ดาดี้แจงกี ผู้นำสูงสุดของบราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก ได้มอบของขวัญ 'Now'สำหรับปัจจุบันให้เราในปีนี้ ขณะที่อยู่ในวัย 98 เพื่อเตือนให้ทำดีที่สุด และเตรียมพร้อมเสมอสำหรับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ทันที เพราะท่าน ล่วงรู้จักตนเอง และแต่ละฉากตอนในละครโลกเป็น อย่างดี จากการเป็นราชาโยคีที่มีโยคะเชื่อมโยง ทุกขณะกับพ่อสูงสุด-ผู้กำกับการแสดง

Now ปัจจุบัน คือ รุ่งอรุณที่เช้าที่สุด
ปัจจุบัน คือช่วงเวลาแรกของฤดูใบไม้ผลิ
ปัจจุบัน คือเวลาที่ฉันต้องเพาะหว่านเมล็ดก่อนล่วงหน้า
ปัจจุบัน คือเวลาที่รีบด่วน
ปัจจุบัน คือเวลาของความนิ่งเงียบ
ปัจจุบัน คือ เวลาที่จะทำตามพ่อ -ผู้ไม่มีตัวตน ไม่มีกิเลสและไม่มีความหลงทะนง
ปัจจุบัน คือเวลาของการพบปะ
ปัจจุบัน คือเวลาของสันโดษ
ปัจจุบัน คือเวลาเมื่อฉันนิ่งในสันโดษ ของการเป็นดวงวิญญาณที่พบกับพ่อสูงสุด -ดวงวิญญาณสูงสุด
ปัจจุบัน คือ เวลาที่ต้องเปลี่ยนที่และโยกย้าย
ปัจจุบัน คือเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลง
ปัจจุบัน คือเวลาเมื่อโลกใหม่ที่มีประกาย ปรากฏขึ้นท่ามกลางความเสื่อมสลายของโลกเก่า
ปัจจุบัน คือเวลาของนิมิตใหม่
ปัจจุบัน คือเวลาของสติปัญญาที่ตื่นรู้
ปัจจุบัน คือเวลาเมื่อเราตระหนักได้ว่า เราคือใคร เราเป็นของใคร และเราต้องทำอะไร
ปัจจุบัน คือเวลาของการมีประสบการณ์กับสัจจะ
ปัจจุบัน คือเวลาของสำนึกรู้
ปัจจุบัน คือเวลาของความรัก และความสุขสันต์ที่ไร้ขอบเขตในการสวมกอด ผู้เดียว ที่ได้มาพาเรากลับบ้าน

ก่อนกลับบ้าน ผู้เดียว นั้นมาให้ของขวัญแห่งความสงบ ความรัก และความสุขสันต์ เพื่อนำติดตัวไปสู่โลกใหม่ที่ทุกชีวิต มีพลานามัยดี มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความสุข

ความเป็นนิรันดร์ของสัจจะ ทำให้ชีวิตเป็นอิสระจาก การร้องขอ เพราะผู้เป็นสัจจะ พระเจ้า พ่อสูงสุด ได้ให้มรดกของการหลุดพ้นในชีวิต Liberation-in-life เป็นสิทธิ์โดยกำเนิด จึงเกิดการตระหนักรู้ว่า หากไม่ใช่บัดนี้ ก็จะไม่มีเวลาแล้ว คำว่า 'God Fatherly birthright -Now or Never' จึงได้จารึกไว้ในสำนึกรู้ของเรา

เวลาเพียงแต่รอคอยคนใหม่ (New man) สำหรับโลกใหม่ (New world) ที่กำลังจะมาถึง
จึงขอสวัสดีปีใหม่ พี่น้องทุกท่าน เพื่อชีวิตใหม่ที่แท้จริง

ในวันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2556 มูลนิธิบราห์มา กุมารี ราชาโยคะ ได้กลายเป็นสถานที่รวมญาติมิตรเพื่อนฝูง ของครอบครัวทางจิต เพื่อฉลองเทศกาลคริสต์มาสทางจิตวิญญาณ และปีใหม่ ในบรรยากาศที่ผสมผสานความสงบ ความรัก และความสุข

ต้นคริสต์มาส
นี่คือเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์ของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นในโลก ที่เปรียบกับต้นไม้ครอบครัวมนุษยชาติที่มีดวงดาวที่สว่างไสวที่สุดอยู่บนยอดต้นคริสต์มาส ใช้แทนผู้เป็นพ่อสูงสุด ดวงวิญญาณสูงสุด ผู้นำทางดวงวิญญาณมนุษย์หรือดวงดาวเล็กๆที่ตกแต่งประดับประดาทั่วต้นไม้

เรื่องราวที่แท้จริง คือ พ่อสูงสุดได้ลงมาในโลกมนุษย์เมื่อเวลาที่ธรรมะและความบริสุทธิ์ถึงจุดตกต่ำที่สุด เพื่อสร้างโลกยุคทองที่บริสุทธิ์สมบูรณ์อีกครั้ง พระเจ้าผู้เป็นเมล็ดของต้นไม้โลกมนุษย์ มีรูปเป็นแสง เป็นพลังงานสูงสุดที่ไม่มีตัวตน ต้องใช้ร่างของชายชราเป็นตัวกลางสร้างลูกๆทางจิตด้วยการให้ความรู้ที่สมบูรณ์ของสัจจะ ชำระจิตใจ สติปัญญาและรอยกรรม

***ของขวัญใต้ต้นคริสต์มาส คือ ความรู้ทางจิตที่มีค่าเยี่ยงทอง ที่พ่อสูงสด นำมาให้ด้วยตนเอง...
จงให้รัศมีของดวงดาวแผ่กระจายไปทั่วในหัวใจมนุษย์
จงให้แสงสว่างโชติช่วงในเทศกาลแห่งการได้รับพรนี้ และตลอดปีใหม่
จงเป็นสุขในวันคริสต์มาสที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ตลอดไป
ลูกๆจงสำนึกรู้ว่า ลูกคือดวงวิญญาณในร่างมนุษย์
ลูกจะเข้าใจว่า พ่อของลูกเป็นดวงวิญญาณสูงสุด
จงจดจำระลึกถึงพ่อเสมอ แล้วอย่าได้ทำบาปอีก
ลูกๆผู้ที่รับของขวัญจากพ่อสูงสุด จะเต็มไปด้วยพลังและคุณธรรมที่สามารถเป็นอิสระจากบ่วงกรรมและความทุกข์ได้ เป็นเวลาที่ต้องเปล่งประกายรัศมีของความสงบและความสุขไปทั่วโลก ขณะเดียวกันจงเตรียมตัวกลับบ้าน โลกวิญญาณ ดินแดนสูงสุด ที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของตนเองและของพ่อผู้เป็นที่รักยิ่ง-พ่อคริสต์มาส
ดวงวิญญาณมนุษย์ หรือดวงดาวที่เปล่งแสงทั่วโลกเหล่านี้ คือ เครื่องมือรับใช้พระเจ้าในการทำให้ต้นไม้ใหม่เติบโตขึ้นมาตามกำหนดเวลาของละครโลกที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปเป็นวงจรไม่รู้จบ

เหตุการณ์สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์โลก คือ เวลาที่ต้นไม้ใหม่ขึ้นมาแทนต้นไม้เก่าที่เหี่ยวเฉา เน่าเปื่อย เสื่อมโทรม เป็นยุคของการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในจิตวิญญาณและวัตถุธาตุธรรมชาติภายนอก นับเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยสิริมงคล จึงเฉลิมฉลองด้วยการแลกเปลี่ยนของขวัญอันล้ำค่า จากการใช้สัญลักษณ์ของชายชราผู้แฝงตัวมาให้ของขวัญแก่เด็กๆ ผู้บริสุทธิ์ไร้เดียงสา เรารู้จักชายชราผู้เต็มไปด้วยความรัก ความเมตตา ผู้ร่าเริง แจ่มใสนี้ในนามของ "ซานตาครอส" สวมใส่ชุดสีแดง-ขาว เรื่องราวนี้เป็น ประวัติศาสตร์ที่กลับมาซ้ำรอย ทุก 5000 ปี ตามวงจรละครโลกที่ไม่มีวนจบสิ้น ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมของพ่อคริสต์มาสจึงมาถึงอีกครั้งเพื่อเล่นบทบาทที่แสนสุข เป็นเวลาที่โลกได้หมุนไปจนจวนจะครบวงจร ก่อนเข็มนาฬิกาจะตีเลข 12 แล้วก็มาบอกทุกคนว่า "สุขสันต์วันคริสต์มาส และปีใหม่-ยุคใหม่"

ทุกเชื้อชาติ ศาสนา และอารยธรรม คือดวงดาวประดับประดาต้นไม้เดียวกัน
บราเตอร์ไกรลาศ 'Kailash' ชาวอินดู ผู้บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่ พูดถึงการเกี่ยวโยงของ Shiva Ratri และ Christmas

ท่านจันทร์ ได้ร่วมกิจกรรมเขียนจดหมาย ถึงพ่อซานต้า บอกถึงความปรารถนา 3 ประการ 1.นิพพาน 2. การช่วยเหลือมวลมนุษย์ 3. การเป็นเช่นพระเจ้า

หนูหนึ่ง จึงถวายภาพ โปรดของตนเป็นของขวัญ นั่นคือภาพ 'ดินแดนนิพพาน' หรือโลกแห่งแสงสีแดงทอง โลกวิญญาณ บ้านที่แสนหวานที่ทุกดวงวิญญาณจากมาและต้องกลับไป

บราเตอร์โอลาฟ ชาวออสเตรเลียเล่าประสบการณ์ที่ได้ฟังเพลง Silent Night Holy Night มาตั้งแต่วัยเด็ก แต่วันนี้ มีความรู้สึกที่ลึกล้ำ ในเนื้อร้องที่พูดถึงการนอนหลับในความสงบแห่งสวรรค์ Sleep in Heavenly peace

"ต้นไม้แห่งชีวิต มีแสงดาวบนต้นคริสมาส ส่องประกายแสงในค่ำคืนที่มืดมิด มีซานต้าใจดี ได้ส่งมอบของขวัญให้กับเด็กทุกๆคน เป็นคืนที่สวยงาม มีการสังสรรค์ที่รี่นเริง มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ
ความสุขเหล่านี้คือการหล่อเลี้ยงด้วยความรักและความอบอุ่นอย่างมากมาย ความสุขนี้จะคงอยู่ใน ความทรงจำและการระลึกถึงบาบาจะอยู่ในจิตสำนึกตลอดไป"
(เหมียว)


ทุกคนร่วมร้องและทำท่าประกอบเพลง 12 Days of Chistmas เพื่อสรรเสริญคู่รักที่แท้จริงของฉัน My true Love(God)ที่ส่งของขวัญพิเศษมาให้
"การรวมตัวกันของครอบครัวทางจิตที่อบอุ่นเป็นบรรยากาศของความรักที่เกิดขึ้นในงานวันนี้ มีการเขียนจดหมายถึงพ่อซานต้าด้วยความรัก ความมุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาเพื่อให้ตนเองมีค่าต่อการเป็นที่รักของตนเอง ผู้อื่นและพระเจ้า
การตกแต่งประดับประดาสัญลักษณ์ของเทวดานางฟ้าเป่าแตร มีนัยสำคัญคือ ผู้เป็นแสงไร้น้ำหนัก สามารถโบยบินไปทุกหนแห่งและประกาศก้องให้ทั้งโลกรู้ว่า เวลานี้พระเจ้าได้มาแล้ว...เพื่อหยิบยื่นรักแท้อันเป็นของขวัญให้กับลูกของท่าน ดวงดาวที่มีชีวิตทั้งหมดในโลก"
(ฝน)


การตัดเค็ก คือการแบ่งปัน
การแบ่งปัน คือความรัก
ความรัก คือความเคารพ
อะไรคือ ความเงียบสงบของจิตใจ?(Silent Mind)
นั่นคือ จิตใจที่อยู่กับตนเอง มีความจริงแท้ และมีความสงบซึ่งเกิดจากพลังของความรู้(Gyan) และโยคะ(Yoga) หรือความสัมพันธ์กับสิ่งสูงสุดที่ทำให้มีความพอใจ

ความเงียบสงบของจิตใจ คือจิตใจที่ไม่มีความอยาก ไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบ และไม่ตกภายใต้อิทธิพลของใคร จิตใจเช่นนี้เป็นหุ้นส่วนชีวิตของพระเจ้า มีความเป็นนายเหนือตนเอง อันเป็นพื้นฐานของสุขภาวะที่ดีในตัวเอง มีความสอดคล้องกลมกลืน ในความสัมพันธ์และมีความสามารถในการการรับใช้ช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไม่มีขีดจำกัด

เราทุกคนให้ความหมายสั้นๆ ของความเงียบสงบ 21 ประการ บางท่านได้เล่าประสบการณ์จากชีวิตจริง เช่น

ความเงียบสงบทำให้พบทางออกของปัญหา
"ด้วยสภาพความเจ็บป่วยที่ฉันประสบมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี และกับโรคแพ้ภูมิตัวเอง คือโรค SLE และ NLE พร้อมทั้งโรคกระดูกพรุนที่มีค่าเฉลี่ยติดลบถึง -2.3 ในวัย 39 ปี ถือว่าเป็นความผิดปกติอย่างมาก ฉันทุกข์ทรมานมากกับโรคที่มารุมเร้า กับอาการความเจ็บปวดที่บั่นทอนร่างกายและจิตใจฉันจนไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันให้มีความสุข ฉันได้มีโอกาสสุดท้ายในการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ศึกษาจิตดั้งเดิมแท้ของตนเองด้วย ราชาโยคะ ที่มีการเชื่อมโยงกับดวงวิญญาณสูงสุดพ่อสูงสุด หรือ ชีพบาบา เป็นการทำตนเองให้บริสุทธิ์ทั้งกายและใจ จนสามารถเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองชีวิตได้อย่างอัศจรรย์ พร้อมทั้งการทำงานรับใช้ด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ และศึกษาความรู้ที่บริสุทธิ์ด้วยการฟังคำสอนเป็นประจำทุกเช้าด้วยกระแสจิตที่สงบ เมื่อทำทุกอย่างนี้พร้อมเพียงกันอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความรักที่มีต่อพ่อสูงสุด การเชื่อมโยงหรือการมีโยคะกับท่านทุกขณะที่ฉันนึกขึ้นได้ จึงทำให้สภาพจิตใจของฉันมีอำนาจเหนือร่างกาย จนส่งผลออกมาทำให้ร่างกายฉันแข็งแรงขึ้น มีประกายของความสดใสบนใบหน้าที่สะท้อนออกมาจากด้านในของจิตใจ ฉันขอบคุณ "ชีพบาบา" ที่ประทานโชคและชีวิตใหม่ให้ฉัน ฉันได้เกิดใหม่ในนาม "ลูกของพระเจ้า" และขอมอบชีวิตนี้เพื่องานรับใช้มวลมนุษย์ตลอดไป" (ณฐา)

ความเงียบสงบคือการร้องเพลงด้วยความสุข
"ความรู้ทางจิต เป็นเช่นยาชูกำลัง ที่ทำให้ผู้สิ้นหวังเต็มหวังด้วยความหวัง
ความสุขคือยาวิเศษ ซึ่งเป็นผลจากความรู้ทางจิตที่ให้บทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ขณะฟังเพลง Don't worry Be happy คุณป้าได้โยนลูกบอลล์ยิ้มสีเหลืองทั้งสองลูกให้ทุกคนรับ-และส่งต่อ
คือให้ความสุขและรับความสุข ไม่ว่าอะไรเกิดขึ้นอย่าได้ปล่อยให้ความสุขหายไป ในยุคที่เป็นสิริมงคลนี้(ยุคเพชร) เราได้รับความรู้ที่เป็นสัจจะ ของราชาโยคะ เพื่อทำให้ความสุขที่บริสุทธิ์ กลับมาหาผู้ที่เสาะแสวงหา เป็นความอบอุ่นและความสบายที่ซ่อนอยู่ภายใน จากสำนึกรู้ที่สูงส่งในสภาพดั้งเดิมของชีวิตที่มีความบริสุทธิ์ ความรัก ความสงบ ความสุข และสัจจะ ภายในตนเอง การสะสมคุณค่าภายในนี้ ทำให้ปรอทของความสุขสูงขึ้น พร้อมแบ่งปัน และเข้าใจในผู้อื่นรอบข้าง ทั้งโลกก็จะมีความสุข ความสดชื่นแจ่มใสเบิกบาน จะเติมเต็มความสุขให้กัน ด้วยใบหน้าที่มีรอยยิ้มอย่างมีชีวิตชีวา ตลอดไปและตลอดกาล"
(คุณป้าวัลภา)

พี่มิ้น กำลังจะปลดเกษียรจากตำแหน่งบริหารงานบุคคลของธนาคารกสิกรไทย ได้รับของขวัญมีค่าคือหนังสือราชาโยคะ เพื่อใช้บริหารตนเอง
โอมชานติ... ฉันคือดวงวิญญาณที่สงบ© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.