จดหมายข่าวฉบับที่ 38

วันที่ 11 มกราคม 2556

ถึงพี่น้อง ผู้รักสันติทุกท่าน
ขอต้อนรับเข้าสู่ครอบครัวดวงดาว ด้วยเสียงเพลงเกี่ยวกับต้นคริสต์มาส (Christmas tree) ที่ทำให้เรารู้ค่าของหมู่ดาราที่ประดับประดาพฤกษาเดียวกัน


ต้นคริสต์มาส คือ อนุสรณ์ของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นในโลก ที่เปรียบกับต้นไม้ครอบครัวมนุษย์โลก อันมีดวงดาวสว่างไสวประดับอยู่บนยอดแทนผู้เป็นพ่อสูงสุด ดวงวิญญาณสูงสุด ผู้นำทางดวงวิญญาณมนุษย์หรือ ดวงดาวเล็กๆที่ตกแต่งระยิบระยับทั่วต้นไม้ ท่านได้ลงมาในโลกมนุษย์ เมื่อเวลาที่ขาดธรรมะและความบริสุทธิ์ เพื่อสร้างโลกยุคทองที่สมบูรณ์อีกครั้ง ท่าน คือ พระเจ้า ผู้เป็นเมล็ดของต้นไม้โลกมนุษย์ มีรูปเป็นแสง เป็นพลังสูงสุดที่ไม่มีตัวตน ท่านจึงใช้ร่างของชายชราเป็นสื่อในการสร้างครอบครัวทางจิต ด้วยสัจธรรมที่ชำระ จิตใจและสติปัญญา ในสัญลักษณ์ของซานตาครอส สวมชุดสิแดง-ขาว ที่มามอบของขวัญแก่เด็กๆที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ด้วยความรักความเมตตา และความร่าเริงแจ่มใส ลูกๆที่ได้รับของขวัญจากพ่อสูงสุด คือดวงดาวที่เปล่งแสงทั่วโลก ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือรับใช้พระเจ้า ในการหล่อเลี้ยงต้นไม้ใหม่ให้เติบโตขึ้นมาแทนต้นไม้เก่าที่เหี่ยวเฉา โรยราไปตามเวลา ด้วยการกระจายความสงบ-สุข บนพื้นฐานของความบริสุทธิ์

เหตุการณ์ในช่วงนี้ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์โลกที่สำคัญที่สุด เพราะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในจิตวิญญาณ และวัตถุ ธรรมชาติภายนอก เป็นเวลาของการเปลี่ยนจากยุคเหล็ก(กลียุค) เป็น ยุคทอง(สัตยุค)ที่กลับมาซ้ำรอยทุก 5,000 ปี ตามวงจรละครโลกที่ไม่รู้จบ ดังนํ้นก่อนเข็มนาฬิกาจะตีเลข 12 ก่อนจะสิ้นปี-สิ้นวงจร เก่าเพื่อเริ่มวงจรใหม่ เวลาอันเป็นสิริมงคลของพ่อคริสต์มาสก็มาถึงอีกครั้งหนึ่ง เพี่อเล่นบทบาทที่ให้ความสุข และการหลุดพ้นแก่ทุกคน ท่านบอกว่า "สุขสันต์วันคริสต์มาสและปีใหม่ - ยุคใหม่"

เทศกาลที่เต็มไปด้วยสิริมงคลนี้จึงเฉลิมฉลองกันภายในครอบครัว-ญาติมิตร เพี่อแลกเปลี่ยนความรัก ความปรารถนาดี และของขวัญที่มีค่า... ของขวัญใต้ต้นคริสต์มาสที่แท้จริง คือ ความรู้ทางจิตที่มีค่าเยี่ยงทองที่พ่อสูงสุดนำมาให้ด้วยตนเอง พร้อมคำอวยพร...

การฉลองเทศกาลคริสต์มาสมาปีนี้ ครอบครัวดวงดาวได้มาพบกัน เริ่มจากกิจกรรมของฉายแสงแห่งคุณค่า (Spot Light Values) สำหรับเยาวชนทั่วโลกที่จะแบ่งปันคุณค่าชีวิตทั้ง 5 เคารพ รัก บริสุทธิ์ ยอมรับ กล้าหาญ และสาระสำคัญทางจิตวิญญาณของเทศกาลคริสต์มาส ในมุมต่างๆ จึงเป็นโอกาสเปิดบ้าน(Open House) สำหรับแขก 80 ท่านที่สามารถกระจายกันเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆ ทั้งในความสงบ และในการใช้เสียงสื่อสารเราแต่งบอร์ด ตรงทางเดินด้วยการรู้ค่าของ White Christmas…คริสต์มาสขาวในความหนาวเหน็บ(จากหิมะ) ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นของการที่ครอบครัวมาพบปะกัน

กลุ่มความเคารพ มีหน้าที่ต้อนรับแขก ด้วยการคล้องคอดวงดาวพิเศษเฉพาะตน(90คุณค่าที่เยาวชนทั่วโลกเลือกสรรไว้) และ รับของขวัญที่นำมาแลกเปลี่ยนกัน ไปวางไว้ใต้ต้นคริสต์มาส ทำกิจกรรมเขียนจดหมายถึงพ่อซานต้า เป็นสัญญาการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่มีค่า

พี่ศรี พูดถึง 'ของขวัญ' ที่ทุกคนนำมาแลกเปลี่ยนกันในวันคริสต์มาสเพื่อความสนุกสนานและเป็นสิริมงคล "ของขวัญที่มีค่าทางจิตวิญญาณที่สุด"ที่พ่อซานต้า นำมาให้กับลูกๆ คือความรู้ทางจิต ที่สามารถยกระดับชีวิตที่ตกต่ำ ให้กลับมาสูงส่ง และได้รับชีวิตใหม่ที่มี ความสงบสุขอย่างแท้จริง

Br.Uday เชื่อมโยงศรัทธาของฮินดูและคริสเตียนได้อย่างสวยงาม

Br.Anil แนะนำหลักการเขียนจดหมาย เพื่อส่งให้พ่อสูงสุด...เป็นการขอบคุณสำหรับของขวัญที่มีค่าในชีวิตเพื่อเพิ่มความเคารพในตนเอง

จดหมายเปิดผนึกของ ท่านจันทร์ แขกสำคัญในชุดสีกละ ต่างจากทุกคนที่อยู่ในชุด ขาว-แดงแต่ท่านสามารถสร้างความเป็นหนึ่งเดียวในครอบครัวทางจิตนี้
"จากใจท่านจันทร์ สู่พระผู้สร้าง พระผู้ประทาน พระผู้มีจิตวิญญาณอันบริสุทธิ์ ด้วยความรัก ความเมตตา ความปรารถนาดี จากดวงแดอันแผ่กว้าง สู่เพื่อนมนุษย์และ สรรพสัตว์ ในโลกหล้า ฉันมีความรักในดวงจิตแห่งรักนี้ เพื่อการเพิ่มมิติแห่งความรัก และ ความเมตตา ให้มากขึ้นโดยลำดับ"
... สมณะจันทเสฎโฐ

Sr. Niharika ได้อ่านจดหมายที่ตนเองเขียนให้ทุกคนฟัง
ถึงซานตาที่รักและบาบาที่แสนหวาน
ฉันอยู่นี่เพื่ออวยพรให้ท่านสุขสันต์วันคริสต์มาสซึ่งสำหรับฉันแล้วเกือบจะทุกวันเป็นวันคริสต์มาส เพราะในแต่ละวันฉันได้รับสิ่งที่น่าอัศจรรย์จากท่าน ในเทศกาลคริสต์มาสพิเศษนี้ ฉันผู้เป็นจุด เปล่งประกายเช่นเกล็ดหิมะที่เจิดจ้าแสนเล็ก ได้รับของขวัญของการอยู่อย่างไร้น้ำหนักซึ่งจะสามารถได้มาด้วยการคงอยู่อย่างเชื่อมโยงกับผู้เดียวผู้เป็นแหล่งแห่งพลัง ด้วยการกลายเป็นลูกที่แสนหวานผู้ที่ควรค่าแก่ของขวัญของความรักสูงสุด ฉันเฉลิมฉลองคริสต์มาสทุกวัน กลายเป็นเกล็ดหิมะที่ได้สัดส่วนอย่างสมบูรณ์ ล่องลอยอยู่เหนือแรงโน้มถ่วงในอาณาเขตที่ละเอียดอ่อนและแขวนอยู่ที่ต้นคริสต์มาสของครอบครัวโลกเดียวด้วยกันกับเกล็ดหิมะหลายล้านที่เหมือนกับฉัน ท่านได้ให้ของขวัญแก่ฉันแม้ไม่มีโอกาสพิเศษอื่น สุขสันต์วันคริสมาสต์สำหรับท่านอีกครั้ง ท่านได้นำทางฉันเหมือนท่านชี้นำทางให้คนเลี้ยงแกะทั้ง 3 คือ จิตใจ(Man) สติปัญญา(Buddhi) และสันสการ์(Sanskars)เป็นระยะเวลาที่ยาวนานเช่นมหาสมุทรแห่งแสงสีขาวอันยิ่งใหญ่
ด้วยรักที่เต็มไปด้วยความหวานอย่างมาก
BK Sister Niharika

น้องฮิว (อายุ 12 ขวบ) ลูกนั้นมีความอ่อนหวานในจิตใจที่ลูกสามารถค้นพบได้

ลูกกั้ง ลูกเป็นลูกที่เชื่อฟัง สิ่งใดที่บาบาปรารถนา อยากให้ลูกทำ อยากให้ลูกเป็น ลูกก็เพียรพยายาม...ลูกต้องกล้าหาญที่จะยอมรับข้อบกพร่องของตนเอง มองเห็นเพื่อที่จะพัฒนาเปลี่ยนแปลงตนเอง อย่างที่บาบาเฝ้าบอกลูกทุกคน อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในชีวิตบราห์มินก้คือ การให้คุณประโยชน์ การให้ความรู้ของบาบากับผู้อื่น เพื่อให้เค้ากลับมาทัดเทียมกับลูก...

Sr.Avantika …I am not exactly asking for tons of gifts….What I ask you for is a gift of virtues like loyalty,purity,truthfulness,etc. And I know for that I have to make my mind and soul that pure. (จริงๆฉันไม่ต้องการมาขอของขวัญมากมายก่ายกอง แต่ฉันขอของขวัญของคุณธรรม ได้แก่ ความภักดี ความบริสุทธิ์ การมีสัจจะ ฯลฯ และฉันรู้ว่าฉันต้องทำให้จิตใจและดวงวิญญาณบริสุทธิ์เพื่อได้สิ่งนั้น)

ปาริชาติ ..ในชีวิตที่ผ่านมาเกือบ 60 ปี ลูกได้ทำหน้าที่ของผู้นำจิตวิญญาณของผู้อื่นที่แสดงบทบาทของลูกศิษย์อย่างเต็มที่(ภูมิใจค่ะ) และในท้ายที่สุดของชีวิตร่างกายนี้ หวังอย่างยิ่งที่จะได้กลับไปหาพระบิดาที่ดินแดนนิพพาน

  กลุ่มความรัก
 • จัดมุมสีชมพู ใช้รูปหัวใจและดอกกุหลาบเป็นสื่อ
 • ทุกคนเขียนคุณสมบัติที่รักตนเองมากที่สุดบนหัวใจ ใช้ติดเสื้อ
 • แนะนำตัวด้วยคุณสมบัติของดาวที่แขวนคอ และคุณสมบัติที่รักตนเองในรูปหัวใจ
 • เชื่อมโยง สาระของต้น X'mas กับครอบครัวดวงดาว
คุณป้าวัลภาหัวหน้ากลุ่มบอกถึงความรู้สึก "กลุ่มความรักทำหน้าที่ต้อนรับพี่น้องด้วยน้ำเสาวรส ซึ่งได้รับความร่วมมือร่วมใจด้วยความรักจากน้องกุ๊กกิ๊กเชียงใหม่(จัดส่งเสาวรสมา 10 กก.) ขอให้ได้รับพรจากครอบครัว ทุกคนที่มาร่วมงานได้ดื่มก็มีความสุข วันนี้มีแต่ให้และรับความสุขกันค่ะ

พี่น้องชาวอินเดียกลุ่มแรกที่เข้าซุ้มความรักมีพี่หล้าผู้ให้ความอบอุ่นแก่หัวใจ คอยต้อนรับแปลความหมายดวงดาวที่ทุกคนแบ่งปันให้ความเข้าใจที่กระจ่าง ก่อนเปลี่ยนกลุ่ม ป้าแมว ขอนำคำอวยพรของพ่อคริสต์มาสมาฝากด้วยความรัก

จงให้รัศมีของดวงดาวแผ่กระจายไปทั่วในหัวใจมวลมนุษย์ จงให้แสงสว่างโชติช่วงในเทศกาลแห่งการได้รับพรนี้และตลอดปีใหม่ จงเป็นสุขในวันคริสต์มาสที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ตลอดไป "ลูกๆจงสำนึกว่าลูกคือดวงวิญญาณในร่างมนุษย์นี้และจงเข้าใจว่าพ่อของลูกคือดวงวิญญาณสูงสุด ระลึกถึงพ่อเสมอ....และอย่าได้ทำบาปอีก"

กลุ่มการยอมรับ
เปลี่ยนห้องนอนธรรมดาเป็นอาณาเขตของเทวดานางฟ้าที่สวยงามด้วยประกายแสงสีขาว-เงินจากการใช้ผ้าขาวโปร่งบางเบาและเครื่องประดับต่างๆตกแต่งพร้อมกับใช้สัญลักษณ์นางฟ้าวางหรือแขวนตามมุมต่างๆ

เราใช้ 'กระจกนางฟ้า' ให้ทุกคนที่เข้ามาได้มีโอกาสสำรวจตนเองและมองเห็นความงามของตน

ในกระจกนั้นมีเพชรเม็ดเล็กๆสีขาวที่เปล่งประกายติดไว้ ..เมื่อนั่งเก้าอี้จะพบว่าเพชรนั้นอยู่ที่กึ่งกลางหน้าผากของตน

จดจ่อจิตใจกับความเป็นแสงนั้น...เมื่อเกิดความนิ่งของจิตใจ เราจะได้พบคำตอบที่เป็นสัจจะ คือคุณสมบัติพิเศษของตน-เทวดานางฟ้าที่มีชีวิตที่วางไว้ให้หยิบจากถาดสีขาวใกล้ๆ หลังจากนั้น ทุกคนมีโอกาสได้นั่งสร้างสภาพเทวดานางฟ้าในที่นั่งที่จัดไว้ จับคู่กับผู้ที่อยู่เบื้องหน้าเพื่อแลกเปลี่ยนกันอ่านคุณสมบัติของเทวดานางฟ้า ยอมรับและเห็นคุณค่าของกันและกันด้วยภาษาของดวงตาและรอยยิ้มของความรักอันเป็นภาษาของความละเอียดอ่อนของเทวดานางฟ้า

กลุ่มความบริสุทธิ์

"น้องนันท์จัดผลไม้-เมล็ดถั่วต่างๆ
ให้รับประทานในความสงบ"พี่หล้าสรุปสาระของทุกกลุ่ม
 • หยิบบัตรของความเงียบสงบ อ่าน-คิดตาม (คลิก21ใบได้รายละเอียด)
 • รับประทานผลไม้สดและถั่วชนิดต่างๆ
 • พิจารณาภาพ พระแม่มาเรียและพระกุมาร สัญลักษณ์ทางจิตวิญญาณ สำหรับการเกิดที่บริสุทธิ์ ด้วยสำนึกของการเป็นดวงวิญญาณ ไม่มีตัวตน หลุดพ้นจากสำนึกที่หยาบของรูปกายภายนอก
 • ปลุกเรียกความเป็นแม่ในดวงวิญญาณซึ่งไม่มีเพศชาย-หญิง แต่มีสมดุลในคุณสมบัติของความเป็นชาย-หญิง
  แม่…ผู้ให้กำเนิดทารกที่บริสุทธิ์
  แม่…ผู้ทำให้ลูกมีค่าในสายตาของพ่อ
  แม่...ผู้หล่อเลี้ยงลูกด้วยความรัก พี่พร้อมละลายหิมะของโลกที่หนาวเหน็บ

น้องกุงแสดงความบริสุทธิ์ของจิตใจที่สติปัญญาสามารถควบคุมได้ด้วยความรักในเหตุผลไม่ใช่การบีบบังคับในอารมณ์

กลุ่มความกล้าหาญ
บนดาดฟ้า จัดไว้ให้ 5 กลุ่ม สำหรับแบ่งปันคุณค่าทั้ง 5 และรับประทานอาหารหลังจากเล่นเกมบันไดงู เพื่อกอบกู้อาณาจักรภายในด้วยความกล้าหาญ ที่จะเอาชนะงูของกิเลส จนถึงบริเวณที่ปลอดภัย(Safe Zone)ด้วยพลังทั้งแปด ในห้องโถงจึงมีการเล่าเรื่องราวของพระยา 3 องค์ โดยพี่ภา

พระยาสามองค์ คือใคร?

 • ผู้พยายามศึกษา-ฝึกฝนจิตใจให้ละทิ้งชีวิตเก่าๆและเฝ้าแต่ทำตามการกำหนดของดวงดาว(พระเจ้าหรือสิ่งสูงสุด)ที่เปรียบเสมือนแสงแห่งความรู้ที่พาไปสู่จุดหมายปลายทางที่เต็มไปด้วยสัจจะและความบริสุทธิ์ จึงเปรียบเป็นการไปพบทารกหรือพระกุมารผู้บริสุทธิ์ในรางหญ้า ผู้ได้ชื่อว่าผู้ปลดปล่อย หรือผู้นำสาสน์
 • ผู้มีของขวัญ 3 ชนิด สำหรับพระกุมาร ตามคุณสมบัติของสิ่งสูงสุด
  1. ทองคำ (สูงส่งมีค่า) สติปัญญาที่บริสุทธิ์ จึงดำเนินชีวิตที่สูงส่ง
  2. กำยาน(ทรงอำนาจ) คือคุณธรรมความดี ที่มีกลิ่นหอมกระจายไปทั่ว
  3. ไม้จันทน์-มดยอบ(สภาวะที่ไม่มีตัวตน) คือการละวางและอยู่เหนือสำนึกที่มีขีดจัดของรูปกายภาพภายนอก
 • ผู้มี 3 ชื่อแตกต่างกัน ในการประกาศเกียรติคุณของพระเจ้า
  1. ราชาแห่งแสง(The King of Light)ทำลาย ความมืดของความไม่รู้
  2. ผู้ขาวบริสุทธิ์(The White One)-ผู้สร้างสำนึกใหม่ โลกใหม่ ตามบทบาทของการเป็นดวงวิญญาณสูงสุด-ผู้คงความบริสุทธิ์เสมอ จึงเข้ามาในร่างของชายชราผู้มีประสบการณ์ชีวิตมากที่สุดตั้งแต่ต้นจนจบวงจรเวลา
  3. เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง(The Lord of Treasures)ผู้ บำรุงรักษาคุณธรรมความดี จึงสามารถอยู่ในสภาวะที่มั่งคั่งทั้งภายในและภายนอกจากการเอาชนะวัตถุธาตุด้วยการนำมาใช้อย่างเป็นนาย
Br.Anil เล่าเรื่องซานตาครอส ก่อนแจกของขวัญ จบรายการ ด้วยการตัดcakeโดยผู้แทนกลุ่มต่างๆ แจกพรและของขวัญพิเศษคือCD 'สาระแห่งจิตวิญญาณ'ที่ได้สรุปความรู้ 'ราชาโยคะ'ไว้จากรายการสัมภาษณ์วิทยุ

"ขอบคุณบัพดาดาและเครื่องมือ สำหรับการที่มีโอกาสอยู่เฉลิมฉลองงานวัน Christmas เมื่อวันที่ 22 ธค กับครอบครัวศูนย์นนทบุรี และ บ้านพินทุ ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยพลัง และ ความอบอุ่นทางจิต ด้วย กิจกรรม ที่ทำให้เข้าสู่ความสงบ ได้อย่างง่ายดาย. ไม่ว่าจะเป็น แขกรับเชิญในวันนั้น คือท่านจันทร์ ก็รู้สึกพอใจ และ เป็นกันเอง ในระหว่างที่นั่ง Yoga ด้วยกันนั้น ราวกับว่าบัพดาดาอยู่ด้วยกับเราทุกคน และได้รับ ประสบการณ์ ของการโอบกอดของความรัก ของ Santa Claus อย่างมากมาย เป็นของขวัญที่พิเศษสุด สำหรับงาน Christmas ในวันนั้น จึงถือโอกาสนี้แบ่งปันความรู้สึกกับทุกๆคนค่ะ ด้วยรักและการจดจำระลึกถึง" BK SAI(ทราย)

คริสมาสต์มีความหมาย...หากได้รวมญาติ รวมครอบครัวด้วยหัวใจ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของการหล่อเลี้ยงของพ่อแม่ที่แท้จริง... ต้นกัลปสัญลักษณ์ของครอบครัวมนุษยชาติที่เราสามารถยอมรับคุณค่าของทุกเชื้อชาติศาสนาที่แต่ละคนลงมาเล่นบทบาทต่างกัน และเมื่อเชื่อมโยงกับเมล็ดแห่งสัจจะได้ก็เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกัน ดังนั้น เมื่อรับประทานผลอย่าลืมเมล็ด

เพิ่มสีสันให้จิตวิญญาณสำหรับเทศกาลคริสต์มาส

เทียนสีแดงและหรีดแขวนประตูบ้าน
ชาวคริสต์ใช้เวลา 4 อาทิตย์ก่อนวันคริสต์มาสเพื่อชำระล้างบาปและมีการจุดเทียนสีแดงทุกวันอาทิตย์ เป็นสัญลักษณ์ของยุคที่เชื่อมต่อระหว่างโลกเก่าและโลกใหม่ หลังจากวงจรเวลาหมุนครบรอบ 4 ยุค ดวงวิญญาณได้รับแสงแห่งปัญญาจากดวงวิญญาณสูงสุด ก็รู้แจ้งในเรื่องของวงจรเวลาหรือละครโลกที่ไม่มีวันจบและกลายเป็นผู้ที่ควงกงจักรแห่งการสำนึกในตนเอง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงโลกด้วยการละทิ้งการกระทำที่ไม่ดีและการสร้างความดี

นางฟ้า
ผู้บรรลุถึงสภาพอยู่เหนือบ่วงกรรม ไม่มีใครดึงรั้งจากการเอาชนะความผูกพันยึดมั่นและมีการจดจำระลึกถึง 'สิ่งสูงสุด'เพียงผู้เดียวเท่านั้น

นางฟ้า-เทวดาทำหน้าที่ทูตสวรรค์นำสาส์นของพระเจ้าด้วยการปกป้องคุ้มครอง ให้คำแนะนำ ตักเตือน ให้จดจำสัญญาที่จะอยู่ในหนทางสูงสุดที่พระเจ้ากำหนด ขณะที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคของมายา หรือความหลอกลวง

นางฟ้าคริสต์มาสจึงหมายถึงผู้มีรูปลักษณะอันเป็นร่างแสงละเอียดอ่อนที่ทำหน้าที่รับใช้ช่วยเหลือโลกอย่างไม่มีขีดจำกัด ด้วยพลังจิตที่สามารถไปได้ทุกที่ เหมือนมีปีกโบยบินไปให้ประโยชน์แก่ทุกคน จึงได้ชื่อว่าเป็นทูตสวรรค์ที่นำความสุข สงบ บริสุทธิ์และสมบูรณ์มาสู่โลกอีกครั้ง

ต้นคริสต์มาส
ใช้ต้นสนที่สด เขียวตลอดปี แม้ในฤดูกาลที่หนาวเหน็บ เปรียบเหมือนความสามารถในการรักษาคุณธรรม และพลังบริสุทธิ์ของหมู่ดวงวิญญาณขณะที่ต้องอยู่ในโลกที่สกปรกเต็มไปด้วย ความทุกข์

ต้นพลอยเซทเทียที่มีดอกคริสต์มาสสีแดง หมายถึงการเปลี่ยนแปลงจิตสำนึกของมนุษย์จากความหยาบมีมลทินมาสู่สภาพที่สูงส่ง สวยงาม มีความบริสุทธิ์ละเอียดอ่อน

ซานตาครอส
หมายถึงแสงชีวาและท่านบราห์มา ผู้ร่วมกันทำงานสร้างโลกใหม่ในลักษณะที่แฝงรูป เปรียบเหมือนการที่ซานตาครอสมาให้ของขวัญโดยไม่แสดงตัว แต่รู้จักกันในร่างของชายอ้วน มีอายุ ผมยาว หนวดยาว ร่าเริงแจ่มใส ใจดี ในชุดสีแดง-ขาว อันมาจากลักษณะของท่านบราห์มาผู้มีอายุ เต็มไปด้วยความสุข สดชื่น เพราะความรักและเมตตาที่เปี่ยมล้นหัวใจ ท่านอยู่ในชุดสีขาวเล่นบทบาทร่วมกับแสงชีวาที่แทนด้วยแสงสีแดง


ขอบคุณทีมงานแสงสีเสียง© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.