จดหมายข่าวฉบับที่ 26...จากภูเก็ต

วันที่ 17 กันยายน 2555

ถึงพี่น้อง ผู้รักสันติทุกท่าน
พบกันวันแรก เราได้ผูกสายใยศักดิ์สิทธิ์และพี่น้อยได้สุ่มเลือกดวงดาวแห่งความอุดมสมบูรณ์(Star of Abundance) ที่เหมาะสมตามคุณลักษณะที่เราได้รู้จักกันมาร่วม 20 กว่าปี... พร้อมทั้งเล่าประสบการณ์ที่พบกันครั้งนี้

"สมัยเด็กมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ฐานะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ จึงทำให้มีความรู้สึกว่าทุกครอบครัวมีความเป็นอยู่อย่างยากจน ขาดแคลนทุกสิ่ง แม้กระทั่งความสุขทางกายและจิตใจ วันที่ 11 กันยายน 2555 กลับเป็นวันที่รู้สึกมีความสุขมากที่สุด หลังจากได้เข้าร่วม Program 'I am for Peace' จากคณะ Raja Yoga นนทบุรี ได้รับพรดวงดาวพิเศษทำให้มีความรู้สึกที่ดีและจะนำไปเป็นประโยชน์ต่อชาวภูเก็ต"


ความสามารถที่จะระมัดระวังและไร้กังวล มุ่งมั่นและอดกลั้น นั่นคือ ความเป็นนายและเป็นเด็ก พี่ติ่ง
ยืดหยุ่น เพียงแต่รู้ค่าในของขวัญที่ชีวิตมอบให้ ท่านจะก้าวเดินไปกับโชคที่ทวีคูณ พี่จอย
การรู้คุณ

center พี่ไก่
สมดุล
ณ ที่พัก พี่น้อยได้เชิญแขกมาร่วมรายการประมาณ 20 คน เราเริ่มด้วย 'ความสงบ' ที่ไม่มีความขัดแย้งในตนเองระหว่างจิตใจ(ความคิด ความรู้สึก อารมณ์) และสติปัญญา(เหตุผล) หรือความขัดแย้งระหว่างจิตใจ และร่างกาย ที่กลายเป็นปัญหาโรคภัย ปัญหาปัจจัย
ปัญหาความสัมพันธ์เป็นพิษ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักในชีวิตที่พบกับความล้มเหลว ทุกช่วงจึงมีการทดลองทำสมาธิจากฐานของความรู้ความเข้าใจให้สติปัญญาสร้างความสัมพันธ์หรือมีโยคะ จนกระทั่งจบรายการด้วยการแนะนำผู้เป็นแหล่งแห่งความรู้ คุณธรรมความดี และพลังชีวิต ทุกคนได้รับของขวัญคือคุณธรรมประจำดวงชะตา หนังสือ 'ชีวิตอมตะ' และการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวดวงดาว

'พี่น้อย' มีอาคารสถานที่ต้อนรับเราอย่างสุขสบาย ในช่วง 4-5 วัน(8-12 กันยายน 2555) เราจึงขอตอบแทนด้วยการเสริม 'ความอุดมสมบูรณ์' ด้านจิตวิญญาณ โดยการเก็บเกี่ยวข้อคิดที่สวยงามให้แก่ชีวิต จากสิ่งต่างๆ ที่เราพานพบ

 • ปลาดาว บนพื้นอาคารในสระน้ำเล็ก พี่ศรี ขอขอบคุณครอบครัวดวงดาวในภูเก็ต "ครั้งหนึ่ง รู้สึกว่าได้มาถึงภูเก็ตจริงๆ มีโอกาสได้พบกับผู้ที่มีบทบาทสำคัญหลายคนที่ไม่ได้คาดคิดหรือวางแผนไว้ แต่ก็ได้ถูกจัดสรรให้ได้พบกัน ได้เข้ามาร่วมรายการและแบ่งปันประสบการณ์ ได้สัมผัสกับครอบครัวของพี่น้อยที่มีความรัก ความห่วงใยในสุขภาพของพี่น้อย ในการที่จะเดินทางไปอินเดียกับเราในเดือนหน้า เราเข้าใจความรู้สึกของทุกฝ่าย จึงอยากแบ่งปันสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาจากมหาวิทยาลัยทางจิตของโลก
  เมื่อฉันได้ให้ความร่วมมือจากหัวใจแล้ว ฉันจึงจะมีสิทธิ์ พี่เปิ้ล
  มีค่าต่อการไว้วางใจ
  • อย่าได้เป็นทุกข์กับอดีตที่ผ่านไปแล้ว อดีตคืออดีต
  • อย่าได้วิตกกังวลเกี่ยวกับอนาคต อยู่กับปัจจุบันและทำให้ดีที่สุด เพราะจะให้ผลในอนาคต
  • ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเวลานี้เป็นผลของการกระทำในอดีตที่เสร็จสิ้นไปแล้ว เราย้อนเวลาไปแก้ไขอะไรไม่ได้ เราเพียงแต่ต้องยอมรับผลจากอดีต ไม่เช่นนั้นเราจะเป็นเช่นปลาดาวที่เต็มไปด้วยความคิดที่ไร้ประโยชน์ จิตใจหม่นหมอง จากการเป็นดวงดาวบนฟากฟ้าได้หล่นตกลงไปอยู่ก้นทะเล กลายเป็นปลาดาว นิทานสอนใจเรื่องนี้สำหรับทุกคน
  ที่ริมสระน้ำเรานั่งสมาธิ เบื้องหน้าทะเลตอนอาทิตย์ตก เป็นประสบการณ์ที่สงบ-นิ่งอย่างลึกล้ำ

 • เต่า ในสระน้ำใหญ่ ทำให้พี่ชัยแบ่งปันความรู้สึกดีๆ "เมื่อมองดูในสระน้ำจะเห็นเต่าหลายตัวกำลังว่ายน้ำก็ทำให้นึกถึงการ์ตูนเรื่องปลานีโม่ที่เดินทางไปตามกระแสน้ำกับฝูงเต่า ซึ่งทำให้สะท้อนความคิดว่า พวกเราก็กำลังเดินทางเช่นกัน ถ้าใครอ่อนแอก็ไปไม่ไหว หยุดเดินทาง แม้ว่ากระแสน้ำจะช่วยพัดเราไปอย่างไม่ต้องออกแรงว่ายน้ำมาก แต่เราต้องมีความตั้งใจที่จะไปสู่จุดหมายนั้น ถ้าเรามองเห็นสิ่งภายนอกแล้วใจถูกดึงดูดออกไปนอกกระแสน้ำเราก็จะไปไม่ถึงจุดหมาย หรือไปไม่ทันเวลา การเดินทางทางจิตก็เช่นเดียวกัน เราไม่ต้องออกแรงมาก เพียงแต่มีความตั้งใจ ไม่สนใจสิ่งรอบข้างที่มากระทบเราเพราะมันเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยเท่านั้นเมื่อเทียบกับการไปถึงจุดหมายปลายทาง ทำไมเขาถึงใช้เต่าเป็นตัวเดินทาง อาจเป็นเพราะเต่ามีพลังการละทิ้งสิ่งให้โทษ จะปกป้องตนเองโดยการหดหัวเข้าไปในกระดอง ให้รอดพ้นจากสถานการณ์ที่อันตราย และอยู่อย่างสงบนิ่งภายใน เต่าจึงมีความสงบ ความมั่นคง ความสม่ำเสมอ เหมือนกับนิทานเต่ากับกระต่ายที่เต่าเดินไปอย่างสงบ สม่ำเสมอ

  โดยไม่ต้องคิดว่าใครจะเร็วกว่าตน หน้าที่ของตนคือเดินไปให้ถึงเส้นชัยเท่านั้น"

 • ปลาคาร์พ มีชีวิตอยู่ในสระหน้าลิฟท์หน้าห้องบาบามีประวัติเตือนภัยโดยการกระโดดออกมานอกสระประมาณ 1 เดือนก่อนสึนามิ ครั้งนี้จึงมีโอกาสย้อนระลึกถึงการปกป้องคุ้มครองภัยพิบัติ ขณะที่ผูกสายใยศักดิ์สิทธิ์ให้หลายๆ คน

ในวันที่ 12 กันยายน 2555 ก่อนออกจากภูเก็ตขอตอบคำถามสำหรับดวงดาวแห่งความอุดมสมบูรณ์
ในทุกฤดูกาลของการมีดอกผล และการสิ้นฤดู ภูเขาก็ยังให้การค้ำจุนแก่แต่ละฤดูกาลในเวลาของตนเอง ความเข้มแข็งของฉัน คือ สิ่งที่ฉันเป็น หมอปณิธาน
ค้ำจุน

ใช้ดวงตาภายในแห่งปัญญา มองเห็นคุณสมบัติที่ดีของผู้คนรอบข้าง ฉันมีความรักต่อชีวิตและตระหนักถึงความอัศจรรย์ของสถานการณ์ต่างๆ ฉันได้เห็นความเหมาะสมลงตัวของทุกสิ่ง พี่สุ
ความงาม
ภายใน

ความสำเร็จของผู้อื่น คือ ความสำเร็จ ที่แท้จริงของฉัน น้องที
ความปรารถนาดี


ฉันสร้างความรู้สึกของการมีอย่างล้นเหลือในวันนี้ได้อย่างไร?
เป็นการสรุปจากคำสอนของบาบาให้วันที่ 12 นี้ที่เราเรียนร่วมกันทั่วโลก
เมื่อฉันเป็นผู้สร้างความฝันและความคิดต่างๆ ฉันทำให้โครงการและงานมีชีวิต พี่ลิน
กระตือรือร้น

ฉันเข้าใจถึงสมดุลระหว่างอิสรภาพ การค้ำจุน และการควบคุมการให้กำลังใจและการเห็นแสง (แห่งความหวัง) ว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด พี่แต๋ม
เพิ่มพลัง

เมื่อรับฟังและเข้าใจ ความหนักแน่นของฉันจะทำให้เกิดความไว้วางใจและความเป็นมิตร พี่เอิท
หนักแน่น

ประสบการณ์ของความรักและความเคารพสร้างพลังของความมั่นคง ตั๋งโอ๋
ความมั่นคง
"ไม่มีหลักประกันสำหรับร่างกาย ดังนั้นจงทำงานที่เป็นสิริมงคล ที่ต้องการทำในวันนี้ อย่าได้ผัดผ่อนไปวันพรุ่งนี้… และวิธีที่เราจะทำให้ทุกสิ่งมีความสำเร็จ มีความมั่งคั่ง คือการทำให้บาบาเป็นทายาท และท่านจะทำให้เราพรั่งพร้อมถึง 21 ชาติเกิด" เมื่อไม่เข้าใจก็อาจจะกลัวที่ต้องยกทุกสิ่งที่มีอยู่ให้ แต่เป็นการทุ่มเทเพื่อดูแล 'ลูก' (ผู้ไม่มีตัวตน) ด้วยวิญญาณของการอุทิศตนต่อสิ่งสูงสุด แล้วท่านจะสอนให้เราใช้ทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า ซึ่งจะกลับมาตอบแทนเราอย่างไม่มีขีดจำกัด กลายเป็นชีวิตที่อิ่มเต็มจากภายใน พร้อมให้ประโยชน์แก่ทุกคน ในสำนึกของการเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ (Trustee) โดยไม่มีความเป็นเจ้าของ เช่น ผู้ครองเรือน (Householder) ที่มีขีดจำกัด จึงเจาะจง หมกมุ่น ครุ่นคิดถึงสิ่งที่เป็นหน้าที่ ความรับผิดชอบ ที่ต้องใช้ร่างใช้แรง จนหมดกำลังในการทำตามตารางเวลาของนาฬิกาชีวิตเพื่อพัฒนาศักยภาพทางจิตวิญญาณ การเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ คือการสะสมบัญชีบุญ โดยการทำให้ผู้อื่นเชื่อมโยงกับผู้เป็นแหล่ง และตัดสายใยบาปที่มาจากความผูกพันยึดมั่นของความสัมพันธ์ทางร่างกาย... มายาได้ถักทอใยแมงมุงยักษ์นี้ไว้เป็นกับดักให้มนุษย์ หลงผิดคิดว่าเป็นความรักที่ตามมาพร้อมกับน้ำตา และปัญหาในการสูญเสียทุกสิ่งในที่สุด ไม่มีใครเป็นอิสระได้อย่างแท้จริง ดังนั้น ทุกชีวิตจึงต้องเรียนรู้ที่ต้องเป็นไทแก่ตน ด้วยการดูแลเอาใจใส่สุขภาพกาย ใจ สังคมและจิตวิญญาณ... และเมื่อจิตวิญญาณนั้นอิ่มเต็ม ทุกสิ่งก็จะตามมาในจังหวะเวลาที่ถูกต้องโดยไม่ต้องร้องขออะไรจากใคร

พี่ธม ผู้พาเราบุกเบิก 'ภูเก็ต' มา 8 ปีที่แล้ว ได้เล่าถึงความรู้สึกต่างๆ
"มีความตั้งใจที่จะพบกับน้องน้ำตาล(ลูกสาว) ที่ทำงานอยู่เกาะพีพี ตั้งแต่ก่อนแผ่นดินไหวครั้งสุดท้ายที่ภูเก็ต เพื่อที่จะทำให้เขาแน่ใจว่า การปกป้องคุ้มครองที่แท้จริงมาจากที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นแม่หรือใครก็ตามก็ไม่สามารถช่วยได้ น้องน้ำตาลได้เข้าใจถึงความเป็นดวงดาวของเขาที่สามารถส่องสว่างท่ามกลางความมืดมน และมีดวงดาวนำทาง พ่อสูงสุด ดวงวิญญาณสูงสุด ผู้เป็นพ่อแม่ที่แท้จริงคอยปกป้องคุ้มครองไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ใด...

น้องน้ำตาล ได้ดวงดาวซื่อตรง ซึ่งเป็นคุณธรรมเดียวกับแม่ สำหรับเดือนกันยายนนี้ ทำให้รู้สึกได้ถึงความชัดเจนของสำนึกรู้ของตน เป็นความถูกต้องแม่นยำในความคิด คำพูด และการกระทำที่พัฒนามาจากความนิ่ง และสว่างไสวจากภายใน แน่นอนที่จะช่วยให้ไม่ไหวหวั่นสั่นคลอนจากพายุทั้งภายในและภายนอก...

เหตุการณ์ที่น่าประหลาดใจและผลลัพธ์ที่ไม่คาดฝัน ทำให้วิญญาณของฉันมีความยินดีและทำให้วันนั้นสว่างไสว รัฐนนท์
อารมณ์ขัน
ครั้งนี้ ยังได้พบดวงดาวอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะส่องสว่างให้ภูเก็ตเปล่งประกายเหมือนกับการพบเกาะนี้สมัยเริ่มแรกที่ตั้งชื่อว่า "ภูเก็จ" จากเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาว่า ผู้ที่พบเกาะนี้ได้มองเห็นจากเรือกลางทะเลแสงระยิบระยับเหมือนอัญมณีในบริเวณแหลมพรหมเทพ และอีกหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากความศรัทธาที่มีต่อพระพรหม ซึ่งแม้แต่ตอนสึนามิเข้าภูเก็ต ณ หาดป่าตอง ไม่มีอะไรเหลือ ณ บริเวณนั้น ราบเป็นหน้ากลอง แต่ศาลพระพรหมที่ป่าตองยังคงตั้งอยู่อย่างไม่มีร่องรอยของการบุบสลายใดๆ"

ขอบคุณ...สำหรับความรู้ด้านจิตวิญญาณซึ่งเป็นรากฐานของชีวิต ทำให้เข้าใจว่า ภายในวงจรละครโลกนั้นมีช่วงเวลาของหนทางของความรู้(Gyan) ที่ให้การหลุดพ้นจากความโง่งมงาย ช่วงเวลาของหนทางของความภักดี (Bhakti) ที่เต็มไปด้วยแรงศรัทธาและการกราบไหว้บูชาทุกรูปแบบจนถึงช่วงเวลาของความเอือมระอาต่อการร้องขอ ความหลอกลวงในรูปของความทุกข์นานัปการ แท้จริงแล้ว ใครหรือคือพระพรหม พระผู้สร้าง สัญลักษณ์และอนุสรณ์ของความศักดิ์สิทธิ์ของชีวิตจริงที่ต้องกลับมาพิสูจน์ด้วยความรู้-ความเข้าใจที่กระจ่างชัด เพราะประวัติศาสตร์-ภูมิศาสตร์นั้นซ้ำรอย

"สถานที่ที่เราเคยได้มาจัดรายการเกี่ยวกับมหาสมุทรแห่งความสงบเพียง 10 วันก่อนสึนามิเข้า โรงแรมอิมเพียนา คาบานา ป่าตอง มีตำนานของการปกป้องคุ้มครองที่ถ่ายทอดต่อๆ มาจากประสบการณ์ของคุณวัลลี แม่บ้านใหญ่ของโรงแรม เราจึงได้มาเยี่ยมเยือนสถานที่เราเคยนั่งสมาธิร่วมกันที่ศาลาสมาธิ หน้าหาด...

การปล่อยโคมลอยหน้าหาด 2 ปีหลังจากสึนามิเกิดเหตุการณ์น่าประหลาดใจที่ได้รับฟังมาจากคุณวัลลี ว่าก่อนหน้านั้นในวันลอยกระทง โคมลอย 50 ดวงที่ถูกปล่อยหน้าหาดไม่มีดวงใดลอยขึ้นได้เลย แต่การปล่อยโคมของเราในเดือนธันวาคมได้พบว่า โคมลูกแรกเกือบลอยไม่ขึ้น เราทุกคนจึงต้องมายืนล้อมรอบโคมที่จุดนั้นด้วยพลังโยคะ เมื่อลอยขึ้นได้ มีภาพถ่ายบันทึกไว้ในขณะปล่อยโคมที่เห็นแสงจุดๆ เกาะอยู่รอบๆ โคม เราได้เข้าใจว่าอีกมากมายที่ยังคอยการปลดปล่อยจากบริเวณที่มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากในครั้งนั้น"

ในการมาเยือนครั้งนี้เรามีการผูกข้อมือ (รักกี้) ให้คุณวัลลีที่โรงแรม และผู้ใหญ่ในจังหวัด 2 ท่าน ณ แหลมพรหมเทพก่อนเวลาพระอาทิตย์ตกดินที่เราเตรียมนั่งสมาธิทุ่มถึงทุ่มครึ่ง... ทุกแห่งหนมีบรรพบุรุษที่คอยช่วยเหลือด้วยพลังความสงบที่แท้จริง เพราะทุกสิ่งเกิดและดับลงในความสงบ!


'เวลาพระอาทิตย์ตกดิน' ทำให้นึกถึง 'การกลับบ้าน'
ที่ทุกคนจากมาและต้องกลับไป ด้วยความเข้าใจว่า อาณาเขตสูงสุด(Supreme Abode) โลกวิญญาณ (Soul World) ดินแดนของความสงบ (The Land of Peace)ดินแดนเหนือเสียง-นิพพาน (The Land beyond sound-Nirvana) ดินแดนของการหลุดพ้น (The Land of Liberation)ฯลฯ คือ ประสบการณ์ของการอยู่ในโลกแห่งแสง (The World of Light)
© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.