การวางรากฐาน‘ราชาโยคะ’ในประเทศไทยมีการเฉลิมฉลองประจำปีในวันที่ 5 พฤษภาคมเพราะเป็นวันที่ดาดี้จันทรามณี –สิงโตแห่งพันจาปได้เดินทางมาจากสำนักงานใหญ่โดยตรงเพื่อทำพิธีเปิด ‘ศูนย์ราชาโยคะ’ และ ‘ธนาคารแห่งความร่วมมือเพื่อโลก’ ร่วมกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ณ หมู่บ้านเมืองทอง ถ.พัฒนาการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนานาชาติ... ‘ร่วมกันสรรค์สร้างโลก’ในปี ค.ศ.1988

ปีนี้ในวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2557 เรามีการฉลองพิเศษอีกครั้งร่วมกับ ดีดี้ ดร.เนอร์มาละและพี่น้องครอบครัวทางจิต 200 คน โดยเริ่มตั้งแต่เวลาเช้า 6.30น.ด้วยความสงบในแสงสีแดงและจบลงเวลา 11.30น.ด้วยความสงบ ที่ซาบซึ้งในสีสันหลากหลายของ 7 ความสัมพันธ์กับสิ่งสูงสุด พระผู้เป็นเจ้า ผู้เป็นทุกสิ่ง สำหรับผู้ที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อความสุข-สงบของมวลมนุษย์อย่างแท้จริง เราจึงเรียกความสัมพันธ์นี้ว่า พลังโยคะ ไม่ว่าท่านจะเป็นพ่อ-แม่-ครู-ผู้ชี้นำทาง-เพื่อน-ผู้เป็นที่รักหรือลูกที่พร้อมจะตอบแทนเราให้มีชีวิตที่เต็มไปด้วยความปิติสุข ในที่สุด

ลงทะเบียนด้วยการติดเข็มกลัดที่มีสมญาต่างๆ
พร้อมมงกุฎ

พ่อ - Father

น้องปั้น-น้องปอนจากบ้าน
พินทุร้องเพลงสรรเสริญ ‘พ่อ’

วงดนตรีของเยาวชนเริ่มเล่นด้วย
เพลงของความรัก

รู้สึกว่าผมได้ไปเล่นดนตรีให้เหล่าเทวดานางฟ้าฟัง ดีใจมาก ผมได้ความสุขมหาศาลไหลเข้าสู่ตัวผม
(น้องอาร์มี่)
เมื่อเข้าสู่หอประชุม รู้สึกสนุกปนความสุข มีพรมสีแดงต้อนรับราชา แสงไฟตระการตา ทำให้รู้สึกถึงโลกใหม่ องค์กรของพระเจ้าช่างดูยิ่งใหญ่ “พลังของพระเจ้ามีมากมายนัก” ...พบความสงบ ที่มีพลังของความร่วมมือ(น้องอัน)

ครู - Teacher


น้องกอล์ฟร้องเพลงสรรเสริญ
ครูสูงสุดที่ทำให้เราเปลี่ยนแปลง
งานนี้ มีข้อสอบมากมายที่ต้องคิด พอผ่านไปซักพักเข้าใจซาบซึ้งจึงนิ่งไปเรื่อยๆ เห็นความปรารถนาดีที่ทำให้เกิดความร่วมมืออย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อย้อนไปถึงตอนประชุมเตรียมงาน ว่าการเกิดแฟลตม้อฟอาจจะลำบาก แต่ก็เกิดได้จริงๆ ขณะที่เล่นดนตรีอย่างเป็นธรรมชาติอยู่กับบาบา ทุกอย่างก็ OK (น้องกอล์ฟ)

เครื่องมือหลักจากศูนย์ต่างๆ: เชียงใหม่,ปัตตานี,กรุงเทพ/ลาดพร้าว,สุขุมวิท และนครปฐมเปลี่ยนไปเป็นผีเสื้อที่สวยงาม ได้เลือกสมุดสีสันที่ชื่นชอบเป็นของขวัญ และช่วยกันแจกเมล็ด/ถั่วด้วยความรักให้กับทุกท่าน
นัยสำคัญ : อย่าลืมเมล็ด(แห่งสัจจะ) ขณะที่รับประทานผล(กรรม)
เพราะต้นไม้เผ่าพันธุ์มนุษย์ กำเนิดมาจากเมล็ดสัจจะเดียวกัน ทุกชีวิตรับผล(กรรม) ตามพลังของคุณธรรมความดี ที่มาจากความรู้ของผู้เป็นสัจจะ ผู้เป็นหนึ่งเดียว
(จากขวา) เครื่องมือหลักได้ฝากถ้อยคำแห่งปัญญาไว้


พี่ทิม: ความเป็นหนึ่งเดียวกันจะทำให้ราชาโยคะในประเทศไทยเป็นดินแดนของ
บราห์มาจริงๆ บนพื้นฐานของการทำตามศรีมัท
พี่อุ๋ย: อยากให้ทุกคนตกอยู่ในห้วงของความรักกับพระเจ้าและมีความเข้มแข็งในสายใยกับบาบาที่ทำให้เราสามารถไปยุคทองด้วยกัน
พี่ภา: แน่นอนว่าสันสการ์ย่อมหลากหลาย แต่ในความหลากหลายของสันสการ์นั้นย่อมทำให้เราสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันได้
พี่น้อย: ถ้าเรามีความดื่มด่ำในโชคที่เราได้พบพระเจ้า ได้พบครอบครัว และแล้วชีวิตของเราก็ปลอดภัย
พี่เรณู: ความเป็นหนึ่งเดียวกัน ความรักต่อบาบาและต่อกันและกัน ทำให้เราสามารถเปิดเผยบาบาด้วยการเป็นตัวอย่างที่ดีในสิ่งนี้
พี่นวล: ถ้าเรานึกถึงความรักที่ทุกคนมีให้กับบาบา เราก็จะรักทุกคนได้ และสิ่งนี้เองจะทำให้ความรักของพระเจ้ากระจายออกไป
พี่แย้ม: เรียบง่าย เป็นตัวอย่าง และเป็นเหมือนบัพดาดา
พี่ป้อม: ดวงวิญญาณเป็นเหมือนหยดน้ำเดินทางไหลรินลงมาจากส่วนที่สูงที่สุด นี่เป็นเวลาสุดท้ายที่เราไหลรวมลงสู่มหาสมุทรแห่งความรักของบาบา
พี่อนิล: บาบาทำให้เราเป็นครอบครัวเดียวกัน มีความรัก ความสงบ ความสุข และความสนุกสนานเช่นที่พวกเราทำวันนี้ในสังกัมยุคเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสัตยุค

แม่ - Mother

เพื่อน - Friend

น้ำที่บริสุทธิ์ RO (Reverse Osmosis)มีการบรรจุขวดเป็นพิเศษด้วยการใช้ฝา 7 สีบ่งชี้คุณสมบัติหลักของดวงวิญญาณทั้ง 7 ปรากฏบนสติ๊กเกอร์ เพื่อจัดกลุ่มร้องเพลงและทำท่าตาม
DO RE MI FA SO LA TI อย่างสนุกสนาน

ลูก - Child


1.แดง-พลัง 2.ส้ม-บริสุทธิ์ 3. เหลือง-ความสุข
4.เขียว-ความรัก 5.ฟ้า-ความสงบ
6.คราม-สัจจะ (ใช้ฝาขวดสีขาว) 7.ม่วง-ปิติสุข
เป็นเรื่องของกระแสความสุข กิจกรรมจึงช่วยละลายพฤติกรรมที่เป็นผลของความกดดัน ความเครียด ความเป็นลบจากการอยู่ทางโลก (โอ้ค)Click ดู video

กิจกรรมของความสัมพันธ์กับลูก เน้นการเริ่มเรียนรู้ทุกสิ่ง...วิธีการอ่าน A B C วิธีการร้องเพลง DO RE MI และวิธีการออกกำลังกาย
มีเสียงหัวเราะของดีดี้ช่วยสร้างบรรยากาศของความเบาสบาย
หากทุกคนที่ใช้ชีวิตทางจิตมาย่อมเป็นสุขในชุมนุมของบราห์มินวันนั้น เนื่องจากบทเรียน โยคะ และทุกกิจกรรมนั้นเสริมพลังของการชุมนุมให้เต็มไปด้วยความกระตือรือร้นที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองและสร้างบรรยากาศทางจิต(Sr.Vanaja)
Click ดู videoดีดี้พูดถึงสัทกูรูและถ่ายทอดประสบการณ์ในการได้รับพรจากบาบาให้ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาเพื่อโลกที่ดีขึ้นควบคู่กับการเป็นผู้ประสานงานประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

สัทกูรู - Satguru


Click ดู video

คู่รัก - Beloved


พี่หนุ่ม พี่นุ๊ก นำขบวนเจ้าสาวทางจิตด้วยการรู้ค่าชีวิตจึงเรียกน้ำตาของความรักของพี่น้องหญิงชายที่ปรารถนาจะเป็นเจ้าสาวที่บริสุทธิ์สวยงามที่สุด

น้องเอินร้องเพลงเก่าของนักร้องชื่อดัง Nat King Cole 'When I fall in love' ด้วยการรู้ค่าความรักของพระเจ้า จึงทำให้ทุกคนซาบซึ้งและพร้อมมอบชีวิตให้เจ้าบ่าวทางจิตที่ยิ่งใหญ่ ผู้หลอมรวมทุกหัวใจไว้ด้วยกัน
รู้สึกสุขใจทุกครั้งที่ได้อยู่กับชุมนุม ที่สำคัญได้อยู่ใกล้ชิดกับพ่อ สนุกกับงานรับใช้ ขอบคุณพี่น้องทุกคนสำหรับความร่วมมือ น้ำใจ ความทุ่มเท เสียสละ ขอบคุณบาบาสำหรับความสำเร็จที่เกิดขึ้น(พี่หนุ่ม)
สวยงาม สร้างสรรค์ แข็งขัน สนุกสนาน ร่วมมือ มีความสุข เต็มไปด้วยความสำเร็จที่งดงามของเหล่าเทวดานางฟ้าที่ร่วมมือกันอย่างดีเยี่ยมจนทำให้ทุกอย่างสำเร็จไปได้ด้วยดี (พี่นุ๊ก)

เพชรพลอยดั้งเดิม : พี่ชัยได้สร้างโชคจากการแนะนำให้เราติดต่อห้องประชุมที่พิเศษนี้ที่สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย ถ.ราชพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยผู้ใหญ่และเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้มีโอกาสเรียนรู้บทเรียน 'ราชาโยคะ' ก่อน

เป็นงานที่มีความหลากหลาย ไม่น่าเบื่อ มีความต่อเนื่องของแต่ละกิจกรรม ผู้ฟังมีส่วนร่วม ห้องประชุมกว้างขวาง นักร้องเสียงดี ดนตรีเสียงพอเหมาะ จบงานได้ก่อนเวลาที่กำหนด(พี่ชัย)

การใกล้ชิดกับ Senior คือการใกล้ชิดกับบาบา

พี่หล้าและเพชรพลอยดั้งเดิมจาก
เชียงใหม่(พี่น้อย) และปัตตานี(พี่ทิม)

ฟาริสตา(แผนกแปล) น้องฝน(แผนกประสานงาน)
พี่ศรี(แผนกอาหาร) น้องเหมียว(แผนกลงทะเบียน)

ครอบครัวบราห์มิน ครอบครัวพระเจ้าได้รวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมที่ให้พลัง พบ Didi และรับประสบการณ์ จากการฟัง class จากพรที่อัศจรรย์ ของการให้เป็นประภาคารแห่งแสงซ้ำกันถึง 3 ครั้ง รู้สึกว่า บาบาบอกในสิ่งที่เราเองก็อยากเป็น(น้องเหมียว)

เครื่องประดับ 16 ประการ


ผู้เป็นที่รักสูงสุด

ทุกสิ่งทุกอย่างสวยงาม สถานที่ ความร่วมมือ ร่วมใจของพี่น้อง บรรยากาศแสนหวาน งานแต่งงานกับบาบา ทุกคนมีความสุข ปิติสุข น้ำตาคลอเบ้า บาบาผู้ให้ความอบอุ่นแก่หัวใจ ให้ดีดี้มาอยู่กับเรา พี่น้องจากเหนือจรดใต้ก็มาร่วมงาน ส่งรอยยิ้มแห่งความสุขสันต์แก่กัน วันคล้ายวันก่อตั้งศูนย์ ถือเป็นวันเกิดของบราห์มิน ที่มีความรักต่อบาบา ต่อพี่น้องซึ่งคงอยู่ตลอดไป
(คุณป้าวัลภา)

มีความอบอุ่นและความเป็นกันเองของครอบครัวบราห์มินจากทุกศูนย์ Didi ให้กระแสความสุขกับทุกคนอย่างมาก
(พี่แหม่ม)

พี่ใหญ่ ได้สร้างโชคด้วยการดูแลสุขภาพกายให้ดีดี้ และสุขภาพจิตวิญญาณให้เพื่อนๆ
ประสบการณ์จากครอบครัวสุขุมวิท
Sr.Karen การปรากฏตัวของโยคีดีดี้เนอร์มาละในกรุงเทพ ให้ประสบการณ์ที่ดีมากแก่พวกเรา ครั้งนี้ขณะที่เฉลิมฉลองการครบรอบศูนย์หลักของประเทศไทย พี่หล้าเป็นเครื่องมือที่พิเศษอย่างมากที่ซึ่งเฝ้าแต่ให้การหล่อเลี้ยงแก่พวกเราอย่างมาก
ครั้งแรกเราได้ฉลองที่ศูนย์ในวันที่ 5 พฤษภาคม ก่อนดีดี้มา ฉันมีประสบการณ์ที่ลึกล้ำอย่างมากกับบาบาฉันรู้สึกถึงความรักที่มั่นคง สม่ำเสมอ ดีที่สุด ลึกล้ำที่สุดและตระหนักได้ว่าไม่มีใครจะสามารถรักฉันได้เช่นบาบา ฉันก็ไม่ได้รักท่านมากเท่าที่ท่านรักฉันเลย และฉันก็ต้องการจะรักท่านให้เท่ากับที่ท่านรักฉัน ฉันร่ายรำและหลุดเข้าไปในห้วงของการตระหนักรู้นั้น น้ำตาของความสุขได้ไหลริน และพี่หล้าได้เรียกให้ฉันแบ่งปันและร่ายรำจริงๆ
วันที่ 25 พฤษภาคม เมื่อดีดี้อยู่ที่นี่ พวกเรามีการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ในสถานที่ที่สวยงามบนถนนราชพฤกษ์และเป็นความน่าอัศจรรย์ใจที่ได้เห็นลูกของบาบาที่เข้มแข็งมากมายได้รวมตัวกันจากศูนย์ต่างๆ ในประเทศ พวกเราทั้งหมดจากครอบครัวสุขุมวิทได้มีการแสดงละครเพลงที่ให้เห็นถึงความรักของบาบาเท่านั้นที่สามารถทำให้ดวงวิญญาณไหลลื่นไปกับชีวิต ขณะเอาชนะความเศร้าโศกและความสับสนวุ่นวายด้วยสภาพที่โบยบินในความปิติสุข ความรัก และความสงบ ดีดี้แบ่งปันความรู้ที่ลึกล้ำและพวกเราถูกดึงเข้าสู่การมีโยคะที่ลึกล้ำ ฉันรักที่จะอยู่ในโยคะกับซีเนียร์ต่างๆ เป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่และผลักดันเราให้ก้าวหน้าไปในความเพียรพยายาม
Sr.Neelu ถือเป็นพรสำหรับความเพียรพยายามที่ไม่มีใครบอก เป็นคำตอบต่อทุกคำถามที่ไม่มีการถาม.....เป็นเสียงสำหรับทุกคำพูดที่ถูกกลืนหายไป นี่คือเวทมนต์ของบาบา ตั้งแต่เดือนเมษายนที่บาบาส่งซีเนียร์ทั้งหมดมาหาพวกเราอย่างไม่ว่างเว้น เช่นการปรากฏตัวของดีดี้เนอร์มาละเป็นการยกระดับเราให้สูงขึ้น พี่หล้าได้จัดการชุมนุมที่สวยงามซึ่งสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันในบรรยากาศที่เบิกบานใจ ขอบคุณบาบามากๆสำหรับการอยู่กับพวกเราผ่านดีดี้และความปรารถนาดีจากความรู้สึกของหัวใจที่อบอุ่นสำหรับพี่หล้า

Sr.Sheetal ที่ใดก็ตามที่ลูกของบาบามารวมตัวกัน โดยอัตโนมัติจะกลายเป็นชุมนุมที่พิเศษ ด้วยการจัดการที่สวยงามของพี่หล้าและการปรากฏตัวของดีดี้ รายการทั้งหมดจึงเต็มไปด้วยความรัก พลังและความสุขสันต์
วิธีการที่ดีดี้เนอร์มาละพูดว่า ท่านจะเป็นส่วนหนึ่งของลูกประคำ 108 คือสิ่งที่เราเรียนรู้อย่างแท้จริงว่าเราจำเป็นต้องมีความซื่อสัตย์และความกระจ่างชัดอย่างมาก กับตนเอง เพียงเมื่อนั้นที่เราจะสามารถมีความเชื่อมั่นในตนเองและความซาบซึ้ง ขอบคุณดีดี้และพี่หล้า
พี่นวล –ช่วยประสานงานและเนรมิตสถานที่ได้อย่างสวยงาม

ประสบการณ์จากบ้านแม่น้ำ(นครปฐม) ทุกสิ่งดำเนินไปอย่างสอดคล้องกลมกลืน บรรยากาศที่สร้างขึ้นสามารถปรับความคิด ทัศนคติ มุมมองของบางดวงวิญญาณที่ให้เกิดการตระหนักรู้ รู้ค่า และมีความความซาบซึ้งในความรักของพระเจ้าและเคลื่อนไปอย่างสอดคล้องกัน ท่ามกลางบรรยากาศของความรัก ความร่วมมือ ความสุข และสนุกสนานได้อย่างเป็นธรรมชาติ เราได้เห็นสายตาที่มีรอยยิ้มของความรัก เราได้เห็นใบหน้าที่สดชื่นแจ่มใสในความสุขที่มีร่วมกัน เราแอบเห็นดวงตาที่เต็มไปด้วยน้ำตาที่เป็นเช่นไข่มุก แม้จะพยายามฝืน..แต่น้ำตาก็ไหลรินออกมา เราได้ยินเสียงหัวเราะของอิสรภาพที่อยู่เหนือกำแพงของความสัมพันธ์ที่แตกต่างและหลากหลาย เรารู้สึกถึงความนิ่งจากภายในขณะที่มีการแสดงออกของร่างกายและกำลังใช้ประสาทสัมผัส เราได้ยินบางคนก็พูดว่า “แม้คนมากมายแต่ก็ไม่วุ่นวาย”แม้จะมีปัญหาบ้าง “แต่เราก็ช่วยกันแก้ไขไป... ไม่ได้คิดว่าใครเป็นคนผิด”เราเห็นความร่วมมือที่มาจากหัวใจ ไม่ใช่ทำเพราะผลกำไร หรืออยากได้กำลังใจ และเรา...รู้สึกว่านี่เป็นจุดเริ่มต้น ที่เราจะรวมกันเป็นหนึ่งได้ เพราะเรานั้นต่างมีความรักต่อบาบาผู้เดียว เราสัมผัสถึงความเมตตา ความรัก ความเป็นกันเอง ง่ายดาย ขณะที่มีสมดุลของความมีสาระ สั้นกระชับ และเคารพต่อเวลาของดีดี้ ผู้เป็นเครื่องมือที่มีคุณค่าที่สะท้อนคุณสมบัติของพระเจ้า ที่เราต้องเร่งความเพียรพยายามและนี่คืองานของพระเจ้าที่ท่านนั้นอยู่ในการชุมนุม อยู่กับลูก ๆ ของท่านตลอดเวลา

คุณจิ๋ว ไม่เคยซาบซึ้งถึงขนาดนี้มาก่อน... โชคดีที่มาในวันนี้ … โชคดีที่บาบาเลือกให้มาอยู่ในครอบครัวที่ยิ่งใหญ่นี้
อาจารย์สุพิน ซาบซึ้งของการเป็นเจ้าสาวในวัย(ย่างเข้า)ปลดเกษียณ
พี่วีนา เป็นสุขมากที่ได้มาร่วมงาน และรู้ว่าบาบาผู้เป็นเจ้าบ่าวอยู่กับเราจริง ๆ
คุณนุช ภูมิใจที่เรานั้นเห็นครอบครัวที่ใหญ่โตของพระเจ้าในเมืองไทย
กันยา เป็นครั้งแรกที่เข้ามาในชุมนุม ประทับใจในความเป็นหนึ่งเดียวกันในความหลากหลายวัฒนธรรม ไม่รู้จักใครแต่ก็รู้สึกว่ามิได้อยู่เพียงลำพัง ร่วมกิจกรรมไปอย่างสอดคล้องและเข้าใจได้อย่างเป็นธรรมชาติ ขอบคุณบาบาที่เราคือส่วนหนึ่งของครอบครัวนี้
พี่ภา เห็นความพิเศษของจัดงาน

พี่ภาและพี่อัชชา-ช่วยกันดูแลอาหารของดีดี้
  • กำหนดรายการต่างๆไว้อย่างลงตัว สอดรับกับความรู้สึกที่ลื่นไหลไปในบรรยากาศที่เหมาะสมและสอดคล้อง
  • ความสามารถในการดึงความสามารถและศักยภาพของดวงวิญญาณมาใช้ในงานของพระเจ้า เพื่อให้แรงบันดาลใจกับผู้คน
  • ประทับความสุขของตนเองและผู้อื่นที่ร่วมกันร้องและแสดงท่าทาง ในเพลง โด เร มี ที่นำความสุขนั้นกลับมาครั้งแล้วครั้งเล่าเมื่อเริ่มเหี่ยวเฉา
นวล มีประสบการณ์ของความไว้วางใจ เคลื่อนไปในละคร ท่ามกลางบรรยากาศของความรักของพระเจ้า และได้คำตอบว่า ความปรารถนาที่ทุกคนจะเป็นหนึ่งเดียวกันเป็นไปได้อย่างแน่นอน และนี่คือจุดเริ่มต้น ทำไมเราจะเป็นหนึ่งเดียวกันไม่ได้เพราะทุกคนรักบาบาและบาบาก็รักลูกทุกคน

ความประทับใจ
  1. ความร่วมมืออย่างไม่มีเงื่อนไขที่มาจากหัวใจของพี่น้องทุกดวงวิญญาณ แม้กระทั่งผู้ที่มาเพียงแค่สัปดาห์เดียว ได้ทำทุกทางให้งานของบาบาเดินไปได้อย่างดี
  2. ขอบคุณสภาพจิตของผู้นำขบวนเจ้าสาว ที่ทำให้มีการปรับเปลี่ยนบรรยากาศ
  3. เสียงเพลงที่ร้องออกมาในความนิ่งที่ทรงพลัง สัมผัสหัวใจทุกคน
  4. อาหารที่สมดุลและสมบูรณ์ เพียงพอหล่อเลี้ยงทุกคนอย่างพอเหมาะพอดี
  5. การพูดของน้องฝนและคุณวานาจ้า ที่ทิ้งช่วงต่อเนื่องจาก เพลงของน้องเอิน ลงตัวไม่มีความรู้สึกสะดุด เป็นการเชื่อมโยงเครื่องประดับกับการเป็นเจ้าสาว ทำให้สอดคล้องมากขึ้น เพราะมีคนใหม่ที่ยังไม่เข้าใจว่าเกี่ยวโยงกันอย่างไร

เก็บภาพสุดท้าย หลายคนจากไปก่อน แต่ได้ทิ้งกระแสแห่งความรัก - ความร่วมมือไว้ในความทรงจำ

โอมชานติ - ฉันคือดวงวิญญาณที่สงบ

© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.