่ดีกับผู้กำกับการแสดง เขาสามารถกำหนดเส้นทางเดินภายในของตนเอง ให้เป็นไปตามจังหวะของแต่ละย่างก้าว เริ่มจากการค้นพบว่า พระเจ้า -ผู้กำกับการแสดงละครโลกนี้เป็นผู้เดียวที่สวยงาม (THE BEAUTIFUL ONE) ซึ่งนำไปสู่การค้นหาภาพลักษณ์อื่นอีกมากมายที่ท้าทายและกระตุ้นความคิดเห็นเกี่ยวกับความรัก และการล่วงรู้ของพระเจ้าเอง
The Beautiful One
You are so various
so full
so surprises
absolute
still
pure
ท่านเคยคิดบ้างไหมว่าพระเจ้าคือ จิตแพทย์? เป็นแหล่งกำเนิดพลัง? หรือเป็นผู้ที่สามารถทำให้ทุกสิ่งเสร็จสิ้น? ความสัมพันธ์ที่น่าตะลึงงันเหล่านั้นคือจุดเริ่มต้นของการตอบรับด้วยการสะท้อนความคิด ความรู้สึกของดวงวิญญาณมนุษย์อีกมากมาย

ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ความสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกันเกิดขึ้นในครอบครัว ในสังคมและในสถานที่ทำงาน อย่างมีเงื่อนใข ที่มีขีดจำกัด ในการแบ่งปันสิ่งที่มีค่าจากภายใน ไม่สามารถเป็นกุญเจไขไปสู่ความพอใจในทุกระดับ ในทุกแง่ทุกมุมของชีวิต

(คลิก) พระเจ้าคือผู้ที่สวยงามสำหรับฉัน...
เรามอบของขวัญให้ดาดี้แจงกี เป็นรูปนกยูงที่วาดด้วยมือ บนจานกระเบื้อง (จากพี่แดง บริษัทเปรมประชา เชียงใหม่) พร้อมขาตั้งไม้สักด้วยความหมายของชีวิตที่เพียรพยายามจะกลับมาบริสุทธิ์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความสุขในโลกแห่งสัจจะ มีนกยูงประดับประดา เพราะบริสุทธิ์สูงส่งมาตั้งแต่ยุคแรกถึงยุคสุดท้าย


พี่น้องคนไทย 8 ท่านโชคดีมีโอกาสได้พบเป็นการส่วนตัว ได้รับ Toli และพร หลังจากที่ดาดี้ใช้เวลาอ่านก่อนและมองหน้าเราแต่ละคนด้วยความตั้งใจให้เราเป็นเช่นนั้น

ดาดี้แจงกี - ผู้นำบราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก ตัวอย่างของการใช้ชีวิตในวัย 101 ปี... ที่มีพระเจ้าเป็นทุกสิ่ง จึงสามารถเติมเต็มผู้อื่นได้อย่างแท้จริง

ในช่วงอาทิตย์ที่อยู่ในมธุบันครั้งนี้ ผู้แทนของประเทศต่างๆ ได้รับเชิญไปพบดาดี้แจงกี...เป็นพิเศษ... ท่านแทบจะไม่ได้พูดอะไรกับเราเลย นอกจากใช้กระแสจิตสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความรัก และศรัทธา ในความสวยงามของเราแต่ละคนอย่างลึกล้ำ จนเกิดเสียงอุทานว่า "ดาดี้ เราสามารถใช้เวลาเช่นนี้ด้วยกันตลอดทั้งคืน"

อาทิตย์ 16 ตุลาคม
แบ่งปันประสบการณ์ Peace of Mind ของแขกผู้ไปเยือนมธุบัน


พี่ดา (อสมา ตุลยาภรณ์โชติ กรรมการบริหาร บริษัท เคเคซี แบริ่ง เซอร์วิส จำกัด) ทำหน้าที่ครูผู้ดูแลแขกและล่ามแปลที่ไม่รู้เหนื่อย
"ไม่เคยทำเลยแบบนี้ ตลอดชีวิตมีแต่คนดูแลเรา บาบาเอาไปขัดเกลามากกว่า คือ ตอนแรกพี่ภาจะไป แต่พี่ภาป่วย พี่หล้าเลยถามว่าหนูไปได้มั้ย ก็ตอบว่า ค่ะ ฮาจี้ ก่อน แต่บาบาบอกให้ไปก็ไป ชีวิตเราเปลี่ยนเพราะได้รับเชิญไปโครงการ Peace of Mind ตั้งแต่ปี 2006 เรามีประสบการณ์ดีๆ ได้พบพระเจ้าก็ที่นั่น จากการมีประสบการณ์ของสำนึกที่เป็นดวงวิญญาณ บนบาบา ร็อค (Baba's Rock) นั่นแหละคือจุดเปลี่ยนของชีวิตเรา ที่ทำให้เรามีวันนี้ ทำให้เราเป็นคนใหม่ ทำให้เรารู้คิด พอพี่หล้าชวนอีกครั้ง เราก็เลยโอเค สิ่งที่บาบาให้เรา เราก็อยากให้คนอื่นบ้าง ...คลิกอ่านต่อ

พี่อุดม(ผู้จัดการงานวิศวกรรม กองธุรกิจในประเทศ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด) แขกผู้โชคดีคนสุดท้ายก่อนหมด quota และเวลา
"รู้สึกแรกที่มธุบัน คือ ความอบอุ่น ตอนแท็กซี่ขึ้นภูเขา ผมกดวีดีโออย่างเดียวเลย ผมรู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์ เป็นธรรมชาติมาก หินทุกก้อน ต้นไม้ทุกต้น ลิงทุกตัว ที่นั่นบริสุทธิ์ เหมือนเป็นบ้านเดิม บ้านเก่า บ้านที่เราอยากเจอ พอเข้าไปในรั้วก็เห็นรอยยิ้มของบราเตอร์ ซิสเตอร์ทั้งหลาย เป็นรอยยิ้มที่ไม่เคยเห็นในสังคมทุกวันนี้ รู้สึกถึงความรัก พอถึงที่พัก ได้พักผ่อนดี ได้ผ่อนคลายมาก ได้เข้าห้องบาบา สัมผัสว่าห้องนี้มีความสงบ ผู้ที่เข้ามาจะได้รับความสงบ บาบาคอยปลอบว่า ลูกได้รับความสงบ ลูกได้รับชีวิตกลับคืนมาแล้ว เหมือนเราได้เชื่อมโยงมาก มีประสบการณ์ที่ดีมากขึ้นทุกวัน จากพลังที่ได้รับจากการเชื่อมโยง ...คลิกอ่านต่อ

พี่อี๊ [คุณวรางค์ศิริ ธเนศวชิรนนท์ รองประธานกรรมการ บริษัท ที.ที.เอช.พลาสติก(ไทยแลนด์)จำกัด] ไปทำหน้าที่ดูแลคุณแม่วัย 80 ประธานบริษัทใหญ่ที่ไฟแรงพิเศษ
"การไปเยือนอินเดียในครั้งนี้เป็นครั้งแรกของข้าพเจ้า เป็นการไปศึกษาและร่วมกิจกรรม Peace of Mind ของ ราชาโยคะ ข้าพเจ้าได้รับประโยชน์มากมาย ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนั่งสมาธิ ได้ฝึกฝนจิตให้สัมผัสความสงบเงียบ ด้วยการเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิญญาณ ซึ่งเป็นอมตะ โน้มนำให้เราทำความดี ที่จะติดตามเราไปทุกหนทุกแห่ง ทั้งนี้รวมถึง คำขวัญ หรือ คำสอนดีๆ ตัวอย่างเช่น When All else is lost, future still remain. แม้ว่า เราจะสูญเสียอะไรไปทั้งหมด แต่อนาคตยังคงอยู่ สามารถนำไปเป็นกำลังใจให้หลายๆคนที่อยู่ในโลกปัจจุบัน พบกับความทุกข์ หมดหวัง สิ้นหวัง ท้อถอย ให้มีกำลังใจสู้ สู้ต่อไป เพื่ออนาคตข้างหน้า... คลิกอ่านต่อ
พี่หน่อย พี่นุ้ย พี่กัญญา

อาทิตย์ 23 ตุลาคม
กิจกรรมวัวเจ้าปัญญา แก้ปัญหาความหลงทะนง
ด้วยความถ่อมตน


ขอบคุณคำสอนของดาดี้แจงกี ที่ใช้ปัญญาแก้ปัญหา ให้ทุกคนตลอดเวลา

ความหลงทะนง (Ego)
"ไม่มีใครเป็นศัตรูของใครได้ ศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรา คือความหลงทะนง ความหลงทะนงและสัจจะนั้นตรงกันข้าม สัจจะจะปรากฎให้เห็นจากความถ่อมตนที่เรามี แต่ความหลงทะนงจะไม่ปล่อยให้เราเปิดเผยสัจจะ ในหนทางของการเรียนรู้สัจจะนี้ แม้ว่าเรามีความหลงทะนงเพียงน้อยนิด สิ่งนั้นจะดูเหมือนใหญ่โต ผู้คนจะวิพากษ์วิจารณ์ ลองคิดถึงการสวมเสื้อสี เราจะไม่รู้ว่ามีรอยเปื้อนใดอยู่บนผ้า แต่เมื่อเราใส่ชุดขาว เราสามารถจะเห็นแม้เพียงรอยเปื้อนน้อยนิด เมื่อเราไม่ได้อยู่บนหนทางของจิตวิญญาณ เท่ากับการใส่เสื้อสี เราไม่แม้แต่จะรู้หรือตระหนักรู้ว่าเรามีความหลงทะนงมากเพียงใด แต่เมื่อเราเริ่มเข้าไปในหนทาง(ของสัจจะ) ความหลงทะนง(ความหลอกลวง)แม้เพียงน้อยนิดจะปรากฏให้เห็นหมด
ในความคิด,คำพูด,การกระทำและความสัมพันธ์ของเรา ต้องมีความบริสุทธิ์ มีสัจจะและความถ่อมตน จนกระทั่งไม่มีความหลงทะนง แต่มีความสูงศักดิ์สูงส่งแทน
ความหลงทะนง หมายถึง การเชิดหัวสูง
ความถ่อมตน หมายถึง การตั้งหัวไว้ แต่ไม่เชิดหัวสูงหรือทำให้หัวตก
ความถ่อมตนไม่ได้หมายถึง เราก้มหัวลง สิ่งนี้หมายถึง การรักษาความมั่นคง ไม่ได้ก้มลงด้วยกิริยามารยาทภายนอก แต่เป็นการยอมรับว่า ฉันอาจผิดและเธออาจถูกก็ได้จากภายใน
ผู้ที่ถ่อมตนมีสัจจะที่แสดงออก ผ่านวิธีการปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ทำให้ศักดิ์ศรีปรากฏขึ้นจากภายใน
ถ้าฉันมีความหลงทะนง ฉันคิดว่าฉันต้องสอนทุกคน ถ้าฉันมีความถ่อมตน ฉันจะมีความรู้สึกที่ลึกล้ำ,ความตั้งใจที่บริสุทธิ์ และความปรารถนาที่จะเรียนรู้แทน ลองคิดเกี่ยวกับสิ่งนี้ : ถ้าใครบางคนมีความตั้งใจที่จะสอน น้ำเสียงของเขาจะเป็นเช่นไร และถ้าใครบางคนต้องการจะเรียนรู้ น้ำเสียงของเขาจะเป็นเช่นไร
เมื่อความหลงทะนงนั้นดื้อรั้น เราจะพยายามพิสูจน์ตนเองว่าถูกต้อง จนสูญสิ้นความเคารพ เมื่อมีสัจจะ ฉันไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ ฉันจะไม่พูดว่าเธอผิดหรือให้ความทุกข์แก่ใคร ทุกสิ่งจะเป็นไปด้วยดี เมื่อมีสัจจะอยู่ภายใน มีความบริสุทธิ์ สะอาดในความคิด ฉันจะมีพลัง และแล้วด้วยความถ่อมตน ฉันสามารถนำดวงวิญญาณอื่นเข้ามาใกล้ชิดพระเจ้าได้อย่างแท้จริง
การอยู่อย่างปราศจากความหลงทะนงนั้นให้ความสุขสันต์หรรษาในชีวิตด้วยความรู้สึกของการเป็นผู้ปกครองหรือเป็นนาย พระเจ้าคือผู้ทรงอำนาจ ท่านให้มรดกแห่งพลังนี้แก่ลูก เปรียบเช่น พระอาทิตย์ปราศจากความหลงทะนง ทำหน้าที่ให้แสงและความร้อนต่อไป แม้ใครปิดม่าน หรือปิดหน้าต่าง พระอาทิตย์ก็ไม่หยุดทำงาน ดังนั้น เราควรเฝ้าแต่ทำงานของเราต่อไป มนุษย์ทุกคนควรคิดว่า ‘ฉันต้องทำงานตามที่พระเจ้าสอน’ ด้วยการตระหนักรู้ว่า อะไรคือสัจจะ และจะอยู่ในชีวิตของฉันอย่างไร สัจจะไม่สามารถซ่อนเร้นได้ เปรียบเช่นเพชรจะเปล่งประกายแม้อยู่ในทรายหรือฝุ่น ดังนั้น สิ่งที่เราทำคือ กลายเป็นเพชรที่ไร้มลทิน เพชรไม่ได้พูดอะไรสำหรับตนเอง หากใครมีชีวิตที่เป็นเช่นเพชรเขาจะแฝงตัวโดยไม่จำเป็นต้องพูดอะไร"

เราได้ใช้คำสอนนี้เป็นบทแสดง ให้น้องเหมียวแปลงกายเป็นซุปเปอร์แมนแสดงฤทธิ์ Ego จนกระทั่งได้ยินเสียงมโนธรรมที่คอย
เปรียบเทียบ ‘ความถ่อมตน’ จาก หลายๆทิศทางของบทประกอบเช่น เสื้อสี - พระอาทิตย์และเพชร

เราเริ่มต้นทำกิจกรรมกลุ่มด้วยความรัก จากการวางรูปหัวใจไว้กลางห้อง ให้ทุกคนเลือกสีจาก card และ ให้เขียนขอบคุณบาบาในความรักที่ทำให้เติบโตและพัฒนา เราใช้ 3 คุณค่าหลัก ในการไตร่ตรองและสรุปวิธีการนำไปปฏิบัติ เพื่อให้ตัวแทนกลุ่มแบ่งปัน
 • ความรัก ที่แท้จริง หมายถึง การเอื้อให้มีสภาพสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ผู้อื่นสามารถเติบโตได้
 • ทุกปฏิกิริยาตอบโต้ คือ การสะท้อนความเคารพตนเอง
 • ความถ่อมตน เป็นเครื่องมือในการช่วยเหลือผู้อื่นให้ตระหนักถึงความผิดของตนและแก้ไข
(คลิก) ตัวอย่างการไตร่ตรองของผู้ทดลองปฏิบัติ เพื่อขจัดความหลงทะนง
(คลิก) ตัวอย่างความรู้สึกจาก card
อาทิตย์ 30 ตุลาคม(ช่วงแรก)
แบ่งปันประสบการณ์ ของผู้จาริกแสวงบุญจากมธุบัน

ฝน(ผู้อุทิศตนอยู่ในศูนย์)
มธุบันปีนี้ไปเป็นครั้งที่ 9 ได้มีโอกาสเข้ารีทรีทคนศูนย์พร้อมพี่ทิม พี่อุ๋ย และผู้ที่อยู่ศูนย์ของบราห์มา กุมารี ทั่วโลก ฝนได้รับประสบการณ์ที่ดีมาก และประทับใจหัวข้อของรีทรีท ‘ Centre Residents Retreat : Centres as Sacred space- หรือ ศูนย์เป็นเช่นพื้นที่ที่ศักดิ์สิทธิ์’ ทำให้รู้สึกว่า ศูนย์ของบราห์กุมารีนี้ คือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนต่างเข้ามา ไม่เพียงแต่ได้รับความรู้ทางจิต แต่ต้องให้ประสบการณ์ และกระแสจิตของพระเจ้า ดังนั้นผู้ที่อยู่ในศูนย์ต้องกลับมา อยู่ในศูนย์กลางภายในของตนเองที่กึ่งกลางหน้าผากในสำนึกของการเป็นดวงวิญญาณด้วย พร้อมกันกับการอยู่ในศูนย์ (Being in the centre of forehead and stay at the centre ) ด้วยการคงความบริสุทธิ์ศักดิ์สิทธิ์สูงส่ง ที่ตนเองนั้นเป็นภาพลักษณ์ที่มีชีวิตที่มีผลต่อการสร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมทางจิตวิญญาณในศูนย์ เป็นเหมือนกับดอกกุหลาบทางจิตที่กระจายกลิ่นหอมทางจิตวิญญาณ ความผ่องแผ้วภายในที่มีผลให้ผู้คนสัมผัสถึงความดีงามดั้งเดิมของตนและความรักของสิ่งสูงสุด ปีนี้ได้รับพรกุหลาบจากมธุบันมามากมาย จึงขอนำสมุดกุหลาบจากมธุบันมาให้กับผู้ที่ดูแลยักย่า หรือบ้านบาบาด้วย และตั้งใจว่า จะทำให้ตนเองและศูนย์เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของบาบา เหมือนกับมธุบันที่ได้ไปมาค่ะ

แม่ปุ้ม(ตัวอย่างน้องใหม่ไปครั้งแรก)
ได้รับกระแสของบรรยากาศที่อบอุ่นในอ้อมกอดแห่งรักจากครอบครัว การเอาใส่ใจดูแลด้วยหัวใจ เห็นคุณค่าและคุณสมบัติพิเศษของกันและกันในขณะที่อยู่ด้วยกัน และคลาสต่างๆ ที่จัดให้เรียนก็ทำให้กระจ่างชัดมากขึ้นจากการตระหนักถึงสำนึกของการเป็นดวงวิญญาณ ชี้ให้เห็นว่าคุณสมบัติดั้งเดิมตามธรรมชาติของเรานั้น เป็นสิ่งดีงามที่ควรระลึกถึงอยู่เสมอ เพราะจะช่วยเยียวยาตัวเราในยามที่เรามีความทุกข์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสิ่งภายนอก ด้วยการรักษาสภาพของความมั่นคงภายในจากการเคารพตนเองที่แท้จริง จากความรู้ความเข้าใจที่ได้รับ ซึ่งสามารถนำไปปฏิบัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน

(คลิก) พี่อุ๋ย แม่เก๋ พี่เอ๋ พี่วัลลี พี่หนึ่ง
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
 • กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ
  กิจกรรมความถ่อมตน ในพระราชวังฯ

อาทิตย์ 30 ตุลาคม(ช่วงหลัง)
ราชาผู้ถ่อมตน รับฟังทุกคนด้วยหัวใจ


เราได้รับฟัง ดาดี้แจง ด้วยหัวใจ เพื่อเรียนรู้ที่จะรับฟังทุกคนด้วย พลังของความถ่อมตน (The Power of Humility)
"ความถ่อมตนจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีการเชื่อฟัง เชื่อฟังต่อศรีมัทหรือมูร์ลีที่บาบาให้และเชื่อฟังซีเนียร์ (ผู้ที่ปฏิบัติตัวตามกฏเกณฑ์ระเบียบวินัยมาเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่อง) ด้วยการรับฟังและนำไปปฏิบัติ ดวงวิญญาณที่ถ่อมตนจะขอบคุณบาบาทุกครั้งที่เขาได้รับการยกย่องโดยไม่หลงหรูตนเอง ไม่ขุ่นเคืองแต่ยินดีที่จะรับฟังการวิพากษ์วิจารณ์ที่ทำให้เขาได้รับการขัดเกลา ให้มีบทบาทรอบตัวรอบด้าน มีความอ่อนหวาน ซื่อสัตย์ ทั้งผ่อนคลาย และมั่นใจ ไม่รู้เหนื่อยและตื่นตัวด้วยสติปัญญาที่สามารถควบคุมพฤติกรรมของตน รู้เหตุผล ตรงตามเวลา ตามจังหวะที่ดี ตามวิธีที่ถูก ไม่ใช้พลังงานทั้งใจ-กายจนหมดแรง ไม่มีการพิสูจน์ตนเองหรือหาวิธีปกป้องตนเอง แต่เขาจะให้ความร่วมมืออย่างแท้จริงแก่ทุกคน รวมทั้งผู้ที่ประณามเขาด้วย การที่เขาไม่มีความอยากปรารถนานั้นแสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อทุกคน โดยไม่ขึ้นอยู่กับอายุ หรือตำแหน่งทางสังคม เขากลับมีความร่วมมือและความเคารพทุกคน เขาไม่มีวันพ่ายแพ้เพราะความถ่อมตนจะเป็นหลักประกันความสามารถในการเอาชนะอุปสรรค ผู้ที่ถ่อมตนไม่คาดหวังจึงไม่มีการหงุดหงิดงุ่นง่านไม่พอใจ กลับมีประสบการณ์ในอารมณ์ที่หวานชื่นตลอดทั้งวัน เขาจึงสามารถสื่อสารอย่างถูกต้องแม่นยำกับผู้อื่น ด้วยการประสบความสำเร็จกับโยคะที่แม่นยำ ขณะที่เขาอยู่อย่างเต็มอิ่มข้างในและพอใจ จากการที่เขาสามารถได้รับทุกพลัง ทุกคุณธรรมและการช่วยเหลือจากบาบา

ก่อนที่ใครจะสามารถมีพลังความถ่อมตน เขาต้องพัฒนาคุณภาพของความเคารพตนเอง เขายอมรับความเป็นจริงที่ว่าเขาต้องเรียนรู้อีกมากมาย และเข้าใจ...ไม่ว่าอะไรเกิดขึ้นกับใครนั้นเป็นผลของความเพียรพยายาม ซึ่งมีการซ้ำรอยทุกวงจรของเวลา(ในแต่ละกัลป) เขามีจิตสำนึกว่าบาบาคือผู้ที่รับผิดชอบและทำให้สิ่งต่างๆ สำเร็จได้ด้วยดวงวิญญาณเครื่องมือ ดังนั้นเขาจึงละวางจากความอยากต่อการยกย่องและการรู้ค่าและไม่คาดหวังผลทันที ผู้มีความเคารพตนเองมีความซาบซึ้งในการเป็นผู้ประทานที่ยิ่งใหญ่ เขามีภาพลักษณ์ของดวงวิญญาณที่เป็นตัวอย่างของความถ่อมตนอยู่เบื้องหน้า บราห์มาบาบา บัพดาดา มาม่า ดาดี้ คูมาร์ก้า เขาตระหนักว่าความถ่อมตนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความสมบูรณ์พร้อม"

ประสบการณ์ความถ่อมตนของผู้ที่ใช้ชีวิตทางจิตวิญญาณมาอย่างน้อยที่สุด 10 ปี

ก่อนจะจุดแสงปัญญาในเทศกาลดิวาลีค่ำคืนนั้น เรามีโอกาสรับฟังประสบการณ์ของผู้ที่ศึกษาความรู้ของ ‘ราชาโยคะ’ เพื่อสร้างความเป็นราชาที่สามารถปกครองตนเองได้ด้วยคุณธรรม ‘ความถ่อมตน’

พี่ภา -จากการตระหนักว่า ยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อย่างมากมาย จึงใช้ชีวิตของการเป็นนักเรียนที่ให้ความสำคัญกับมูร์ลีอย่างมากตั้งแต่วันแรก เรารู้ว่า สิ่งที่เราเรียนรู้มา ได้ปริญญา หรือได้อะไรมาจากภายนอกมากมาย ทำให้เรามีความหลงทะนง แต่ความรู้จากบาบาจะทำให้เรายิ่งถ่อมตนและมีความเคารพตนเองที่แท้จริง ดังนั้นก็สอนตนเองว่า ยังมีอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้และแหล่งของความรู้ ก็คือ มูร์ลีจากบาบา เราเข้าใจเรื่องกฎแห่งกรรม อะไรที่เกิดขึ้นกับเราไม่ต้องมีคำถามว่าทำไม ความถ่อมตนตระหนักว่า บาบา คือผู้ที่กำลังทำทุกสิ่งและปฏิบัติการผ่านเครื่องมือ เราต้องน้อมยอมรับฟังเครื่องมือทั้งใกล้ตัว ไกลตัว ตามลำดับ เราจึงสามารถอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

ปุ๋ยเสริม พี่ภาเป็นตัวของสิ่งนี้ เพราะพี่ภา เป็นนักเรียนของบาบา รักมูร์ลี รักการเรียนรู้อย่างมาก จนในที่สุด ชาติสุดท้ายพี่ภายังเป็นครู คือการรักในการเรียนและการแบ่งปันคำสอน

พี่หล้า - เราเรียนรู้แล้วว่า ใครมีความหลงทะนง จะไม่มีวันรู้ตัว จึงทำให้ทุกคนหลงตนเองว่าเป็นผู้รู้ จนวินาทีสุดท้าย ถึงเวลาที่ปัญหาหรือความเจ็บปวดเกิดขึ้นในชีวิต ต่างลำดับกันไป ความถ่อมตน คือ ผลรางวัลในการขจัดความหลงทะนงจนหมดสิ้น พี่จึงต้องพยายามพัฒนาความถ่อมตนขึ้นเรื่อยๆ เพื่อจะทำให้ภาพในหัวใจตนเองนั้นเป็นจริง ด้วยความปรารถนาให้ตนและทุกคนเป็นคนดีมีพลัง ซึ่งต้องอาศัยคุณธรรมความดีมากพอที่จะหาวิธีดีๆต่อไปเรื่อยๆ

พี่ภาเสริม ความถ่อมตน ในวิธีการที่พี่หล้าปฏิบัติ เห็นได้ว่ามีความปรารถนาดีที่อยู่เบื้องหลังอย่างลึกล้ำ พี่ภามองเห็นได้ชัดเจนและรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่จริงแท้ ทำให้พี่ภามีกำลังใจจะบรรลุถึงบาบาอย่างแท้จริง ถ้าไม่มีพี่หล้าก็คงจะไม่ได้อยู่ในหนทางที่บริสุทธิ์ สูงส่งอย่างแท้จริงด้านจิตวิญญาณ

(คลิก) พี่ศรี ป้าวัลภา พี่หญิง พี่ชัย พี่นงค์ พี่อึ่ง พี่จิน น้องฝน

(คลิก)อยู่ในความรักของพระเจ้า Living Inside God ‘Love

บางท่านได้มีโอกาสเขียนบันทึกความรู้สึก 'ความถ่อมตน' ที่ทำให้เรารู้ค่าความเพียรพยายามของกันและกันมากขึ้น (คลิกอ่าน)

การถ่ายทอดรายการผ่านสื่อในเดือนตุลาคม
ความเป็นผู้นำจากภายใน Inner Leadership

เมื่อจิตวิญญาณ คือ รากฐานของอารยธรรมที่รุ่งเรือง ผู้นำที่มีพลังทางจิตวิญญาณจึงมีอำนาจในการปกครองตนเอง ซึ่งส่งผลต่อการสร้างโชคที่ไม่สูญสลาย ให้แก่ผู้ที่ใฝ่หาความสำเร็จที่แท้จริง

Social Pocket Clip ได้สัมภาษณ์ พี่หล้าและน้องฝนในหัวข้อ‘ราชาโยคะ Inner Leadership เพื่อการสร้างโชค’ และได้โพสต์ลง Facebook เป็นตอนๆ (series)เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาแต่ละตอน ของศาสตร์และศิลป์ของความเป็นผู้นำที่แท้จริงจากภายใน ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2559 หลังจากที่ได้มีการสัมภาษณ์สด เกี่ยวกับ บราห์มา กุมารี และหลักสูตรของราชาโยคะเบื้องต้นเมื่อ 16 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา
BK สไบทิพย์ ศิริรัตน์ธำรงค์
ประธานกรรมการมูลนิธิ บราห์มา กุมารี ราชาโยคะ
สรุปสาระ ของผู้นำ
BK พรรษพร วิทูรเมธา (ฝน)
กรรมการ มูลนิธิฯ
ให้ความรู้สำหรับ ผู้นำ

น้องฝนสรุป...
"การค้นพบแหล่งทรัพยากรของความพิเศษที่อยู่ภายในท่านและรู้วิธีนำสิ่งนั้นออกมาใช้ จนสามารถนำพาชีวิตไปสู่วิถีแห่งความสำเร็จ จากการเป็นผู้นำที่มีโชคในทุกขณะของชีวิต
ภาวะผู้นำจากภายใน คือ ผู้ที่มีอำนาจในการปกครองสภาวะจิตของตนเอง เป็นนายเหนือความคิด คำพูด การกระทำ ท่านจะสามารถเป็นผู้นำและชี้ทิศทางให้แก่ผู้อื่นได้อย่างไร? หากท่านไม่สามารถเข้าถึงการมีศิลปะของความเป็นนายเหนือตนเองได้ก่อน เมื่อมีความเป็นผู้นำจากภายในได้แล้ว โดยอัตโนมัติท่านจะสามารถเป็นผู้นำของโลกได้ในที่สุด
เพียงแต่คงอยู่ด้วยการตระหนักรู้ว่า ผู้นำคือ ผู้แรกที่ริเริ่มในการเปลี่ยนแปลงตนเองให้กลับสู่ความดีงามดั้งเดิมได้ และใช้คุณสมบัติพิเศษภายในของท่านยกระดับ และสร้างความเป็นผู้นำให้เกิดในชีวิตของผู้อื่นได้ด้วยเช่นกัน
ลำดับของการพัฒนาผู้นำภายในเริ่มต้นจากการตอบคำถามว่า ฉันคือใคร? เมื่อค้นพบตัวตนภายใน จะเป็นการง่ายที่ท่านจะพัฒนาความเป็นผู้นำขึ้น การแสวงหาจากภายนอกเพื่อเข้าถึงนั้นนำไปสู่การขยายตัว แต่ผู้ที่ดำดิ่งเข้าสู่ความลึกล้ำภายในและนำศักยภาพที่พิเศษของตนมาใช้ คือ การกลับคืนสู่เมล็ด และเมล็ดนั้นจะเติบโตและขยายตัวกลายเป็นต้นไม้ใหญ่ได้ในที่สุด
ความเป็นผู้นำสูงสุด คือ ผู้ที่สามารถทำให้ผู้อื่นเป็นผู้นำเช่นเดียวกับตนเอง และพาโลกไปสู่จุดหมายของโลกใหม่ที่ดีขึ้น"


โอมชานติ

© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.