คุณธรรมที่จำเป็นที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลงตนเอง คือ ความอดกลั้น ปราศจากความอดกลั้น เราจะสิ้นความหวังในกระบวนการเปลี่ยนแปลง ขณะที่เราเดินไปในหนทางนี้ บางครั้ง พบพื้นที่ขรุขระยากลำยาก ทำให้ก้าวพลาด ลื่นไถล และทันทีทันใด ก็หลุดไปอยู่นอกทาง นั่นคือการเกิด ความคิด คำพูด หรือพฤติกรรมที่ไม่ดีขึ้น ความอดกลั้น ทำให้เราเยือกเย็น ทำให้เราเดินทางต่อไปได้ กระบวนการเปลี่ยนแปลงตนเอง ไม่ใช่การวิ่งแข่งระยะสั้น 10 เมตร แต่เป็นการวิ่งแข่ง 250 กิโลเมตร เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะกำหนดอัตราการวิ่งของเราเอง และแล้วเราจึงสามารถได้รับความช่วยเหลือจากพระเจ้า
ที่ใดมีความอดกลั้น ที่นั่นมีความสงบ ที่ใดมีความสงบ ที่นั่นมีความรัก นี่คือประสบการณ์ใหม่ทั้งหมด ของ การเป็นมนุษย์
พฤหัส 4 สิงหาคม
เรียนรู้วิธี 'อยู่' และ 'ตาย'
ดาดี้แจงกี ผู้นำวัย 100 ปีของบราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก คือแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือ "ฉันรู้วิธีอยู่ ฉันรู้วิธีตาย" I know how to live I know how to die โดย B.K.Neville Hodgkinson อดีตผู้สื่อข่าวด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่มีชื่อเสียงของหนังสือพิมพ์ Time ในประเทศอังกฤษ จากความใกล้ชิดกับดาดี้แจงกี และการอุทิศตนเพื่อพัฒนาจิตวิญญาณ บทนำของหนังสือได้เน้น "ความสุขที่ฉายแสงออกมาจากชีวิตของการอุทิศให้แก่พระเจ้า และงานรับใช้ช่วยเหลือผู้อื่นนั้น คือการเตรียมพร้อมที่จะตายในความสุข หากเราเป็นผู้ ให้ 'ผู้ประทาน' ได้เสมอ 'ความสุขสันต์เป็นของเราทั้งในการตาย และการมีชีวิตอยู่"

คุณป้าวัลภา จันทรังษีวัย 75 สมาชิกประจำของบราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก คือตัวอย่างของการใช้ชีวิต ช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่นด้วยความสุขเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเวลาของความทุกข์จากการพลัดพรากหรือสูญเสีย
วันที่ 4 สิงหาคม คุณป้าได้นำแผ่นพับ 'ฉันคือใคร' บัตรคุณธรรมและ CD แนะความคิดเพื่อการฝึกจิตให้สงบ ไป 500 ชุด เพื่อแจกในงานพระราชทานเพลิงศพ ผู้เป็นบิดาของท่านอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ อภินันท์ จันทรังษี
คุณป้าได้บอกถึงเจตนา "ด้วยความรักในหัวใจที่รู้ค่า ความดีงามของพี่อาภรณ์ พี่ชายคนโตของครอบครัว จันทรังษี ผู้เป็นตัวอย่าง ผู้นำที่มีมนุษยสัมพันธ์เป็นเลิศ และเป็นนักประชาสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม ป้าจึงขอนำสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิต ไปแจกในงานพระราชทานเพลิงครั้งนี้ เพื่อเป็นกุศลผลบุญ สำหรับชาติเกิดใหม่จากการทำให้ผู้คนได้เข้าใจ ชีวิตที่เป็นอมตะ"

บราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก และข่ายงานเกือบหมื่นแห่งทั่วโลก มีการดำเนินงานโดยอาสาสมัครซึ่งไม่มีการหารายได้สำหรับทุกเชื้อชาติ ศาสนา ด้วยการให้ความรู้ทางจิต ที่เปรียบเหมือนตะแกรงที่กรองสิ่งที่ไม่จริงนั้นออกไป ไหลผ่านความคิด ที่ทำให้มั่นใจอย่างสม่ำเสมอ ว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง เมื่อความคิด ถูกนำไปสู่การกระทำ สิ่งนั้นสามารถเห็นได้ทันที เมื่อจิตใจเต็มไปด้วยคุณธรรม สิ่งนั้นจะเปิดเผยในการกระทำของเรา ที่มีการยกระดับความคิด จิตใจของทุกคน
กระแสจิตจากความคิดที่บริสุทธิ์
ของเรา สามารถส่งผลไปทั่วทั้ง
จักรวาล ชีวิตของเรา จึงทำหน้าที่
เหมือนประภาคารในที่สุด เราสามารถกลับมาบริสุทธิ์สะอาดอย่างแท้จริง และดลใจผู้อื่น ให้ทำสิ่งเดียวกัน ชีวิตของเราจะกลายเป็น แรงบันดาลใจ สำหรับการเปลี่ยนแปลง โดยไม่จำเป็นต้องพูดอะไร

ศุกร์ 12 สิงหาคม
ฉลองวันแม่ด้วยพลังความคิด
จิตวิญญาณ คือตัวตนที่แท้จริงนั้น เปรียบเหมือน 'แม่' ต้องดูแลเอาใจใส่จิตใจที่เป็นเช่น 'ลูก' ด้วยความรัก ความเข้าใจให้มีพลังความคิด ในการสร้างชีวิตที่ดีงาม

เราเปิดรายการอบรม เกี่ยวกับพลังความคิด ด้วยการเชิญแม่และลูกๆ จากหลายครอบครัวมาแบ่งปันคุณค่าของ 'แม่' และบางท่านได้เล่าประสบการณ์ ชีวิตแม่ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรค์ในการเลี้ยงดูลูกด้วยความอดกลั้น
คลิกที่ชื่อเพื่ออ่าน แม่ปุ้ม แม่ปุ๋ย แม่นุ๊ก แม่เก๋

'พลังความคิด ทำให้ฝันกลายเป็นจริง' คือหัวข้อการบรรยายที่อาคาร Wisdom plus ในเดือนกรกฏาคม 2559 โดย ดร.สุริยา นักวิทยาศาสตร์ ที่ลุ่มลึกทางจิตวิญญาณ ประจำการในประเทศอเมริกา มีผู้บริหารที่รับฟังด้วยความซาบซึ้งในคุณประโยชน์ และได้นำหลักการไปใช้ทันที จากการรู้วิธีเพาะหว่านเมล็ดของความคิด ... คลิกอ่าน

ความคิด มีผลทำให้ชีวิต เกิดพลังหรือสูญเสียพลัง
ความคิดบริสุทธิ์ บ่งชี้ถึงบุคลิกภาพ ทางจิตวิญญาณที่ก่อให้เกิดพลัง ความคิดที่ไม่บริสุทธิ์นั้น ไม่เกี่ยวโยงกับสัจจะ จึงทำให้สูญเสียพลัง
ความคิด คือ พาหนะที่พาเราไปจากสภาวะที่มีตัวตน มีขีดจำกัด ไปสู่สภาวะที่ไม่มีตัวตน ที่เป็นสัจจะ

ศุกร์-เสาร์ 12-13 สิงหาคม
การอบรมหลักสูตรพิเศษ
เราถือเป็นฤกษ์ดีที่ 'พี่ดา' ในฐานะผู้ประสานงานสาขา ของมูลนิธิ บราห์มา กุมารี ราชาโยคะ จ.สมุทรปราการ ได้ใช้หลักสูตรสร้างสรรค์ชีวิตด้วยความคิดเชิงบวก สำหรับสมาชิกเก่าและใหม่ ประมาณ 30 ท่าน ที่ได้รับประสบการณ์ที่ดีเกินคาดในการดูแลเอาใจใส่ทั้งด้านที่พักอาศัย อาหาร รวมทั้งกิจกรรมสำหรับครอบครัวที่มีการบรรยายพร้อมการสำรวจตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จบบทเรียนราชาโยคะแล้วแต่ต้องเริ่มต้นใหม่ในทางปฏิบัติ
พี่ดาสรุปสาระประโยชน์
 • สอนให้เรามองเห็นสิ่งที่เราเป็นจริงๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีงามของตนเอง
 • รู้วิธีที่จะรับมือกับปัญหา ทำให้เราเป็นผู้สร้างและควบคุมชีวิตของเราเอง แทนที่จะเป็นผู้ถูกกระทำและถูกจูงไปมาโดยผู้คนหรือสถานการณ์
 • เข้าใจและมีประสบการณ์กับคุณสมบัติและพลังที่มีอยู่ภายในตนเอง ทำให้จิตใจของเราเข้มแข็งและพึ่งพิงผู้อื่นน้อยลง การรู้ถึงความอ่อนแอและข้อบกพร่องของตนเองทำให้เรา สามารถขจัดความอ่อนแอนั้นออกไปได้อย่างง่ายดายโดยไม่รู้สึกผิดหรือเป็นลบ แต่สามารถ เอาชนะความอ่อนแอด้วยความมั่นใจ
 • พัฒนาทุกความสัมพันธ์ของเราให้ดีขึ้น เพราะยิ่งเราค้นพบคุณสมบัติที่ดีงามของเรามาก เท่าไร เราก็ยิ่งมองเห็นคุณสมบัติที่ดีงามในผู้อื่นมากขึ้นตามนั้น
ประธานบริษัท Kingstella พร้อมลูกสาว นำของขวัญจากบริษัทมามอบให้ และได้เริ่มปรับฐานจิตวิญญาณ ก่อนการเดินทางไปมธุบันในรายการ Peace of Mind เดือนตุลาคม
โครงสร้างหลักสูดร:
หลักสูตร 4 ครั้ง ๆ ละ 2 ชั่วโมง:
ครั้งที่ 1: พลังและผลกระทบของความคิด
ครั้งที่ 2: ตระหนักรู้จักตนเองจากจิตใจ สติปัญญา จิตใต้สำนึก นิสัยและการยึดติด
ครั้งที่ 3: อุปสรรคในการคิดบวก และขบวนการเปลี่ยนแปลงความคิดให้เป็นบวก
ครั้งที่ 4: พลังทางจิตวิญญาณเพื่อการใช้ชีวิตที่เป็นบวก

อาทิตย์ 14 สิงหาคม
วัวเจ้าปัญญา (ตัว C = Complaining)
เราทำกิจกรรมกลุ่มเพื่อแก้ปัญหาการพร่ำบ่น(complaining)ด้วยความคิดที่เป็นบวก และรู้คุณค่า
พี่อึ่งและพี่วัลลี เจ้าของวัวตัว C ได้แบ่งปันประสบการณ์ไว้

"เราพร่ำบ่น เพราะคิดว่างานที่ทำอยู่ยุ่งยาก ลำบาก เหนื่อย ไม่ได้ดังใจ ไม่ได้รับความร่วมมือ รู้สึกถูกต่อต้านขัดขวาง เห็นบางสิ่งว่าไม่ได้เป็นไปอย่างถูกต้อง พร่ำบ่นไปทำให้ตนเองและผู้อื่นอารมณ์เสีย ถ้าเราไม่สามารถที่จะพูดในสิ่งที่เป็นบวกได้ จะดีกว่าไหมถ้าเลือกที่จะไม่พูดแล้วทำไป ถ้าเราเห็นในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เราจำเป็นที่ต้องชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ไม่ถูกต้องนั้น ให้ยึดข้อเท็จจริง โดยให้ความรักความปรารถนาดี ให้ความช่วยเหลือ ให้ความเป็นเพื่อน ให้อภัยแทนที่จะโกรธ โดยทำให้ทุกคนเสมอภาค โดยเชื่อว่าฉันไม่สามารถทำงานนั้นให้สำเร็จโดยลำพังต้อง อาศัยความร่วมมือจากทุกคน ฉันจะสามารถได้รับความร่วมมือจากทุกคนได้ฉันต้องให้ความร่วมกับทุกคน" (พี่อึ่ง)

"ปัญหา
เมื่อมีการพร่ำบ่นถึงบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นไปตามปรารถนา
 • ทำให้ตนเองและผู้อื่นอารมณ์เสีย
 • แรงจูงใจเหือดหาย ไม่สงบมากขึ้น

ทางแก้
 • หันความสนใจกลับไปสู่ภายใน
 • ใช้คุณธรรมกับการสร้างความเป็นบวกอย่างน้อยหนึ่งความคิด
 • ตระหนักถึงบทบาทที่พิเศษเฉพาะบุคคลในละครโลกที่ไม่สิ้นสุด
ประโยชน์
 • ได้รับการขัดกระจกให้ชัด สะอาดสดใส มองเห็นความงามในจิตใจตนเอง
 • สติปัญญาได้ไตร่ตรองความคิดที่มาจากจิตใจ ค้นพบตัวตนที่แท้จริง ความจำที่หลงลืมไปกลับคืนมา
 • ความคิดที่เป็นบวกทำให้ปล่อยวางโลกเก่าไปได้อย่างง่ายดาย" (พี่วัลลี)
กิจกรรมความร่วมมือเสริมคุณค่าชีวิตของวัวตัว C = Co-operation
ทุกคนเข้าใจบทบาทของตนเอง จัดระบบการทำงานร่วมกัน มีกลวิธีที่ดี เปรียบเทียบกับความร่วมมือของแต่ละนิ้ว ที่ทำงานสำคัญให้สำเร็จได้ ด้วยเป้าหมายเดียวกัน ก้าวไปสู่ชัยชนะพร้อมกัน ให้ความเคารพและเห็นค่าของทุกคน จึงเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจ (2 ทีมช่วยกันประดิษฐ์ผีเสื้อที่มีปีก 2 ปีกให้เหมือนกัน) แม้มีเวลาจำกัด และอยู่คนละทีมก็ใช้เวลาช่วยเหลือกัน เพราะต้องเลียนแบบทีมที่เติมแต่งไว้ก่อนแล้ว
ข้อคิด มีความคิดที่เป็นบวกและให้คุณประโยชน์แก่ตนเอง ด้วยการขจัดความอ่อนแอที่มาจากสำนึกที่เป็น 'ฉัน' 'ของฉัน' จากจิตสำนึกที่เป็นเพียงร่างกาย

เสาร์ 20 สิงหาคม
สายใยศักดิ์สิทธิ์
เราฉลองเทศกาลฉลอง รักชาบันดาน หรือพันธะของการปกป้องคุ้มครอง จากการรักษาคำมั่นสัญญา ที่คงความรักของการเป็นพี่น้องที่บริสุทธิ์ และแล้วพ่อสูงสุด ดวงวิญญาณสูงสุดก็จะปกป้องดวงวิญญาณมนุษย์ทั้งหลายจากความชั่วร้ายทั้งปวง
 • ผูก 'รักกี้' หรือเส้นด้ายศักดิ์สิทธิ์ไว้ที่ข้อม้อขวา เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์
 • แต้ม 'ตีลัค' กลางหน้าผากในตำแหน่งตาที่สาม หมายถึงการมีจิตสำนึกเป็นดวงวิญญาณ
 • รับ 'พร' 'ขนมหวาน' แทนธรรมชาติที่อ่อนหวาน ที่เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์
ซิสเตอร์มีร่า จากมาเลเซีย ได้ใช้เวลากับเราและสรุปสาระสำคัญไว้ คลิกอ่าน

ความรู้สึกของพี่ดา
"ในวันที่ 21 สิงหาคม เป็นวันที่พิเศษของรักชาบันดาน เรานั่งในการจดจำระลึกถึงพ่อผู้เป็นที่รักของเราที่ศูนย์นนทบุรี บรรยากาศเต็มไปด้วยความรัก ฉันสัญญากับตัวฉันเองเบื้องหน้าบาบาว่าฉันจะกลับมาบริสุทธิ์สมบูรณ์ในจิตใจ คำพูดและการกระทำ และทำให้ผู้อื่นทำสิ่งเดียวกัน ระหว่างการผูกรักกี้ Sr.Meera ให้ดริสตี(มองตา) ซึ่งฉันสามารถรู้สึกถึงความรักและการปกป้องคุ้มครองอย่างมากจากพ่อผู้เป็นที่รักอย่างลึกล้ำในหัวใจ ขอบคุณบาบาสำหรับเทศกาลที่พิเศษนี้"

ความรู้สึกของน้องปรีดา
"รักชาบันดานคือเทศกาลที่ไม่เหมือนเทศกาลอื่นจากการมีโอกาสที่จะพูดกับบาบาผ่านจดหมายของเรา ในโอกาสนี้ เราได้เขียนเป้าหมายและมีการจดจำระลึกถึง โดยการผูกรักกี้แสดงถึงการแต่งงานกับบาบาแล้ว เราโชคดีเพียงใดที่ได้อยู่เคียงข้างดวงวิญญาณสูงสุด"


พฤหัสที่ 25 สิงหาคม
วันที่ระลึกดาดี้ปรากาชมณี
ดาดี้จีอดีตผู้นำ บราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก คือตัวอย่างของผู้ที่มีความรักและความเคารพต่อทุกคน จึงได้รับคำสรรเสริญยกย่องจากบุคคลสำคัญทั่วโลก รวมทั้งผู้ที่ใกล้ชิดในครอบครัวทางจิต ดาดี้แจงกี ... ผู้นำคนปัจจุบัน ได้อธิบายถึงคุณสมบัติพิเศษของดาดี้จีไว้เป็นของขวัญสำหรับเราในโอกาสนี้ คลิกอ่าน

ในวันเดียวกันเราได้ฉลองวันเกิดของเจ้าชายกฤษณะ เทพองค์แรกแห่งอาณาจักรสวรรค์ อันเป็นผลรางวัลของความเพียรพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายในการกลับมาเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์พร้อมด้วยคุณธรรมที่สูงส่ง ปราศจากกิเลสอย่างสิ้นเชิง ขณะที่ทำตามกฏเกณฑ์ระเบียบวินัยสูงสุดในการใช้ชีวิต โดยไม่มีความก้าวร้าวรุนแรงใดๆ จนกระทั่งสามารถเรียนรู้ศิลปะในการใช้ชีวิต 16 องศา เช่นพระจันทร์เต็มดวง


โอม ชานติ

© 2024 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.