วันที่ 18 กรกฎาคม 2555

ถึงพี่น้อง ผู้รักสันติทุกท่าน
วัวเจ้าปัญญากลุ่มนี้...
ขอเชิญชวนทุกท่านมาสนุกกับการแก้ปัญหานิสัยเสีย
เพื่อชีวิตที่สงบ-สุข อย่างแท้จริง

วันนี้เรามีวัว 2 แม่ลูก มาแบ่งประสบการณ์ความสงบ
(เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2555)

S-Superficial คืออยู่อย่างผิวเผิน
เมื่อรู้ตัวว่าความสุขหายไป จึงมองหาเหตุ แม้มีประวัติการเรียนที่ดี แต่ต้องทำงานในสิ่งที่ไม่รักจริง หรือ การสะสมสิ่งของมากเกิน ทำตามกระแสสังคมแฟชั่นแบบไร้จุดหมาย ทั้งๆที่คิดว่าตนเองทำดีแล้ว ก็ยังไม่เข้าถึงเป้าในสิ่งที่ต้องการให้เป็นจริง ยิ่งทำ ยิ่งเพิ่มแฟชั่นหน้ากากของบทบาทที่หลากหลายในแต่ละสถานการณ์จนในที่สุดเราได้ลืมความเป็นตัวตนที่แท้จริง อาการนี้ เขาเรียกกันว่า ความผิวเผิน

แน่นอนในช่วง 3 เดือนนี้ เราผู้รักสันติทุกท่านได้มีโอกาสใช้ 5 นาทีในความสงบทุกๆเช้า ขอให้เราเพิ่มความสงบมากขึ้นเรื่อยๆจนพบปัญญา เรียนรู้ที่จะอยู่ในสันโดษ...หยุดมองทุกสิ่งแค่ระดับผิวเผินหรือเล่นกับคลื่นที่อยู่บนผิวน้ำ(ตามกระแสคลื่นของสังคม) แต่เข้าไปในความลึกล้ำของความสงบภายใน สัมผัสความสุขและรักษาประสบการณ์นั้นไว้แม้อยู่ท่ามกลางความปั่นป่วนวุ่นวาย


น้องฝนพึ่งได้ปลาโลมาสีชมพูเป็นของขวัญ จึงนึกถึงตุ๊กตาปลาโลมาตัวโปรดตอนเด็กๆ   พอมาทำงานกับบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ได้รับการอบรมให้เข้าใจความเป็นผู้นำของ 'โลมา' ขณะนี้ได้เรียนรู้ในมหาวิทยาลัยทางจิตเพื่อพัฒนาความเป็นผู้นำที่บริสุทธิ์ สวยงาม เห็นคุณค่า ความดีของทุกสิ่งทุกคน เป็นการแก้ปัญหาความผิวเผินด้วยการดำดิ่งไปค้นพบความจริงที่มีค่าและถาวรภายในตนเอง....

ขอเชิญชมภาพยนตร์สั้นๆประมาณ 3-4 นาทีเพื่อมีประสบการณ์ดีๆร่วมกัน ลองจินตนาการถึง ปลาน้อยสีสันสวยงามที่ไม่เคยถูกกระทบจากคลื่นบนพื้นผิวของมหาสมุทรแต่มีความสุขสันต์กับการดำดิ่งลงไปสำรวจโลกใต้น้ำ ขอให้เราค้นพบความงดงามของโลกภายใน
Stop Superficial,be real,be deep

T- Tired คือเหน็ดเหนื่อย
เริ่มจากการคิดมากเกินไปทำให้สูญเสียพลังงานกับการคิดโดยไม่ลงมือทำ หรือทำไม่ได้ตามคิด ตามฝัน ขอให้ใช้ความสงบเป็นมิตรแท้ที่ให้การพิงพักของจิตใจยามที่อ่อนล้า จงอยู่กับตัวเอง ใช้ความคิดใคร่ครวญในสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิต... ลองจินตนาการว่าเราอยู่ที่น้ำตกที่ไหลเย็น ให้ความเย็นชะล้างความเหน็ดเหนื่อย มีภาพยนตร์สั้นๆมาฝากค่ะเผื่อจะช่วยกันชาร์ทแบตเตอรี่ให้เต็มเร็วๆนะคะ
Beat Tiredness

วัวเจ้าปัญญามาคู่กัน สองคนแม่ลูก(น้องฝนและแม่'อาจารย์จิน') รักกันแต่ไม่ผูกพัน เพราะรู้ว่ารักแท้เกิดจากการละวาง


© 2022 Brahma Kumaris Thailand. All rights reserved.