จดหมายข่าวฉบับที่ 25

วันที่ 11 กันยายน 2555

ถึงพี่น้อง ผู้รักสันติทุกท่าน
ในงานครบรอบ 60 ปีของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่จัดขึ้นใน Hall 9 อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่าง วันที่ 17 ถึง 19 สิงหาคม 2555 โครงการ'อยู่เพื่อความสงบ'ได้มีโอกาสส่งเสริมสุขภาวะด้านจิตวิญญาณ แก่ผู้มาเยี่ยมบูธมากกว่า 100 ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงผู้สูงวัย ที่ให้ความสนใจในการพัฒนาคุณธรรมของกิจกรรมการทำนายคุณธรรม และเกมงูและบันไดชีวิต

การทำนายคุณธรรม คือ วิธีการสัมผัสความจริงภายในตนเอง เมื่อต้องการมองดูชีวิตใหม่อย่างสดใส หรือต้องการ ช่วยให้มีการเผชิญสถานการณ์ต่างๆได้อย่างราบรื่น ในความนิ่งสงบ เลือกบัตรคุณธรรม 12 ใบจาก 48 ใบ มาพัฒนาคุณค่าชีวิตตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 6 เดือนที่กำหนดไว้เป็นพิเศษด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ ซึ่งเริ่มและจบด้วยการเขียนสัญลักษณ์ด้วยตนเองนับจากเดือนที่ทำกิจกรรม

พื้นฐานชีวิต เป็นรากฐานสำหรับทั้งปีที่เปิดเผยแรงผลักดันในการสร้างสรรค์ชีวิต ใช้คุณธรรมนี้เป็นหลักในการคิดและการกระทำ
การแสดงออก
รักษาดุล
ความสัมพันธ์
การให้คุณประโยชน์
ผลลัพธ์

หากผู้ใดยังไม่มีโอกาสกำหนดชะตาชีวิตด้วยพลังความคิดของตนสำหรับทุกเดือน กรุณาทำกิจกรรมต่อในหมวด สาระอื่นๆของ www.bkthai.com

เกมงูและบันไดชีวิต Snakes& Ladders of Life
การนำหน้าหรือตามหลัง การขึ้นหรือลงในการเดินทางของชีวิต มิใช่สิ่งชี้บอกว่าใครคือผู้ชนะ การเรียนรู้เกิดขึ้นในทุกย่างก้าว การเข้าถึงความหมายของสิ่งต่างๆ ที่เราพบเจอ คือ โอกาสในการสั่งสมประสบการณ์ ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานของผู้มี ชัยชนะที่แท้จริง

เกมนี้ มีต้นกำเนิดจากอินเดีย ในช่วงประมาณศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตศักราช ใช้สอนเด็กๆให้เห็นความแตกต่างระหว่าง อุปนิสัยและพฤติกรรมที่ดีและไม่ดีและภายหลังได้มีการนำเกมแห่งชัยชนะนี้ไปเล่นในอังกฤษ กลายเป็นที่ชื่นชอบของครอบครัวในหลายๆประเทศ จากมุมมองทางจิตวิญญาณ เราเห็นความรุ่งเรืองและการล่มสลายของอาณาจักรภายใน นั่นหมายถึง เรามีชัยชนะเหนืองูของความอ่อนแอ ความไม่ดี ความมืดและไปถึงสภาพที่เพียบพร้อมด้วยทุกคุณธรรมและพลังทางจิตวิญญาณ

เกมงูและบันไดชีวิตนี้ จัดทำขึ้นจากประเทศออสเตรเลีย ศูนย์ประสานงานประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ของ บราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก นอกจากการให้คุณประโยชน์ในระบบการศึกษาภายในประเทศออสเตรเลีย เกมนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย

อาจารย์ปทิตตา ดารากร ณ อยุธยา(อ.อ๊อด) จากโรงเรียนพรตพิทยพยัต มาพร้อมกับนักเรียนจำนวนหลายสิบคน… อาจารย์ได้แบ่งปันประสบการณ์จากการเล่นเกม "เป็นเหมือนกระจกที่ส่องลึกถึงจิตเกิดแนวคิดมากกว่าที่เห็นเพียงรูปร่างและหน้าตา "

น้อง 2 คน ได้รับแรงบันดาลใจจากการทำกิจกรรม...

น้อง 'โอม' ด.ช.สรวิชญ์ เกษประเสริฐ มีความคิดสร้างสรรค์ที่จะใช้ความสามารถในการเขียน 'การ์ตูนคุณธรรม' จากการเห็นตัวอย่างในแผ่นพับ 'คิดดีมีพลัง' น้องโอม ชอบคำว่า 'โชคดี' ใน รูปบันไดงู เบอร์ 23 Fortunate เพราะคิดว่า "เป็นความสุขใจที่ได้พบกับสิ่งดีๆคนดีๆในชีวิต ทุกอย่างเป็นไปอย่างง่ายดาย"

ส่วน น้อง 'ก้อง' ผู้มีความสามารถในการขับขานท่วงทำนองของเสภา จึงตั้งใจที่จะแบ่งปันคุณธรรมด้วยลำนำเพลงที่น้องจะแต่งขึ้นมาให้ผู้รักสันติทุกท่าน
อาจารย์ปทิตตา (อ.อ๊อด) มีโอกาสเลือก ดวงดาวแห่งความสุภาพ(Star of Politeness) และได้แสดงความรู้สึกไว้ "ฉันสังเกตได้ว่าในธรรมชาติของจิตของทุกคนที่ฉันรู้จัก เขาเหล่านั้นมีความสุภาพและอ่อนโยนอยู่ เสมอ ในภาษาของกายและคำพูด น้ำเสียง…"

เมื่อมีคำถามให้พิจารณา...

"มีการแสดงออกถึงความสุภาพได้อย่างไร ในขณะที่มีการแข่งขัน?"
มุมมองของพี่ธม...อดีตนักกีฬา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(เกือบ 40 ปีที่แล้ว) มาชี้ให้เห็นมุมมองด้านจิตวิญญาณของนักกีฬา ขณะที่เป็นครูและผู้ฝึกสมาธิ ในปัจจุบัน
"จิตวิญญาณของหัวใจนักกีฬาหายไปไหน? ดูสิ! มนุษย์สามารถทำให้การแข่งขันกีฬาเป็นยาพิษ จากการที่กีฬา เสริมสร้างพลานามัยและจิตใจที่เข้มแข็ง ในเกมที่น่าสนุกสนาน สร้างนิสัยที่ดี ยอมรับ ปรับตัวได้อย่างกล้าหาญ กีฬาสร้างชีวิต แต่ขณะนี้น่าเศร้ามาก กีฬากลายเป็นการพนันที่ทำให้เกิดความหมกมุ่น จดจ่อในการหาผลประโยชน์ไม่เป็นการทำงานทำการ

สมัยก่อนมีเพลงที่ทำให้รู้ค่าของกีฬาไว้อย่างสูง 'กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลสทำให้คนเป็นคน'....

ทางด้านจิตวิญญาณ การแข่งขันเป็นไปภายในตนเองที่จะเอาชนะความอ่อนแอ นิสัยที่ไม่ดี การเอาแต่ใจตนเอง โดยไร้เหตุผล การมีข้ออ้าง ความลังเลและเมื่อความอ่อนแอยุติลง ความสุภาพอ่อนโยนที่มาจากความเคารพตนเองเข้ามาแทนที่ จึงไม่มีทีท่าของการโอ้อวด แอบอ้างในชัยชนะ การชิงดีชิงเด่นที่เต็มไปด้วยการเสแสร้ง เพื่อให้ได้มาซึ่งการยกย่องสรรเสริญ และจากนั้นก็จบลงด้วยความหลงทะนง กลัวที่จะเสียชื่อที่สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างภาพภายนอกเท่านั้น…

เราเลือกเล่นเกมหรือการแข่งขันด้วยความพอใจที่ลงสนามเพื่อประลองความสามารถ เป็นความตั้งใจดีของผู้เล่นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม กติกาที่กำหนดไว้ต้องเคารพ เริ่มจากผู้เล่นก่อนลงสนามแข่งไม่ได้คิดว่า มีใครเป็นศัตรูจึงมีเป้าในการเอาชนะใจตนเอง ใช้ความสุภาพที่จะทำให้ทุกฝ่ายเกิดความพึงพอใจ เมื่ออยู่ในเกมเดียวกัน"

มุมมองด้านการกีฬาของบราห์มา กุมารี
...เมื่อนักกีฬาเกิดแรงกดดันอย่างสูงจากการคาดหวังในชัยชนะที่ไม่เพียงแต่ต้องการใช้ความสามารถลบสถิติเดิม แต่เป็นการผลักดันของผลประโยชน์ ด้านการค้า การตลาด ที่ให้รางวัลก้อนใหญ่หรือนำไปโฆษณาสินค้า ฯลฯ นักกีฬาจึงถูกหลอนด้วยความกลัว ความล้มเหลว ซึ่งหมายถึง เสียชื่อ ถูกหัวเราะเยาะและหมดอาชีพ

การพบกับความท้าทายและการพัฒนาไปให้ถึงสมรรถนะสูงสุด นักกีฬาจำเป็นต้องมีจิตใจที่มั่นคง สมาธิสูง พลังใจเข้มแข็ง ในแต่ละวินาทีของการแข่งขัน การศึกษาทางด้านจิตวิทยา ได้นำมาใช้ในการวางแผนเพื่อการฝึกฝน แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะแรงกดดันเหล่านั้นได้

สาขาด้านการกีฬาของ บราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก ได้จัดอบรมในหัวข้อต่างๆเกี่ยวกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งพละ กำลังภายในและพลังใจที่จะนำไปถึงจุดสุดยอดของสมรรถนะโดยไม่มีความเครียดมากนัก ซึ่งรวมถึงการเอาชนะนิสัยที่ไม่ดี ลดความวิตกกังวล เข้าใจศักยภาพภายใน การได้รับพลังทางจิตวิญญาณเพื่อความสำเร็จในการกีฬา เรียนรู้ที่จะผ่อนคลายขณะที่มีความกดดัน ที่สำคันคือการนำจริยธรรมและคุณค่าทางจิตวิญญาณไปใช้ในชีวิตของการเป็นนักกีฬา

มุมมองของพี่ธร...ผู้ที่เข้าใจนัยของการแข่งขันภายใน "ความสุภาพ คือการดำรงอยู่กับภาวะที่ดีงามของตน มีจิตใจที่เต็มเปี่ยมด้วยเมตตา-กรุณาต่อผู้อื่น มีความรักและความงดงามของสัจจะที่เป็นสภาพจริงแท้ ความสุภาพจะแสดงออกมาในความสัมพันธ์ที่เรามีต่อบุคคลอื่น เป็นการมองเห็นคุณค่าและให้เกียรติผู้อื่นโดยไม่เอาเปรียบใคร ถ้าผู้ที่สุภาพเข้าสู่เวที/สนามแข่งขัน เขาไม่ปรารถนาที่จะเอาชนะผู้ใด แต่ใช้ความสามารถของตนเองอย่างเต็มศักยภาพ ...เมื่อเขาชนะ-เขาก็ไม่ดีใจกระหยิ่มยิ้มย่องและทับถมผู้แพ้ แต่จะให้กำลังใจ แก่ผู้ร่วมแข่งขันเพื่อความเพียรพยายามที่สูงขึ้น เมื่อเขาแพ้เขาก็ยิ้มรับกับผลที่เกิดและแสดงความยินดีกับผู้ที่ชนะ"

ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันประเภทใด หากมีวิญญาณของการเอาชนะ ด้วยความรู้ ความสามารถ หรือความรวย ความสวย และพื้นภูมิต่างๆ ที่เกิดจากสำนึกของการเป็นร่างกายภายนอก ที่ต่างเพศ ต่างวัย ต่างศาสนา ต่างสถาบัน ย่อมเกิดการเปรียบเทียบที่เพิ่มความอิฉฉาริษยา ความแตกแยกและความเป็นศัตรู แต่เมื่อมีการแข่งกันด้วยความดี ในสำนึกของการเป็นดวงวิญญาณที่มีคุณสมบัติดั้งเดิมเหมือนกันย่อมทำให้ทุกคนได้ดี ไม่มีแพ้ชนะ แต่มีความร่วมมือร่วมใจที่จะสร้างความสัมพันธ์อันนำไปสู่ชีวิตที่สงบสุข ความสุภาพอ่อนโยน จะมาพร้อมกับความเคารพตนเองและผู้อื่นโดยไม่ถูกหลอกลวงด้วยกิริยามารยาทภายนอกเท่านั้น
© 2023 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.