English


แสงภายใน
แทนที่จะคิดเกี่ยวกับผู้อื่นและความอ่อนแอของใคร ฉันหันมาใส่ใจในความก้าวหน้าของชีวิตด้านใน เพื่อเป็นอิสระจากความเป็นลบ ฉันสามารถแสดงคุณสมบัติภายในและความพิเศษของตนเองโดยไม่ถูกแต่งแต้มสีสันของความเป็นลบจากสถานการณ์และผู้คนภายนอก ฉันสามารถกลับมาสวยงามและกลายเป็นเพชรน้ำดีที่ประกายของแสงภายในของฉันกระจายไปโดยรอบ อย่างเป็นธรรมชาติ ฉันกลายเป็นแหล่งแห่งแรงบันดาลใจ สำหรับผู้คนรอบข้าง ฉันขอบคุณสิ่งที่ฉันเป็น ฉันมีและฉันก็สามารถชื่นชมความพิเศษของผู้อื่นด้วยเช่นกัน
ขณะที่โลกอยู่ในความมืดของความไม่รู้ ไม่มีความมั่นคงในสถานการณ์รอบข้าง แสงแห่งปัญญาได้สอดส่องลงมา ให้เห็นสาระของชีวิตคือ ความสงบ ความรักและความสุข จนกระทั่งหัวใจสัมผัสความหวังในการเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกที่ลึกล้ำภายในซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโลกได้ในที่สุด

จิตสำนึกของการเป็นดวงวิญญาณ ได้ปลุกเรียกคุณสมบัติพื้นฐานดั้งเดิมที่ดีงามของมนุษย์ขึ้นมา ขจัดปัดเป่าปัญหาที่ล้วนแต่เกิดจากจิตสำนึกของการเป็นร่างกาย จนกลายเป็น เงามืดบดบังศักยภาพทางจิตที่แฝงเร้นอยู่

การศึกษาและฝึกฝนทางจิตวิญญาณ คือการทำให้มนุษย์กลับมาตระหนักรู้ถึงแหล่งพลังงานหรือทรัพยากรภายใน ที่สามารถนำมาใช้จุดแสงภายในอีกครั้ง
คุณทิมมี่ ครูซ ได้เข้ามาสู่ชีวิตทางจิตวิญญาณในประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมกับพรสวรรค์ ในการร้องเพลงจากหัวใจ เมื่อเขามีความยินดีที่จะเดินทางมาประเทศไทย เราจึงมีโอกาส ใช้หลักการของ ‘ดนตรี’ ที่มาพร้อมกับ เสียงเพลง เสียงพูด รวมทั้งเสียงของความนิ่งสงบของหัวใจที่มีความรักซึ่งรวมอยู่ในคำว่า Harmony หรือการประสานกลมกลืนของแสง สี เสียงในชีวิต งาน Symphony of Light จึงเกิดขึ้น ที่ให้ความสงบ-ความสุข ในกลิ่นไอของความรักต่อแสงสูงสุด

การประสานกลมกลืน
ฉันตระหนักว่า เราทุกคนนั้นแตกต่างกันเหมือนตัวโน้ตดนตรี เพียงเมื่อฉันสอดประสานเสียงกับผู้อื่น ฉันจึงสามารถสร้างท่วงทำนองที่ไพเราะและเหมาะสม เมื่อฉันทำงานกับผู้อื่น ฉันเรียนรู้ที่จะเข้าใจเขา ขณะที่ฉันเรียนรู้ได้มากขึ้นเกี่ยวกับตนเอง และการใช้พละกำลังของฉันในการค้ำจุนผู้อื่น


ขอขอบคุณบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนด้านสถานที่
และแขกผู้ใหญ่ที่ให้เกียรติมาเปิดรายการด้วยการกระจายแสงสว่างเพื่อนำทางชีวิตไปสู่ความสงบ ความรัก และความสุข
  ภาพในห้องรับรอง(จากซ้าย)  การเชิญเทียนเพื่อมาจุด
 • B.K.สไบทิพย์ ศิริรัตน์ธำรงค์ ประธานกรรมการมูลนิธิ
  บราห์มา กุมารี ราชาโยคะ
 • ภราดา บัญชา แสงหิรัญ อธิการบดี มหาวิทยาลัย อัสสัมชัญ
  กล่าวเปิดงาน
 • คุณธีราพร ชินวัตรผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่าย
  บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ผู้ให้กำลังใจ ช่วยสร้างสายใยในการสนับสนุนคุณความดี
 • ดร.อุดม หงส์ชาติสกุล นายกสมาคมศิษย์เก่า มหาวิทยาลัย
  อัสสัมชัญ (ABAC)
 • นายก นครินทร์ รัตนกิจสุนทร สโมสรโรตารี่พระโขนง
 • อดีตผู้ว่าการภาค ประวิทย์ โรจน์ขจรนภาลัย สโมสรโรตารี่
และท่านอื่นๆ ที่ร่วมจุดแสงแห่งสันติ(ตามรูปขวาล่าง) ดังต่อไปนี้
 • คุณดวงใจ ธิตยารักษ์ ประธานศูนย์ประสานงานองค์กรเอกชน
  จังหวัดนนทบุรี
 • ผศ.ดร.จุฑามาศ วิศาลสิงห์ ประธานคณะกรรมการด้านการศึกษา องค์การท่องเที่ยว เอเชียแปซิฟิก
 • Mr.Kailash Ladha หัวหน้าฝ่ายการเงิน บริษัทยักษ์ใหญ่
  Aditya Birla Group
 • Miss Maria Lourdes Aseneta(ซิสเตอร์ลีลา) อาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้ประสานงานศูนย์บราห์มา กุมารี (ฟิลิปปินส์)
 • สมณะจันทเสฏโฐ (ท่านจันทร์) จาก มูลนิธิ เพื่อนช่วยเพื่อน

Sr.La และ Sr.Leela เปิดรายการ
เชื่อมสัมพันธ์ไมตรีด้านจิตวิญญาณ
ระหว่างไทย-ฟิลิปปินส์
"... รายการคอนเสิร์ตทางจิต ‘Symphony of Light’ วันที่ 7 มีนาคม 2558 เวลา 16.00-19.00น. ณ ห้องประชุม Auditorium ชั้น 9 อาคาร SC ASSET เป็นการผสมผสานของเสียงและความเงียบสงบ ที่ให้ความสงบ ความรัก และความสุข สำหรับผู้เข้าร่วมรายการประมาณ 200 ท่าน ประสบการณ์ของเสียงมาจากบทเพลงของคุณทิมมี่ ครูซ นักร้อง นักแสดง นักประพันธ์ นักปฏิบัติสมาธิ จากประเทศฟิลิปปินส์ ผู้ใช้จิตวิญญาณดั้งเดิมของตนอย่างเต็มกำลัง ส่วนประสบการณ์ของความเงียบสงบเกิดจากช่วงเวลาของการฝึกจิตเพื่อเข้าไปสู่ความลึกล้ำของความปิติสุขที่นิ่งสงัดสัมภาษณ์คุณทิมมี่ ครูซ

การได้สัมผัสกับ "แสง" คือเจตนาที่บริสุทธิ์ของการจัดรายการนี้ ซิสเตอร์หล้าจึงสัมภาษณ์คุณทิมมี่ ครูซ เกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตที่นำความรู้ของราชาโยคะไปใช้ ในสาระสำคัญของการเป็นดวงวิญญาณ เป็นการตระหนักรู้ถึงเอกลักษณ์ที่แท้จริงอยู่ในร่างกาย ทำให้เรามีศรัทธาที่ลึกล้ำในตัวตนทางจิตที่คงอยู่ตลอดไป โดยไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆภายนอก

เราทุกคนต้องเพียรพยายามต่อไปไม่ละเลิกจนกระทั่งมีการควบคุมจิตใจได้อย่างสมบูรณ์จากการเข้าใจว่า ‘ฉันคือใคร’ และอะไรเกิดขึ้นรอบๆตัว ในทางตรงกับข้าม การยึดมั่นในเอกลักษณ์ทางร่างกายภายนอก ความสำเร็จทางโลก และความสัมพันธ์ทางร่างกายทำให้มีขีดจำกัดของมุมมองชีวิตที่ติดอยู่กับแหล่งของความสุขชั่วคราว ผ่านมาและผ่านไป ดังนั้น จึงทำให้ชีวิตของเราทุกข์ยาก เธอได้แบ่งปันประสบการณ์ที่ลึกล้ำในความรักของพระเจ้า ที่ให้แรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ในการประพันธ์เพลง แสงนำทางของฉัน My Guiding Light บ่งบอกว่าพระเจ้านั้นคือทุกสิ่ง พ่อ แม่ ครู เพื่อนและผู้เป็นที่รักของฉัน


My Guiding Lightรายการพิเศษทางจิต ในเย็นวันนั้น ทำให้จิตใจ หัวใจ และ เท้า ร่ายรำและร้องเพลงไปกับท่วงทำนองของเสียง แสง สี แห่งดนตรีชีวิตจากภายใน" (ซิสเตอร์ลีลา)

สมณะจันทเสฎโฐ หรือ ท่านจันทร์ได้แสดงความคิดเห็นว่า เสียงเพลงและการร่ายรำได้กระจายกระแสของความสุขสันต์ออกไป แม้ว่าท่านจะไม่เข้าใจด้วยคำพูด แต่ภาษาของความรัก,ความสุขและความสงบ อยู่เหนือคำพูดอย่างแท้จริง เป็นความรู้สึกเหมือนแสงของพระอาทิตย์ที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ โดยไม่คำนึงถึง เชื้อชาติ สีผิว ความเชื่อหรือหลักศรัทธาใด
...คนมีชื่อเสียง อาจจะไม่มีแสงภายใน คนมีแสง อาจจะไม่มีชื่อเสียง
ท่านจันทร์ฝากบทกวีที่แต่งขึ้นขณะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสื่อ แนะนำมหาวิทยาลัย
...เห็นภาพพระอาทิตย์ตกดินที่ภูเขา อาบู อาตมาประทับใจมาก
"ผู้สงบสบตาพระอาทิตย์ ยามใกล้จะมืดมิดและเช้าตรู่
สัมผัสแสงแห่งรัก ตระหนักรู้แสงมาสู่ จิตเป็นแสง แจ่มแจ้งใจ"

นายกนครินทร์ รัตนกิจสุนทร สโมสรโรตารี่พระโขนง กล่าวขอบคุณตอนจบรายการ
"ขอขอบพระคุณคุณบ๊อบที่ได้เชิญทางโรตารี่มาในวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ผมโชคดีมากที่ได้พบวิทยากร โดยเฉพาะคุณสไบทิพย์ เพราะไม่เคยรู้จักมูลนิธินี้มาก่อนเลย วันนี้ได้เห็นแสงสว่างจากมูลนิธิซึ่งจริงๆ แล้วคำสอนที่เราได้เรียนรู้วันนี้ก็คล้ายคลึงกับคอนเซ็ปของโรตารี่ อย่างปีนี้มีคำขวัญว่า Light up Rotary หมายถึงว่าเราจะจุดประกายผู้คนในโรตารี่ให้ช่วยกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ให้กับสังคมทั่วโลก ซึ่งแสงนี้จะส่องประกายในที่มืดให้ความสว่างแก่คนด้อยโอกาสหรือคนยากไร้ ให้ได้รับความช่วยเหลือและก็ได้รับโอกาสดีๆ จากสังคม วันนี้ส่วนตัวผมเองได้ความรู้ในเรื่องของแสงกับจิตวิญญาณ ซึ่งไม่เคยพิจารณาประเด็นนี้เลย เข้าใจว่าในตัวเรามีจิตวิญญาณแต่เราก็พยายามใช้ประโยชน์จากจิตวิญญาณนี้ในการทำให้ร่างเราทำประโยชน์ให้กับสังคมนะครับ วันนี้เราได้เข้าใจว่าแสงนี้มีพลังมาก ถ้าทุกๆ ท่านสามารถนำแสงแห่งจิตวิญญาณนี้ไปใช้ ผมเชื่อว่าจะได้ประโยชน์มากมาย ผมขอกราบขอบพระคุณอีกครั้งที่ได้มีโอกาสมาในวันนี้ครับ"

ขอขอบคุณ สำหรับประสบการณ์ของ 'แสง' ของผู้ที่พร้อมจะกลายเป็นแสง รู้แจ้งในตนเอง แม้ว่าในรายการ...เราไม่มีโอกาสอธิบายขยายความว่า แสงสูงสุด คือใคร เหตุใดจึงสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ด้วยความรักและความเข้าใจ
แสง คือ ศูนย์รวมพลังที่กระจายรัศมีของความดีงามไปทั่วทุกหนแห่ง เช่นที่ตำนานโบราณอันศักดิ์สิทธิ์ได้บันทึกความทรงจำของมนุษย์ในทุกศาสนา อารยธรรมในรูปแสงที่เป็นสากล Univeral Light
พระเจ้า คือแสง
ปัญญาพระเจ้า ก็คือ แสงเช่นกัน
ผู้ที่ศึกษา เรียนรู้ จะอยู่อย่างเบาสบาย และง่ายดาย
แสงนี้มาจากที่ใด? ... พระเจ้า ผู้เดียวที่ไม่มีตัวตน
ท่านอยู่เหนือการเกิด-การตาย อยู่เหนือกฎแห่งกรรม อยู่เหนือกฎธรรมชาติ
ด้วยการเคารพกฎเหล่านั้น
พระเจ้าคงสภาวะของการรู้แจ้งตลอดเวลา ท่านอยู่ในโลกวิญญาณ โลกแห่งแสงสีแดงทอง อาณาเขตสูงสุด ดินแดนนิพพานที่อยู่เหนือเสียง บ้านที่แสนหวาน สถานที่ที่เราจากมาและต้องกลับไป พักผ่อนเพื่อตื่นรู้ อยู่เช่นนี้เป็นวงจรธรรมชาติไม่มีวันสิ้นสุด
พระเจ้า ชีวิตแห่งแสง ทำให้โลกรอบตัวท่านกลายเป็นแสงที่ขับไล่ความมืดของความไม่รู้

แสงนั้นเปล่งประกายไปทั่วทั้งจักรวาล ผ่านผู้ที่เป็นนักเรียนของพระเจ้า
ผู้อื่นจะได้รับแสงนี้ ต่อเมื่อเขาได้สัมผัสชีวิตจริงของลูกพระเจ้า
พระเจ้ากระจายแสงของท่านมาจากเบื้องบน ส่งผลต่องานรับใช้ช่วยเหลือมวลมนุษย์ทุกหนแห่ง
ผู้ที่สามารถรับแสงนี้ได้ ก็จะแบ่งปันให้ผู้อื่นด้วยความสุข ไม่ว่ามนุษย์นั้นจะตอบแทนเขามาก-น้อย เพียงใด

ทุกศาสนา เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางของมนุษยชาติ ผ่านกาลเวลา ที่ได้บันทึกไว้ในความทรงจำ และในประวัติศาสตร์ เราเลือกหนทางต่างๆตามวาระของตน เช่น หนทางของการสละละทิ้ง หนทางของการแสดงความภักดี สุดท้ายเรากลับมาพบหนทางของความรู้ที่เป็นสัจจะอย่างสมบูรณ์ ...อันเป็นผลรางวัลของความรัก และศรัทธาในสติปัญญา จึงสามารถเข้าใจการสละละทิ้ง และการวางเฉยที่แท้จริง...
การกราบไหว้บูชา สวดมนต์ภาวนา และอ้อนวอน การบำเพ็ญทุกขกิริยา เพื่อชำระบาป การทำพิธีกรรม และการจาริกแสวงบุญ เพื่อค้นหา การเชื่อมโยงอันเป็นนิรันดร์ กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สูงสุด อีกครั้งหนึ่ง
เมื่อการเดินทางสิ้นสุดลง เพื่อเริ่มต้นวงจรละครชีวิตใหม่...มีดาวนำทางดวงหนึ่งที่สว่างไสว เปรียบเช่นแม่เหล็กดึงดูดหัวใจ ให้เข้าไปสัมผัสความรักที่บริสุทธิ์ เพื่อเยียวยาหัวใจและจิตวิญญาณของมวลมนุษย์
ท่านคือ พ่อสูงสุด ครูสูงสุด และผู้นำทางสูงสุด ผู้เป็นหนึ่งเดียว...ที่ถนนทุกสายล้วนนำเราไปสู่ท่าน ในที่สุด


แบ่งปันประสบการณ์
น้องใหม่มาจากเชียงใหม่
หลังจบหลักสูตรราชาโยคะพี่แดง

พี่กัญญา

พี่เก่าแสดงความรู้สึกเช้าวันรุ่งขึ้นในชั้นเรียน อาทิเช่น
พี่หญิง งานรับใช้ครั้งนี้ ครอบครัวทางจิตของเราทุกคนให้ความร่วมมือกันดีมาก น่ารักทุกคน ทุกคน มีแผนกที่จะรับผิดชอบและก็มีการเตรียมการ ตั้งแต่ต้นจนจบ และก็บรรยากาศในงานพี่หญิงคิดว่าซิสเตอร์เป็นเครื่องมือที่จะนำเราเข้าไปหาคนอื่นอย่างง่ายๆ ไม่เครียด ไม่จริงจัง ไม่ได้ทำให้คนอื่นกลัว พูดง่ายๆ เขาก็เห็นบรรยากาศครอบครัวของเราด้วยว่าเราอยู่กันอย่างไร มีทั้งความรัก ความสุข มีสาระ และที่สำคัญชอบมากคือมีแสงบาบาปรากกฎบนจอทั้งงานตั้งแต่ต้นบาบาอยู่กับเราตลอดเวลา ซิ สเตอร์มีช่องทางในการที่จะนำเสนอบาบา อย่างที่ท่านจันทร์พูดว่าฟัง(ภาษาอังกฤษ) ไม่รู้เรื่องแต่ว่าสัมผัสได้ด้วยใจ อยู่ที่บรรยากาศ ก่อนจะแสดง เขาขอให้เราทุกคนที่เป็นทีมงานไปนั่งโยคะ เขาไม่ได้ทิ้งความรับผิดชอบทางจิตวิญญาณเลย พยายามนั่งโยคะทุกครั้งเลย แม้อยู่หลังเวที ไม่ลืมบทบาทเลยว่าเขาเป็นลูกบาบา กำลังทำหน้าที่นำสาสน์ของบาบาในบทบาทที่เขาเป็นนักร้องหรือผู้ให้ความบันเทิง และเราก็สอดแทรกตลอดได้เหมาะเจาะพอดีเลย ที่แท้เขาเตรียม ผูกเรื่องของเขามาเอง ถือว่าดีมากๆ คิดว่าน่าจะถูกจริตคนไทย ไม่ยัดเยียด มีความสุขพร้อมสาระ และเป็นอะไรที่ตรงประเด็น พูดถึงพระเจ้า พูดถึงแสงจิตวิญญาณได้ตลอดเวลา

ฟาริสต้า ขอชื่นชม งานออกมาได้ดีมาก Perfect สมบูรณ์จริงๆ เลย พร้อมทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทีมงานของเราเอง ซึ่งการจัดคอนเสิร์ตจริงๆ ต้องใช้คนจำนวนมากเป็นร้อย แต่ด้วยจำนวนบราห์มินที่เรามีกันอยู่ไม่กี่คน สามารถทำให้งานใหญ่เกิดขึ้นได้และดึงผู้คนมาร่วมงานได้ ขอชื่นชมจริง ๆ ว่าเป็นงานของบาบา ความมหัศจรรย์ของบาบา บาบาบอกว่าลูกต้องทำสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นและนี่ก็ได้เกิดขึ้นแล้ว งานคอนเสิร์ตที่เต็มไปด้วยความสงบและความสุขเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน และพร้อมกันนั้นก็มีความรักของบาบาและของครอบครัวบราห์มินที่เรามีให้กันและกัน เป็นอะไรที่ประทับใจอย่างมากเลย คือ ซิสเตอร์ทิมมี่ สามารถนำเข้าสู่ความรู้ได้อย่างง่ายดายมาก เขาถ่ายทอดผ่านเพลงสลับกับการให้ความรู้ไปมาได้อย่างดีมาก และก็การทำคอนเสิร์ตถือว่าเป็นการดึงคนเข้ามาได้ดีมากเลยที่เดียวค่ะ ขอบคุณค่ะ

ฝน คิดว่าสิ่งที่ได้มากที่สุดก็คือ พี่น้อง BK ช่วยกันสร้างทีมงาน เป็นอะไรที่เป็นหนึ่งเดียวกัน แม้ทีมงานมีคนน้อยแต่ทุกคนทำได้ตามศักยภาพและได้ใช้ความสามารถพิเศษของลูกบาบาในงานนี้อย่างเต็มที่ ซิสเตอร์ทิมมี่ก็มีความพิเศษไม่ใช่แค่เป็นนักร้องแต่เขาเป็นผู้ที่บริหารจัดการ ทำทุกอย่างได้หมดรอบด้าน เราประสานงานกับเขาในความละเอียด ในความเป็นมืออาชีพ เขาจึงเป็นแรงบันดาลใจอย่างมาก มีเสียงเพลงที่ทำให้เราจดจำพระเจ้าได้และทำให้คนที่ไม่รู้จักพระเจ้า สัมผัสความเป็นแสงของบาบา งานนี้แสงของบาบาก็กระจายตลอดเวลา

พี่เก่าอื่นๆ ได้แสดงความคิดเห็นไว้ด้วย ช่วยกันแต่งแต้มสีสันของความสุข พร้อมการสรุปความรู้สึกของผู้ร่วมงานบางคนตอนจบรายการที่เปรียบเหมือนแสงดาวกระจายรัศมีแห่งความดีออกไปสู่ผู้ที่พบเห็น


พี่ภา

พี่จิน

เหมียว

ป้าแมว

พี่นันท์

พี่ไก่

กอล์ฟ

พี่ธร

พี่เอ๋

Sr.Shanta
Sr.Vanaja


กรุณาตรวจดูลายมือของตนเอง และตรวจทานความรู้สึกที่บันทึกไว้ในร่องความจำ (คลิกที่รูปดาว) เพื่อนำกลับมาฉายแสงแห่งรักให้แก่ตนและทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่เขียนจดหมายขอบคุณมาเป็นพิเศษสำหรับการได้รับชีวิตใหม่


คุณนิษฐาแบ่งปันความรู้สึกในครอบครัวทางจิต
ณ มูลนิธิบราห์มา กุมารี ราชาโยคะ


Sr.Timmy


Sr.Leela


คุณทิมมี่ทำ video ส่งมาขอบคุณคณะทำงาน
และครอบครัวไทยทันทีที่กลับไปถึงบ้าน

โอม ชานติ

© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.