เก็บเกี่ยวสาระ
(พฤษภาคม-สิงหาคม 2556)
ขอส่งข่าวที่ยังไม่ได้มีโอกาสรายงานมาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคม 2556 เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้เก็บเกี่ยวสิ่งที่ดีงามของแต่ละฉากตอนในละครชีวิตมาแบ่งปันกันอย่างครบถ้วน ส่วนรายการที่มีผลต่อการกระจายไปในกลุ่มผู้ร่วมรายการมากมายได้พยายามจัดทำเป็นบทความ ครอบคลุมเนื้อหาสาระของการจัดรายการให้เร็วเท่าที่จะสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม การส่งข่าวภาษาอังกฤษ-ภาษาไทยนั้นมีผลต่อการสร้างสายใยความสัมพันธ์ที่มีค่ายิ่งของเรา จึงขอขอบคุณอีกครั้ง สำหรับการพัฒนาจิตวิญญาณร่วมกันอย่างต่อเนื่อง

พฤษภาคม
วันเกิด ‘ราชาโยคะ’
ฉลองวันเกิด ‘ราชาโยคะ’ ในประเทศไทย ตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม ของทุกปี ส่วนปี พ.ศ. 2556 ครบรอบ 27 นี้เราได้สร้างบรรยากาศการเรียนรู้ตั้งแต่เวลาตี 4 จากเนื้อหาในหนังสือ ‘จดจำ-เดินทางกลับสู่สาระ’ (Remember' A Journey back to the Essence) ที่เริ่มและจบในความสงบเงียบ (Silence) เป็นเรื่องราวของประวัติศาสตร์มนุษย์ วงจรละครที่เป็นนิรันดร์ มีพระเจ้า,ดวงวิญญาณ,เวลาและโลก อยู่ในฉากต่างๆ ผู้ศึกษาความรู้ราชาโยคะมาเป็นเวลา 20 ปี จึงนำเรื่องต้นไม้เพชรพลอยมาแสดง ส่วน‘บ้านพินทุ’ได้แสดงเรื่องราวของ ราชาแห่งกาลเวลาร่ายรำกับราชินีในยุคสมัยต่างๆ สุดท้ายผู้ที่ศึกษาความรู้นี้มานาน 10 ปีและ 20 ปี ได้ทำหน้าที่แบ่งปัน โดยตัดขนมเค้กแจกจาก 2 ก้อนกิจกรรมที่ศูนย์การค้า
เพียวเพลส(Pure Place) สาขาราชพฤกษ์ บริเวณหน้า Max Value กลายเป็นสถานที่แนะนำกิจกรรมพัฒนาคุณธรรมให้ผู้อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น อาทิตย์ละ 2 ครั้ง   เป็นเวลา 3 เดือน  (พ.ค.-ก.ค.) ด้วยความปรารถนาดีของผู้เป็นเจ้าของกิจการ

มิถุนายน
วันที่ระลึก มาม่า

ซิสเตอร์ ซันยุคตา ผู้บรรยายของ สถาบัน มหาตมะ คานธี จากประเทศมอริเชียส เดินทางมารับรางวัล ‘Glory to India’ จัดโดยสมาคมมิตรภาพอินเดียนานาชาติ ในกรุงเทพฯ
เราใช้สีฟ้า เป็นฐานของกิจกรรม ความสงบ ในวันที่ 24 มิ.ย. มีซิสเตอร์ซันยุคตา และบราเตอร์วิกาช รามสารา จากมอริเชียสมาร่วมรายการ สร้างสมคุณสมบัติของเทพเทวีต่างๆ ตลอดทั้งวัน

ต่อเนื่อง ด้วยรายการตอนเย็น ‘เลือกทางที่สงบ และเย็น’ Choose to be Calm and Cool ณ บริเวณหมู่บ้านที่ครอบครัวน้องคุ(ปัค/ภพ) อาศัยอยู่

 

ขณะที่ฝนลงเม็ด เราสามารถปกป้องตนเองให้ปลอดภัยใต้ร่ม-ของความสงบและสุขอย่างสมดุล

ห้องทำงานน้องคุ ใช้ผลิต Website ‘Choose-to-be Calm’ โดยมีสีฟ้าเป็นสีโครงการโดยไม่กำหนดเวลาสิ้นสุดตราบเท่าที่ผู้ร่วมจัดรายการได้สร้างสมความสงบภายในได้มากพอ จะรองรับสถานการณ์ ของโลกภายนอกที่ไม่สงบ
 

ห้องบาบา ใช้ถ่ายภาพรอยยิ้มของพี่น้อง

 
 
ห้องนั่งเล่น ใช้แสดงภาพ-เสียง-และความรู้สึกเกี่ยวกับ ‘เจ้าแม่กาลี’(น้องปัค)

Choose to be Cool by the pool ริมสระน้ำใช้เลือกทางที่สงบ-เย็น เป็นการปรับตัวเหมือนน้ำ อาจเสี่ยงตกสระ  ขณะที่ใช้ศิลปะในการครองตนให้ปลอดภัย  ด้วยความสนุกสนาน

ริมทะเลสาบที่สงบเรียบ
มีเกมที่ต้องสร้างสรรค์

 
คุณป้าวัลภา เป็นเจ้าแม่ดูรกา
มีมีดและเขียงสีฟ้า เป็นอาวุธตัดขนม ‘Sindhi Hava’ สัญลักษณ์ของการเอาชนะความผูกพันยึดมั่น จากการใช้เวลา 3 วัน เคี่ยวในกระทะ จนกระทั่งร่อนรับประทานได้ เช่นเดียวกับ การยึดติดนั้นต้องใช้เวลาทั้งชีวิต ที่จะตัดขาดและเป็นอิสระอย่างแท้จริง

บราเตอร์ทั้ง 3 ทำท่าเป็นลิงทั้ง 3 ปิดหู
ปิดตา ปิดปาก

เล่นเกม ‘สวรรค์กำลังจะมา’ Heaven is coming
เพื่อแข่งขัน ด้วยความไว ในการจับกลุ่ม ตามจำนวน 1 ถึง 5 และ 8 เมื่อได้ยินคำศัพท์ ที่มีความหมายสำหรับผู้ต้องการไปสวรรค์

ชีพบาบา
ให้ยืนอยู่คนเดียว
หมายถึง ผู้เดียวเท่านั้นที่สูงสุดเหนือสิ่งใด

หลัง picnic อาหารเย็นเป็นเวลามืดค่ำที่เราได้ฤกษ์จุดเทียนจากแสงภายใน
ไปให้ถึงบ้าน- จุดหมายปลายทางบัพดาดา ให้จับคู่ หมายถึง
การรวมรูปของบัพ (พ่อสูงสุด คือ
พ่อของดวงวิญญาณ) และ ดาดา
(พี่ชายคนโต คือ บราห์มา บาบา
พ่อของมวลมนุษย์)
 
ตรีมูรติ ให้จับกลุ่ม 3 คน หมายถึง เทพสมมุติทั้งสามหรือไตรมุติ ตัวแทนของพระเจ้า
ในการทำงานที่ละเอียดอ่อน เพื่อเปลี่ยนแปลงโลก
  • ผู้สร้างสวรรค์(Creator) ด้วยบราห์มาสำหรับโลกที่เต็มไปด้วยศีลธรรมจรรยา จากการให้ความรู้ที่เป็นสัจจะอย่างสมบูรณ์
  • ผู้บำรุงรักษาสวรรค์(Sustainer) ด้วยวิษณุ สำหรับโลกที่เหล่าเทพอาศัยอยู่ด้วยความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ทั้งภายใน-ภายนอก ช่วงเวลาครึ่งแรกของวงจรละครโลก (ยุคทอง-ยุคเงิน)
  • ผู้ทำลายนรก (Destroyer) ด้วยชางก้า จากการทำลายสำนึกที่เป็นร่างกายมีตัวตน อันเป็นเหตุของกิเลสที่ทำให้โลกไร้ศีลธรรม ตกต่ำจนถึงที่สุดในครึ่งหลังของวงจรละครโลก (ยุคทองแดง-ยุคเหล็ก)


วิษณุ จับกลุ่ม 4 คน หมายถึง ความสมบูรณ์พร้อมของมนุษย์ที่มีความสมดุลของหญิงและชาย การสมมุติ 4 มือ คือ รูปรวมของลักษมี-นารายณ์   ผู้ปกครองสวรรค์ อันเป็นผลของความเพียรพยายาม ในการศึกษาเล่าเรียนกับครูสูงสุด จนครบถ้วน 4 วิชาแทนด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ ใน 4 มือ กงจักร-ความรู้ทางจิต
คฑา-ความรักต่อสิ่งสูงสุด(โยคะ)
ดอกบัว-คุณธรรมสูงส่ง
หอยสังข์-การให้คุณประโยชน์โลก
พันดาฟ จับกลุ่ม 5 คน หมายถึงผู้นำทั้ง 5 ที่ชี้ทางไปสู่การหลุดพ้นให้แก่มวลมนุษย์
เปรียบเหมือนพี่น้องที่สอดคล้องกันในคุณธรรมหลักทั้ง 5 ของฝ่ายธรรมะ ต้องต่อสู้กับฝ่ายอธรรม ในการกอบกู้อาณาจักรภายในซึ่งสูญเสียไปเพราะกิเลส
5 พันดาฟ ตัวละครสมมุติในมหากาพย์มหาภารตยุทธ์ ได้แก่ ยุทธิเสถียร
ภีมะ อรชุน นากูระ
สหเทพ

ในโอกาสพิเศษ ของการสรรเสริญความยิ่งใหญ่ของเทพเทวี ทั้ง 8 เราใช้คำว่า

ชัคตี จับกลุ่ม 8 คน หมายถึง เทพเทวีทั้ง 8 ตัวแทนพลังทางจิตทั้ง 8 ซึ่งได้รับการกราบไหว้บูชามาตราบจนกระทั่งทุกวันนี้ ...นี่คือชีวิตของกองทัพธรรมที่กล้าหาญในการช่วยเหลือมนุษย์ด้วยพลังโยคะในเวลาสุดท้าย ที่ทุกข์ทรมานถึงที่สุด

กรกฎาคม
ผู้สูงอายุ
วันที่ 17 กรกฎาคม 2556 ณ จังหวัดปทุมธานี ได้เชิญสมาชิก 70 ท่านจากชมรมผู้สูงอายุมาเล่นเกมชีวิตบันไดงูอย่างสนุกสนาน เพราะสอดแทรกคุณธรรมความดีในกระบวนการเรียนรู้ของทุกเพศ ทุกวัย

สิงหาคม
ทำดีมีสุข
วันที่ 2 ส.ค. มูลนิธิ บราห์มา กุมารี ราชาโยคะ ได้รับเชิญจากคณะกรรมการโครงการ ‘ทำดีมีสุข’ ให้เข้าร่วมประชุมกับองค์กรต่างๆ รวมทั้งโรงเรียน และกลุ่มศาสนาประมาณ 100 ท่าน ณ รัฐสภา ทั้งวันมีการเสนอความคิดเห็นในการจัดหลักสูตรพัฒนา บุคลิกภาพ ศาสตราจารย์ กีรติ บุญเจือ ประธานการประชุมผู้รับผิดชอบหลักสูตร ปริญญาเอก มหาวิทยาลับสวนสุนันทา ได้แนะนำ หลักสูตร ‘ราชาโยคะ’ ให้แก่กลุ่มนักศึกษา ปริญญาเอก มาก่อน

ผู้ร่วมประชุม จากโรงเรียนทุ่งสงวิทยาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำคณะครูและนักเรียนเดินทางมารับการอบรม หลักสูตร ราชาโยคะ เป็นกลุ่มแรก ในระหว่างวันที่ 20-23 มีนาคม 2557 ณ มูลนิธิ บราห์มา กุมารี ราชาโยคะ แจ้งวัฒนะ นนทบุรี

ต้อนรับแขกพิเศษ
ต้นเดือนสิงหาคม บราเตอร์ อโศก กาบา จากสำนักงานใหญ่ ของ บราห์มา กุมารี ณ ประเทศอินเดีย เดินทางมาเยือนเมืองไทย เป็นครั้งแรก ท่านได้แบ่งปันประสบการณ์ของการอุทิศตนมาเป็นเวลากว่า 40 ปี กับครอบครัวชาวอินเดีย ที่สุขุมวิท ครอบครัวไทย ที่ศูนย์พินทุ ศูนย์นิวโลตัส และศูนย์นนทบุรี จากจิตใต้สำนึกอันลึกล้ำ ท่านเล่าเรื่องราวของพระเจ้าอโศกมหาราช และจุดหักเหครั้งสำคัญในชีวิตซึ่งเกี่ยวโยงกับการพัฒนาจิตวิญญาณ พระเจ้าอโศกได้ละทิ้งความรุนแรงและเปลี่ยนแปลงชีวิตตามหลัก ‘อหิงสา’ เผยแพร่พระพุทธศาสนาโดยไม่มีการเบียดเบียนสัตว์ใดๆในที่สุด เราต่างเรียนรู้ว่า 'ราชาโยคะ' นำธรรมะของอดีตมาเป็นประโยชน์ในปัจจุบัน ด้วยความมั่นใจในการสร้างอนาคต ที่รับประกันความสำเร็จ เนื่องจากประวัติศาสตร์นั้นซ้ำรอย... อยู่ในร่องความจำของผู้เป็น 'ราชา' อย่างชัดเจน
บราเตอร์ไปชม Asiatique เมืองจำลองวิถีชีวิตเก่าๆ ตามรสนิยมคนสมัยใหม่ ขึ้นกระเช้าชิงช้า ชมกรุงเทพฯ หรือ ‘เมืองของเทพ’ ซึ่งมาจากความทรงจำว่า เทพอยู่ในสวรรค์ อันมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ด้วยความมั่งคั่งในปัญญาที่สามารถใช้วัตถุธาตุธรรมชาติภายนอก อย่างมีคุณค่าและให้คุณประโยชน์อย่างแท้จริงตามความหมายของคำว่าเทพ

วันที่ 19 สิงหาคม 2557 ณ บ้านซิสเตอร์วานาจา ชั้น 21 ของอาคารสูง Centre Point สุขุมวิท 39 เรามีโอกาสรับประทานกลางวันกับ ‘แม่เจ้า’ วัย 88 ของซิสเตอร์ล่า จากเชียงใหม่มาเยี่ยมลูกหลาน 2-3 วัน ท่านเล่าถึง ความประทับใจในการไปเยือนมธุบัน สำนักงานใหญ่ของบราห์มา กุมารี รวมทั้งความศรัทธาเป็นพิเศษต่อดาดี้ แจงกี ผู้นำสถาบัน คนปัจจุบัน ในวัย 98 ปี
สุดท้าย 'แม่เจ้า' จึงตั้งใจเขียนจดหมายฝากไปให้ดาดี้ด้วยความรัก และเคารพอย่างยิ่ง...อีกครั้ง
ปฎิทินปี 2556 ของบริษัท KKC ใช้ภาพของดาดี้แจงกี
ฉายแสงแห่งความงาม
โอมชานติ
ฉันคือดวงวิญญาณที่สงบ
 

© 2024 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.